So sánh sự khác biệt giữa Window 32bit và 64bit

Khi nhắc đến hệ điều hành thì chắc hẳn mọi người sẽ chú ý đến vấn đề: sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit? Hầu hết các bạn đang chạy Windows XP hoặc Window 7 vẫn không bit mình đang sử dụng phiên bản nào hoặc biết được sự khác nhau của 2 phiên bản Window này.


Những lợi ích mà Window 64bit mang lại?

Đó là vấn đề liên quan đến bộ nhớ RAM! Thông thường khi bạn sử dụng cạn kiệt bộ nhớ RAM vật lý trên Window 32-bit, hệ thống sẽ phải sử dụng bộ nhớ ảo hoặc không gian đĩa cứng để lưu trữ. Bạn sẽ bị giới hạn thêm Ram vào phần cứng máy tính.

Với Window 64-bit, bạn có thể cài đặt càng nhiều RAM như bạn muốn. Nền tản 64bit giúp máy tính xử lý công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và bảo mật cao hơn thuật toán 32 bit. Bạn có thể tham khảo phân tích  sự khác nhau giữa window x32bit và x64bit chỉ tiết dưới đây.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Bên trong CPU có một bộ phận gọi là các thanh ghi (register), các thanh này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý (kết quả của các phép toán logic, địa chỉ 1 ô nhớ, …). CPU 32-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit. Với thanh ghi có độ rộng 32-bit, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý hơn 3GB RAM.Còn những CPU 64-bit con số này là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.

Sự khác biệt giữa 32 bit và 64 bit Windows là gì?

Window x32bit

Với Window trên nền tảng x32bit, bạn sẽ chỉ có thể cung cấp tối đa là 4GB cho phần cứng của bạn, bởi nền tảng sẽ chỉ nhận được 3.5GB cho dù bạn có 8GB được cung cấp trong phần cứng.

Trên nền tảng x32bit, những ứng dụng yêu cầu sử dụng bộ nhớ Ram cao sẽ bị hạn chế khiến cho sự hiệu quả cũng như tốc độ bị hạn chế. Bởi Window x32bit chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB Ram.

Chính vì thế, bạn sẽ phải nâng cấp hệ điều hành lên x64 bit được nhận được đầy đủ dụng lượng Ram theo mong muốn của bạn.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Window x64bit

Window x64bit sẽ giúp bạn thêm được nhiều Ram theo nhu cầu của bạn và không bị giới hạn. Nhưng để cài được hệ điều hành x64 bit, bạn cần phải biết được CPU của bạn có hổ trợ x64 bit hay không.

Nếu bạn đang chạy hệ thống mô hình 3D hoặc các hệ thống AutoCAD, bạn có thể được hưởng lợi từ một kiến ​​trúc x64 bit bởi nền tảng này sẽ giúp cho ứng dụng làm việc hiệu quả hơn và nhanh hơn. Bởi nó  sẽ cung cấp không giới hạn Ram cho các chương trình này sử dụng. Window 32bit chỉ cung cấp cho ứng dụng trên Window tối đa là 2GB Ram.

Không như Window x32bit, các ứng dụng khi cài đặt trên nền tảng 64bit sẽ được lưu trữ ở 2 thư mục khác nhau. Tùy theo đọ tương thích mà nó sẽ được cài đặt vào Folder phù hợp. Cụ thể thư mục lưu cài đặt mặc định của Window x64bit bao gồm Program File  và Program Files (x86).

Tại sao Window 32bit lại thường được gọi là x86bit

cpu window

Khi hệ điều hành gần như chỉ duy nhất của MS và được cung cấp phần cứng của IBM và Intel. Nhưng đó là khi DOS mới ra đời.

Khi Windows 3.1 ra đời thì bắt đầu sử dụng trên nền tảng 32 bit , lúc này MS chuyển sang nhà phân phối phần cứng như CPU, mainboard, chủ yếu là Intel cung cấp , mà các dòng sản phẩm của Intel lúc đó thì luôn theo Series kiểu như : 386, 486, 586, chữ X ở đây để đại diện cho dòng sản phẩm của Intel lúc bấy giờ , và từ lúc đó nó có tên là x86 cũng đồng nghĩa với 32 bit.

 Làm sao để biết được bạn đang sử dụng Window x32bit hay Window x64bit

Để xem được thông tin này, bạn cần phải thao tác trên Window của bạn như sau:

Tại giao diện Desktop, bạn chọn chuột phải vào My Computer >> Properties.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Khi đó, cửa sổ System hiện lên, bạn hãy để ý đến dòng chữ System Type. Tại đây bạn sẽ biết được bạn đang sử dụng phiên bản Window nào?

Nâng cấp lên hệ điều hành Window x64bit cần chú ý gì?

Để tiến hành nâng cấp, bạn phải chú ý đến một thông số rất quan trọng ở CPU.

Bạn cần tải phần mềm CPU-z để xem thông tin này một cách trực quan và đơn giản hơn. Bạn có thể tải phần mềm này tại đây.

Sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén file rar. Tùy theo Window, bạn chọn phiên bản chạy phù hợp là x32 hay x64.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Tại giao diện chính của phần mềm CPU-z, bạn để ý đến dòng Intructions và dòng EM64T. Nếu bạn thấy dòng chữ này, bạn đã có thể yên tâm vì CPU của bạn có hổ trợ nền tảng x64bit.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Khi nào bạn nên sử dụng Window 32bit hoặc Window 64bit

Rất đơn giản, nếu các bạn đã nắm được những thông tin trên. Thì việc chọn lựa nền tảng phù hợp sẽ dễ dàng. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các ứng dụng nặng như Autocad, Photoshop,… Window x64 là sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn, bên cạnh đó bạn cũng phải cung ứng nhiều ram cho phần cứng của mình để giúp các ứng dụng hoạt động “trơn tru” hơn.

Còn nếu bạn chỉ sử dụng để lướt Web, xem video, nghe nhạc, sử dụng văn phòng thì Window 32bit là sự lựa chọn phù hợp tốt nhất với bạn.
So sanh su khac biet giua Window 32bit va 64bit


Khi nhac den he dieu hanh thi chac han moi nguoi se chu y den van de: su khac biet giua Windows 32-bit va 64-bit? Hau het cac ban dang chay Windows XP hoac Window 7 van khong bit minh dang su dung phien ban nao hoac biet duoc su khac nhau cua 2 phien ban Window nay.


Nhung loi ich ma Window 64bit mang lai?

Do la van de lien quan den bo nho RAM! Thong thuong khi ban su dung can kiet bo nho RAM vat ly tren Window 32-bit, he thong se phai su dung bo nho ao hoac khong gian dia cung de luu tru. Ban se bi gioi han them Ram vao phan cung may tinh.

Voi Window 64-bit, ban co the cai dat cang nhieu RAM nhu ban muon. Nen tan 64bit giup may tinh xu ly cong viec nhanh hon, hieu qua hon va bao mat cao hon thuat toan 32 bit. Ban co the tham khao phan tich  su khac nhau giua window x32bit va x64bit chi tiet duoi day.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Ben trong CPU co mot bo phan goi la cac thanh ghi (register), cac thanh nay co nhiem vu chua cac du lieu ma CPU can de xu ly (ket qua cua cac phep toan logic, dia chi 1 o nho, …). CPU 32-bit nghia la do rong cua cac thanh ghi ben trong CPU la 32-bit. Voi thanh ghi co do rong 32-bit, CPU co the quan ly duoc 2 mu 32 dia chi tuong duong voi kha nang quan ly hon 3GB RAM.Con nhung CPU 64-bit con so nay la 2 mu 64 tuong duong voi hon 17 ti GB RAM.

Su khac biet giua 32 bit va 64 bit Windows la gi?

Window x32bit

Voi Window tren nen tang x32bit, ban se chi co the cung cap toi da la 4GB cho phan cung cua ban, boi nen tang se chi nhan duoc 3.5GB cho du ban co 8GB duoc cung cap trong phan cung.

Tren nen tang x32bit, nhung ung dung yeu cau su dung bo nho Ram cao se bi han che khien cho su hieu qua cung nhu toc do bi han che. Boi Window x32bit chi cung cap toi da cho moi ung dung la 2GB Ram.

Chinh vi the, ban se phai nang cap he dieu hanh len x64 bit duoc nhan duoc day du dung luong Ram theo mong muon cua ban.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Window x64bit

Window x64bit se giup ban them duoc nhieu Ram theo nhu cau cua ban va khong bi gioi han. Nhung de cai duoc he dieu hanh x64 bit, ban can phai biet duoc CPU cua ban co ho tro x64 bit hay khong.

Neu ban dang chay he thong mo hinh 3D hoac cac he thong AutoCAD, ban co the duoc huong loi tu mot kien ​​truc x64 bit boi nen tang nay se giup cho ung dung lam viec hieu qua hon va nhanh hon. Boi no  se cung cap khong gioi han Ram cho cac chuong trinh nay su dung. Window 32bit chi cung cap cho ung dung tren Window toi da la 2GB Ram.

Khong nhu Window x32bit, cac ung dung khi cai dat tren nen tang 64bit se duoc luu tru o 2 thu muc khac nhau. Tuy theo do tuong thich ma no se duoc cai dat vao Folder phu hop. Cu the thu muc luu cai dat mac dinh cua Window x64bit bao gom Program File  va Program Files (x86).

Tai sao Window 32bit lai thuong duoc goi la x86bit

cpu window

Khi he dieu hanh gan nhu chi duy nhat cua MS va duoc cung cap phan cung cua IBM va Intel. Nhung do la khi DOS moi ra doi.

Khi Windows 3.1 ra doi thi bat dau su dung tren nen tang 32 bit , luc nay MS chuyen sang nha phan phoi phan cung nhu CPU, mainboard, chu yeu la Intel cung cap , ma cac dong san pham cua Intel luc do thi luon theo Series kieu nhu : 386, 486, 586, chu X o day de dai dien cho dong san pham cua Intel luc bay gio , va tu luc do no co ten la x86 cung dong nghia voi 32 bit.

 Lam sao de biet duoc ban dang su dung Window x32bit hay Window x64bit

De xem duoc thong tin nay, ban can phai thao tac tren Window cua ban nhu sau:

Tai giao dien Desktop, ban chon chuot phai vao My Computer >> Properties.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Khi do, cua so System hien len, ban hay de y den dong chu System Type. Tai day ban se biet duoc ban dang su dung phien ban Window nao?

Nang cap len he dieu hanh Window x64bit can chu y gi?

De tien hanh nang cap, ban phai chu y den mot thong so rat quan trong o CPU.

Ban can tai phan mem CPU-z de xem thong tin nay mot cach truc quan va don gian hon. Ban co the tai phan mem nay tai day.

Sau khi tai ve, ban tien hanh giai nen file rar. Tuy theo Window, ban chon phien ban chay phu hop la x32 hay x64.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Tai giao dien chinh cua phan mem CPU-z, ban de y den dong Intructions va dong EM64T. Neu ban thay dong chu nay, ban da co the yen tam vi CPU cua ban co ho tro nen tang x64bit.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Khi nao ban nen su dung Window 32bit hoac Window 64bit

Rat don gian, neu cac ban da nam duoc nhung thong tin tren. Thi viec chon lua nen tang phu hop se de dang. Neu ban la nguoi thuong xuyen su dung cac ung dung nang nhu Autocad, Photoshop,… Window x64 la su lua chon phu hop nhat voi ban, ben canh do ban cung phai cung ung nhieu ram cho phan cung cua minh de giup cac ung dung hoat dong “tron tru” hon.

Con neu ban chi su dung de luot Web, xem video, nghe nhac, su dung van phong thi Window 32bit la su lua chon phu hop tot nhat voi ban.

So sánh sự khác biệt giữa Window 32bit và 64bit

Khi nhắc đến hệ điều hành thì chắc hẳn mọi người sẽ chú ý đến vấn đề: sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit? Hầu hết các bạn đang chạy Windows XP hoặc Window 7 vẫn không bit mình đang sử dụng phiên bản nào hoặc biết được sự khác nhau của 2 phiên bản Window này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá