Cách để kinh doanh có hiệu quả trên Internet?

Trang web rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, nhưng nó quan trọng đến mức nào và làm sao sử dụng trang Web để làm thay đổi môi trường kinh doanh của doanh nghiệp?


Trang web rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, nhưng nó quan trọng đến mức nào và làm sao sử dụng trang Web để làm thay đổi môi trường kinh doanh của doanh nghiệp?

Ở Việt Nam, hầu như doanh nghiệp nào cũng có trang web. Điều này tuy nghe rất quen thuộc và đơn giản, nhưng có rất nhiều vấn đề cần phải bàn đến,” ông Trần Hữu Linh, Phó cục trưởng Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin thuộc Bộ Công Thương, đã mở đầu bài thuyết trình về mức độ quan trọng của trang web đối với doanh nghiệp như vậy.

Bước 1

Con số và vấn đề

Báo cáo mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ ra rằng, có khoảng 25% dân số Việt Nam, tức khoảng 20 triệu người, sử dụng Internet. Con số này được dự báo sẽ tăng gấp đôi chỉ trong vòng bốn năm tới. Khoảng 45% doanh nghiệp Việt Nam có trang web (khoảng 80.000 tên miền .vn, theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông).
Riêng về thị trường bán lẻ, có đến 65% số người mua hàng tìm kiếm thông tin về mẫu mã, thông số kỹ thuật, giá cả của sản phẩm qua Internet trước khi quyết định mua hàng. Trong số đó, có gần 30% – chủ yếu là giới trẻ – có quyết định mua hàng chịu ảnh hưởng của Internet.

Chưa hết, ứng dụng thương mại điện tử tại Việt Nam được xác định đã vượt qua mức khởi đầu và hiện ở mức thứ hai, tức là các doanh nghiệp đã dùng các công cụ tiếp thị trực tuyến (e-marketing), thông qua các trang web, e-mail, tham gia vào các sàn giao dịch trên mạng. Khoảng 90% doanh nghiệp thiết lập việc nhận đơn đặt hàng bằng các phương tiện điện tử như e-mail, fax, điện thoại. Có đến 35% doanh nghiệp có doanh thu từ thương mại điện tử và mức doanh thu này chiếm từ 15% trở lên trong tổng doanh thu.

Bước 2

Honda Vietnam đã rất thành công khi tổ chức trang web của mình với nội dung phong phú, cho phép khách hàng ở bất kỳ nơi đâu cũng có thể xem kiểu dáng xe, giá cả, danh sách đại lý… Trong lúc đó, nhờ quản lý và cung cấp vé qua trang web, hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết đã có thể sắp xếp để bán vé máy bay với giá rẻ. Vietnam Airlines cũng đã bắt đầu triển khai hình thức bán vé qua mạng, mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

Tuy nhiên, những con số lạc quan nói trên không khỏa lấp được bức tranh kinh doanh u ám do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ông Linh cho biết, doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với hai vấn đề trái ngược nhau: cắt giảm chi phí đến mức thấp nhất, nhưng vẫn tiếp tục chi tiêu để quảng bá, tiếp thị hàng hóa. Vậy phương thức nào có thể hỗ trợ hoạt động kinh doanh có hiệu quả trong lúc kinh tế khó khăn như hiện nay? Theo ông Linh, hãy đầu tư mạnh cho trang web.

Một trang web hữu hiệu sẽ là một công cụ tiếp thị tích cực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch chào hàng, kết nối và duy trì các mối quan hệ với khách hàng”, ông Linh nói.

Tuy nhiên, hiện trạng trang web của các doanh nghiệp Việt Nam còn đặt ra những vấn đề cần giải quyết.

Phần lớn các trang web này chuyển tải nội dung không hướng đến khách hàng nên dẫn đến tình trạng nhiều trang web đã đăng cả thông tin và hình ảnh hội họp trong nội bộ công ty. Đó là chưa kể đến trình độ thiết kế trang web còn hạn chế, nhiều doanh nghiệp quá chú trọng đến hình thức như dùng nhiều flash, màu sắc lòe loẹt, gây rối mắt.

Nhưng điều đáng tiếc nhất là nhiều trang web có tần suất cập nhật rất kém, làm cho người đọc thấy chán, số lượng truy cập thấp dần. Người lãnh đạo doanh nghiệp nếu không hiểu nguyên nhân thì có thể đánh giá trang web rất kém và không có ích.

Cũng có trường hợp doanh nghiệp có trang web đẹp nhưng không biết cách quảng bá nên ít người biết đến. Và cuối cùng, một trang web được xây dựng với ý đồ hỗ trợ kinh doanh không thể thiếu công cụ thanh toán trực tuyến. “Theo tôi, các doanh nghiệp phải xem xét và điều chỉnh những điểm này nếu muốn dùng trang web như một công cụ hỗ trợ kinh doanh trong thời điểm kinh tế khó khăn,” ông Linh khuyên.

Bước 3

Những yếu tố then chốt

Đầu tư hạ tầng băng thông rộng. Theo Giáo sư Trần Vũ Hòa – người đang giảng dạy về thương mại điện tử tại Đại học New York (Mỹ), đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn WorldSoft – cũng như ở Việt Nam, tình hình kinh tế suy thoái khiến hàng loạt doanh nghiệp nhỏ và vừa của Mỹ bị đóng cửa, người sử dụng quay hẳn sang dùng Internet từ việc mua bán qua mạng, thanh toán trên mạng cho đến quảng cáo, tiếp thị sản phẩm và dịch vụ.

Nhưng điều khiến thương mại điện tử ở Mỹ và nhiều nước khác gần Việt Nam phát triển mạnh mẽ là do họ đã đầu tư cho băng thông rộng để bảo đảm giao dịch thông suốt trên xa lộ thông tin. “Muốn phát triển thương mại điện tử, Việt Nam cần có kế hoạch phát triển băng thông song song với việc phát triển các ứng dụng, quan tâm đến vấn đề bảo mật để tạo sự tin tưởng nơi người sử dụng và thu hút các doanh nghiệp tham gia,” ông Hòa nói.

Biết khách hàng của mình là ai. Ở góc độ doanh nghiệp, Giám đốc Tiếp thị của Tập đoàn WorldSoft – ông David Trần, cho rằng giới lãnh đạo doanh nghiệp phải xác định rõ khách hàng của mình là ai, thị trường của mình ở đâu trước khi lên kế hoạch xây dựng trang web.

Trang eBay nổi tiếng thành công nhờ hiểu được thị hiếu của khách hàng, nên thường đặt những sản phẩm mà khách hàng của họ quan tâm ở trang chủ với hình ảnh rất to. YouTube nổi tiếng với video và chủ nhân YouTube hiểu rất rõ ý thích xem video và không tiếc thời gian để xem video của khách hàng. Vì vậy, YouTube luôn có hàng loạt các video có nội dung liên quan đến chủ đề đang xem và đặt chúng ở vị trí mà người sử dụng rất dễ tìm.

Tập trung vào khách hàng cốt lõi. Cũng có cùng ý kiến như David Trần, ông Thomas Wanhoff, đến từ Công ty Tư vấn Vina Consulting, khuyên các doanh nghiệp muốn biến trang web thành công cụ kinh doanh thật sự, cần tập trung vào khách hàng cốt lõi.

Amazon là một trang web thương mại điện tử đã bắt đầu bằng việc bán sách dù chẳng ai nghĩ bán sách mang lại thành công lớn trong tương lai. Amazon đã thành công nhờ tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính là bán sách qua mạng và bám chắc khái niệm “chiếc đuôi dài” (long-tail). Khái niệm này được hiểu như sau: những cuốn sách bán chạy nhất (best-seller) chưa hẳn là những cuốn sách được bán nhiều nhất về số lượng, nhưng những cuốn sách bán với số lượng ít hơn nhưng ổn định qua nhiều năm liên tiếp lại mang đến cho Amazon doanh thu cao gấp nhiều lần so với các quyển best-seller.

Nghĩa là bên cạnh những cuốn sách bán chạy nhất, Amazon còn bán cả những quyển sách không phải là best-seller. Amazon đã làm mọi cách để tạo thuận lợi cho khách hàng, như tìm nhà phân phối để có được mức giá tốt nhất để khách hàng có thể mua sách với giá rẻ hơn, mua nhiều sách hơn, và tạo ra một môi trường kinh doanh dài hạn.

Chính nhờ chiến lược này mà trong một thời gian rất ngắn, Amazon cải thiện được các khoản thu và khoản nợ của công ty.

Tận dụng các công cụ có sẵn trên Internet. Công nghiệp Internet bắt đầu từ trang web, mạng xã hội như Zing ở Việt Nam hay Facebook, MySpace, Yahoo 3600 ở Mỹ. Thomas Wanhoff cho rằng, đây là những nơi mà mọi người có thể tụ họp với nhau để chia sẻ cảm xúc, kiến thức, thông tin cho nhau nên các doanh nghiệp hãy tận dụng những công cụ này để tiếp thị cho mình. Name Cheap là một dịch vụ bán tên miền trực tuyến và họ đã tận dụng Twitter – giống như blog nhưng được viết ngắn gọn với 140 từ – để làm truyền thông cho mình.

Name Cheap đã mở một tài khoản Twitter và tổ chức những cuộc thi nhỏ để khách hàng chú ý đến mình hơn, chỉ trong vòng một tháng số lượng người đọc theo (follower) đã tăng từ 200 đến 4.000 người. Những người này không chỉ đọc tin về dịch vụ của Name Cheap trên Twitter mà còn đọc trên trang của Name Cheap. Dĩ nhiên, số lượng người đọc đã tăng 10%, doanh số của Name Cheap đã tăng lên đến 20%.

E-mail cũng là một công cụ tiếp thị tốt cho doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp có thể dùng e-mail để gửi thông tin sản phẩm đến cho khách hàng. Tuy nhiên, có một công cụ rất hữu hiệu khác là Gmail của Google. Bạn có thể tận dụng công cụ này để quảng cáo rất tốt, vì mặc dù số lượng người dùng Gmail tại Việt Nam rất lớn nhưng các đối thủ cạnh tranh với công ty bạn có thể chưa dùng đến nhiều. Tiếp đến là dùng chương trình chat như Google Talk và Yahoo! Messenger, Skype và MSN, trong đó Yahoo! Messenger và Skype được dùng phổ biến ở Việt Nam, để giao tiếp với khách hàng.

Bán hàng theo nhu cầu, sở thích của khách hàng. “Người ta chỉ câu cá ở nơi có cá”. Vì vậy, có thể diễn dịch như sau: sau khi có trang web, có sản phẩm, có công cụ quảng bá nhưng trang web của doanh nghiệp không có khách hàng, doanh nghiệp nên nhìn xem khách hàng đang ở đâu, cộng đồng của khách hàng ở đâu, hãy lắng nghe và tìm cách tiếp cận họ. Và điều quan trọng của việc “câu cá ở nơi có cá” là lắng nghe khách hàng và bán hàng theo nhu cầu, sở thích của họ.Cach de kinh doanh co hieu qua tren Internet?


Trang web rat quan trong doi voi mot doanh nghiep, nhung no quan trong den muc nao va lam sao su dung trang Web de lam thay doi moi truong kinh doanh cua doanh nghiep?


Trang web rat quan trong doi voi mot doanh nghiep, nhung no quan trong den muc nao va lam sao su dung trang Web de lam thay doi moi truong kinh doanh cua doanh nghiep?

O Viet Nam, hau nhu doanh nghiep nao cung co trang web. Dieu nay tuy nghe rat quen thuoc va don gian, nhung co rat nhieu van de can phai ban den,” ong Tran Huu Linh, Pho cuc truong Cuc thuong mai dien tu va Cong nghe thong tin thuoc Bo Cong Thuong, da mo dau bai thuyet trinh ve muc do quan trong cua trang web doi voi doanh nghiep nhu vay.

Buoc 1

Con so va van de

Bao cao moi nhat cua Bo Thong tin va Truyen thong chi ra rang, co khoang 25% dan so Viet Nam, tuc khoang 20 trieu nguoi, su dung Internet. Con so nay duoc du bao se tang gap doi chi trong vong bon nam toi. Khoang 45% doanh nghiep Viet Nam co trang web (khoang 80.000 ten mien .vn, theo so lieu cua Bo Thong tin va Truyen thong).
Rieng ve thi truong ban le, co den 65% so nguoi mua hang tim kiem thong tin ve mau ma, thong so ky thuat, gia ca cua san pham qua Internet truoc khi quyet dinh mua hang. Trong so do, co gan 30% – chu yeu la gioi tre – co quyet dinh mua hang chiu anh huong cua Internet.

Chua het, ung dung thuong mai dien tu tai Viet Nam duoc xac dinh da vuot qua muc khoi dau va hien o muc thu hai, tuc la cac doanh nghiep da dung cac cong cu tiep thi truc tuyen (e-marketing), thong qua cac trang web, e-mail, tham gia vao cac san giao dich tren mang. Khoang 90% doanh nghiep thiet lap viec nhan don dat hang bang cac phuong tien dien tu nhu e-mail, fax, dien thoai. Co den 35% doanh nghiep co doanh thu tu thuong mai dien tu va muc doanh thu nay chiem tu 15% tro len trong tong doanh thu.

Buoc 2

Honda Vietnam da rat thanh cong khi to chuc trang web cua minh voi noi dung phong phu, cho phep khach hang o bat ky noi dau cung co the xem kieu dang xe, gia ca, danh sach dai ly… Trong luc do, nho quan ly va cung cap ve qua trang web, hang hang khong Jetstar Pacific cho biet da co the sap xep de ban ve may bay voi gia re. Vietnam Airlines cung da bat dau trien khai hinh thuc ban ve qua mang, mang lai su tien loi cho khach hang.

Tuy nhien, nhung con so lac quan noi tren khong khoa lap duoc buc tranh kinh doanh u am do anh huong cua khung hoang kinh te toan cau. Ong Linh cho biet, doanh nghiep Viet Nam dang phai doi mat voi hai van de trai nguoc nhau: cat giam chi phi den muc thap nhat, nhung van tiep tuc chi tieu de quang ba, tiep thi hang hoa. Vay phuong thuc nao co the ho tro hoat dong kinh doanh co hieu qua trong luc kinh te kho khan nhu hien nay? Theo ong Linh, hay dau tu manh cho trang web.

Mot trang web huu hieu se la mot cong cu tiep thi tich cuc cho doanh nghiep, giup doanh nghiep xay dung ke hoach chao hang, ket noi va duy tri cac moi quan he voi khach hang”, ong Linh noi.

Tuy nhien, hien trang trang web cua cac doanh nghiep Viet Nam con dat ra nhung van de can giai quyet.

Phan lon cac trang web nay chuyen tai noi dung khong huong den khach hang nen dan den tinh trang nhieu trang web da dang ca thong tin va hinh anh hoi hop trong noi bo cong ty. Do la chua ke den trinh do thiet ke trang web con han che, nhieu doanh nghiep qua chu trong den hinh thuc nhu dung nhieu flash, mau sac loe loet, gay roi mat.

Nhung dieu dang tiec nhat la nhieu trang web co tan suat cap nhat rat kem, lam cho nguoi doc thay chan, so luong truy cap thap dan. Nguoi lanh dao doanh nghiep neu khong hieu nguyen nhan thi co the danh gia trang web rat kem va khong co ich.

Cung co truong hop doanh nghiep co trang web dep nhung khong biet cach quang ba nen it nguoi biet den. Va cuoi cung, mot trang web duoc xay dung voi y do ho tro kinh doanh khong the thieu cong cu thanh toan truc tuyen. “Theo toi, cac doanh nghiep phai xem xet va dieu chinh nhung diem nay neu muon dung trang web nhu mot cong cu ho tro kinh doanh trong thoi diem kinh te kho khan,” ong Linh khuyen.

Buoc 3

Nhung yeu to then chot

Dau tu ha tang bang thong rong. Theo Giao su Tran Vu Hoa – nguoi dang giang day ve thuong mai dien tu tai Dai hoc New York (My), dong thoi la Chu tich Hoi dong Quan tri Tap doan WorldSoft – cung nhu o Viet Nam, tinh hinh kinh te suy thoai khien hang loat doanh nghiep nho va vua cua My bi dong cua, nguoi su dung quay han sang dung Internet tu viec mua ban qua mang, thanh toan tren mang cho den quang cao, tiep thi san pham va dich vu.

Nhung dieu khien thuong mai dien tu o My va nhieu nuoc khac gan Viet Nam phat trien manh me la do ho da dau tu cho bang thong rong de bao dam giao dich thong suot tren xa lo thong tin. “Muon phat trien thuong mai dien tu, Viet Nam can co ke hoach phat trien bang thong song song voi viec phat trien cac ung dung, quan tam den van de bao mat de tao su tin tuong noi nguoi su dung va thu hut cac doanh nghiep tham gia,” ong Hoa noi.

Biet khach hang cua minh la ai. O goc do doanh nghiep, Giam doc Tiep thi cua Tap doan WorldSoft – ong David Tran, cho rang gioi lanh dao doanh nghiep phai xac dinh ro khach hang cua minh la ai, thi truong cua minh o dau truoc khi len ke hoach xay dung trang web.

Trang eBay noi tieng thanh cong nho hieu duoc thi hieu cua khach hang, nen thuong dat nhung san pham ma khach hang cua ho quan tam o trang chu voi hinh anh rat to. YouTube noi tieng voi video va chu nhan YouTube hieu rat ro y thich xem video va khong tiec thoi gian de xem video cua khach hang. Vi vay, YouTube luon co hang loat cac video co noi dung lien quan den chu de dang xem va dat chung o vi tri ma nguoi su dung rat de tim.

Tap trung vao khach hang cot loi. Cung co cung y kien nhu David Tran, ong Thomas Wanhoff, den tu Cong ty Tu van Vina Consulting, khuyen cac doanh nghiep muon bien trang web thanh cong cu kinh doanh that su, can tap trung vao khach hang cot loi.

Amazon la mot trang web thuong mai dien tu da bat dau bang viec ban sach du chang ai nghi ban sach mang lai thanh cong lon trong tuong lai. Amazon da thanh cong nho tap trung vao nganh nghe kinh doanh chinh la ban sach qua mang va bam chac khai niem “chiec duoi dai” (long-tail). Khai niem nay duoc hieu nhu sau: nhung cuon sach ban chay nhat (best-seller) chua han la nhung cuon sach duoc ban nhieu nhat ve so luong, nhung nhung cuon sach ban voi so luong it hon nhung on dinh qua nhieu nam lien tiep lai mang den cho Amazon doanh thu cao gap nhieu lan so voi cac quyen best-seller.

Nghia la ben canh nhung cuon sach ban chay nhat, Amazon con ban ca nhung quyen sach khong phai la best-seller. Amazon da lam moi cach de tao thuan loi cho khach hang, nhu tim nha phan phoi de co duoc muc gia tot nhat de khach hang co the mua sach voi gia re hon, mua nhieu sach hon, va tao ra mot moi truong kinh doanh dai han.

Chinh nho chien luoc nay ma trong mot thoi gian rat ngan, Amazon cai thien duoc cac khoan thu va khoan no cua cong ty.

Tan dung cac cong cu co san tren Internet. Cong nghiep Internet bat dau tu trang web, mang xa hoi nhu Zing o Viet Nam hay Facebook, MySpace, Yahoo 3600 o My. Thomas Wanhoff cho rang, day la nhung noi ma moi nguoi co the tu hop voi nhau de chia se cam xuc, kien thuc, thong tin cho nhau nen cac doanh nghiep hay tan dung nhung cong cu nay de tiep thi cho minh. Name Cheap la mot dich vu ban ten mien truc tuyen va ho da tan dung Twitter – giong nhu blog nhung duoc viet ngan gon voi 140 tu – de lam truyen thong cho minh.

Name Cheap da mo mot tai khoan Twitter va to chuc nhung cuoc thi nho de khach hang chu y den minh hon, chi trong vong mot thang so luong nguoi doc theo (follower) da tang tu 200 den 4.000 nguoi. Nhung nguoi nay khong chi doc tin ve dich vu cua Name Cheap tren Twitter ma con doc tren trang cua Name Cheap. Di nhien, so luong nguoi doc da tang 10%, doanh so cua Name Cheap da tang len den 20%.

E-mail cung la mot cong cu tiep thi tot cho doanh nghiep. Vi du, doanh nghiep co the dung e-mail de gui thong tin san pham den cho khach hang. Tuy nhien, co mot cong cu rat huu hieu khac la Gmail cua Google. Ban co the tan dung cong cu nay de quang cao rat tot, vi mac du so luong nguoi dung Gmail tai Viet Nam rat lon nhung cac doi thu canh tranh voi cong ty ban co the chua dung den nhieu. Tiep den la dung chuong trinh chat nhu Google Talk va Yahoo! Messenger, Skype va MSN, trong do Yahoo! Messenger va Skype duoc dung pho bien o Viet Nam, de giao tiep voi khach hang.

Ban hang theo nhu cau, so thich cua khach hang. “Nguoi ta chi cau ca o noi co ca”. Vi vay, co the dien dich nhu sau: sau khi co trang web, co san pham, co cong cu quang ba nhung trang web cua doanh nghiep khong co khach hang, doanh nghiep nen nhin xem khach hang dang o dau, cong dong cua khach hang o dau, hay lang nghe va tim cach tiep can ho. Va dieu quan trong cua viec “cau ca o noi co ca” la lang nghe khach hang va ban hang theo nhu cau, so thich cua ho.

Cách để kinh doanh có hiệu quả trên Internet?

Trang web rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, nhưng nó quan trọng đến mức nào và làm sao sử dụng trang Web để làm thay đổi môi trường kinh doanh của doanh nghiệp?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá