8 cách dùng IE8 an toàn cho mua hàng trực tuyến

Giải pháp bảo mật, an toàn thông tin luôn là nỗi lo của các khách hàng khi tham gia giao dịch, thanh toán trên mạng.


Dưới đây là 8 mẹo nhỏ, đơn giản nhưng rất hiệu quả, giúp các “tín đồ” mua sắm online tự bảo vệ mình trước nạn hacker và virus cùng với trình duyệt lướt web Internet Explorer 8.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu comShore, chỉ tính riêng thị trường thương mại điện tử tại Mỹ trong ngày Thứ sáu đen vừa qua đã đạt mức doanh thu là 595 triệu USD, tăng 11% so với ngày mua sắm này năm 2008. Những con số đó là minh chứng thuyết phục nhất cho sự tăng trưởng không ngừng của nhu cầu shopping trên mạng hiện nay.

Trong môi trường thương mại điện tử, tất cả các hình thức giao dịch, thanh toán…đều được tiến hành thông qua mạng Internet. Vì vậy, tính bảo mật cũng như thông tin đăng nhập, tài khoản cần được bảo vệ hết sức kỹ lưỡng trước nạn hacker hay các loại virus, keylog… đang rình rập ở bất kỳ “ngóc ngách” nào trên mạng.

Và dưới đây là 8 mẹo nhỏ được chia sẻ để người sử dụng hoàn toàn yên tâm trước nạn “tin tặc” hay các loại virus máy tính đang ngày càng tinh vi hơn với trình duyệt lướt web IE 8 của Microsoft.

1. Chỉ download, sử dụng và cập nhật các phần mềm được cung cấp bởi trang chủ của nhà cung cấp tại Microsoft Download Center. Điều này sẽ chứng minh nguồn gốc rõ ràng của các phần mềm được sử dụng trong đó có trình duyệt mới nhất là IE 8.

2. Cài đặt các phần mềm diệt virus, phòng chống spyware, malware, trojan cũng như keylog…một cách hiệu quả và phù hợp nhất. Những chương trình này sẽ kết hợp cùng hệ thống bảo mật của IE 8 để ngăn chặn những nhân tố xấu ẩn mình trên mạng nhằm tấn công, hack mật khẩu và tài khoản của người sử dụng.

3. Hãy luôn mở tính năng lựa chọn website thông minh (SmartScreen Filter) của IE 8 với chức năng thông báo cho người sử dụng những trang web mà các virus cùng spamware, malware (phần mềm gián điệp, quảng cáo) hay keylog (phần mềm đánh cắp mật mã và tài khoản)…thường ẩn mình để phòng tránh. Người sử dụng IE 8 có thể dễ dàng tìm thấy tính năng SmartScreen Filter này trên thẻ Safety ở góc trên bên tay phải của giao diện trình duyệt.

4. Một trong những lỗi phổ biến nhất của các phần mềm lướt web là kỹ thuật tấn công XSS (viết tắt của Cross-Site Scripting) cũng được IE 8 phong tỏa rất tốt với tính năng lựa chọn mã nguồn (XSS Filter) được tích hợp sẵn trong trình duyệt này và luôn trong trạng thái hoạt động.

Cross-Site Scripting hay còn được gọi tắt là XSS (thay vì gọi tắt là CSS để tránh nhầm lẫn với CSS-Cascading Style Sheet của HTML) là một kĩ thuật tấn công bằng cách chèn vào các website động (ASP, PHP, CGI, JSP …) những thẻ HTML hay những đoạn mã script nguy hiểm có thể gây nguy hại cho những người sử dụng khác. Nếu như bạn đang sử dụng IE 8 với chức năng XSS Filter đã được kích hoạt, nỗi lo bị “tin tặc” tấn công khi truy cập web sẽ không còn là vấn đề lớn như trước nữa.

5. Đã từ lâu, các website giả mạo (fake) nhìn giống y như thật luôn là nỗi lo đối với bất kỳ người truy cập web nào bởi lẽ chúng có tên miền gần giống hệt với các trang chính thức ta muốn truy cập gây nhầm lẫn, từ đó có thể đánh cắp tài khoản cũng như mật khẩu của “nạn nhân”. Tuy nhiên, khi gõ tên một trang web bất kỳ trong quá trình sử dụng IE 8, tính năng đánh dấu và bôi đen rất rõ ràng tên miền, domain các website chính thức được trình duyệt này phát huy tối đa khả năng phân biệt với các trang thông tin giả mạo nhằm tránh những “tai nạn” đáng tiếc cho người dùng.

6. IE 8 cũng bảo đảm tính riêng tư, mật mã, thông tin cá nhân của người lướt web với tính năng lựa chọn cá thể (InPrivate Browsing) ở trong thẻ Tools trên giao diện của trình duyệt. Tính năng này sẽ giúp ẩn những thông tin truy cập thường hay được lưu lại trong dữ liệu truy cập Internet tạm thời như địa chỉ web, tài khoản, mật khẩu…nhằm tránh những thông tin nói trên có thể bị người khác theo dõi.

7. Nếu bạn chưa thật sự tin tưởng khả năng bảo mật mỗi khi truy cập các website với tính năng thanh toán, chi trả và liên quan trực tiếp tới thẻ tín dụng, một trong những đặc thù của giao dịch, thanh toán online, IE 8 sẽ giúp bạn kiểm định và mật mã hóa những trang web thanh toán này.

Với bất kỳ thông tin nào chưa thật sự khớp với thông tin chuẩn xác về tài khoản, thẻ tín dụng của bạn (kể cả những sai xót trong quá trình gõ địa chỉ website) IE 8 sẽ xuất hiện một biểu tượng hình chiếc khóa (chặn truy cập) trên thanh địa chỉ hoặc phía dưới bên tay phải màn hình. Trong trường hợp mọi thông tin đều đã trùng khớp và chuẩn xác, trình duyệt IE 8 sẽ có address bar màu xanh lá cây để nhấn mạnh và xác nhận có thể truy cập.

8. Lời khuyên cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng dành cho tất cả người sử dụng chính là việc không bao giờ trả lời các thư điện tử có nguồn gốc không rõ ràng yêu cầu cập nhật thông tin tài khoản cá nhân. Các nhà cung cấp sẽ không bao giờ gửi mail hoặc các tin nhắn không rõ nguồn gốc, thiếu tính xác định yêu cầu người sử dụng cung cấp mật khẩu và thông tin tài khoản.

Nguồn: Vietnamnet