Mẹo chống say tàu xe

Đối với một số người say tàu xe mỗi chuyến đi xa trở thành nổi ám ảnh rất lớn. Sau đây là một số mẹo đớn giản giúp bạn quên đi nỗi ám ảnh say xe mỗi khi tham gia một chuyến đi nào đó.


1. Ngủ đủ giấc trước ngày khởi hành

Đây là điều rất quan trọng với bạn. Với một sức khỏe không tốt vì thiếu ngủ và lo lắng, bạn rất dễ bị say xe hoặc nôn nao.

2. Tránh ăn no

Trước khi đi, hãy cố gắng tránh ăn quá no hoặc uống đồ có cồn . Tuy nhiên, bạn cũng đừng bước lên xe với cái bụng rỗng.

3. Vỏ quýt

Bạn hãy nhớ mang theo một quả quýt khi lên xe. Tinh dầu cùng hương thơm dìu dịu từ vỏ quýt sẽ giúp bạn đỡ say và cảm thấy dễ chịu hơn.

Mẹo chống say tàu xe

4. Dấm ăn

Trước khi lên xe, bạn có

thể uống một ly nước ấm có pha dấm. Làm như vậy, bạn có thể phòng chống tình trạng say xe.

5. Uống thuốc chống say

Các loại thuốc chống nôn hiện nay khá phong phú, gồm cả nội và ngoại. Trước khi lên xe 1 tiếng, hãy uống một viên thuốc chống say. Người bị say nghiêm trọng có thể uống 2 viên trong khi trẻ em dùng ít hơn. Nếu ngồi xe trên 2 tiếng mà vẫn bị say, bạn có thể uống thêm 1 viên nữa.

Tuy nhiên, thuốc chống say lại có một nhược điểm, đó là tạo cảm giác choáng váng và lâng lâng cho người uống. Một khi đã say xe, bạn sẽ có cảm giác hơi nghẹn vì thuốc chống say chặn không để bạn bị nôn khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn.

6. Dùng miếng dán cổ tay và rốn

Loại miếng dán này có hạt nhựa nhỏ để tạo áp lực lên cổ tay, giúp hành khách không bị say xe. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách ấn nhẹ phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm và lùi về phía cùi chỏ.

Dùng thêm một miếng cao giảm đau hoặc dán cao Salonpas vào rốn. Đây là cách giúp giữ ấm vùng bụng của bạn.

7.Ngồi ghế trước

Kinh nghiệm cho những người hay say xe là ngồi càng xa phần đuôi xe càng tốt. Ở đó, tầm mắt của họ sẽ xa hơn nên không bị tập trung vào những tình huống trên xe. Thêm vào đó, ngồi ghế trước thường ít xóc hơn.

8. Tập trung

Hãy quan sát các đường thẳng phía trước. Không nhìn phong cảnh xung quanh để mắt của bạn được nghỉ ngơi hoặc nói chuyện với những người xung quanh.

9. Dầu gió

Khi ngồi trên xe, bạn có thể lấy dầu gió bôi lên huyệt thái dương và huyệt phong trì để tránh bị say. Cũng có thể nhỏ 2 giọt dầu gió vào rốn, sau đó lấy băng che đi là được.

10. Không đọc sách báo

Không nên đọc bất cứ thứ gì khi ngồi trên xe, kể cả bản đồ. Bạn hãy để người nào đó tỉnh táo trợ giúp. Chỉ cần bạn liếc qua vài dòng trong sách cũng đủ đưa bạn vào trạng thái say xe ngay lập tức.

Cam nang suc khoe cam nang suc khoe meo hay cho nguoi hay bi say tau xe 3

11. Tránh ngồi cạnh người cũng say xe

Ngồi bên cạnh người bị say xe và sẽ khiến bạn say xe ngay lập tức. Do đó, nên tránh ngồi cạnh những người cũng bị say xe như bạn.

12. Cố gắng không bị phụ thuộc vào cảm giác

Đây là một trong những chú ý quan trọng vì rất nhiều người mắc phải. Sự tập trung khiến bạn thoát khỏi cảm giác say và hãy cố gắng nhìn vào một hình ảnh phía trước trên đường.

13. Gừng tươi

Cắt một lát gừng tươi cầm trên tay, lúc ngồi trên xe ôtô, bạn hãy đặt ở dưới lỗ mũi để cho mùi hăng và cay bay vào trong mũi. Cũng có thể cắt một miếng gừng và lấy băng dính dán vào rốn. Ngoài ra, trà gừng cũng là một phương pháp hữu hiệu. Bạn có thể uống trước trà gừng khi đi. Ngậm kẹo gừng cũng là một giải pháp, chất ngọt sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn não.

14. Thở bằng khí trời

Nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài và tránh để gió thốc thẳng vào đầu. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng.

15. Ấn huyệt nội quan

Khi say xe, bạn có thể dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan nằm ở bên khớp cổ tay, trên vân ngang cổ tay, khoảng giữa ngón tay giữa và gân mu bàn tay. Đây là chiêu thường được các bác sỹ đông y áp dụng.

16. Trò chuyện với mọi người xung quanh

Nếu có bạn bè đi cùng trong chuyến đi, những câu chuyện sẽ giúp bạn quên đi cảm giác đang ngồi trên xe.

17. Trang bị túi dự phòng

Bạn nên mang theo túi dự phòng để dùng trong những tính huống khẩn cấp như khi xe dừng lại. Đây là thời điểm những người say xe rất dễ bị nôn. Khi đã nôn xong, bạn nên uống nước có chất ngọt để đầu óc tỉnh táo hơn.

18. Ngủ một chút nếu có thể

Giấc ngủ trên xe sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chống lại cơn say. Nếu có thể, hãy ngủ một chút để quên cảm giác say.

19. Dùng khẩu trang

Đây là chuyện có vẻ rất nhỏ nhưng lại tốt cho bạn. Khẩu trang giúp bạn không bị mùi của xăng và đồ trong xe ập thẳng vào khứu giác, từ đó đỡ đi cảm giác khó chịu và nôn nao ban đầu.

Theo soithan.vn
Meo chong say tau xe


Doi voi mot so nguoi say tau xe moi chuyen di xa tro thanh noi am anh rat lon. Sau day la mot so meo don gian giup ban quen di noi am anh say xe moi khi tham gia mot chuyen di nao do.


1. Ngu du giac truoc ngay khoi hanh

Day la dieu rat quan trong voi ban. Voi mot suc khoe khong tot vi thieu ngu va lo lang, ban rat de bi say xe hoac non nao.

2. Tranh an no

Truoc khi di, hay co gang tranh an qua no hoac uong do co con . Tuy nhien, ban cung dung buoc len xe voi cai bung rong.

3. Vo quyt

Ban hay nho mang theo mot qua quyt khi len xe. Tinh dau cung huong thom diu diu tu vo quyt se giup ban do say va cam thay de chiu hon.

Meo chong say tau xe

4. Dam an

Truoc khi len xe, ban co

the uong mot ly nuoc am co pha dam. Lam nhu vay, ban co the phong chong tinh trang say xe.

5. Uong thuoc chong say

Cac loai thuoc chong non hien nay kha phong phu, gom ca noi va ngoai. Truoc khi len xe 1 tieng, hay uong mot vien thuoc chong say. Nguoi bi say nghiem trong co the uong 2 vien trong khi tre em dung it hon. Neu ngoi xe tren 2 tieng ma van bi say, ban co the uong them 1 vien nua.

Tuy nhien, thuoc chong say lai co mot nhuoc diem, do la tao cam giac choang vang va lang lang cho nguoi uong. Mot khi da say xe, ban se co cam giac hoi nghen vi thuoc chong say chan khong de ban bi non khien ban cam thay kho chiu hon.

6. Dung mieng dan co tay va ron

Loai mieng dan nay co hat nhua nho de tao ap luc len co tay, giup hanh khach khong bi say xe. Ban co the thuc hien phuong phap nay bang cach an nhe phan giua hai day chang khoang 3 cm va lui ve phia cui cho.

Dung them mot mieng cao giam dau hoac dan cao Salonpas vao ron. Day la cach giup giu am vung bung cua ban.

7.Ngoi ghe truoc

Kinh nghiem cho nhung nguoi hay say xe la ngoi cang xa phan duoi xe cang tot. O do, tam mat cua ho se xa hon nen khong bi tap trung vao nhung tinh huong tren xe. Them vao do, ngoi ghe truoc thuong it xoc hon.

8. Tap trung

Hay quan sat cac duong thang phia truoc. Khong nhin phong canh xung quanh de mat cua ban duoc nghi ngoi hoac noi chuyen voi nhung nguoi xung quanh.

9. Dau gio

Khi ngoi tren xe, ban co the lay dau gio boi len huyet thai duong va huyet phong tri de tranh bi say. Cung co the nho 2 giot dau gio vao ron, sau do lay bang che di la duoc.

10. Khong doc sach bao

Khong nen doc bat cu thu gi khi ngoi tren xe, ke ca ban do. Ban hay de nguoi nao do tinh tao tro giup. Chi can ban liec qua vai dong trong sach cung du dua ban vao trang thai say xe ngay lap tuc.

Cam nang suc khoe cam nang suc khoe meo hay cho nguoi hay bi say tau xe 3

11. Tranh ngoi canh nguoi cung say xe

Ngoi ben canh nguoi bi say xe va se khien ban say xe ngay lap tuc. Do do, nen tranh ngoi canh nhung nguoi cung bi say xe nhu ban.

12. Co gang khong bi phu thuoc vao cam giac

Day la mot trong nhung chu y quan trong vi rat nhieu nguoi mac phai. Su tap trung khien ban thoat khoi cam giac say va hay co gang nhin vao mot hinh anh phia truoc tren duong.

13. Gung tuoi

Cat mot lat gung tuoi cam tren tay, luc ngoi tren xe oto, ban hay dat o duoi lo mui de cho mui hang va cay bay vao trong mui. Cung co the cat mot mieng gung va lay bang dinh dan vao ron. Ngoai ra, tra gung cung la mot phuong phap huu hieu. Ban co the uong truoc tra gung khi di. Ngam keo gung cung la mot giai phap, chat ngot se giup ban tang cuong tuan hoan nao.

14. Tho bang khi troi

Neu thoi tiet khong qua nong, ban nen mo cua, tat dieu hoa de tho khong khi tu nhien. Neu bat buoc phai bat dieu hoa, hay dat che do lay gio ngoai va tranh de gio thoc thang vao dau. Khong nen ngoi truc tiep duoi anh nang.

15. An huyet noi quan

Khi say xe, ban co the dung ngon tay cai an vao huyet noi quan nam o ben khop co tay, tren van ngang co tay, khoang giua ngon tay giua va gan mu ban tay. Day la chieu thuong duoc cac bac sy dong y ap dung.

16. Tro chuyen voi moi nguoi xung quanh

Neu co ban be di cung trong chuyen di, nhung cau chuyen se giup ban quen di cam giac dang ngoi tren xe.

17. Trang bi tui du phong

Ban nen mang theo tui du phong de dung trong nhung tinh huong khan cap nhu khi xe dung lai. Day la thoi diem nhung nguoi say xe rat de bi non. Khi da non xong, ban nen uong nuoc co chat ngot de dau oc tinh tao hon.

18. Ngu mot chut neu co the

Giac ngu tren xe se giup ich cho ban rat nhieu trong viec chong lai con say. Neu co the, hay ngu mot chut de quen cam giac say.

19. Dung khau trang

Day la chuyen co ve rat nho nhung lai tot cho ban. Khau trang giup ban khong bi mui cua xang va do trong xe ap thang vao khuu giac, tu do do di cam giac kho chiu va non nao ban dau.

Theo soithan.vn

Mẹo chống say tàu xe

Đối với một số người say tàu xe mỗi chuyến đi xa trở thành nổi ám ảnh rất lớn. Sau đây là một số mẹo đớn giản giúp bạn quên đi nỗi ám ảnh say xe mỗi khi tham gia một chuyến đi nào đó.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá