Cách nên ghi nhớ về bảo mật với Facebook

Facebook có lẽ là mạng xã hội lớn nhất thế giới, nhưng Facebook cũng đang vướng phải những rắc rối về bảo mật làm khách hàng phải chú ý. Hãy cùng nhìn lại 10 điểm người sử dụng cần lưu ý khi sử dụng Facebook.


Trong khi những lo ngại về chế độ bảo mật trên Facebook ngày càng gia tăng thì ngày 3/5, người sử dụng mạng xã hội này gặp một lỗ hổng cho phép họ xem được các cuộc đối thoại riêng tư của bạn bè mình trên Facebook. Facebook đã nhanh chóng vá lỗ hổng này, nhưng điều này cũng làm cho một số người sử dụng băn khoăn liệu những nỗ lực bảo mật trong vài năm vừa qua của Facebook có thực sự đem lại lợi nhiều hơn là hại hay không?

Mối lo ngại này hoàn toàn dễ hiểu. Bên cạnh lỗ hổng làm cho cuộc hội thoại cá nhân bị công khai, Facebook cũng đang gặp phải rắc rối tương tự vài tháng trước khi một số người sử dụng nhận được những tin nhắn cá nhân có chủ đích nhằm vào một số đối tượng. Một lần nữa, Facebook nhanh chóng hành động để xác định vấn đề này, nhưng người ta cũng đang lo lắng không biết mạng xã hội này có đang thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình để bảo vệ dữ liệu hay không.

Về phần mình, Facebook đã nhiều lần cho rằng đây chỉ là những lỗi nhỏ và sẽ nhanh chóng được sửa chữa. Nhưng cũng quan trọng để nhận ra rằng dịch vụ với 400 triệu người sử dụng này không thể được kỳ vọng có thể đem đến cho khách hàng sự bảo mật tuyệt đối. Khách hàng nên kỳ vọng một mức độ bảo mật tương đối cho các dữ liệu cá nhân của mình.

Đây chính xác là những gì mà ngưởi sử dụng nên biết khi tham gia vào mạng xã hội này. Không một công ty nào có thể hoàn toàn được tin tưởng trong việc bảo vệ dữ liệu của người sử dụng cũng như không một công ty nào nên kỳ vọng mình có thể làm được điều đó. Nhiệm vụ của người sử dụng là duy trì bảo mật của cá nhân trên các mạng xã hội. Nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua cách giáo dục.

Dưới đây là một số điều mà người sử dụng nên ghi nhớ với Facebook

1. Những lo ngại về vấn đề bảo mật

Để có được hiểu biết rõ ràng về những vấn đề tiềm ẩn khi sử dụng Facebook, điều quan trọng là nhận ra được đang có những mối lo ngại thật sự về vấn đề bảo mật mà người sử dụng nên biết. Bảo mật có thể không phải là chủ đề được bàn tán nhiều nhất khi nói về Facebook nhưng người sử dụng không thể coi như không biết về vấn đề này cũng như không thể nói rằng Facebook chưa bao giờ gặp phải các vấn đề có thể gây hại đến sự bảo mật của người sử dụng.

2. Đang có các lỗ hổng

Khi Facebook ngày càng trở nên quen thuộc, những hacker đang tìm được những cách làm hết sức tinh vi để nhằm vào hãng với 400 triệu người sử dụng này. Một trong các thủ thuật ưa thích của chúng là sử dụng các scam để lấy cắp thông tin, trong đó, chúng sẽ hỏi người sử dụng có nhập các thông tin cá nhân vào một trang web giả giống như Facebook không. Một khi người sử dụng nhập thông tin vào trang web này, các hacker sẽ có thông tin đăng nhập và chúng sẽ làm gì tùy thích với những thông tin này. Hơn thế, chúng còn có thể bán các thông tin này. Đây là vấn đề mà người sử dụng Facebook cần hết sức lưu tâm.

3. Những người sử dụng khác chỉ có thể có các thông tin họ được đề nghị

Về vấn đề bảo mật, chỉ các thông tin mà một người đưa lên mạng xã hội này mới có thể bị chia sẻ cho một bên thứ ba. Đây là một vấn đề quan trọng cần lưu tâm đến. Mặc dù một số người sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ những bí mật sâu sắc nhất thì có vẻ đây cũng không phải là nơi thích hợp nhất. Facebook là một trang cho phép người sử dụng liên lạc với bạn bè, nhưng một số thông tin nên được để offline để không bị người khác truy cập khi bị hacker tấn công. Khi sử dụng các mạng xã hội, người sử dụng phải luôn luôn ghi nhớ những thông tin họ chia sẻ cuối cùng có thể bị người khác xâm nhập.

4. Trẻ em không nên sử dụng Facebook

Mặc dù Facebook muốn người sử dụng cảm thấy đây là một cộng đồng chung dành cho tất cả mọi người thì mạng xã hội này vẫn phù hợp với người lớn hơn cả. Facebook khởi đầu là nơi dành cho các sinh viên đại học tụ tập. Khi Facebook phát triển hơn, hãng bắt đầu cho phép nhiều người sử dụng hơn truy cập. Trẻ em cũng bắt đầu gia nhập vào mạng xã hội này. Nếu bảo mật là vấn đề mà người lớn đang rất lo ngại thì việc cho phép trẻ em gia nhập vào Facebook không phải là một việc tốt. Web vẫn là nơi khá nguy hiểm cho trẻ em.

5. Các cài đặt Facebook thật sự rất hữu ích

Trước khi sử dụng Facebook, người sử dụng nên xem xét các cài đặt bảo mật. Mặc dù người sử dụng chỉ trích Facebook không hành động vì lợi ích cao nhất của người dùng thì hầu hết đều nhận thấy các cài đặt bảo mật của Facebook khá phong phú trong thế giới mạng xã hội. Chỉ cần vài phút tư vấn về cài đặt bảo mật, người sử dụng có thể dễ dàng quyết định những ai được cho phép xem nội dung thông tin cá nhân của mình. Facebook cho biết hãng nhận thấy bảo mật là một vấn đề quan trọng và may mắn là hãng đang đem đến cho người sử dụng những công cụ cần thiết.

6. Web không phải là nơi thích hợp để chia sẻ những thông tin nhạy cảm

Vài năm trước, Web là pháo đài của bí mật. Thời gian trôi qua, người sử dụng muốn thêm các comment lên các trang Web và không bao giờ để lộ các thông tin thật về mình. Nhưng sự phát triển của các trang như Facebook và MySpace, mong muốn giữ kín thông tin ngày càng giảm xuống vì người sử dụng chia sẻ ngày càng nhiều thông tin cá nhân của mình. Một số người còn chia sẻ cả nơi ở của mình. Nếu bảo mật thật sự là những gì người sử dụng mong muốn có được thì người sử dụng nên ghi nhớ rằng, Internet không phải là nơi thích hợp để tiết lộ những thông tin nhạy cảm. Người sử dụng chỉ nên chia sẻ những thông tin họ cảm thấy thoải mái nhất khi mọi người sử dụng Web đều có thể xem được.

7. Bảo mật đôi khi không phải là tốt nhất cho một mạng xã hội

Điều làm người sử dụng các mạng xã hội thấy thích thú nhất không phải là việc họ có tất cả các cài đặt bảo mật. Đó là lý do tại sao những cài đặt mặc định của Facebook để một số thông tin mà những người sử dụng khác có thể xem được. Đây là điều quan trọng mà người sử dụng nên hiểu. Để làm cho các thông tin mang tính cá nhân hơn, họ sẽ cần làm nhiều hơn thế, đơn giản chỉ bởi vì càng có nhiều thông tin được chia sẻ, càng có nhiều người muốn sử dụng. Facebook hiểu điều đó, MySpace hiểu điều đó, và Google hiểu điều đó. Và cho đến tận khi người sử dụng hiểu điều đó thì các vấn đề về bảo mật vẫn tiếp tục nảy sinh.

8. Các giải pháp thay thế không hẳn là các giải pháp hiệu quả hơn

Facebook có thể có một số vấn đề về bảo mật làm đau đầu người sử dụng, nhưng các giải pháp thay thế cho Facebook cũng không phải là các giải pháp hiệu quả hơn. Sau khởi đầu không mấy thuận lợi, Google Buzz trở thành mục tiêu của những lời chỉ trích về việc tại sao hãng không áp dụng các chính sách đúng đắn ngay từ đầu. Khi MySpace trở thành mạng xã hội hàng đầu trên thế giới, hãng cũng vấp phải các vấn đề bảo mật. So sánh tất cả các chính sách bảo mật của các mạng xã hội nổi tiếng thì Facebook vẫn đứng đầu. Nếu bảo mật là lo ngại lớn nhất của người sử dụng thì Facebook là lựa chọn tốt nhất trong số các mạng xã hội.

9. Một số sự bảo mật đã biến mất mãi mãi

Thời đại của sự riêng tư trên web (nếu đã từng tồn tại) đã chính thức đi qua khi người sử dụng đang ngày càng chia sẻ nhiều hơn các thông tin cá nhân của mình. Ở khía cạnh nào đó thì đây chính là vấn đề. Nhưng hầu hết người sử dụng lại đang cảm thấy thoải mái với thực tế này. Khi người sử dụng đăng nhập vào mạng xã hội, họ có thể hy vọng ít nhất là tên và ảnh của mình hiện lên trên trang web trong vòng vài phút. Có nhiều người sử dụng chia sẻ các thông tin cơ bản như là quê quán, trường đại học. Liệu chúng ta có cảm thấy thích thú hay không thì chính sách bảo mật toàn diện không phải là điều có thể thực hiện được. Và chúng ta phải sống chung cũng như chấp nhận điều đó.

10. Thật dễ dàng để đổ lỗi cho Facebook

Cuối cùng, thật dễ dàng để đổ lỗi cho Facebook về tất cả các rắc rối về bảo mật người sử dụng gặp phải. Nhưng một tỷ lệ lớn trong số này nên lại là lỗi của người sử dụng. Facebook đang tiến hành công việc kinh doanh dựa vào việc người sử dụng chia sẻ thông tin với những người khác. Và mặc dù hãng đã nỗ lực để duy trì sự bảo mật đến mức tốt nhất hãng có thể việc tiết lộ thông tin nào vẫn tùy thuộc vào người sử dụng. Người sử dụng nên có các kiến thức về những rủi ro có thể gặp phải.

Có những rủi ro cố hữu khi sử dụng các mạng xã hội, nhưng những rủi ro này càng trở nên nguy hiểm nếu người sử dụng không luôn luôn lưu tâm đến các chính sách bảo mật của riêng mình và chuẩn bị như thế nào để đối phó với các rủi ro về dữ liệu. Với các mạng xã hội, trách nhiệm thuộc về chính chúng ta.

Nguồn: quantrimang
Cach nen ghi nho ve bao mat voi Facebook


Facebook co le la mang xa hoi lon nhat the gioi, nhung Facebook cung dang vuong phai nhung rac roi ve bao mat lam khach hang phai chu y. Hay cung nhin lai 10 diem nguoi su dung can luu y khi su dung Facebook.


Trong khi nhung lo ngai ve che do bao mat tren Facebook ngay cang gia tang thi ngay 3/5, nguoi su dung mang xa hoi nay gap mot lo hong cho phep ho xem duoc cac cuoc doi thoai rieng tu cua ban be minh tren Facebook. Facebook da nhanh chong va lo hong nay, nhung dieu nay cung lam cho mot so nguoi su dung ban khoan lieu nhung no luc bao mat trong vai nam vua qua cua Facebook co thuc su dem lai loi nhieu hon la hai hay khong?

Moi lo ngai nay hoan toan de hieu. Ben canh lo hong lam cho cuoc hoi thoai ca nhan bi cong khai, Facebook cung dang gap phai rac roi tuong tu vai thang truoc khi mot so nguoi su dung nhan duoc nhung tin nhan ca nhan co chu dich nham vao mot so doi tuong. Mot lan nua, Facebook nhanh chong hanh dong de xac dinh van de nay, nhung nguoi ta cung dang lo lang khong biet mang xa hoi nay co dang thuc hien day du nhiem vu cua minh de bao ve du lieu hay khong.

Ve phan minh, Facebook da nhieu lan cho rang day chi la nhung loi nho va se nhanh chong duoc sua chua. Nhung cung quan trong de nhan ra rang dich vu voi 400 trieu nguoi su dung nay khong the duoc ky vong co the dem den cho khach hang su bao mat tuyet doi. Khach hang nen ky vong mot muc do bao mat tuong doi cho cac du lieu ca nhan cua minh.

Day chinh xac la nhung gi ma nguoi su dung nen biet khi tham gia vao mang xa hoi nay. Khong mot cong ty nao co the hoan toan duoc tin tuong trong viec bao ve du lieu cua nguoi su dung cung nhu khong mot cong ty nao nen ky vong minh co the lam duoc dieu do. Nhiem vu cua nguoi su dung la duy tri bao mat cua ca nhan tren cac mang xa hoi. Nhung dieu nay chi co the thuc hien duoc thong qua cach giao duc.

Duoi day la mot so dieu ma nguoi su dung nen ghi nho voi Facebook

1. Nhung lo ngai ve van de bao mat

De co duoc hieu biet ro rang ve nhung van de tiem an khi su dung Facebook, dieu quan trong la nhan ra duoc dang co nhung moi lo ngai that su ve van de bao mat ma nguoi su dung nen biet. Bao mat co the khong phai la chu de duoc ban tan nhieu nhat khi noi ve Facebook nhung nguoi su dung khong the coi nhu khong biet ve van de nay cung nhu khong the noi rang Facebook chua bao gio gap phai cac van de co the gay hai den su bao mat cua nguoi su dung.

2. Dang co cac lo hong

Khi Facebook ngay cang tro nen quen thuoc, nhung hacker dang tim duoc nhung cach lam het suc tinh vi de nham vao hang voi 400 trieu nguoi su dung nay. Mot trong cac thu thuat ua thich cua chung la su dung cac scam de lay cap thong tin, trong do, chung se hoi nguoi su dung co nhap cac thong tin ca nhan vao mot trang web gia giong nhu Facebook khong. Mot khi nguoi su dung nhap thong tin vao trang web nay, cac hacker se co thong tin dang nhap va chung se lam gi tuy thich voi nhung thong tin nay. Hon the, chung con co the ban cac thong tin nay. Day la van de ma nguoi su dung Facebook can het suc luu tam.

3. Nhung nguoi su dung khac chi co the co cac thong tin ho duoc de nghi

Ve van de bao mat, chi cac thong tin ma mot nguoi dua len mang xa hoi nay moi co the bi chia se cho mot ben thu ba. Day la mot van de quan trong can luu tam den. Mac du mot so nguoi su dung cac mang xa hoi de chia se nhung bi mat sau sac nhat thi co ve day cung khong phai la noi thich hop nhat. Facebook la mot trang cho phep nguoi su dung lien lac voi ban be, nhung mot so thong tin nen duoc de offline de khong bi nguoi khac truy cap khi bi hacker tan cong. Khi su dung cac mang xa hoi, nguoi su dung phai luon luon ghi nho nhung thong tin ho chia se cuoi cung co the bi nguoi khac xam nhap.

4. Tre em khong nen su dung Facebook

Mac du Facebook muon nguoi su dung cam thay day la mot cong dong chung danh cho tat ca moi nguoi thi mang xa hoi nay van phu hop voi nguoi lon hon ca. Facebook khoi dau la noi danh cho cac sinh vien dai hoc tu tap. Khi Facebook phat trien hon, hang bat dau cho phep nhieu nguoi su dung hon truy cap. Tre em cung bat dau gia nhap vao mang xa hoi nay. Neu bao mat la van de ma nguoi lon dang rat lo ngai thi viec cho phep tre em gia nhap vao Facebook khong phai la mot viec tot. Web van la noi kha nguy hiem cho tre em.

5. Cac cai dat Facebook that su rat huu ich

Truoc khi su dung Facebook, nguoi su dung nen xem xet cac cai dat bao mat. Mac du nguoi su dung chi trich Facebook khong hanh dong vi loi ich cao nhat cua nguoi dung thi hau het deu nhan thay cac cai dat bao mat cua Facebook kha phong phu trong the gioi mang xa hoi. Chi can vai phut tu van ve cai dat bao mat, nguoi su dung co the de dang quyet dinh nhung ai duoc cho phep xem noi dung thong tin ca nhan cua minh. Facebook cho biet hang nhan thay bao mat la mot van de quan trong va may man la hang dang dem den cho nguoi su dung nhung cong cu can thiet.

6. Web khong phai la noi thich hop de chia se nhung thong tin nhay cam

Vai nam truoc, Web la phao dai cua bi mat. Thoi gian troi qua, nguoi su dung muon them cac comment len cac trang Web va khong bao gio de lo cac thong tin that ve minh. Nhung su phat trien cua cac trang nhu Facebook va MySpace, mong muon giu kin thong tin ngay cang giam xuong vi nguoi su dung chia se ngay cang nhieu thong tin ca nhan cua minh. Mot so nguoi con chia se ca noi o cua minh. Neu bao mat that su la nhung gi nguoi su dung mong muon co duoc thi nguoi su dung nen ghi nho rang, Internet khong phai la noi thich hop de tiet lo nhung thong tin nhay cam. Nguoi su dung chi nen chia se nhung thong tin ho cam thay thoai mai nhat khi moi nguoi su dung Web deu co the xem duoc.

7. Bao mat doi khi khong phai la tot nhat cho mot mang xa hoi

Dieu lam nguoi su dung cac mang xa hoi thay thich thu nhat khong phai la viec ho co tat ca cac cai dat bao mat. Do la ly do tai sao nhung cai dat mac dinh cua Facebook de mot so thong tin ma nhung nguoi su dung khac co the xem duoc. Day la dieu quan trong ma nguoi su dung nen hieu. De lam cho cac thong tin mang tinh ca nhan hon, ho se can lam nhieu hon the, don gian chi boi vi cang co nhieu thong tin duoc chia se, cang co nhieu nguoi muon su dung. Facebook hieu dieu do, MySpace hieu dieu do, va Google hieu dieu do. Va cho den tan khi nguoi su dung hieu dieu do thi cac van de ve bao mat van tiep tuc nay sinh.

8. Cac giai phap thay the khong han la cac giai phap hieu qua hon

Facebook co the co mot so van de ve bao mat lam dau dau nguoi su dung, nhung cac giai phap thay the cho Facebook cung khong phai la cac giai phap hieu qua hon. Sau khoi dau khong may thuan loi, Google Buzz tro thanh muc tieu cua nhung loi chi trich ve viec tai sao hang khong ap dung cac chinh sach dung dan ngay tu dau. Khi MySpace tro thanh mang xa hoi hang dau tren the gioi, hang cung vap phai cac van de bao mat. So sanh tat ca cac chinh sach bao mat cua cac mang xa hoi noi tieng thi Facebook van dung dau. Neu bao mat la lo ngai lon nhat cua nguoi su dung thi Facebook la lua chon tot nhat trong so cac mang xa hoi.

9. Mot so su bao mat da bien mat mai mai

Thoi dai cua su rieng tu tren web (neu da tung ton tai) da chinh thuc di qua khi nguoi su dung dang ngay cang chia se nhieu hon cac thong tin ca nhan cua minh. O khia canh nao do thi day chinh la van de. Nhung hau het nguoi su dung lai dang cam thay thoai mai voi thuc te nay. Khi nguoi su dung dang nhap vao mang xa hoi, ho co the hy vong it nhat la ten va anh cua minh hien len tren trang web trong vong vai phut. Co nhieu nguoi su dung chia se cac thong tin co ban nhu la que quan, truong dai hoc. Lieu chung ta co cam thay thich thu hay khong thi chinh sach bao mat toan dien khong phai la dieu co the thuc hien duoc. Va chung ta phai song chung cung nhu chap nhan dieu do.

10. That de dang de do loi cho Facebook

Cuoi cung, that de dang de do loi cho Facebook ve tat ca cac rac roi ve bao mat nguoi su dung gap phai. Nhung mot ty le lon trong so nay nen lai la loi cua nguoi su dung. Facebook dang tien hanh cong viec kinh doanh dua vao viec nguoi su dung chia se thong tin voi nhung nguoi khac. Va mac du hang da no luc de duy tri su bao mat den muc tot nhat hang co the viec tiet lo thong tin nao van tuy thuoc vao nguoi su dung. Nguoi su dung nen co cac kien thuc ve nhung rui ro co the gap phai.

Co nhung rui ro co huu khi su dung cac mang xa hoi, nhung nhung rui ro nay cang tro nen nguy hiem neu nguoi su dung khong luon luon luu tam den cac chinh sach bao mat cua rieng minh va chuan bi nhu the nao de doi pho voi cac rui ro ve du lieu. Voi cac mang xa hoi, trach nhiem thuoc ve chinh chung ta.

Nguon: quantrimang

Cách nên ghi nhớ về bảo mật với Facebook

Facebook có lẽ là mạng xã hội lớn nhất thế giới, nhưng Facebook cũng đang vướng phải những rắc rối về bảo mật làm khách hàng phải chú ý. Hãy cùng nhìn lại 10 điểm người sử dụng cần lưu ý khi sử dụng Facebook.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá