Lời khuyên hữu ích cho những bà mẹ trở lại làm việc

Sau một khoảng thời gian dài ở nhà chỉ biết đến việc chăm con, đối với họ, trở lại làm việc giờ đây giống như bước ra một thế giới khác, có sức hấp dẫn riêng và cũng đầy thách thức.


Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích nếu bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng bắt tay vào công việc trở lại:

“Đả thông” tư tưởng cho các thành viên trong gia đình

Khi chuẩn bị đi làm trở lại, mọi thứ trong gia đình sẽ có sự thay đổi đáng kể. Nếu như trước đây các thành viên trong gia đình đều quen với việc bạn có mặt ở nhà 24/24 lo toan mọi việc thì giờ đây, họ sẽ phải thích nghi với chuyện bạn vắng mặt ít nhất là 8 tiếng/ngày, việc nhà sẽ không được chu toàn như trước. Mọi thành viên sẽ phải gánh thêm trách nhiệm với để chia sẻ cùng bạn phần việc nhà. Thậm chí, một số việc sẽ hoàn toàn chuyển giao cho người khác phụ trách thay bạn.

Lời khuyên cho những bà mẹ sẵn sàng trở lại làm việc 1
Các thành viên sẽ phải cùng chia sẻ công việc nhà sau khi bạn đi làm trở lại – (Ảnh minh họa).

Bởi vậy, bạn cần có sự trao đổi, chuẩn bị tâm lý cho các thành viên trong gia đình trước khi bắt đầu đi làm. Thỉnh thoảng, bạn nên có những buổi họp gia đình để đảm bảo mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt đối với con trẻ, bạn cần giúp chúng hiểu rằng, dù bạn không có mặt ở nhà nhiều như trước đây nhưng bạn vẫn là mẹ của chúng và tình thương yêu bạn dành cho các con không hề thay đổi hay giảm sút.

Cân nhắc kỹ lưỡng

Khi quyết định từ bỏ những ngày nghỉ ở nhà, bạn sẽ không còn thời gian để tham gia vào mọi khía cạnh trong cuộc sống của con cái như trước kia. Thời gian đầu, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác có lỗi với con.

Lời khuyên cho những bà mẹ sẵn sàng trở lại làm việc 2
Bạn nên cân nhắc công việc phù hợp với mình trước khi đi làm trở lại – (Ảnh minh họa).

Nếu bạn muốn chuyển đổi từ từ, bạn nên bắt đầu với công việc part-time. Khi đó, bạn vẫn có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn là đi làm full-time. Sự thay đổi chưa thực sự rõ nét khiến bạn không phải lo lắng. Tuy nhiên, trước khi trở lại con đường sự nghiệp, bạn cũng cần phải quyết định xem mình muốn đi vào lĩnh vực mới hay quay về với công việc trước khi nghỉ sinh. Nếu quyết định trở lại với nghề cũ, bạn nên tìm hiểu để nắm rõ những thay đổi trong thời gian bạn nghỉ. Bạn có thể trò chuyện với đồng nghiệp cũ, tham gia các khóa học bồi dưỡng, nâng cao kiến thức để tiếp cận với công việc tốt hơn.

Nếu đang cân nhắc thử sức ở vị trí công việc hoàn toàn mới, hãy cẩn thận bởi bạn sẽ phải đối diện với xuất phát điểm thấp, phải nỗ lực không ngừng để vươn lên. Nhưng nếu có một lĩnh vực bạn đặc biệt quan tâm và cảm thấy phù hợp với chuyên môn, bạn sẽ hài lòng hơn và có cơ hội phát triển cao.

Trung thực khi đi tìm việc

Là một người mẹ, thoát ly hẳn công việc trong cả năm trời và giờ trở lại, bạn cần chuẩn bị tâm lý với những lịch trình, kế hoạch bận rộn, căng thẳng, nhất là khi kỹ năng của bạn đã ít nhiều lỗi thời. Nhiều bà mẹ lo lắng vì hồ sơ xin việc sẽ có khoảng trống lớn trong thời gian nghỉ ngơi. Trong trường hợp này, tốt nhất là đừng sắp xếp hồ sơ theo thứ tự thời gian, hãy xếp chúng theo những kỹ năng bạn có và công việc bạn đã từng làm.

Lời khuyên cho những bà mẹ sẵn sàng trở lại làm việc 3
Nên nói thật với nhà tuyển dụng, đừng nói dối việc bạn đã nghỉ ở nhà nhiều năm chăm lo cho gia đình – (Ảnh minh họa).

Khi đi phỏng vấn, bạn phải tuyệt đối trung thực. Đừng nghĩ rằng nhà tuyển dụng không hào hứng với những người đã có thời gian dài nghỉ việc ở nhà để rồi đưa ra những thông tin không chính xác, nhiều nhà tuyển dụng nhận ra rằng, người mẹ có trách nhiệm với công việc gia đình cũng sẽ có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Theo afamily.vn
Loi khuyen huu ich cho nhung ba me tro lai lam viec


Sau mot khoang thoi gian dai o nha chi biet den viec cham con, doi voi ho, tro lai lam viec gio day giong nhu buoc ra mot the gioi khac, co suc hap dan rieng va cung day thach thuc.


Duoi day la mot vai loi khuyen huu ich neu ban cam thay minh da san sang bat tay vao cong viec tro lai:

“Da thong” tu tuong cho cac thanh vien trong gia dinh

Khi chuan bi di lam tro lai, moi thu trong gia dinh se co su thay doi dang ke. Neu nhu truoc day cac thanh vien trong gia dinh deu quen voi viec ban co mat o nha 24/24 lo toan moi viec thi gio day, ho se phai thich nghi voi chuyen ban vang mat it nhat la 8 tieng/ngay, viec nha se khong duoc chu toan nhu truoc. Moi thanh vien se phai ganh them trach nhiem voi de chia se cung ban phan viec nha. Tham chi, mot so viec se hoan toan chuyen giao cho nguoi khac phu trach thay ban.

Loi khuyen cho nhung ba me san sang tro lai lam viec 1
Cac thanh vien se phai cung chia se cong viec nha sau khi ban di lam tro lai – (Anh minh hoa).

Boi vay, ban can co su trao doi, chuan bi tam ly cho cac thanh vien trong gia dinh truoc khi bat dau di lam. Thinh thoang, ban nen co nhung buoi hop gia dinh de dam bao moi thu van dien ra suon se. Dac biet doi voi con tre, ban can giup chung hieu rang, du ban khong co mat o nha nhieu nhu truoc day nhung ban van la me cua chung va tinh thuong yeu ban danh cho cac con khong he thay doi hay giam sut.

Can nhac ky luong

Khi quyet dinh tu bo nhung ngay nghi o nha, ban se khong con thoi gian de tham gia vao moi khia canh trong cuoc song cua con cai nhu truoc kia. Thoi gian dau, ban se khong tranh khoi cam giac co loi voi con.

Loi khuyen cho nhung ba me san sang tro lai lam viec 2
Ban nen can nhac cong viec phu hop voi minh truoc khi di lam tro lai – (Anh minh hoa).

Neu ban muon chuyen doi tu tu, ban nen bat dau voi cong viec part-time. Khi do, ban van co nhieu thoi gian danh cho gia dinh hon la di lam full-time. Su thay doi chua thuc su ro net khien ban khong phai lo lang. Tuy nhien, truoc khi tro lai con duong su nghiep, ban cung can phai quyet dinh xem minh muon di vao linh vuc moi hay quay ve voi cong viec truoc khi nghi sinh. Neu quyet dinh tro lai voi nghe cu, ban nen tim hieu de nam ro nhung thay doi trong thoi gian ban nghi. Ban co the tro chuyen voi dong nghiep cu, tham gia cac khoa hoc boi duong, nang cao kien thuc de tiep can voi cong viec tot hon.

Neu dang can nhac thu suc o vi tri cong viec hoan toan moi, hay can than boi ban se phai doi dien voi xuat phat diem thap, phai no luc khong ngung de vuon len. Nhung neu co mot linh vuc ban dac biet quan tam va cam thay phu hop voi chuyen mon, ban se hai long hon va co co hoi phat trien cao.

Trung thuc khi di tim viec

La mot nguoi me, thoat ly han cong viec trong ca nam troi va gio tro lai, ban can chuan bi tam ly voi nhung lich trinh, ke hoach ban ron, cang thang, nhat la khi ky nang cua ban da it nhieu loi thoi. Nhieu ba me lo lang vi ho so xin viec se co khoang trong lon trong thoi gian nghi ngoi. Trong truong hop nay, tot nhat la dung sap xep ho so theo thu tu thoi gian, hay xep chung theo nhung ky nang ban co va cong viec ban da tung lam.

Loi khuyen cho nhung ba me san sang tro lai lam viec 3
Nen noi that voi nha tuyen dung, dung noi doi viec ban da nghi o nha nhieu nam cham lo cho gia dinh – (Anh minh hoa).

Khi di phong van, ban phai tuyet doi trung thuc. Dung nghi rang nha tuyen dung khong hao hung voi nhung nguoi da co thoi gian dai nghi viec o nha de roi dua ra nhung thong tin khong chinh xac, nhieu nha tuyen dung nhan ra rang, nguoi me co trach nhiem voi cong viec gia dinh cung se co tinh than trach nhiem cao trong cong viec.

Theo afamily.vn

Lời khuyên hữu ích cho những bà mẹ trở lại làm việc

Sau một khoảng thời gian dài ở nhà chỉ biết đến việc chăm con, đối với họ, trở lại làm việc giờ đây giống như bước ra một thế giới khác, có sức hấp dẫn riêng và cũng đầy thách thức.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá