Cách Khôi phục và bảo mật khóa mã hóa Wi-Fi

Bạn đã bao giờ quên khóa hoặc mật khẩu WEP hay WPA cho mạng Wi-Fi của mình? Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách khắc phục nếu rơi trường hợp như vậy, khôi phục hoặc thiết lập lại và bảo mật mật khẩu mạng.


Muốn kết nối đến một mạng Wi-Fi nhưng bạn lại quên mật khẩu hoặc khóa mạng? Trong trường hợp này bạn có thể giải quyết vấn đề bằng một số cách sau:
  • Tìm nút WPS hoặc PIN để cấu hình tự động các thiết lập bảo mật cho bạn.
  • Khôi phục khóa từ máy tính khác vẫn kết nối với mạng không dây.
  • Thiết lập lại router không dây về các thiết lập nhà máy ban đầu.

Sau đây chúng ta sẽ đi xem xét các phương pháp này. Hãy bắt đầu bằng phương pháp sử dụng nút WPS hoặc PIN trước.

Sử dụng nút WPS hoặc PIN

Nếu router không dây hỗ trợ Wi-Fi Protected Setup (WPS) thì bạn có thể không cần phải tìm khóa mã hóa để kết nối. Quá trình sẽ giống như việc lập trình điều khiển từ xa cho cửa gara ô tô. Bắt đầu bằng cách tìm trên router nút WPS hoặc security, hoặc một WPS personal identification number (PIN) được in trên nhãn của nó. (Nếu router của bạn khôn có nút này hoặc PIN, hãy bỏ qua kỹ thuật này).

Lưu ý: Không nhầm giữa nút WPS hoặc security với nút reset của router, nút reset thường nằm bên cạnh các cổng phía sau router.

Để phương pháp này làm việc, máy tính hoặc thiết bị mà bạn muốn truy cập cũng phải hỗ trợ WPS. Windows 7 hỗ trợ WPS. Nếu bạn đang sử dụng một phiên bản Windows khác hoặc kiểu thiết bị khác, hãy duyệt vào trang các thiết lập không dây để xem WPS có được hỗ trợ hay không. Nếu bạn đã cài đặt bộ quản lý kết nối không dây của một hãng nào đó trong Windows, nó có thể sẽ hỗ trợ WPS.

Nếu cả hai router và thiết bị hỗ trợ WPS thì bạn đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc thử nghiệm phương pháp này. Nếu router có một nút, hãy nhấn nó, sau đó thử kết nối với mạng không dây. Nếu router có PIN thay vì một nút nhấn, hãy thử kết nối với mạng; bạn sẽ thấy nhắc nhở yêu cầu nhập vào mã PIN. Trong trường hợp này thì router cũng sẽ truyền tải khóa mạng và cấu hình thiết bị cho bạn.

Khôi phục khóa bằng WirelessKeyView

Nếu có tối thiểu một máy tính Windows có thể kết nối với mạng Wi-Fi, bạn có thể lấy lại được khóa đã được lưu trữ. Rõ ràng không thể mở một cách đơn giản profile mạng không dây để xem khóa, vì Windows sẽ mã hóa các khóa này. Mặc dù vậy bạn có thể sử dụng các công cụ của hãng thứ ba, chẳng hạn như WirelessKeyView để khôi phục và giải mã khóa cho mình.

Để sử dụng WirelessKeyView, hãy truy cập vào site của nó và download chương trình WirelessKeyView. Sau đó bạn cần bung file hoặc chạy chương trình WirelessKeyView.exe trực tiếp từ thư mục nén. Khi chạy, chương trình sẽ quét và hiển thị cho bạn tất cả các khóa mạng được lưu vào Windows. Copy khóa mạng có định dạng hexa và thực hiện kết nối.

Khôi phục các thiết lập mặc định

Nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ WPS và thậm chí cũng không có máy tính nào có thể truy cập mạng, cách tốt nhất mà bạn có thể thực hiện lúc này là khôi phục router về các thiết lập ban đầu (thiết lập nhà máy). Cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này bạn sẽ phải cấu hình lại tất cả các thiết lập tùy chỉnh của mình, chẳng hạn như tên mạng và khóa mạng.

Trước khi thực hiện phương pháp này, hãy xem kỹ hướng dẫn cài đặt và các CD cài đặt đi kèm với thiết bị. Nếu không thấy chúng, bạn có thể download các thông tin chi tiết này từ phần hỗ trợ thiết bị trên website của nhà sản xuất.

Khi đã sẵn sàng, hãy tìm nút reset nhỏ nằm phía sau router. Một số nút reset yêu cầu bạn phải sử dụng chân bảo vệ; một số khác bạn có thể nhấn bằng một đầu bút bi. Nhấn và giữ nút này khoảng 20 giây. Sau đó thả ra và đợi khoảng một hoặc hai phút để router tự reset và khởi động lại. Sau đó bạn sẽ có thể kết nối với tên mạng mặc định, đó thường là tên của hãng. Khi hoạt động trở lại bình thường, bạn cần cấu hình lại bảo mật (thường là WPA2) trên router và sau đó trên các máy tính của mình.

Các doanh nghiệp: Thay thế các khóa bằng Username và Password

Nếu đang thao tác với một mạng được sử dụng bởi một doanh nghiệp hoặc một tổ chức, lúc này có thể bạn sẽ không sử dụng các khóa mã hóa mặc mật khẩu mà thay vì đó sẽ sử dụng chế độ Enterprise của mã hóa WPA hoặc WPA2. Trong chế độ này, bạn kết nối đến mạng bằng cách sử dụng username và password.

Do các khóa mạng được quản lý một cách an toàn trong chế độ background nên chế độ này bảo vệ bạn tránh những kẻ trộm và các nhân viên có ý đồ xấu. Cho ví dụ, nếu đang sử dụng chế độ Personal đơn giản hoặc khóa tiền chia sẻ pre-shared key (PSK) của WPA hoặc WPA2, thì khóa mã hóa thực sẽ được lưu trên các máy tính và các thiết bị người dùng kết cuối. Nếu laptop hoặc thiết bị của bạn bị đánh cắp hoặc bị mất, kẻ xấu hay ai đó nhặt được thiết bị của bạn sẽ có thể truy cập vào khóa mạng. Ngược lại, nếu sử dụng chế độ Enterprise, bạn chỉ phải hủy bỏ tài khoản người dùng hoặc thay đổi mật khẩu để ngăn chặn một nhân viên cũ của công ty có thể truy cập vào mạng của mình. Phương pháp đó dễ dàng hơn nhiều so với việc thay đổi khóa mã hóa trên tất cả các máy tính của bạn!

Một vấn đề bạn có thể gặp phải khi sử dụng chế độ Enterprise là rằng, nó yêu cầu một máy chủ ngoài, máy chủ này vẫn được gọi là máy chủ RADIUS AAA, để thực hiện nhận thực 802.1X. Việc thiết lập máy chủ riêng có thể mất nhiều thời gian và tiền bạn, vì vậy bạn có thể cần phải cân nhắc đến dịch vụ hosting như AuthenticateMyWiFi.

Bảo vệ khóa!

Giờ đây cuối cùng bạn đã có được khóa mã hóa và mật khẩu của mình, hãy nhớ lấy nó! Nếu làm việc trong mạng gia đình, bạn có thể cân nhắc đến việc bảo vệ khóa hoặc mật khẩu của mình bằng một file văn bản và đặt nó trong một file cá nhân của mình. Một cách làm khác là ghi khóa và mật khẩu của bạn ra một mẩu giấy nhỏ và dán nó vào phía sau router của mình. Bằng cách này, bạn sẽ luôn biết cần tìm nó ở đâu.

Nguồn: quantrimang
Cach Khoi phuc va bao mat khoa ma hoa Wi-Fi


Ban da bao gio quen khoa hoac mat khau WEP hay WPA cho mang Wi-Fi cua minh? Trong huong dan nay chung toi se gioi thieu cho cac ban cach khac phuc neu roi truong hop nhu vay, khoi phuc hoac thiet lap lai va bao mat mat khau mang.


Muon ket noi den mot mang Wi-Fi nhung ban lai quen mat khau hoac khoa mang? Trong truong hop nay ban co the giai quyet van de bang mot so cach sau:
  • Tim nut WPS hoac PIN de cau hinh tu dong cac thiet lap bao mat cho ban.
  • Khoi phuc khoa tu may tinh khac van ket noi voi mang khong day.
  • Thiet lap lai router khong day ve cac thiet lap nha may ban dau.

Sau day chung ta se di xem xet cac phuong phap nay. Hay bat dau bang phuong phap su dung nut WPS hoac PIN truoc.

Su dung nut WPS hoac PIN

Neu router khong day ho tro Wi-Fi Protected Setup (WPS) thi ban co the khong can phai tim khoa ma hoa de ket noi. Qua trinh se giong nhu viec lap trinh dieu khien tu xa cho cua gara o to. Bat dau bang cach tim tren router nut WPS hoac security, hoac mot WPS personal identification number (PIN) duoc in tren nhan cua no. (Neu router cua ban khon co nut nay hoac PIN, hay bo qua ky thuat nay).

Luu y: Khong nham giua nut WPS hoac security voi nut reset cua router, nut reset thuong nam ben canh cac cong phia sau router.

De phuong phap nay lam viec, may tinh hoac thiet bi ma ban muon truy cap cung phai ho tro WPS. Windows 7 ho tro WPS. Neu ban dang su dung mot phien ban Windows khac hoac kieu thiet bi khac, hay duyet vao trang cac thiet lap khong day de xem WPS co duoc ho tro hay khong. Neu ban da cai dat bo quan ly ket noi khong day cua mot hang nao do trong Windows, no co the se ho tro WPS.

Neu ca hai router va thiet bi ho tro WPS thi ban da hoan toan san sang cho viec thu nghiem phuong phap nay. Neu router co mot nut, hay nhan no, sau do thu ket noi voi mang khong day. Neu router co PIN thay vi mot nut nhan, hay thu ket noi voi mang; ban se thay nhac nho yeu cau nhap vao ma PIN. Trong truong hop nay thi router cung se truyen tai khoa mang va cau hinh thiet bi cho ban.

Khoi phuc khoa bang WirelessKeyView

Neu co toi thieu mot may tinh Windows co the ket noi voi mang Wi-Fi, ban co the lay lai duoc khoa da duoc luu tru. Ro rang khong the mo mot cach don gian profile mang khong day de xem khoa, vi Windows se ma hoa cac khoa nay. Mac du vay ban co the su dung cac cong cu cua hang thu ba, chang han nhu WirelessKeyView de khoi phuc va giai ma khoa cho minh.

De su dung WirelessKeyView, hay truy cap vao site cua no va download chuong trinh WirelessKeyView. Sau do ban can bung file hoac chay chuong trinh WirelessKeyView.exe truc tiep tu thu muc nen. Khi chay, chuong trinh se quet va hien thi cho ban tat ca cac khoa mang duoc luu vao Windows. Copy khoa mang co dinh dang hexa va thuc hien ket noi.

Khoi phuc cac thiet lap mac dinh

Neu thiet bi cua ban khong ho tro WPS va tham chi cung khong co may tinh nao co the truy cap mang, cach tot nhat ma ban co the thuc hien luc nay la khoi phuc router ve cac thiet lap ban dau (thiet lap nha may). Can luu y khi thuc hien phuong phap nay ban se phai cau hinh lai tat ca cac thiet lap tuy chinh cua minh, chang han nhu ten mang va khoa mang.

Truoc khi thuc hien phuong phap nay, hay xem ky huong dan cai dat va cac CD cai dat di kem voi thiet bi. Neu khong thay chung, ban co the download cac thong tin chi tiet nay tu phan ho tro thiet bi tren website cua nha san xuat.

Khi da san sang, hay tim nut reset nho nam phia sau router. Mot so nut reset yeu cau ban phai su dung chan bao ve; mot so khac ban co the nhan bang mot dau but bi. Nhan va giu nut nay khoang 20 giay. Sau do tha ra va doi khoang mot hoac hai phut de router tu reset va khoi dong lai. Sau do ban se co the ket noi voi ten mang mac dinh, do thuong la ten cua hang. Khi hoat dong tro lai binh thuong, ban can cau hinh lai bao mat (thuong la WPA2) tren router va sau do tren cac may tinh cua minh.

Cac doanh nghiep: Thay the cac khoa bang Username va Password

Neu dang thao tac voi mot mang duoc su dung boi mot doanh nghiep hoac mot to chuc, luc nay co the ban se khong su dung cac khoa ma hoa mac mat khau ma thay vi do se su dung che do Enterprise cua ma hoa WPA hoac WPA2. Trong che do nay, ban ket noi den mang bang cach su dung username va password.

Do cac khoa mang duoc quan ly mot cach an toan trong che do background nen che do nay bao ve ban tranh nhung ke trom va cac nhan vien co y do xau. Cho vi du, neu dang su dung che do Personal don gian hoac khoa tien chia se pre-shared key (PSK) cua WPA hoac WPA2, thi khoa ma hoa thuc se duoc luu tren cac may tinh va cac thiet bi nguoi dung ket cuoi. Neu laptop hoac thiet bi cua ban bi danh cap hoac bi mat, ke xau hay ai do nhat duoc thiet bi cua ban se co the truy cap vao khoa mang. Nguoc lai, neu su dung che do Enterprise, ban chi phai huy bo tai khoan nguoi dung hoac thay doi mat khau de ngan chan mot nhan vien cu cua cong ty co the truy cap vao mang cua minh. Phuong phap do de dang hon nhieu so voi viec thay doi khoa ma hoa tren tat ca cac may tinh cua ban!

Mot van de ban co the gap phai khi su dung che do Enterprise la rang, no yeu cau mot may chu ngoai, may chu nay van duoc goi la may chu RADIUS AAA, de thuc hien nhan thuc 802.1X. Viec thiet lap may chu rieng co the mat nhieu thoi gian va tien ban, vi vay ban co the can phai can nhac den dich vu hosting nhu AuthenticateMyWiFi.

Bao ve khoa!

Gio day cuoi cung ban da co duoc khoa ma hoa va mat khau cua minh, hay nho lay no! Neu lam viec trong mang gia dinh, ban co the can nhac den viec bao ve khoa hoac mat khau cua minh bang mot file van ban va dat no trong mot file ca nhan cua minh. Mot cach lam khac la ghi khoa va mat khau cua ban ra mot mau giay nho va dan no vao phia sau router cua minh. Bang cach nay, ban se luon biet can tim no o dau.

Nguon: quantrimang

Cách Khôi phục và bảo mật khóa mã hóa Wi-Fi

Bạn đã bao giờ quên khóa hoặc mật khẩu WEP hay WPA cho mạng Wi-Fi của mình? Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách khắc phục nếu rơi trường hợp như vậy, khôi phục hoặc thiết lập lại và bảo mật mật khẩu mạng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá