Cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm virus

Không ai muốn sở hữu một chiếc máy tính bị lây nhiễm virus. Làm sao để có thể biết được máy tính của bạn đã bị dính virus? Thực chất, có một số dấu hiệu giúp bạn nhận dạng sự hiện diện của malware trong máy tính của mình, hãy cùng tìm hiểu.


Chúng ta đều biết virus máy tính – và các loại malware khác – có thể gây rối khiến chúng ta bực mình hoặc nặng nề hơn là gây thảm họa. Một số malware có thể tự sao chép cho tới khi chúng có đầy trên ổ cứng của bạn, biến máy tính của bạn thành một khối thống nhất của chúng. Một số loại khác hủy hoại dữ liệu trên máy tính hoặc khiến máy tính hoạt động không ổn định. Một số ít khác thậm chí sử dụng chương trình email của bạn để phát tán mã độc tới mọi người có trong danh sách của bạn. Thậm chí , luôn có những cracker sử dụng malware để chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn từ xa.

Không ai muốn sở hữu một chiếc máy tính bị lây nhiễm virus. Đó chính là lý do tại sao việc giữ cho máy tính được an toàn là rất quan trọng cũng như cài đặt một chương trình diệt virus đáng tin. Bạn có thể tránh được hầu hết các malware chỉ với việc chịu khó để ý và nhớ tránh xa một số bẫy thông thường. Nếu chương trình diệt virus của bạn được cập nhật, nghĩa là bạn đang ở một tình trạng tốt.

Tuy nhiên, một lúc nào đó virus máy tính có thể lọt qua được hệ thống bảo vệ. Có thể do chương trình diệt virus của bạn đã lỗi thời hoặc đã bị xâm nhập bởi mã thông minh nào đó. Cũng có thể là bạn đã vô tình kích vào đường link nào đó và đã kích hoạt một loại virus hoặc ai đó đã sử dụng máy tính của bạn để tải một số malware mà không biết.

Làm sao để có thể biết được máy tính của bạn đã bị dính virus? Nếu chương trình diệt virus của bạn thực sự mạnh và được cập nhật đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo ứng dụng sẽ quét máy tính của bạn. Điều này sẽ giúp bảo vệ máy tính của bạn và loại bỏ được virus. Tuy nhiên, nếu phần mềm của bạn bị lỗi thời hoặc virus đã kiểm soát và làm ngưng hoạt động của chương trình diệt virus thì sao? Có dấu hiệu nào cho bạn có thể nhận diện một virus?

Cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm virus

Thực chất, có một số dấu hiệu giúp bạn nhận dạng sự hiện diện của malware trong máy tính của mình, hãy cùng tìm hiểu.

Dấu hiệu của một virus máy tính

Cảnh báo giả

Khi đang lướt web, bạn có thể bắt gặp cửa sổ pop-up cảnh báo rằng đã có virus trên máy tính của bạn và tốt nhất là bạn nên tải phần mềm diệt virus để loại bỏ virus này. Hãy cẩn thận! những thông báo này thường là scam, lừa bạn tải phần mềm có thể gây hại cho máy tính của bạn hoặc là gián điệp. nếu thông báo này không phải là của chương trình diệt virus hoặc diệt spyware của bạn, không nên tin bất kì điều gì.

Giả định rằng chương trình diệt virus không cảnh báo bạn về sự hiện diện của virus, sau đây là một số dấu hiệu của malware trên máy tính của bạn:

Nếu máy tính của bạn chạy không ổn định, đây là dấu hiệu của điều gì đó không ổn. Một số malware làm loạn các file quan trọng giúp ổn định máy tính của bạn. Điều này thậm chí còn khiến máy tính của bạn bị hỏng. Nếu máy tính bị hỏng khi bạn cố gắng chạy một ứng dụng nào đó hoặc mở một file cụ thể, sẽ có thông báo rằng dữ liệu của bạn đã bị hỏng. Chính malware đã gây ra điều này.

Máy tính của bạn dường như chạy chậm hơn rất nhiều so với bình thường? Đây có thể là kết quả của malware với mã độc bắt đầu làm cạn kiệt các nguồn xử lý trong máy tính của bạn. nếu bạn không chạy ứng dụng nặng mà máy tính vẫn chạy rất chậm, bạn có thể đã “dính” một con virus máy tính.

Ngoài ra, những thông báo bạn không thể truy cập một số ổ đĩa trong máy tính cũng là một dấu hiệu khác. Cùng với một phương thức, các ứng dụng không chạy được hoặc file không thể mở được là kết quả của sự lây nhiễm virus. Một số dấu hiệu khác bao gồm những phần cứng khác như máy in không có trả lời với bất kì lệnh nào. Trong khi những dấu hiệu này không phải là dấu hiệu của virus, có lẽ bạn nên kiểm tra lại máy tính của mình.

Nếu bạn thấy dung lượng file không ổn định, ngay cả khi bạn không truy cập những file này, đây là một dấu hiệu khác của virus máy tính. Và cuối cùng, nếu bạn truy cập menu và giao diện của nó khác thường hoặc bị xấu đi, hãy cân nhắc tới khả năng bạn đã là nạn nhân của malware.

Điều rất quan trọng mà bạn cần phải nhớ là virus máy tính có thể là nguyên nhân của những vấn đề được liệt kê bên trên, nhưng đó không phải tất cả. Nếu bạn cho rằng máy tính của mình đã bị lây nhiễm bởi virus, không nên hoảng loạn. Hãy sử dụng các chương trình diệt virus để loại bỏ chúng.

Nguồn: Howstuffworks.com
Cach nhan biet may tinh bi lay nhiem virus


Khong ai muon so huu mot chiec may tinh bi lay nhiem virus. Lam sao de co the biet duoc may tinh cua ban da bi dinh virus? Thuc chat, co mot so dau hieu giup ban nhan dang su hien dien cua malware trong may tinh cua minh, hay cung tim hieu.


Chung ta deu biet virus may tinh – va cac loai malware khac – co the gay roi khien chung ta buc minh hoac nang ne hon la gay tham hoa. Mot so malware co the tu sao chep cho toi khi chung co day tren o cung cua ban, bien may tinh cua ban thanh mot khoi thong nhat cua chung. Mot so loai khac huy hoai du lieu tren may tinh hoac khien may tinh hoat dong khong on dinh. Mot so it khac tham chi su dung chuong trinh email cua ban de phat tan ma doc toi moi nguoi co trong danh sach cua ban. Tham chi , luon co nhung cracker su dung malware de chiem quyen dieu khien may tinh cua ban tu xa.

Khong ai muon so huu mot chiec may tinh bi lay nhiem virus. Do chinh la ly do tai sao viec giu cho may tinh duoc an toan la rat quan trong cung nhu cai dat mot chuong trinh diet virus dang tin. Ban co the tranh duoc hau het cac malware chi voi viec chiu kho de y va nho tranh xa mot so bay thong thuong. Neu chuong trinh diet virus cua ban duoc cap nhat, nghia la ban dang o mot tinh trang tot.

Tuy nhien, mot luc nao do virus may tinh co the lot qua duoc he thong bao ve. Co the do chuong trinh diet virus cua ban da loi thoi hoac da bi xam nhap boi ma thong minh nao do. Cung co the la ban da vo tinh kich vao duong link nao do va da kich hoat mot loai virus hoac ai do da su dung may tinh cua ban de tai mot so malware ma khong biet.

Lam sao de co the biet duoc may tinh cua ban da bi dinh virus? Neu chuong trinh diet virus cua ban thuc su manh va duoc cap nhat day du, ban se nhan duoc thong bao ung dung se quet may tinh cua ban. Dieu nay se giup bao ve may tinh cua ban va loai bo duoc virus. Tuy nhien, neu phan mem cua ban bi loi thoi hoac virus da kiem soat va lam ngung hoat dong cua chuong trinh diet virus thi sao? Co dau hieu nao cho ban co the nhan dien mot virus?

Cach nhan biet may tinh bi lay nhiem virus

Thuc chat, co mot so dau hieu giup ban nhan dang su hien dien cua malware trong may tinh cua minh, hay cung tim hieu.

Dau hieu cua mot virus may tinh

Canh bao gia

Khi dang luot web, ban co the bat gap cua so pop-up canh bao rang da co virus tren may tinh cua ban va tot nhat la ban nen tai phan mem diet virus de loai bo virus nay. Hay can than! nhung thong bao nay thuong la scam, lua ban tai phan mem co the gay hai cho may tinh cua ban hoac la gian diep. neu thong bao nay khong phai la cua chuong trinh diet virus hoac diet spyware cua ban, khong nen tin bat ki dieu gi.

Gia dinh rang chuong trinh diet virus khong canh bao ban ve su hien dien cua virus, sau day la mot so dau hieu cua malware tren may tinh cua ban:

Neu may tinh cua ban chay khong on dinh, day la dau hieu cua dieu gi do khong on. Mot so malware lam loan cac file quan trong giup on dinh may tinh cua ban. Dieu nay tham chi con khien may tinh cua ban bi hong. Neu may tinh bi hong khi ban co gang chay mot ung dung nao do hoac mo mot file cu the, se co thong bao rang du lieu cua ban da bi hong. Chinh malware da gay ra dieu nay.

May tinh cua ban duong nhu chay cham hon rat nhieu so voi binh thuong? Day co the la ket qua cua malware voi ma doc bat dau lam can kiet cac nguon xu ly trong may tinh cua ban. neu ban khong chay ung dung nang ma may tinh van chay rat cham, ban co the da “dinh” mot con virus may tinh.

Ngoai ra, nhung thong bao ban khong the truy cap mot so o dia trong may tinh cung la mot dau hieu khac. Cung voi mot phuong thuc, cac ung dung khong chay duoc hoac file khong the mo duoc la ket qua cua su lay nhiem virus. Mot so dau hieu khac bao gom nhung phan cung khac nhu may in khong co tra loi voi bat ki lenh nao. Trong khi nhung dau hieu nay khong phai la dau hieu cua virus, co le ban nen kiem tra lai may tinh cua minh.

Neu ban thay dung luong file khong on dinh, ngay ca khi ban khong truy cap nhung file nay, day la mot dau hieu khac cua virus may tinh. Va cuoi cung, neu ban truy cap menu va giao dien cua no khac thuong hoac bi xau di, hay can nhac toi kha nang ban da la nan nhan cua malware.

Dieu rat quan trong ma ban can phai nho la virus may tinh co the la nguyen nhan cua nhung van de duoc liet ke ben tren, nhung do khong phai tat ca. Neu ban cho rang may tinh cua minh da bi lay nhiem boi virus, khong nen hoang loan. Hay su dung cac chuong trinh diet virus de loai bo chung.

Nguon: Howstuffworks.com

Cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm virus

Không ai muốn sở hữu một chiếc máy tính bị lây nhiễm virus. Làm sao để có thể biết được máy tính của bạn đã bị dính virus? Thực chất, có một số dấu hiệu giúp bạn nhận dạng sự hiện diện của malware trong máy tính của mình, hãy cùng tìm hiểu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá