Mẹo hạ nhiệt cho không gian sống vào mùa hè

Nhà càng chật không khí lại càng ngột ngạt nóng bức trong mùa hè, đây cũng là vấn đề khó giải quyết của các gia chủ, đặc biệt khi cái nóng lên đến đỉnh điểm.


Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra vài gợi ý tránh nắng cho các không gian sinh hoạt quan trọng trong nhà như phòng khách, bếp ăn, tầng áp mái… tuy không phải là tuyệt đối nhưng có thể giúp các gia đình giảm bớt được sự khắc nghiệt của thời tiết:

1. Phòng khách

Phòng khách trong nhà ống thường bí vì hầu hết chỉ có duy nhất một mặt tiền, chưa kể đến việc không khéo léo trong thiết kế, bài trí vật dụng thì chính điều đó càng làm cho mùa hè trở nên khó chịu hơn. Với những ngôi nhà có thiết kế giếng trời thì đây được coi là giải pháp hạ nhiệt không gian, là nơi đối lưu không khí và đưa gió vào tất cả các không gian trong nhà. Thế nhưng cũng có những trường hợp diện tích giếng trời lớn, nên khi mùa hè đến thì ánh sáng mặt trời chiếu vào quá nhiều dẫn tới tình trạng luồng không khí nóng vào trong nhà nhiều, làm cho toàn bộ ngôi nhà rất nóng.
Mẹo hạ nhiệt cho không gian sống vào mùa hè

Cách tốt nhất là dùng một số vật liệu lấy sáng như kính chống nóng, nhựa chống nóng….cho khu vực giếng trời này. Nhưng lưu ý là cần bố trí khe thoát gió đối lưu trong nhà mang phần nhiệt nóng ra ngoài Bên cạnh đó có thể bố trí thêm tiểu cảnh nước trong nhà để giảm truyền bức xạ nhiệt do mặt trời nung nóng vào nhà, tạo một mảng tường nước chảy róc rách vừa tránh nóng lại giúp không gian trở nên sinh động, vui tai hơn. Ngoài ra, có thể kết hợp cả giải pháp thông gió cưỡng bức khi đối lưu không khí tự nhiên không hiệu quả, dùng sơn chống nóng chuyên dụng cho bề mặt công trình để chống nóng.

Với những mặt tiền bằng kính thì thiết kế thêm rèm cửa.

2. Bếp ăn

Phòng bếp sẽ trở nên nóng hơn vào mùa hè, đặc biệt khi đang nấu ăn, sức nóng bên ngoài kết hợp với sức nóng của bếp lửa, đồ ăn nhiều khi khiến cho người làm cảm thấy ngột ngạt và người dùng bữa khó chịu. Mở cửa sổ được coi là giải pháp thân thiện nhất với môi trường tạo sự thoáng mát cho gian bếp hơn bao giờ hết nhờ sự trao đổi khí tự nhiên với bên ngoài. Nhiều ngôi nhà có khoảng sân sau dù lớn hay nhỏ cũng mang một giá trị nhất định đối với việc thổi mát căn phòng.

Hạ nhiệt các không gian trong nhà vào mùa hè - Archi

Song song với đó có thể bố trí máy hút mày, quạt thông gió….để không khí trong lành hơn. Nên tô điểm bằng chậu cây xanh, lọ hoa tươi tắn trong những ngày hè giúp căn phòng thêm sinh động, và đặc biệt ban đầu khi lựa chọn màu sơn cho bếp nên dùng những gam màu nhẹ, mát như trắng hoặc xanh dương, xanh lá cây.

3. Tầng áp mái

Nhà phố thường chỉ có một mặt tiền, bị bít cả ba phía nên sức nóng của nắng hấp mạnh chủ yếu là từ phần mái. Giải pháp như sau: với nhà mái ngói nếu có độ dốc nhỏ thì đóng trần, vừa trang trí vừa giảm được sức nóng hấp xuống. Nếu mái có độc dốc lớn thì tạo cửa sổ đầu hồi để thoát nhiệt.

Mái tôn thì có thể thay bằng tôn cách nhiệt có dán lớp PU hay thêm tấm nhựa cách nhiệt hiện có bán rất nhiều trên thị trường. Nhà mái bằng đổ bê tông có thể trồng cây xanh, trồng cỏ hoặc đóng trần thạch cao để chống nắng cho phòng áp mái.

Theo dothiMeo ha nhiet cho khong gian song vao mua he


Nha cang chat khong khi lai cang ngot ngat nong buc trong mua he, day cung la van de kho giai quyet cua cac gia chu, dac biet khi cai nong len den dinh diem.


Duoi day, chung toi xin dua ra vai goi y tranh nang cho cac khong gian sinh hoat quan trong trong nha nhu phong khach, bep an, tang ap mai… tuy khong phai la tuyet doi nhung co the giup cac gia dinh giam bot duoc su khac nghiet cua thoi tiet:

1. Phong khach

Phong khach trong nha ong thuong bi vi hau het chi co duy nhat mot mat tien, chua ke den viec khong kheo leo trong thiet ke, bai tri vat dung thi chinh dieu do cang lam cho mua he tro nen kho chiu hon. Voi nhung ngoi nha co thiet ke gieng troi thi day duoc coi la giai phap ha nhiet khong gian, la noi doi luu khong khi va dua gio vao tat ca cac khong gian trong nha. The nhung cung co nhung truong hop dien tich gieng troi lon, nen khi mua he den thi anh sang mat troi chieu vao qua nhieu dan toi tinh trang luong khong khi nong vao trong nha nhieu, lam cho toan bo ngoi nha rat nong.
Meo ha nhiet cho khong gian song vao mua he

Cach tot nhat la dung mot so vat lieu lay sang nhu kinh chong nong, nhua chong nong….cho khu vuc gieng troi nay. Nhung luu y la can bo tri khe thoat gio doi luu trong nha mang phan nhiet nong ra ngoai Ben canh do co the bo tri them tieu canh nuoc trong nha de giam truyen buc xa nhiet do mat troi nung nong vao nha, tao mot mang tuong nuoc chay roc rach vua tranh nong lai giup khong gian tro nen sinh dong, vui tai hon. Ngoai ra, co the ket hop ca giai phap thong gio cuong buc khi doi luu khong khi tu nhien khong hieu qua, dung son chong nong chuyen dung cho be mat cong trinh de chong nong.

Voi nhung mat tien bang kinh thi thiet ke them rem cua.

2. Bep an

Phong bep se tro nen nong hon vao mua he, dac biet khi dang nau an, suc nong ben ngoai ket hop voi suc nong cua bep lua, do an nhieu khi khien cho nguoi lam cam thay ngot ngat va nguoi dung bua kho chiu. Mo cua so duoc coi la giai phap than thien nhat voi moi truong tao su thoang mat cho gian bep hon bao gio het nho su trao doi khi tu nhien voi ben ngoai. Nhieu ngoi nha co khoang san sau du lon hay nho cung mang mot gia tri nhat dinh doi voi viec thoi mat can phong.

Ha nhiet cac khong gian trong nha vao mua he - Archi

Song song voi do co the bo tri may hut may, quat thong gio….de khong khi trong lanh hon. Nen to diem bang chau cay xanh, lo hoa tuoi tan trong nhung ngay he giup can phong them sinh dong, va dac biet ban dau khi lua chon mau son cho bep nen dung nhung gam mau nhe, mat nhu trang hoac xanh duong, xanh la cay.

3. Tang ap mai

Nha pho thuong chi co mot mat tien, bi bit ca ba phia nen suc nong cua nang hap manh chu yeu la tu phan mai. Giai phap nhu sau: voi nha mai ngoi neu co do doc nho thi dong tran, vua trang tri vua giam duoc suc nong hap xuong. Neu mai co doc doc lon thi tao cua so dau hoi de thoat nhiet.

Mai ton thi co the thay bang ton cach nhiet co dan lop PU hay them tam nhua cach nhiet hien co ban rat nhieu tren thi truong. Nha mai bang do be tong co the trong cay xanh, trong co hoac dong tran thach cao de chong nang cho phong ap mai.

Theo dothi

Mẹo hạ nhiệt cho không gian sống vào mùa hè

Nhà càng chật không khí lại càng ngột ngạt nóng bức trong mùa hè, đây cũng là vấn đề khó giải quyết của các gia chủ, đặc biệt khi cái nóng lên đến đỉnh điểm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá