Để sống sót trên con tàu gặp nạn?

Nguyên nhân chính của những tai nạn thương tâm đường thủy ngoài  hạn chế của những phương tiện vận chuyển như tàu, thuyền, còn là thái độ chủ quan của hành khách. Hãy tự trang bị những kỹ năng sống còn khi đi trên sông nước và đừng quên “share” cho gia đình, bạn bè cùng biết nhé!


1. Luôn giữ áo pháo bên mình

Hành khách đi tàu thuyền luôn có một chiếc áo phao. Nếu bạn lười không mặc ngay từ đầu thì hãy để nó ngay bên cạnh hoặc dưới chân để khi cần là có. Ngay khi cảm nhận thấy sự bất ổn của chiếc tàu, bạn hãy nhanh chóng mặc áo phao vào.

song-sot-khi-tau-gap-nan

Hãy kêu gọi những người xung quanh bạn đặt những vật nặng xuống càng thấp càng tốt, tránh để nó rơi vào người gây thương tích. Sau đó di chuyển dồn về phía trung tâm chiếc thuyền.
Những lúc quan trọng như thế, bạn phải cố gắng giữ bình tĩnh, tuyệt đối không được hoảng loạn. Đặc biệt, đừng vì “tiếc của” mà mang theo hành lý (trừ những vật dụng nhỏ gọn có thể giúp bạn nổi được) vì nó khiến bạn trở nên cồng kềnh, khó di chuyển.

2. Tát nước ra khỏi thuyền

Tìm những vật dụng có thể tát nước ra khỏi thuyền. Bạn có thể tát nước ở tư thế quỳ hoặc ngồi. Trong lúc tát nước, hãy động viên và nhắc nhở mọi người luôn giữ tư thế tương đối thấp, nếu như họ bị kích động và đứng lên trong thuyền thì thảm họa sẽ xảy ra ngay lập tức. Bạn cũng đừng quên hỏi mọi người về nơi đặt phao/xuồng cứu sinh (đối với những loại tàu cỡ lớn) nhé!

Để sống sót trên con tàu gặp nạn?

3. Bám víu vào những vật có thể nổi

Nếu tàu bắt đầu chìm, ném tất cả các vật dụng có thể nổi như can nước, miếng xốp… xuống nước.

Để sống sót trên con tàu gặp nạn

Đối với tàu cỡ lớn có phao cứu sinh, bạn di chuyển theo sự hướng dẫn của những người trực tiếp hoạt động trên tàu, không được vội vàng nhảy xuống nước hoặc tầng dưới.

Đối với những thuyền không có xuồng cứu sinh, bạn phải trấn tĩnh mình vì lúc này cơ hội sống sót sẽ thấp. Hầu hết các thuyền chìm từ từ nên bạn vẫn có một ít thời gian để quan sát xung quanh, tìm các vật thể nổi và nhảy về hướng đó.

4. Tránh xa chiếc thuyền đang chìm

Bạn cần xem xét trước khi nhảy ra khỏi thuyền. Không nhảy lên người khác, không nhảy vào những nơi đã có quá đông người cùng bám vào một vật thể. Hãy dùng hết sức mạnh để nhảy càng xa thuyền càng tốt, bởi hiệu ứng chân không được tạo ra khi con thuyền chìm xuống có thể hút bạn theo.

Khi đã tiếp nước thì những thời khắc về sau trở nên vô cùng quan trọng.

 Giữ bình tĩnh tuyệt đối, không vùng vẫy. Nếu bạn càng sợ và vùng vẫy thì bạn rất mau bị chìm vì tốn nhiều sức lực.

5. Thả nổi là một trong những phương pháp giúp bạn cải thiện cơ hội sống sót, chờ người đến cứu.

Để sống sót trên con tàu gặp nạn

- Khi đã bình tĩnh, bạn hãy nằm ngửa và thả lỏng người. Đây thường được gọi là phương pháp thả trôi, giữ cho mặt, miệng và các ngón chân của bạn nổi trên mặt nước. Cách này hữu hiệu với những bạn không biết bơi hoặc bơi kém, cải thiện cơ hội sống sót khi chờ đợi lực lượng tới ứng cứu.

- Nếu sau khi nhảy khỏi thuyền, bạn đã bám vào được một xuồng hoặc vật thể nổi cùng một nhóm người khác, hãy cùng khích lệ nhau. Tinh thần tốt trong trường hợp khẩn cấp như thế này rất quan trọng. Hãy quan sát xung quanh để tìm kiếm thêm những thứ có thể giúp ít được cho bạn duy trì sự sống khi đang lênh đênh trên biển nước như một chai nước, một túi bánh…

Khi ở trong mọi hoàn cảnh khó khăn, điều cần thiết nhất là sự bình tĩnh để xử lí vấn đề. Bạn phải ý thức được chỉ có mình mới giúp được cho mình ngay lúc ấy, sau đó mới còn cơ hội giúp đỡ những người khác.

Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro khi đi tàu thuyền, bạn nhớ luôn mặc áo phao và đặt mình trong trạng thái sẵn sàng đối phó với mọi bất trắc. Bạn cũng nên tập bơi để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có thêm kỹ năng sống sót.

Sưu tầm
De song sot tren con tau gap nan?


Nguyen nhan chinh cua nhung tai nan thuong tam duong thuy ngoai  han che cua nhung phuong tien van chuyen nhu tau, thuyen, con la thai do chu quan cua hanh khach. Hay tu trang bi nhung ky nang song con khi di tren song nuoc va dung quen “share” cho gia dinh, ban be cung biet nhe!


1. Luon giu ao phao ben minh

Hanh khach di tau thuyen luon co mot chiec ao phao. Neu ban luoi khong mac ngay tu dau thi hay de no ngay ben canh hoac duoi chan de khi can la co. Ngay khi cam nhan thay su bat on cua chiec tau, ban hay nhanh chong mac ao phao vao.

song-sot-khi-tau-gap-nan

Hay keu goi nhung nguoi xung quanh ban dat nhung vat nang xuong cang thap cang tot, tranh de no roi vao nguoi gay thuong tich. Sau do di chuyen don ve phia trung tam chiec thuyen.
Nhung luc quan trong nhu the, ban phai co gang giu binh tinh, tuyet doi khong duoc hoang loan. Dac biet, dung vi “tiec cua” ma mang theo hanh ly (tru nhung vat dung nho gon co the giup ban noi duoc) vi no khien ban tro nen cong kenh, kho di chuyen.

2. Tat nuoc ra khoi thuyen

Tim nhung vat dung co the tat nuoc ra khoi thuyen. Ban co the tat nuoc o tu the quy hoac ngoi. Trong luc tat nuoc, hay dong vien va nhac nho moi nguoi luon giu tu the tuong doi thap, neu nhu ho bi kich dong va dung len trong thuyen thi tham hoa se xay ra ngay lap tuc. Ban cung dung quen hoi moi nguoi ve noi dat phao/xuong cuu sinh (doi voi nhung loai tau co lon) nhe!

De song sot tren con tau gap nan?

3. Bam viu vao nhung vat co the noi

Neu tau bat dau chim, nem tat ca cac vat dung co the noi nhu can nuoc, mieng xop… xuong nuoc.

De song sot tren con tau gap nan

Doi voi tau co lon co phao cuu sinh, ban di chuyen theo su huong dan cua nhung nguoi truc tiep hoat dong tren tau, khong duoc voi vang nhay xuong nuoc hoac tang duoi.

Doi voi nhung thuyen khong co xuong cuu sinh, ban phai tran tinh minh vi luc nay co hoi song sot se thap. Hau het cac thuyen chim tu tu nen ban van co mot it thoi gian de quan sat xung quanh, tim cac vat the noi va nhay ve huong do.

4. Tranh xa chiec thuyen dang chim

Ban can xem xet truoc khi nhay ra khoi thuyen. Khong nhay len nguoi khac, khong nhay vao nhung noi da co qua dong nguoi cung bam vao mot vat the. Hay dung het suc manh de nhay cang xa thuyen cang tot, boi hieu ung chan khong duoc tao ra khi con thuyen chim xuong co the hut ban theo.

Khi da tiep nuoc thi nhung thoi khac ve sau tro nen vo cung quan trong.

 Giu binh tinh tuyet doi, khong vung vay. Neu ban cang so va vung vay thi ban rat mau bi chim vi ton nhieu suc luc.

5. Tha noi la mot trong nhung phuong phap giup ban cai thien co hoi song sot, cho nguoi den cuu.

De song sot tren con tau gap nan

- Khi da binh tinh, ban hay nam ngua va tha long nguoi. Day thuong duoc goi la phuong phap tha troi, giu cho mat, mieng va cac ngon chan cua ban noi tren mat nuoc. Cach nay huu hieu voi nhung ban khong biet boi hoac boi kem, cai thien co hoi song sot khi cho doi luc luong toi ung cuu.

- Neu sau khi nhay khoi thuyen, ban da bam vao duoc mot xuong hoac vat the noi cung mot nhom nguoi khac, hay cung khich le nhau. Tinh than tot trong truong hop khan cap nhu the nay rat quan trong. Hay quan sat xung quanh de tim kiem them nhung thu co the giup it duoc cho ban duy tri su song khi dang lenh denh tren bien nuoc nhu mot chai nuoc, mot tui banh…

Khi o trong moi hoan canh kho khan, dieu can thiet nhat la su binh tinh de xu li van de. Ban phai y thuc duoc chi co minh moi giup duoc cho minh ngay luc ay, sau do moi con co hoi giup do nhung nguoi khac.

Nham han che toi da nhung rui ro khi di tau thuyen, ban nho luon mac ao phao va dat minh trong trang thai san sang doi pho voi moi bat trac. Ban cung nen tap boi de vua ren luyen suc khoe, vua co them ky nang song sot.

Suu tam

Để sống sót trên con tàu gặp nạn?

Nguyên nhân chính của những tai nạn thương tâm đường thủy ngoài  hạn chế của những phương tiện vận chuyển như tàu, thuyền, còn là thái độ chủ quan của hành khách. Hãy tự trang bị những kỹ năng sống còn khi đi trên sông nước và đừng quên “share” cho gia đình, bạn bè cùng biết nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá