Cách bảo vệ sự riêng tư khi sử dụng các sản phẩm Google

Google biết rất nhiều về bạn. Đến nay, họ đã xử lý các thông tin khá tốt và có tính trách nhiệm cao, tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại về chất lượng và số lượng thông tin được nắm giữ bởi gã khổng lồ tìm kiếm này.


Thêm vào đó, Google cũng cho ra đời nhiều website khác với mong đợi tất cả người dùng chúng ta đều sử dụng các dịch vụ của Google, tạo ra nhiều công cụ hơn nữa để thu hoạch nhiều thông tin một cách có thể, dù người dùng có biết hay không biết. Google cũng đã bổ sung thêm một số công cụ và chính sách mới để tăng sự kiểm soát hơn nữa cho người dùng, cùng với đó có nhiều công cụ và plugin của các bên thứ ba có khả năng bảo vệ các thông tin của bạn từ Google và các hãng khác. Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách đơn giản để các bạn có thể chọn ra những thông tin gì mà mình nên phân phối khi sử dụng các sản phẩm khác nhau của Google như Gmail, Chrome và thậm chí cả bộ tìm kiếm web chuẩn. Một số công cụ này hạn chế những gì Google có thể biết về bạn, một số có thể hạn chế những thông tin gì mà người khác có thể thu thập khi sử dụng các sản phẩm Google.

Google Dashboard

Các thiết lập riêng tư cho hầu hết tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Google đều có thể được truy cập từ một trang đơn – Google Dashboard. Ở đây bạn có thể xem lại từng thiết lập lập cho các dịch vụ trực tuyến như Buzz, Reader, Picasa, YouTube, …

Cách bảo vệ sự riêng tư khi sử dụng các sản phẩm Google

Để sử dụng nó, bạn chỉ cần đăng nhập vào http://www.google.com/dashboard/ bằng đăng nhập Google thông thường của mình và thay đổi các thiết lập theo mong muốn.

Chế độ Incognito Mode của Chrome

Sẽ tốt hơn nếu bạn đã sử dụng Chrome một thời gian dài vì lúc này bạn đã biết được chế độ Incognito Mode. Với những ai chưa biết, bạn sẽ thấy khá thú vị khi đọc về nó. Chrome chính là trình duyệt đầu tiên tích hợp chế độ “private surfing” vào để cho phép người dùng có thể duyệt web mà không để lại bất cứ dấu vết gì trên máy tính cục bộ.

Các site được truy cập trong chế độ Incognito Mode sẽ không hiển thị trong phần lưu ký trình duyệt, cũng không được phép để lai cookies và các thông tin khác phía sau. Giờ đây các nhà thiết kế trình duyệt khác hiện cũng đã thêm các tính năng tương tự như vậy vào các sản phẩm của họ.

Gmail mã hóa

Cho tới giờ,Google đã đang cho phép người dùng Gmail có thể đăng nhập bằng cách sử dụng kết nối an toàn (SSL). Nếu được kích hoạt, lưu lượng đến và đi khỏi Gmail của bạn sẽ có sức kháng chịu tốt hơn trước những hành động như nghe trộm hoặc can thiệp bởi nơi làm việc, ISP hoặc những kẻ xấu có thể truy cập vào lưu lượng của bạn khi nó đang được truyền tải từ điểm này đến điểm khác.

Để kích hoạt mã hóa tạm thời, bạn chỉ cần thêm chữ s vào cuối http, khi đó các địa chỉ mà bạn truy cập sẽ giống như https://www.gmail.com. Nếu thích thay đổi vĩnh viễn, bạn có thể mở trang các thiết lập Gmail, vào tab General, bên dưới phần Browser Connection bạn chọn Always use https.

Cách bảo vệ sự riêng tư khi sử dụng các sản phẩm Google

Quản trị mạng – Google biết rất nhiều về bạn. Đến nay, họ đã xử lý các thông tin khá tốt và có tính trách nhiệm cao, tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại về chất lượng và số lượng thông tin được nắm giữ bởi gã khổng lồ tìm kiếm này.

Lưu ý: Google gần đây đã tạo kết nối https mặc định cho tất cả các tài khoản Gmail. Do đó trừ khi bạn tắt bỏ chức năng này, bằng không kết nối Gmail của bạn lúc nào cũng được an toàn.

Tìm kiếm mã hóa

Cũng giống như các kết nối SSL của Gmail được đề cập đến ở trên, bạn có thể thực hiện một tìm kiếm trên Google thông thường với một kết nối an toàn. Điều này không giảm được khả năng Google biết về bạn, tuy nhiên nó cũng giảm được khả năng các website xấu có thể lần ra dấu vết của bạn dựa trên các tìm kiếm mà bạn thực hiện.

Cũng giống như kết nối SSL của Gmail nói trên. Chỉ cần thêm chữ s vào cuối http, bạn sẽ có được một trang tìm kiếm mã hóa.

Cách bảo vệ sự riêng tư khi sử dụng các sản phẩm Google

Plugin trình duyệt SSL Enforcer

Quả thực ai đó trong số chúng ta cũng thường thực hiện một vài tìm kiếm trên Google mỗi ngày, tuy nhiên cũng giống như một người dùng Chrome, có lẽ bạn thực hiện tìm kiếm với thanh bar vạn năng nhiều hơn so với phương pháp vào hẳn trang chủ Google. Để làm cho chức năng tìm kiếm với thanh bar vạn năng cũng sử dụng tính năng bảo mật SSL, chúng ta có thể sử dụng SSL Enforcer extension. Plugin này sẽ phát hiện khi nào site hỗ trợ SSL và tự động sử dụng tùy chọn đó bất cứ khi nào có thể, gồm có cả các tìm kiếm của Google.

Mặc dù vậy extension này không dễ dùng chút nào. Nó cần tạo một kết nối không mã hóa và chuẩn đến trang trước khi có thể tạo một kết nối an toàn. Chắc chắc cách làm này không phải là một ý tưởng tốt cho vấn đề bảo mật ở mức cao nhưng nó cũng rất hữu dụng trong việc hỗ trợ duyệt thông thường.

Analytics Opt-Out

Google Analytics là một công cụ khá phổ biến cho các quản trị viên web trong việc thu thập các thông tin về người dùng trên site của họ. Không có gì vốn bị cho là sai với Analytics và nó thường được sử dụng nhiều cho việc thu thập thông tin mà bất cứ quản trị viên web nào cũng muốn, chẳng hạn như trình duyệt và kiểu hệ điều hành của người truy cập site của họ. Mặc dù vậy một số người vẫn cảm thấy không thoải mái khi chia sẻ hệ thống của họ hoặc các thông tin người dùng với thế giới, vì vậy Google đã cung cấp một cách đơn giản để đưa bạn ra khỏi phương trình Analytics. Bằng cách sử dụng công cụ Opt-Out mới, bạn có thể cài đặt một plugin cho trình duyệt của mình (IE 7+, Chrome 4+, Firefox 3.5+) để ẩn mình đối với các site sử dụng Analytics.

Cách bảo vệ sự riêng tư khi sử dụng các sản phẩm Google

 Nguồn: quantrimang
Cach bao ve su rieng tu khi su dung cac san pham Google


Google biet rat nhieu ve ban. Den nay, ho da xu ly cac thong tin kha tot va co tinh trach nhiem cao, tuy nhien nhieu nguoi van lo ngai ve chat luong va so luong thong tin duoc nam giu boi ga khong lo tim kiem nay.


Them vao do, Google cung cho ra doi nhieu website khac voi mong doi tat ca nguoi dung chung ta deu su dung cac dich vu cua Google, tao ra nhieu cong cu hon nua de thu hoach nhieu thong tin mot cach co the, du nguoi dung co biet hay khong biet. Google cung da bo sung them mot so cong cu va chinh sach moi de tang su kiem soat hon nua cho nguoi dung, cung voi do co nhieu cong cu va plugin cua cac ben thu ba co kha nang bao ve cac thong tin cua ban tu Google va cac hang khac. Trong huong dan nay chung toi se gioi thieu mot so cach don gian de cac ban co the chon ra nhung thong tin gi ma minh nen phan phoi khi su dung cac san pham khac nhau cua Google nhu Gmail, Chrome va tham chi ca bo tim kiem web chuan. Mot so cong cu nay han che nhung gi Google co the biet ve ban, mot so co the han che nhung thong tin gi ma nguoi khac co the thu thap khi su dung cac san pham Google.

Google Dashboard

Cac thiet lap rieng tu cho hau het tat ca cac san pham va dich vu cua Google deu co the duoc truy cap tu mot trang don – Google Dashboard. O day ban co the xem lai tung thiet lap lap cho cac dich vu truc tuyen nhu Buzz, Reader, Picasa, YouTube, …

Cach bao ve su rieng tu khi su dung cac san pham Google

De su dung no, ban chi can dang nhap vao http://www.google.com/dashboard/ bang dang nhap Google thong thuong cua minh va thay doi cac thiet lap theo mong muon.

Che do Incognito Mode cua Chrome

Se tot hon neu ban da su dung Chrome mot thoi gian dai vi luc nay ban da biet duoc che do Incognito Mode. Voi nhung ai chua biet, ban se thay kha thu vi khi doc ve no. Chrome chinh la trinh duyet dau tien tich hop che do “private surfing” vao de cho phep nguoi dung co the duyet web ma khong de lai bat cu dau vet gi tren may tinh cuc bo.

Cac site duoc truy cap trong che do Incognito Mode se khong hien thi trong phan luu ky trinh duyet, cung khong duoc phep de lai cookies va cac thong tin khac phia sau. Gio day cac nha thiet ke trinh duyet khac hien cung da them cac tinh nang tuong tu nhu vay vao cac san pham cua ho.

Gmail ma hoa

Cho toi gio,Google da dang cho phep nguoi dung Gmail co the dang nhap bang cach su dung ket noi an toan (SSL). Neu duoc kich hoat, luu luong den va di khoi Gmail cua ban se co suc khang chiu tot hon truoc nhung hanh dong nhu nghe trom hoac can thiep boi noi lam viec, ISP hoac nhung ke xau co the truy cap vao luu luong cua ban khi no dang duoc truyen tai tu diem nay den diem khac.

De kich hoat ma hoa tam thoi, ban chi can them chu s vao cuoi http, khi do cac dia chi ma ban truy cap se giong nhu https://www.gmail.com. Neu thich thay doi vinh vien, ban co the mo trang cac thiet lap Gmail, vao tab General, ben duoi phan Browser Connection ban chon Always use https.

Cach bao ve su rieng tu khi su dung cac san pham Google

Quan tri mang – Google biet rat nhieu ve ban. Den nay, ho da xu ly cac thong tin kha tot va co tinh trach nhiem cao, tuy nhien nhieu nguoi van lo ngai ve chat luong va so luong thong tin duoc nam giu boi ga khong lo tim kiem nay.

Luu y: Google gan day da tao ket noi https mac dinh cho tat ca cac tai khoan Gmail. Do do tru khi ban tat bo chuc nang nay, bang khong ket noi Gmail cua ban luc nao cung duoc an toan.

Tim kiem ma hoa

Cung giong nhu cac ket noi SSL cua Gmail duoc de cap den o tren, ban co the thuc hien mot tim kiem tren Google thong thuong voi mot ket noi an toan. Dieu nay khong giam duoc kha nang Google biet ve ban, tuy nhien no cung giam duoc kha nang cac website xau co the lan ra dau vet cua ban dua tren cac tim kiem ma ban thuc hien.

Cung giong nhu ket noi SSL cua Gmail noi tren. Chi can them chu s vao cuoi http, ban se co duoc mot trang tim kiem ma hoa.

Cach bao ve su rieng tu khi su dung cac san pham Google

Plugin trinh duyet SSL Enforcer

Qua thuc ai do trong so chung ta cung thuong thuc hien mot vai tim kiem tren Google moi ngay, tuy nhien cung giong nhu mot nguoi dung Chrome, co le ban thuc hien tim kiem voi thanh bar van nang nhieu hon so voi phuong phap vao han trang chu Google. De lam cho chuc nang tim kiem voi thanh bar van nang cung su dung tinh nang bao mat SSL, chung ta co the su dung SSL Enforcer extension. Plugin nay se phat hien khi nao site ho tro SSL va tu dong su dung tuy chon do bat cu khi nao co the, gom co ca cac tim kiem cua Google.

Mac du vay extension nay khong de dung chut nao. No can tao mot ket noi khong ma hoa va chuan den trang truoc khi co the tao mot ket noi an toan. Chac chac cach lam nay khong phai la mot y tuong tot cho van de bao mat o muc cao nhung no cung rat huu dung trong viec ho tro duyet thong thuong.

Analytics Opt-Out

Google Analytics la mot cong cu kha pho bien cho cac quan tri vien web trong viec thu thap cac thong tin ve nguoi dung tren site cua ho. Khong co gi von bi cho la sai voi Analytics va no thuong duoc su dung nhieu cho viec thu thap thong tin ma bat cu quan tri vien web nao cung muon, chang han nhu trinh duyet va kieu he dieu hanh cua nguoi truy cap site cua ho. Mac du vay mot so nguoi van cam thay khong thoai mai khi chia se he thong cua ho hoac cac thong tin nguoi dung voi the gioi, vi vay Google da cung cap mot cach don gian de dua ban ra khoi phuong trinh Analytics. Bang cach su dung cong cu Opt-Out moi, ban co the cai dat mot plugin cho trinh duyet cua minh (IE 7+, Chrome 4+, Firefox 3.5+) de an minh doi voi cac site su dung Analytics.

Cach bao ve su rieng tu khi su dung cac san pham Google

 Nguon: quantrimang

Cách bảo vệ sự riêng tư khi sử dụng các sản phẩm Google

Google biết rất nhiều về bạn. Đến nay, họ đã xử lý các thông tin khá tốt và có tính trách nhiệm cao, tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại về chất lượng và số lượng thông tin được nắm giữ bởi gã khổng lồ tìm kiếm này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá