10 cách dùng sữa không khoa học

Sữa là thực phẩm hàm chứa nhiều nguồn dinh dưỡng, tuy nhiên dùng không đúng sẽ giảm thấp rất nhiều nguồn dinh dưỡng đó. Hãy lưu ý 10 chú ý dưới đây.


1. Sữa càng đặc càng tốt?

Có người cho rằng, sữa càng đặc, cơ thể sẽ càng có nhiều dinh dưỡng, điều này không khoa học. Cái gọi là sữa quá đặc là chỉ trong sữa thêm nhiều bột nhưng ít nước, làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỉ lệ bình thường. Cũng có người lo sợ sữa tươi quá nhạt nên thêm sữa bột vào trong sữa.

Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, còn dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Điều này là do cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu mềm, chịu không nổi gánh nặng và áp lực quá nặng.

2. Sữa thêm nhiều đường càng tốt?

Sữa không cho đường không dễ tiêu hóa, đây là “kiến thức chung” ai cũng biết. Thêm đường là để tăng thêm nhiệt lượng carbohydrates cung cấp, nhưng phải chú ý định lượng, thông thường mỗi 100ml sữa thêm 5-8g đường.

Trong sữa nên cho loại đường nào? Tốt nhất là đường mía, đường mía sau khi vào đường tiêu hóa bị tiêu hóa phân giải, biến thành glucose được cơ thể hấp thụ. Độ ngọt của glucose thấp, nhưng dùng nhiều sẽ dễ vượt quá phạm vi quy định.

Còn vấn đề nên cho đường vào lúc nào? Nếu cùng làm nóng đường và sữa, sẽ làm cho lysine trong sữa gây ra phản ứng với đường ở độ nhiệt cao (80 độ C-100 độ C), hình thành chất glycosyl lysine gây hại. Chất này không những không được cơ thể hấp thụ mà còn gây nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên đun sôi sữa xong để nguội đến nhiệt độ ấm (40 độ C -50 độ C) sau đó mới cho đường vào trong sữa hòa tan.

3. Sữa có thêm Chocolate?

Có người cho rằng, mặc dù sữa thuộc loại thực phẩm có protein cao, chocolate lại là thực phẩm năng lượng, hai loại kết hợp lại nhất định có ích lớn cho sức khỏe. Thực tế lại không như vậy.

Sữa trong dịch thể thêm chocolate sẽ làm cho can-xi trong sữa và acid oxalic trong chocolate sản sinh ra phản ứng hóa học, hình thành “can-xi oxalic acid”. Thế là, chất can-xi vốn dĩ có giá trị dinh dưỡng lại biến thành một chất gây hại cho cơ thể, từ đó gây ra thiếu can-xi, đau bụng, trẻ em sinh trưởng chậm, tóc lông xơ cứng, dễ gãy xương và tăng tỉ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu…

4. Uống thuốc cùng với sữa, lợi 2 trong 1?

Có người cho rằng, đồ uống có dinh dưỡng uống cùng với thuốc chữa bệnh nhất định sẽ có ích, thực tế đây là sai lầm hoàn toàn. Sữa có đủ ảnh hưởng rõ rệt đối với tốc độ hấp thụ thuốc trong cơ thể, làm cho độ đậm đặc của thuốc trong huyết dịch thấp hơn so với người uống thuốc không uống sữa trong thời gian nhất định. Uống thuốc cùng với sữa còn dễ làm cho thuốc hình thành màng bao phủ trên bề mặt, làm cho can-xi trong sữa và ion khoáng chất như kẽm… gây phản ứng hóa học với thuốc, hình thành chất hòa tan không phải nước, điều này không chỉ làm giảm thấp hiệu quả thuốc, còn có thể gây nguy hại cho cơ thể, vì vậy trong 1-2 tiếng trước và sau khi uống thuốc tốt nhất không nên uống sữa.

5. Dùng sữa chua cho trẻ em uống?

Sữa chua là một loại đồ uống mạnh khỏe có lợi cho tiêu hóa, có phụ huynh thường dùng sữa chua chăm cho trẻ uống. Tuy nhiên, vi khuẩn acid lactic trong sữa chua hình thành nên kháng sinh, mặc dù có thể khống chế rất nhiều vi khuẩn nguồn bệnh sinh trưởng, nhưng đồng thời cũng phá vỡ điều kiện sinh trưởng nhóm vi khuẩn bình thường có ích đối với cơ thể, còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thông thường, đặc biệt là trẻ em mắc chứng viêm dạ dày đường ruột và trẻ em sinh non. Nếu cho những trẻ đó uống sữa chua có thể sẽ gây ra nôn mửa và viêm ruột dạng hoại tử.

6. Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa để tăng hương vị? 

Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa xem ra là một biện pháp tốt, nhưng trên thực tế, nước cam và nước chanh đều thuộc sản phẩm hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein.

7. Thêm sữa vào trong cháo? 

Có người cho rằng, làm như thế có thể làm cho dinh dưỡng hỗ trợ lẫn nhau. Thực tế cách làm này rất không khoa học. Trong sữa hàm chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu tinh bột là chính, trong đó hàm chứa Lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A. Trẻ em nếu dung nạp không đủ vitamin A sẽ làm cho trẻ em phát triển chậm chạp, cơ thể yếu nhiều bệnh, vì vậy dù là để bổ sung dinh dưỡng thì cũng cần phân khai sử dụng hai loại này.

8. Sữa cần phải nấu sôi?

Thông thường, nhiệt độ khử độc của sữa yêu cầu không cao, ở 70℃sử dụng 3 phút, 60℃ sử dụng 6 phút là được. Nếu nấu sôi, nhiệt độ đạt đến 100℃, chất lactose trong sữa sẽ xuất hiện hiện tượng cháy, đường cháy có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, can-xi trong sữa sau khi nấu sôi sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa phốt phát, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của sữa.

9. Sữa đựng trong bình để dưới ánh nắng có thể tăng thêm vitamin D?

Có người xem quảng cáo biết rằng: bổ sung can-xi còn cần bổ sung vitamin D. Ánh mặt trời lại là nguồn vitamin D thiên nhiên dễ hấp thụ nhất, thế là tìm cách rót sữa vào trong bình để phơi dưới ánh nắng mặt trời. Thực tế làm như vậy vừa được vừa mất. Sữa có thể dành được một số vitamin D, nhưng lại mất đi vitamin B1, B2 và vitamin C. Bởi vì 3 loại dinh dưỡng này sẽ bị phân giải ở dưới ánh nắng mặt trời, dẫn đến một phần mất đi hoặc mất đi toàn bộ. Ngoài ra dưới ánh nắng lactose sẽ lên men làm cho sữa biến chất.

10. Lấy sữa đặc thay thế sữa bò?

Sữa đặc là một loại chế phẩm từ sữa bò, là sữa tươi nấu lên đến dung lượng 2/5, sau đó thêm 40% đường mía đóng hộp là được. Có người bị ảnh hưởng của lý thuyết “ sản phẩm cô đặc đều là tinh hoa”, bèn lấy sữa đặc thay thế sữa. Làm như vậy hiển nhiên là không đúng. Sữa đặc quá ngọt, bắt buộc phải thêm 5-8 lần nước để hòa loãng. Nhưng khi độ ngọt vừa miệng thì nồng độ chất béo và protein cũng giảm thấp đi một nửa so với sữa tươi. Nếu thêm nước vào trong sữa đặc, sẽ làm cho nồng độ protein và chất béo gần với sữa tươi, như vậy thì hàm lượng đường sẽ hơi cao.
Theo Đep Online10 cach dung sua khong khoa hoc


Sua la thuc pham ham chua nhieu nguon dinh duong, tuy nhien dung khong dung se giam thap rat nhieu nguon dinh duong do. Hay luu y 10 chu y duoi day.


1. Sua cang dac cang tot?

Co nguoi cho rang, sua cang dac, co the se cang co nhieu dinh duong, dieu nay khong khoa hoc. Cai goi la sua qua dac la chi trong sua them nhieu bot nhung it nuoc, lam cho nong do sua vuot qua tieu chuan ti le binh thuong. Cung co nguoi lo so sua tuoi qua nhat nen them sua bot vao trong sua.

Neu cho tre thuong xuyen uong sua qua dac se gay ra dau bung, tao bon, an uong khong ngon hoac tham chi cu tuyet thuc an, con dan den viem ruot non xuat huyet cap tinh. Dieu nay la do co quan noi tang cua tre con yeu mem, chiu khong noi ganh nang va ap luc qua nang.

2. Sua them nhieu duong cang tot?

Sua khong cho duong khong de tieu hoa, day la “kien thuc chung” ai cung biet. Them duong la de tang them nhiet luong carbohydrates cung cap, nhung phai chu y dinh luong, thong thuong moi 100ml sua them 5-8g duong.

Trong sua nen cho loai duong nao? Tot nhat la duong mia, duong mia sau khi vao duong tieu hoa bi tieu hoa phan giai, bien thanh glucose duoc co the hap thu. Do ngot cua glucose thap, nhung dung nhieu se de vuot qua pham vi quy dinh.

Con van de nen cho duong vao luc nao? Neu cung lam nong duong va sua, se lam cho lysine trong sua gay ra phan ung voi duong o do nhiet cao (80 do C-100 do C), hinh thanh chat glycosyl lysine gay hai. Chat nay khong nhung khong duoc co the hap thu ma con gay nguy hai cho suc khoe. Vi vay, nen dun soi sua xong de nguoi den nhiet do am (40 do C -50 do C) sau do moi cho duong vao trong sua hoa tan.

3. Sua co them Chocolate?

Co nguoi cho rang, mac du sua thuoc loai thuc pham co protein cao, chocolate lai la thuc pham nang luong, hai loai ket hop lai nhat dinh co ich lon cho suc khoe. Thuc te lai khong nhu vay.

Sua trong dich the them chocolate se lam cho can-xi trong sua va acid oxalic trong chocolate san sinh ra phan ung hoa hoc, hinh thanh “can-xi oxalic acid”. The la, chat can-xi von di co gia tri dinh duong lai bien thanh mot chat gay hai cho co the, tu do gay ra thieu can-xi, dau bung, tre em sinh truong cham, toc long xo cung, de gay xuong va tang ti le phat benh soi duong tiet nieu…

4. Uong thuoc cung voi sua, loi 2 trong 1?

Co nguoi cho rang, do uong co dinh duong uong cung voi thuoc chua benh nhat dinh se co ich, thuc te day la sai lam hoan toan. Sua co du anh huong ro ret doi voi toc do hap thu thuoc trong co the, lam cho do dam dac cua thuoc trong huyet dich thap hon so voi nguoi uong thuoc khong uong sua trong thoi gian nhat dinh. Uong thuoc cung voi sua con de lam cho thuoc hinh thanh mang bao phu tren be mat, lam cho can-xi trong sua va ion khoang chat nhu kem… gay phan ung hoa hoc voi thuoc, hinh thanh chat hoa tan khong phai nuoc, dieu nay khong chi lam giam thap hieu qua thuoc, con co the gay nguy hai cho co the, vi vay trong 1-2 tieng truoc va sau khi uong thuoc tot nhat khong nen uong sua.

5. Dung sua chua cho tre em uong?

Sua chua la mot loai do uong manh khoe co loi cho tieu hoa, co phu huynh thuong dung sua chua cham cho tre uong. Tuy nhien, vi khuan acid lactic trong sua chua hinh thanh nen khang sinh, mac du co the khong che rat nhieu vi khuan nguon benh sinh truong, nhung dong thoi cung pha vo dieu kien sinh truong nhom vi khuan binh thuong co ich doi voi co the, con anh huong den chuc nang tieu hoa thong thuong, dac biet la tre em mac chung viem da day duong ruot va tre em sinh non. Neu cho nhung tre do uong sua chua co the se gay ra non mua va viem ruot dang hoai tu.

6. Them nuoc cam hoac nuoc chanh vao trong sua de tang huong vi? 

Them nuoc cam hoac nuoc chanh vao trong sua xem ra la mot bien phap tot, nhung tren thuc te, nuoc cam va nuoc chanh deu thuoc san pham hoa qua acid AHA cao, acid AHA gap protein trong sua se lam cho protein bien chat, tu do giam thap gia tri dinh duong cua protein.

7. Them sua vao trong chao? 

Co nguoi cho rang, lam nhu the co the lam cho dinh duong ho tro lan nhau. Thuc te cach lam nay rat khong khoa hoc. Trong sua ham chua vitamin A, con chao chu yeu tinh bot la chinh, trong do ham chua Lipoxygenase se pha hong vitamin A. Tre em neu dung nap khong du vitamin A se lam cho tre em phat trien cham chap, co the yeu nhieu benh, vi vay du la de bo sung dinh duong thi cung can phan khai su dung hai loai nay.

8. Sua can phai nau soi?

Thong thuong, nhiet do khu doc cua sua yeu cau khong cao, o 70℃su dung 3 phut, 60℃ su dung 6 phut la duoc. Neu nau soi, nhiet do dat den 100℃, chat lactose trong sua se xuat hien hien tuong chay, duong chay co the dan den ung thu. Ngoai ra, can-xi trong sua sau khi nau soi se xuat hien hien tuong ket tua phot phat, tu do giam thap gia tri dinh duong cua sua.

9. Sua dung trong binh de duoi anh nang co the tang them vitamin D?

Co nguoi xem quang cao biet rang: bo sung can-xi con can bo sung vitamin D. Anh mat troi lai la nguon vitamin D thien nhien de hap thu nhat, the la tim cach rot sua vao trong binh de phoi duoi anh nang mat troi. Thuc te lam nhu vay vua duoc vua mat. Sua co the danh duoc mot so vitamin D, nhung lai mat di vitamin B1, B2 va vitamin C. Boi vi 3 loai dinh duong nay se bi phan giai o duoi anh nang mat troi, dan den mot phan mat di hoac mat di toan bo. Ngoai ra duoi anh nang lactose se len men lam cho sua bien chat.

10. Lay sua dac thay the sua bo?

Sua dac la mot loai che pham tu sua bo, la sua tuoi nau len den dung luong 2/5, sau do them 40% duong mia dong hop la duoc. Co nguoi bi anh huong cua ly thuyet “ san pham co dac deu la tinh hoa”, ben lay sua dac thay the sua. Lam nhu vay hien nhien la khong dung. Sua dac qua ngot, bat buoc phai them 5-8 lan nuoc de hoa loang. Nhung khi do ngot vua mieng thi nong do chat beo va protein cung giam thap di mot nua so voi sua tuoi. Neu them nuoc vao trong sua dac, se lam cho nong do protein va chat beo gan voi sua tuoi, nhu vay thi ham luong duong se hoi cao.
Theo Dep Online

10 cách dùng sữa không khoa học

Sữa là thực phẩm hàm chứa nhiều nguồn dinh dưỡng, tuy nhiên dùng không đúng sẽ giảm thấp rất nhiều nguồn dinh dưỡng đó. Hãy lưu ý 10 chú ý dưới đây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá