Mẹo chăm sóc cây trồng trong nhà

Để cây sống khỏe mạnh, bạn phải có chế độ chăm sóc thường xuyên. Những việc tưởng chừng đơn giản nhất như tưới tắm, lau lá cây không phải ai cũng biết.


Tưới cây

Cây trồng trong nhà có nhiều loại, phải tùy loại mà tưới. Điều quan trọng là phải tưới thường xuyên, không được nhiều quá hay ít quá. Để biết chậu cây có cần tưới hay không, bạn dùng một con dao gõ vào thành chậu. Nếu nghe tiếng đục có nghĩa là chậu không bị khô và như vậy là chưa cần tưới. Nếu nghe tiếng thanh, bạn cần cung cấp nước cho cây.

Tuy nhiên, cũng có những loại cây cần tưới ít nước, vài ngày mới tưới một lần như loại cây bonsai. Nước tưới cây phải phù hợp với nhiệt độ trong nhà, không quá lạnh cũng không quá nóng.

Tắm cho cây

Hàng ngày, cây trồng trong nhà dù đã được tưới nước, song thỉnh thoảng cũng nên tắm cây bằng cách đặt chậu cây vào nước (mực nước lên đến miệng chậu). Chờ đến khi không còn thấy bọt không khí nổi lên thì nhấc chậu ra.

Lau lá cây

Cây trồng trong nhà thường bị vàng lá do trao đổi không khí của lá với bên ngoài không được tốt. Dù tưới cây hàng ngày, thỉnh thoảng bạn phải lấy miếng mút thấm nước lau từng lá cây và xịt nước lên lá cây.

Mẹo chăm sóc cây trồng trong nhà
Bón phân

Cây trồng trong nhà cũng cần bón phân (vài tuần một lần), bón lượng dinh dưỡng vừa phải. Thường bón loại phân chuồng hay bánh dầu, hoặc có thể dùng bã trà, nước vo gạo cũng rất tốt. Để không bị mùi hôi trong nhà, bạn dùng vỏ quýt cho vào dung dịch phân bón, sẽ hết mùi.

Diệt sâu

Cây trồng trong nhà đôi khi có nhiều sâu từ trong đất bò lên. Làm thế nào trừ sâu mà không hại đến cây? Hãy lấy hạt cải (làm mù tạt) nghiền ra ngâm nước rồi tưới vào đất.

Để cây lớn nhanh hơn

Ngoài việc trồng cây và bón phân, bạn có thể dùng vỏ trứng đập nhỏ chôn vào đất trồng cây, cây sẽ lớn nhanh hơn bình thường.

Mẹo chăm sóc cây trồng trong nhà

Chăm sóc khi vắng nhà

- Có thể đặt một bình thủy tinh lớn đựng đầy nước bên cạnh chậu hoa cảnh, sau đó tìm một miếng vải dài có sức hút nước mạnh, một đầu ngâm vào trong bình nước, một đầu chôn trong đất chậu hoa, như vậy, ít nhất nửa tháng vẫn giữ được độ ẩm cho đất.

- Trước khi đi xa, cắt hết lá vàng, hoa, cành yếu… tập trung các chậu cảnh trên nền nhà có độ nghiêng 20 độ, chú ý môi trường không nên thông gió quá nhiều, chỉ nên cho nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Căn cứ vào lượng chậu cây nhiều hay ít, lấy dây kẽm làm một cái khung vừa đủ bao trùm các chậu, sau đó tưới đủ nước cho tất cả chậu, lấy khung chụp lại.

- Lấy một tấm ni lông trong suốt mỏng trùm lên khung kẽm, không trùm phía tiếp xúc mặt đất. Như vậy, tiểu khí hậu luôn ẩm ướt, giảm bốc hơi. Cách này cũng giúp cây phát triển bình thường trong nửa tháng.
Theo 1000 mẹo vặt gia đìnhMeo cham soc cay trong trong nha


De cay song khoe manh, ban phai co che do cham soc thuong xuyen. Nhung viec tuong chung don gian nhat nhu tuoi tam, lau la cay khong phai ai cung biet.


Tuoi cay

Cay trong trong nha co nhieu loai, phai tuy loai ma tuoi. Dieu quan trong la phai tuoi thuong xuyen, khong duoc nhieu qua hay it qua. De biet chau cay co can tuoi hay khong, ban dung mot con dao go vao thanh chau. Neu nghe tieng duc co nghia la chau khong bi kho va nhu vay la chua can tuoi. Neu nghe tieng thanh, ban can cung cap nuoc cho cay.

Tuy nhien, cung co nhung loai cay can tuoi it nuoc, vai ngay moi tuoi mot lan nhu loai cay bonsai. Nuoc tuoi cay phai phu hop voi nhiet do trong nha, khong qua lanh cung khong qua nong.

Tam cho cay

Hang ngay, cay trong trong nha du da duoc tuoi nuoc, song thinh thoang cung nen tam cay bang cach dat chau cay vao nuoc (muc nuoc len den mieng chau). Cho den khi khong con thay bot khong khi noi len thi nhac chau ra.

Lau la cay

Cay trong trong nha thuong bi vang la do trao doi khong khi cua la voi ben ngoai khong duoc tot. Du tuoi cay hang ngay, thinh thoang ban phai lay mieng mut tham nuoc lau tung la cay va xit nuoc len la cay.

Meo cham soc cay trong trong nha
Bon phan

Cay trong trong nha cung can bon phan (vai tuan mot lan), bon luong dinh duong vua phai. Thuong bon loai phan chuong hay banh dau, hoac co the dung ba tra, nuoc vo gao cung rat tot. De khong bi mui hoi trong nha, ban dung vo quyt cho vao dung dich phan bon, se het mui.

Diet sau

Cay trong trong nha doi khi co nhieu sau tu trong dat bo len. Lam the nao tru sau ma khong hai den cay? Hay lay hat cai (lam mu tat) nghien ra ngam nuoc roi tuoi vao dat.

De cay lon nhanh hon

Ngoai viec trong cay va bon phan, ban co the dung vo trung dap nho chon vao dat trong cay, cay se lon nhanh hon binh thuong.

Meo cham soc cay trong trong nha

Cham soc khi vang nha

- Co the dat mot binh thuy tinh lon dung day nuoc ben canh chau hoa canh, sau do tim mot mieng vai dai co suc hut nuoc manh, mot dau ngam vao trong binh nuoc, mot dau chon trong dat chau hoa, nhu vay, it nhat nua thang van giu duoc do am cho dat.

- Truoc khi di xa, cat het la vang, hoa, canh yeu… tap trung cac chau canh tren nen nha co do nghieng 20 do, chu y moi truong khong nen thong gio qua nhieu, chi nen cho no tiep xuc voi anh nang mat troi. Can cu vao luong chau cay nhieu hay it, lay day kem lam mot cai khung vua du bao trum cac chau, sau do tuoi du nuoc cho tat ca chau, lay khung chup lai.

- Lay mot tam ni long trong suot mong trum len khung kem, khong trum phia tiep xuc mat dat. Nhu vay, tieu khi hau luon am uot, giam boc hoi. Cach nay cung giup cay phat trien binh thuong trong nua thang.
Theo 1000 meo vat gia dinh

Mẹo chăm sóc cây trồng trong nhà

Để cây sống khỏe mạnh, bạn phải có chế độ chăm sóc thường xuyên. Những việc tưởng chừng đơn giản nhất như tưới tắm, lau lá cây không phải ai cũng biết.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá