Cách nhận biết Thông tin cá nhân trên Internet có còn được bảo vệ

Hãy cùng nhìn nhận về những mối đe dọa chủ yếu đến thông tin cá nhân trên mạng xã hội cũng như trong những nội dung quảng cáo trên Internet.


Nội dung:
Barry Hoggard tại New York vạch ra một giới hạn cho vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng. Hoggard đã xóa tài khoản trên Facebook đã được sử dụng trong 4 năm qua của mình và nói lời tạm biệt với 1251 bạn bè trên mạng xã hội này để phản đối lại những thứ mà ông gọi là các chính sách đang mài mòn tính riêng tư trên mạng xã hội. Phát biểu về những thay đổi trong chính sách bảo vệ thông tin cá nhân gần đây của Facebook, nhà lập trình máy tính này cho biết: “Tôi đã chán việc cứ phải cập nhật các cài đặt bảo mật trên Facebook để tự bảo vệ mình. Tôi vốn không có quá nhiều kỳ vọng về bảo mật các thông tin cá nhân trên Internet, nhưng Facebook đã đi quá xa”.

Đối với Facebook hay với các nhà quảng cáo có thể làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng cũng như đến cả những người có thể tìm ra địa chỉ thành phố bạn đang sống, các cách thức mới trong việc sử dụng công nghệ cũng như sử dụng Internet đang làm cho vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân gây ra nhiều tranh cãi hơn bao giờ hết.

Jeffrey Chester, giảm đốc Center for Digital Democracy, một tổ chức phi lợi nhuận có chức năng đẩy mạnh vấn đề về tính riêng tư của thông tin cá nhân trên mạng và vấn đề tự do ngôn luận, cho biết: “Giờ đây, các thông tin cá nhân không còn như một năm trước đây. Chúng ta đã lo lắng về việc các quảng cáo sẽ gieo rắc virus vào máy tính cá nhân”. Trong các xu thế của thời đại ngày nay, việc giữ quyền kiểm soát với các thông tin cá nhân càng trở nên khó khăn hơn so với một năm trước đó. Dưới đây là một số mối đe dọa lên tính riêng tư của thông tin trên mạng:

Các mạng xã hội

Các mạng xã hội có phải là điềm báo ngày kết thúc của tính bảo mật thông tin cá nhân trên mạng? Rất nhiều người vừa rời bỏ mạng Facebook cho rằng điều đó là đúng. Và cũng có rất nhiều người sử dụng trong số 450 triệu khách hàng hiện tại của Facebook coi hãng chính là ví dụ cho vấn đề bảo mật đối với các mạng xã hội khác.

Cách nhận biết Thông tin cá nhân trên Internet có còn được bảo vệ

Facebook hấp dẫn người sử dụng ở chỗ nó cho phép mọi người trò chuyện cũng như chia sẻ hình ảnh. Nhưng dần dần, người sử dụng nhận thấy các thông tin cá nhân của mình bị chia sẻ tới rất nhiều người khác, đặc biệt là các nhà quảng cáo. Trong tháng Năm, Facebook đã thay đổi một số chính sách bảo vệ thông tin cá nhân mà trước đây, những chính sách này thường để lộ thông tin của người sử dụng với những nhà hoạt động thị trường.

Một trong số những thay đổi đó có liên quan đến chương trình Instant Personalization. Chương trình này cho phép các đối tượng được lựa chọn trên Facebook có thể truy cập dữ liệu và nội dung các thông tin cá nhân của người sử dụng. Khi Instant Personalization được kích hoạt, các thông tin trên Facebook của người sử dụng có thể bị xâm nhập khi người sử dụng vào trang của người khác, trong đó có cả trang Docs.com của Microsoft, Pandora và Yelp. Khi chương trình này được ra mắt vào tháng Tư, Facebook đã tự kích hoạt chương trình cho tất cả người sử dụng. Tuy nhiên, hãng cũng đã phải xem xét lại chính sách này do những lo ngại xung quanh vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân đang ngày càng lên cao. Giờ đây, người sử dụng được quyền tùy chọn có muốn cài đặt Instant Personalization hay không.

Trước đây, các chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của Facebook đã từng bị coi là đi lùi. Năm 2007, hãng cho ra mắt Beacon, một hệ thống quảng cáo cho phép theo dõi các hành vi cụ thể của người sử dụng Facebook trên 44 trang đối tác để ghi chép lại những hành vi này trên mạng Facebook của những người là bạn bè của người sử dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều người sử dụng đã phản đối hệ thống này do những lo ngại về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân. CEO của Facebook, Mark Zuckerberg sau đó đã nhanh chóng xin lỗi người sử dụng và chuyển Beacon thành một tính năng tùy chọn trên Facebook.

Marc Rotenberg, giám đốc của Electronic Privacy Information Center (EPIC) cho rằng: “Facebook đang ngày càng đánh mất tính bảo vệ các thông tin cá nhân của người sử dụng”. Đầu tháng Năm, EPIC và 14 nhóm khách hàng khác đã đệ đơn phản đối Facebook lên Ủy ban thương mại liên bang (Federal Trade Commission), cáo buộc Facebook đã để lộ thông tin cá nhân của người sử dụng, điều này vi phạm nguyên tắc kinh doanh công bằng.

Google Buzz (mạng xã hội của gã khổng lồ tìm kiếm Google) cũng vấp phải những vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng. Trình làng vào đầu năm, Buzz đã để lộ một danh sách những người sử dụng thường truy cập các địa chỉ email.

Theo Jeremy Miskin, luật sư chuyên về các vấn đề luật bảo vệ thông tin cá nhân, các mạng xã hội đã buộc người sử dụng phải suy nghĩ lại về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân trên một thế giới mà việc công khai các thông tin cá nhân là một điều đang trở nên phổ biến. Theo Mishkin, “điều thật sự quan trọng ở đây chính là việc Facebook đảm bảo cho người sử dụng có thể kiểm soát các thông tin cá nhân của mình như thế nào”.

Facebook từ chối trả lời phỏng vấn, nhưng đưa ra thông báo: “Quan trọng là Facebook và các trang khác cho phép người sử dụng kiểm soát rõ ràng những thông tin nào họ muốn chia sẻ, khi nào họ muốn chia sẻ và chia sẻ với ai. Chúng tôi đang lắng nghe phản ứng của khách hàng và xem xét cách tốt nhất để giải quyết”.

Thu thập dữ liệu

Việc tạo ra một trang thông tin cá nhân sẽ dễ dàng hơn nếu người sử dụng dùng Facebook hoặc Google Buzz. Các bên nghiên cứu thị trường sẽ sử dụng các thông tin về sở thích của người sử dụng, ví dụ như nhà sản xuất xe hơi Volkswagen sẽ sử dụng thông tin để quảng bá cho chiếc Jetta mới của họ. Và người ta còn băn khoăn tự hỏi, liệu những thông tin ấy có bị sử dụng bởi các tổ chức tín dụng, các nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hay không.

Một số hãng, như Rapleaf có trụ sở tại California cho biết họ đang hợp tác với các định chế tài chính để chạy dữ liệu về các địa chỉ email để thu thập thông tin của khách hàng dựa trên những thông tin được chia sẻ trên các mạng xã hội. Joel Jewitt, phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Rapleaf cho biết hãng đã hợp tác với phòng marketing của công ty, chứ không phải là phòng chấp nhận tín dụng, để hướng đến đối tượng khách hàng ngân hàng của các dịch vụ tài chính.

Rapleaf chỉ là một trong số nhiều hãng, từ Acxiom đến Unbound Technology, đã dùng các mạng xã hội để lấy các thông tin. Nếu một công ty muốn biết thông tin về người sử dụng thì họ có thể dùng các mạng xã hội.

Với các nhà hoạt động về bảo vệ thông tin cá nhân, những bên quảng cáo trực tuyến thường rất thông minh trước các vấn đề liên quan đến lợi ích của họ. Giờ đây, hai xu hướng đang nổi lên mạnh mẽ trong vấn đề quảng cáo làm cho cho các tổ chức về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân phàn nàn rằng Madison Avenue đã đi quá xa.

Xu hướng thứ nhất chính là các nhà quảng cáo sẽ kết hợp các dữ liệu trực tuyến và các dữ liệu offline để tạo các hồ sơ kỹ thuật số của những người truy cập Internet. Các công ty như BlueKai, DataLogic và Nielson đang hợp tác với các nhà quảng cáo trực tuyến để giúp họ tiếp cận người sử dụng Internet cùng với những quảng cáo dựa trên các hành vi thông thường và các mẫu dân số. Các nhà quảng cáo đã cẩn thận cho biết chỉ các thông tin có thể xác minh được và không mang tính cá nhân mới được sử dụng và người sử dụng sẽ không bao giờ được xác định bằng tên mà sẽ dựa theo các nhóm dân số nhỏ. Hiển thị một banner quảng cáo đến một nhóm đối tượng nào đó, ví dụ như đối tượng với các thông tin: một bà mẹ người Capca có 3 đứa con, 34 tuổi, thu nhập 120,000 đô la Mỹ, làm việc 4h /tuần cho một trung tâm thẩm mỹ, thì hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Một địa chỉ email có thể tạo ra một mối liên hệ đến các trang thông tin cá nhân tổng hợp những hành vi trực tuyến từ các trang như các mạng xã hội. Bằng việc trao đổi địa chỉ email này, các nhà quảng cáo có thể hiển thị banner quảng cáo với tùy theo thói quen chi tiêu và những quan điểm chính trị trên Twitter.

Nguồn: quantrimang
Cach nhan biet Thong tin ca nhan tren Internet co con duoc bao ve


Hay cung nhin nhan ve nhung moi de doa chu yeu den thong tin ca nhan tren mang xa hoi cung nhu trong nhung noi dung quang cao tren Internet.


Noi dung:
Barry Hoggard tai New York vach ra mot gioi han cho van de bao ve thong tin ca nhan tren mang. Hoggard da xoa tai khoan tren Facebook da duoc su dung trong 4 nam qua cua minh va noi loi tam biet voi 1251 ban be tren mang xa hoi nay de phan doi lai nhung thu ma ong goi la cac chinh sach dang mai mon tinh rieng tu tren mang xa hoi. Phat bieu ve nhung thay doi trong chinh sach bao ve thong tin ca nhan gan day cua Facebook, nha lap trinh may tinh nay cho biet: “Toi da chan viec cu phai cap nhat cac cai dat bao mat tren Facebook de tu bao ve minh. Toi von khong co qua nhieu ky vong ve bao mat cac thong tin ca nhan tren Internet, nhung Facebook da di qua xa”.

Doi voi Facebook hay voi cac nha quang cao co the lam lo thong tin ca nhan cua nguoi su dung cung nhu den ca nhung nguoi co the tim ra dia chi thanh pho ban dang song, cac cach thuc moi trong viec su dung cong nghe cung nhu su dung Internet dang lam cho van de bao ve thong tin ca nhan gay ra nhieu tranh cai hon bao gio het.

Jeffrey Chester, giam doc Center for Digital Democracy, mot to chuc phi loi nhuan co chuc nang day manh van de ve tinh rieng tu cua thong tin ca nhan tren mang va van de tu do ngon luan, cho biet: “Gio day, cac thong tin ca nhan khong con nhu mot nam truoc day. Chung ta da lo lang ve viec cac quang cao se gieo rac virus vao may tinh ca nhan”. Trong cac xu the cua thoi dai ngay nay, viec giu quyen kiem soat voi cac thong tin ca nhan cang tro nen kho khan hon so voi mot nam truoc do. Duoi day la mot so moi de doa len tinh rieng tu cua thong tin tren mang:

Cac mang xa hoi

Cac mang xa hoi co phai la diem bao ngay ket thuc cua tinh bao mat thong tin ca nhan tren mang? Rat nhieu nguoi vua roi bo mang Facebook cho rang dieu do la dung. Va cung co rat nhieu nguoi su dung trong so 450 trieu khach hang hien tai cua Facebook coi hang chinh la vi du cho van de bao mat doi voi cac mang xa hoi khac.

Cach nhan biet Thong tin ca nhan tren Internet co con duoc bao ve

Facebook hap dan nguoi su dung o cho no cho phep moi nguoi tro chuyen cung nhu chia se hinh anh. Nhung dan dan, nguoi su dung nhan thay cac thong tin ca nhan cua minh bi chia se toi rat nhieu nguoi khac, dac biet la cac nha quang cao. Trong thang Nam, Facebook da thay doi mot so chinh sach bao ve thong tin ca nhan ma truoc day, nhung chinh sach nay thuong de lo thong tin cua nguoi su dung voi nhung nha hoat dong thi truong.

Mot trong so nhung thay doi do co lien quan den chuong trinh Instant Personalization. Chuong trinh nay cho phep cac doi tuong duoc lua chon tren Facebook co the truy cap du lieu va noi dung cac thong tin ca nhan cua nguoi su dung. Khi Instant Personalization duoc kich hoat, cac thong tin tren Facebook cua nguoi su dung co the bi xam nhap khi nguoi su dung vao trang cua nguoi khac, trong do co ca trang Docs.com cua Microsoft, Pandora va Yelp. Khi chuong trinh nay duoc ra mat vao thang Tu, Facebook da tu kich hoat chuong trinh cho tat ca nguoi su dung. Tuy nhien, hang cung da phai xem xet lai chinh sach nay do nhung lo ngai xung quanh van de bao ve thong tin ca nhan dang ngay cang len cao. Gio day, nguoi su dung duoc quyen tuy chon co muon cai dat Instant Personalization hay khong.

Truoc day, cac chinh sach bao ve thong tin ca nhan cua Facebook da tung bi coi la di lui. Nam 2007, hang cho ra mat Beacon, mot he thong quang cao cho phep theo doi cac hanh vi cu the cua nguoi su dung Facebook tren 44 trang doi tac de ghi chep lai nhung hanh vi nay tren mang Facebook cua nhung nguoi la ban be cua nguoi su dung. Tuy nhien, co rat nhieu nguoi su dung da phan doi he thong nay do nhung lo ngai ve van de bao ve thong tin ca nhan. CEO cua Facebook, Mark Zuckerberg sau do da nhanh chong xin loi nguoi su dung va chuyen Beacon thanh mot tinh nang tuy chon tren Facebook.

Marc Rotenberg, giam doc cua Electronic Privacy Information Center (EPIC) cho rang: “Facebook dang ngay cang danh mat tinh bao ve cac thong tin ca nhan cua nguoi su dung”. Dau thang Nam, EPIC va 14 nhom khach hang khac da de don phan doi Facebook len Uy ban thuong mai lien bang (Federal Trade Commission), cao buoc Facebook da de lo thong tin ca nhan cua nguoi su dung, dieu nay vi pham nguyen tac kinh doanh cong bang.

Google Buzz (mang xa hoi cua ga khong lo tim kiem Google) cung vap phai nhung van de bao ve thong tin ca nhan cua nguoi su dung. Trinh lang vao dau nam, Buzz da de lo mot danh sach nhung nguoi su dung thuong truy cap cac dia chi email.

Theo Jeremy Miskin, luat su chuyen ve cac van de luat bao ve thong tin ca nhan, cac mang xa hoi da buoc nguoi su dung phai suy nghi lai ve van de bao ve thong tin ca nhan tren mot the gioi ma viec cong khai cac thong tin ca nhan la mot dieu dang tro nen pho bien. Theo Mishkin, “dieu that su quan trong o day chinh la viec Facebook dam bao cho nguoi su dung co the kiem soat cac thong tin ca nhan cua minh nhu the nao”.

Facebook tu choi tra loi phong van, nhung dua ra thong bao: “Quan trong la Facebook va cac trang khac cho phep nguoi su dung kiem soat ro rang nhung thong tin nao ho muon chia se, khi nao ho muon chia se va chia se voi ai. Chung toi dang lang nghe phan ung cua khach hang va xem xet cach tot nhat de giai quyet”.

Thu thap du lieu

Viec tao ra mot trang thong tin ca nhan se de dang hon neu nguoi su dung dung Facebook hoac Google Buzz. Cac ben nghien cuu thi truong se su dung cac thong tin ve so thich cua nguoi su dung, vi du nhu nha san xuat xe hoi Volkswagen se su dung thong tin de quang ba cho chiec Jetta moi cua ho. Va nguoi ta con ban khoan tu hoi, lieu nhung thong tin ay co bi su dung boi cac to chuc tin dung, cac nha cung cap dich vu y te hoac nhung nha lanh dao doanh nghiep hay khong.

Mot so hang, nhu Rapleaf co tru so tai California cho biet ho dang hop tac voi cac dinh che tai chinh de chay du lieu ve cac dia chi email de thu thap thong tin cua khach hang dua tren nhung thong tin duoc chia se tren cac mang xa hoi. Joel Jewitt, pho chu tich phat trien kinh doanh cua Rapleaf cho biet hang da hop tac voi phong marketing cua cong ty, chu khong phai la phong chap nhan tin dung, de huong den doi tuong khach hang ngan hang cua cac dich vu tai chinh.

Rapleaf chi la mot trong so nhieu hang, tu Acxiom den Unbound Technology, da dung cac mang xa hoi de lay cac thong tin. Neu mot cong ty muon biet thong tin ve nguoi su dung thi ho co the dung cac mang xa hoi.

Voi cac nha hoat dong ve bao ve thong tin ca nhan, nhung ben quang cao truc tuyen thuong rat thong minh truoc cac van de lien quan den loi ich cua ho. Gio day, hai xu huong dang noi len manh me trong van de quang cao lam cho cho cac to chuc ve van de bao ve thong tin ca nhan phan nan rang Madison Avenue da di qua xa.

Xu huong thu nhat chinh la cac nha quang cao se ket hop cac du lieu truc tuyen va cac du lieu offline de tao cac ho so ky thuat so cua nhung nguoi truy cap Internet. Cac cong ty nhu BlueKai, DataLogic va Nielson dang hop tac voi cac nha quang cao truc tuyen de giup ho tiep can nguoi su dung Internet cung voi nhung quang cao dua tren cac hanh vi thong thuong va cac mau dan so. Cac nha quang cao da can than cho biet chi cac thong tin co the xac minh duoc va khong mang tinh ca nhan moi duoc su dung va nguoi su dung se khong bao gio duoc xac dinh bang ten ma se dua theo cac nhom dan so nho. Hien thi mot banner quang cao den mot nhom doi tuong nao do, vi du nhu doi tuong voi cac thong tin: mot ba me nguoi Capca co 3 dua con, 34 tuoi, thu nhap 120,000 do la My, lam viec 4h /tuan cho mot trung tam tham my, thi hoan toan co the chap nhan duoc.

Mot dia chi email co the tao ra mot moi lien he den cac trang thong tin ca nhan tong hop nhung hanh vi truc tuyen tu cac trang nhu cac mang xa hoi. Bang viec trao doi dia chi email nay, cac nha quang cao co the hien thi banner quang cao voi tuy theo thoi quen chi tieu va nhung quan diem chinh tri tren Twitter.

Nguon: quantrimang

Cách nhận biết Thông tin cá nhân trên Internet có còn được bảo vệ

Hãy cùng nhìn nhận về những mối đe dọa chủ yếu đến thông tin cá nhân trên mạng xã hội cũng như trong những nội dung quảng cáo trên Internet.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá