Những băn khoăn khi muốn TV mỏng

Loại màn hình nào tốt nhất, kích thước bao nhiêu là phù hợp hay sự khác nhau giữa độ phân giải HD và Full HD là những câu hỏi thường thấy của người mua TV.


Những băn khoăn khi muốn TV mỏng

Những băn khoăn khi muốn TV mỏng

Dưới đây là những câu hỏi mà người mua TV đưa ra nhiều nhất do trang Cnet Asia tổng kết.

1. LCD, LED và Plasma cái nào tốt hơn?

Plasma, LCD hay LED mỗi công nghệ đều có một lợi thế riêng. LCD và LED là loại màn hình thông dụng ngày nay, có thiết kế gọn gàng và đẹp hơn. Trong khi đó Plasma lại có khả năng thể hiện tốt hơn LCD về độ sâu đen hay độ tương phản thực. Tùy theo từng mức giá và yêu cầu của người dùng mà Plasma, LCD hay LED có thể được đánh giá cao hơn.

Ví dụ như với kích thước 42 inch, Plasma có giá tốt hơn LCD nhưng bù lại, độ phân giải thực của màn hình lại chỉ là 1.024 x 768 và thấp hơn mức 1.366 x 768 của LCD.

2. Lựa chọn TV theo tiêu chí nào là tốt nhất?

“Tốt nhất” là một khái niệm khá chủ quan khi nó phụ thạo theo đánh giá của từng nhu cầu, từng người như về chất lượng hình ảnh, giá tiền hay kiểu dáng. Với những khách hàng có túi tiền rủng rỉnh, các model tầm trung đến cao cấp hỗ trợ khả năng xử lý hình ảnh và có nhiều tính năng nghe nhìn là lựa chọn tốt nhất. Còn với những người dùng có hầu bao e hẹp, họ nên ưu tiên về giá và chất lượng và bớt quan tâm đến kiểu dáng của sản phẩm.

3. Kích thước nào để TV phù hợp với phòng?

Kích thước màn hình phụ thuộc vào khoảng cách từ TV cho tới vị trí ngồi xem chứ không phải là diện tích của phòng. Để lựa chọn hợp lý, người mua nên ưu tiên công thức kích thước màn hình nhỏ bằng một nửa cự ly ngồi xem. Nếu như ngồi quá gần màn hình hay màn hình quá lớn, người xem sẽ dễ thấy rõ các điểm ảnh trên màn hình, khiến hình ảnh trở nên thiếu sắc nét. Bên cạnh đó thì với các hình ảnh chuyển động nhanh, ngồi xem gần có thể tạo cảm giác mệt mỏi và đau đầu.

4. Cháy hình ở Plasma là như thế nào và hạn chế ra sao?

Người mua TV thường quan tâm đến một vấn đề mà TV Plasma thường gặp phải là hiện tượng cháy hình, nghĩa là trên màn hình xuất hiện những hình ảnh cũ bị lưu lại từ các khung hình trước. Hiện tượng này gặp phải khi người dùng bật TV Plasma ở một hình ảnh tĩnh trong thời gian dài. Các hình ảnh bị lưu thường là các hình ảnh cố định như logo, bảng tỷ số của chương trình thể thao….

Để hạn chế điều này người dùng chú ý không nên bật quá lâu các hình ảnh tĩnh trên TV Plasma. Giảm độ sáng màn hình cũng là một cách để tránh sự cháy hình. Với một số dòng TV Plasma hiện đại ngày nay, hiện tượng cháy hình đã được xử lý bằng tính năng tích hợp.

5. Các chuẩn HDMI có ý nghĩa gì?

Cả hai chuẩn HDMI thông dụng hiện nay, 1.3 và 1.4 đều hỗ trợ video ở định dạng Full HD 1.080p. Tuy nhiên HDMI 1.4 mới hơn và là tiêu chuẩn dành cho việc phát các nội dung 3D, hỗ trợ tính năng ARC (Audio Return Channel) cũng như có thể truyền tải thêm kết nối mạng Internet. Tuy nhiên, điều đáng buồn là hiện tại, các thiết bị sử dụng HDMI 1.4 có hỗ trợ truyền tải Internet lại rất hạn chế ở thời điểm hiện tại.

6. Màn hình Full HD và HD khác nhau như thế nào?

Full HD cho độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel trong khi HD nằm ở mức 1.280 x 720 hoặc cao hơn chút ít. Độ phân giải cao hơn mang lại hình ảnh tốt hơn, ít răng cưa hơn và đây cũng là một trong những yếu tố quyết định tới chất lượng hình ảnh tổng thể của HDTV. Độ phân giải Full HD cũng giúp cho việc thể hiện các bộ phim Blu-ray, các trò chơi HD ấn tượng nhất.

Tuy nhiên, người mua TV cũng cần lưu ý, với khoảng cách xem cách xa màn hình từ 3 mét trở lên, với kích thước từ 46 inch trở xuống, độ phân giải Full HD và HD khó có thể phân biệt được bằng mắt thường.

7. TV có tính năng quét 1.200Hz liệu có gấp 12 lần với model 100Hz?

Thực tế, công nghệ màn hình mới nhất hiện nay mới chỉ hỗ trợ tần số làm tươi tối đa 200Hz. Để đạt được thống số cao như trên thì các nhà sản xuất đã phải áp dụng việc quét đèn nền với bộ xử lý hình ảnh để tạo ra hiệu ứng làm tươi cao hơn. Ví dụ, tính năng quét hình 400Hz thực chất là sự kết hợp giữa khả năng quét hình thực 200Hz và quét đèn nền. Bởi vậy sự khác biệt giữa các tần số quét hình cao trên 400Hz với 100 hay 200Hz là không lớn. Thông số quét 100Hz là đủ với nhiều người hiện nay.

8. Có nên mua HDTV “ngoại”?

Tâm lý sính ngoại được nhiều người ưa thích đặc biệt với sản phẩm công nghệ. Việc mua TV “xách tay” từ nước ngoài cũng là vấn đề mà nhiều người tâm. Tuy nhiên, không giống như các sản phẩm công nghệ có kích thước nhỏ, mua TV từ nước ngoài là điều không nên. Thứ nhất, người mua sẽ không có được các sự hỗ trợ như bảo hành, dịch vụ hậu mâĩ và chịu phí vận chuyển khá lớn do hàng hóa cồng kềnh. Ngoài ra, ở mỗi thị trường mà TV có thể sử dụng nguồn điện khác nhau, hệ thống thu truyền hình với băng tần khác với nơi mà người dùng đang sinh sống.

9. TV 3D chủ động có tốt hơn 3D thụ động?

Cả hai đều có những ưu điểm và yếu điểm. TV 3D chủ động giúp mang lại cho người xem những hình ảnh có độ phân giải Full HD tới mỗi mắt trong khi 3D thụ động độ phân giải tới mỗi mắt chỉ đạt một nửa. Tuy nhiên, ở một khoảng cách xem thông thường thì sự khác biệt của độ phân giải là không nhiều. Chỉ với những người xem quá gần thì hiện tượng răng cưa của hình ảnh mới để lộ ra trên 3D thụ động.

Kính chuyên dụng ở 3D thụ động lại có nhiều lợi thế hơn 3D chủ động khi không có hiện tượng nhiễu hình, trọng lượng nhẹ, giá rẻ hơn mà lại không sử dụng pin đi kèm.

10. Làm thế nào để tự thiết lập thông số hình ảnh trên TV?

Để có thể tự thiết lập hình ảnh như màu sắc hay độ sáng trên TV người dùng có thể sử dụng các DVD hướng dẫn khá nhanh và đơn giản. Các đĩa này được bán trên Amazon với mức giá khoảng gần 40 USD. Để nâng cao và có sự hiệu chỉnh chính xác hơn, người dùng có thể sử dụng các công cụ như DataColor SpyderTV. Với người mới bắt đầu, việc chuyển đổi giữa các chế độ Standard và Movie, sau đó tinh chỉnh dần từng thông số là một việc làm hữu hiệu.

Theo Sohoa
Nhung ban khoan khi muon TV mong


Loai man hinh nao tot nhat, kich thuoc bao nhieu la phu hop hay su khac nhau giua do phan giai HD va Full HD la nhung cau hoi thuong thay cua nguoi mua TV.


Nhung ban khoan khi muon TV mong

Nhung ban khoan khi muon TV mong

Duoi day la nhung cau hoi ma nguoi mua TV dua ra nhieu nhat do trang Cnet Asia tong ket.

1. LCD, LED va Plasma cai nao tot hon?

Plasma, LCD hay LED moi cong nghe deu co mot loi the rieng. LCD va LED la loai man hinh thong dung ngay nay, co thiet ke gon gang va dep hon. Trong khi do Plasma lai co kha nang the hien tot hon LCD ve do sau den hay do tuong phan thuc. Tuy theo tung muc gia va yeu cau cua nguoi dung ma Plasma, LCD hay LED co the duoc danh gia cao hon.

Vi du nhu voi kich thuoc 42 inch, Plasma co gia tot hon LCD nhung bu lai, do phan giai thuc cua man hinh lai chi la 1.024 x 768 va thap hon muc 1.366 x 768 cua LCD.

2. Lua chon TV theo tieu chi nao la tot nhat?

“Tot nhat” la mot khai niem kha chu quan khi no phu thao theo danh gia cua tung nhu cau, tung nguoi nhu ve chat luong hinh anh, gia tien hay kieu dang. Voi nhung khach hang co tui tien rung rinh, cac model tam trung den cao cap ho tro kha nang xu ly hinh anh va co nhieu tinh nang nghe nhin la lua chon tot nhat. Con voi nhung nguoi dung co hau bao e hep, ho nen uu tien ve gia va chat luong va bot quan tam den kieu dang cua san pham.

3. Kich thuoc nao de TV phu hop voi phong?

Kich thuoc man hinh phu thuoc vao khoang cach tu TV cho toi vi tri ngoi xem chu khong phai la dien tich cua phong. De lua chon hop ly, nguoi mua nen uu tien cong thuc kich thuoc man hinh nho bang mot nua cu ly ngoi xem. Neu nhu ngoi qua gan man hinh hay man hinh qua lon, nguoi xem se de thay ro cac diem anh tren man hinh, khien hinh anh tro nen thieu sac net. Ben canh do thi voi cac hinh anh chuyen dong nhanh, ngoi xem gan co the tao cam giac met moi va dau dau.

4. Chay hinh o Plasma la nhu the nao va han che ra sao?

Nguoi mua TV thuong quan tam den mot van de ma TV Plasma thuong gap phai la hien tuong chay hinh, nghia la tren man hinh xuat hien nhung hinh anh cu bi luu lai tu cac khung hinh truoc. Hien tuong nay gap phai khi nguoi dung bat TV Plasma o mot hinh anh tinh trong thoi gian dai. Cac hinh anh bi luu thuong la cac hinh anh co dinh nhu logo, bang ty so cua chuong trinh the thao….

De han che dieu nay nguoi dung chu y khong nen bat qua lau cac hinh anh tinh tren TV Plasma. Giam do sang man hinh cung la mot cach de tranh su chay hinh. Voi mot so dong TV Plasma hien dai ngay nay, hien tuong chay hinh da duoc xu ly bang tinh nang tich hop.

5. Cac chuan HDMI co y nghia gi?

Ca hai chuan HDMI thong dung hien nay, 1.3 va 1.4 deu ho tro video o dinh dang Full HD 1.080p. Tuy nhien HDMI 1.4 moi hon va la tieu chuan danh cho viec phat cac noi dung 3D, ho tro tinh nang ARC (Audio Return Channel) cung nhu co the truyen tai them ket noi mang Internet. Tuy nhien, dieu dang buon la hien tai, cac thiet bi su dung HDMI 1.4 co ho tro truyen tai Internet lai rat han che o thoi diem hien tai.

6. Man hinh Full HD va HD khac nhau nhu the nao?

Full HD cho do phan giai 1.920 x 1.080 pixel trong khi HD nam o muc 1.280 x 720 hoac cao hon chut it. Do phan giai cao hon mang lai hinh anh tot hon, it rang cua hon va day cung la mot trong nhung yeu to quyet dinh toi chat luong hinh anh tong the cua HDTV. Do phan giai Full HD cung giup cho viec the hien cac bo phim Blu-ray, cac tro choi HD an tuong nhat.

Tuy nhien, nguoi mua TV cung can luu y, voi khoang cach xem cach xa man hinh tu 3 met tro len, voi kich thuoc tu 46 inch tro xuong, do phan giai Full HD va HD kho co the phan biet duoc bang mat thuong.

7. TV co tinh nang quet 1.200Hz lieu co gap 12 lan voi model 100Hz?

Thuc te, cong nghe man hinh moi nhat hien nay moi chi ho tro tan so lam tuoi toi da 200Hz. De dat duoc thong so cao nhu tren thi cac nha san xuat da phai ap dung viec quet den nen voi bo xu ly hinh anh de tao ra hieu ung lam tuoi cao hon. Vi du, tinh nang quet hinh 400Hz thuc chat la su ket hop giua kha nang quet hinh thuc 200Hz va quet den nen. Boi vay su khac biet giua cac tan so quet hinh cao tren 400Hz voi 100 hay 200Hz la khong lon. Thong so quet 100Hz la du voi nhieu nguoi hien nay.

8. Co nen mua HDTV “ngoai”?

Tam ly sinh ngoai duoc nhieu nguoi ua thich dac biet voi san pham cong nghe. Viec mua TV “xach tay” tu nuoc ngoai cung la van de ma nhieu nguoi tam. Tuy nhien, khong giong nhu cac san pham cong nghe co kich thuoc nho, mua TV tu nuoc ngoai la dieu khong nen. Thu nhat, nguoi mua se khong co duoc cac su ho tro nhu bao hanh, dich vu hau mai va chiu phi van chuyen kha lon do hang hoa cong kenh. Ngoai ra, o moi thi truong ma TV co the su dung nguon dien khac nhau, he thong thu truyen hinh voi bang tan khac voi noi ma nguoi dung dang sinh song.

9. TV 3D chu dong co tot hon 3D thu dong?

Ca hai deu co nhung uu diem va yeu diem. TV 3D chu dong giup mang lai cho nguoi xem nhung hinh anh co do phan giai Full HD toi moi mat trong khi 3D thu dong do phan giai toi moi mat chi dat mot nua. Tuy nhien, o mot khoang cach xem thong thuong thi su khac biet cua do phan giai la khong nhieu. Chi voi nhung nguoi xem qua gan thi hien tuong rang cua cua hinh anh moi de lo ra tren 3D thu dong.

Kinh chuyen dung o 3D thu dong lai co nhieu loi the hon 3D chu dong khi khong co hien tuong nhieu hinh, trong luong nhe, gia re hon ma lai khong su dung pin di kem.

10. Lam the nao de tu thiet lap thong so hinh anh tren TV?

De co the tu thiet lap hinh anh nhu mau sac hay do sang tren TV nguoi dung co the su dung cac DVD huong dan kha nhanh va don gian. Cac dia nay duoc ban tren Amazon voi muc gia khoang gan 40 USD. De nang cao va co su hieu chinh chinh xac hon, nguoi dung co the su dung cac cong cu nhu DataColor SpyderTV. Voi nguoi moi bat dau, viec chuyen doi giua cac che do Standard va Movie, sau do tinh chinh dan tung thong so la mot viec lam huu hieu.

Theo Sohoa

Những băn khoăn khi muốn TV mỏng

Loại màn hình nào tốt nhất, kích thước bao nhiêu là phù hợp hay sự khác nhau giữa độ phân giải HD và Full HD là những câu hỏi thường thấy của người mua TV.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá