Mẹo chế biến thực phẩm giữ nhiều dinh dưỡng

Mẹo chế biến thực phẩm giữ nhiều dinh dưỡng


Cà rốt

Nhiều người có thói quen gọt vỏ cà rốt, thái rồi ngâm nước, rửa. Đó là cách làm không khoa học. Khi cà rốt bị cắt nhỏ, tiếp xúc với nước, các chất dinh dưỡng có trong cà rốt dễ bị hòa tan vào nước.

Cách tốt nhất để giữ lại dinh dưỡng của cà rốt là rửa cả củ và khi nấu tránh cắt càng nhỏ càng tốt hoặc bạn có thể để nguyên củ.

Một số nghiên cứu cho thấy việc nấu cà rốt làm tăng công dụng của carotenoids.

Trà

Trà

Một số nghiên cứu cho biết thói quen thêm sữa khi uống trà có thể hạn chế khả năng phòng ngừa các bệnh về tim mạch mà trà cung cấp.

Nếu bạn thích uống trà ngọt thì nên thêm một chút nước hoa quả thay vì đường. Vitamin C trong nước quả có tác dụng thúc đẩy, hỗ trợ các tính năng tốt của trà.

Tỏi

Khi nấu ăn, bạn có thói quen thái nhỏ tỏi rồi nấu luôn. Đừng vội làm như thế. Sau khi thái nhỏ, bạn nên để tỏi trong không khí 10 phút trước khi nấu. Thời gian này, giúp tỏi hình thành một loại enzyme có tên gọi allicin.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được allicin có tác dụng làm lưu thông mạch máu, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Táo & Lê

Khi nấu món ăn có táo và lê thì nên để món chín thêm một chút. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình nấu chín táo và lê sẽ làm phân hủy chất diệp lục trong quả. Do đó, sẽ sản sinh ra nhiều chất chống oxy hơn trong trái cây.

meo-che-bien-thuc-pham-giu-nhieu-dinh-duong

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất họ nhà cải. Nó được biết đến là khá hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vú và ung thư da. Năm 2008, các chuyên gia phát hiện ra rằng hấp là cách làm chín bông cải xanh có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất. Luộc là cách làm chín tồi tệ nhất khiến bông cải xanh mất đi rất nhiều dưỡng chất.

Tuy nhiên, năm 2012, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khi luộc bông cải xanh nên kèm với một số gia vị cay hoặc ăn kèm có thể vẫn giữ được đáng kể dinh dưỡng .

Chọn mù tạt

Mù tạt là một thứ gia vị yêu thích của nhiều người thêm vào khi làm nước sốt, ăn bánh mỳ và salad.

Thế nhưng, chọn loại mù tạt nào là tốt nhất. Đó là mù tạt vàng giá rẻ mà lại mang đến hiệu quả dinh dưỡng cao hơn. Bởi, mù tạt vàng có chứa hợp chất gọi là curcumin-giống củ nghệ. Curcumin có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh ung thư.

Hà Lan

Theo Huffingtonpost
Meo che bien thuc pham giu nhieu dinh duong


Meo che bien thuc pham giu nhieu dinh duong : Chia se cac kinh nghiem xu ly trong doi song thuong ngay cung nhu trong cong viec


Ca rot

Nhieu nguoi co thoi quen got vo ca rot, thai roi ngam nuoc, rua. Do la cach lam khong khoa hoc. Khi ca rot bi cat nho, tiep xuc voi nuoc, cac chat dinh duong co trong ca rot de bi hoa tan vao nuoc.

Cach tot nhat de giu lai dinh duong cua ca rot la rua ca cu va khi nau tranh cat cang nho cang tot hoac ban co the de nguyen cu.

Mot so nghien cuu cho thay viec nau ca rot lam tang cong dung cua carotenoids.

Tra

Tra

Mot so nghien cuu cho biet thoi quen them sua khi uong tra co the han che kha nang phong ngua cac benh ve tim mach ma tra cung cap.

Neu ban thich uong tra ngot thi nen them mot chut nuoc hoa qua thay vi duong. Vitamin C trong nuoc qua co tac dung thuc day, ho tro cac tinh nang tot cua tra.

Toi

Khi nau an, ban co thoi quen thai nho toi roi nau luon. Dung voi lam nhu the. Sau khi thai nho, ban nen de toi trong khong khi 10 phut truoc khi nau. Thoi gian nay, giup toi hinh thanh mot loai enzyme co ten goi allicin.

Cac nha nghien cuu da chung minh duoc allicin co tac dung lam luu thong mach mau, giam nguy co cac benh ve tim mach.

Tao & Le

Khi nau mon an co tao va le thi nen de mon chin them mot chut. Mot so nghien cuu chi ra rang qua trinh nau chin tao va le se lam phan huy chat diep luc trong qua. Do do, se san sinh ra nhieu chat chong oxy hon trong trai cay.

meo-che-bien-thuc-pham-giu-nhieu-dinh-duong

Bong cai xanh

Bong cai xanh la mot trong nhung loai rau tot nhat ho nha cai. No duoc biet den la kha hieu qua trong viec phong ngua ung thu vu va ung thu da. Nam 2008, cac chuyen gia phat hien ra rang hap la cach lam chin bong cai xanh co the giu lai nhieu chat dinh duong nhat. Luoc la cach lam chin toi te nhat khien bong cai xanh mat di rat nhieu duong chat.

Tuy nhien, nam 2012, cac nha nghien cuu da phat hien ra khi luoc bong cai xanh nen kem voi mot so gia vi cay hoac an kem co the van giu duoc dang ke dinh duong .

Chon mu tat

Mu tat la mot thu gia vi yeu thich cua nhieu nguoi them vao khi lam nuoc sot, an banh my va salad.

The nhung, chon loai mu tat nao la tot nhat. Do la mu tat vang gia re ma lai mang den hieu qua dinh duong cao hon. Boi, mu tat vang co chua hop chat goi la curcumin-giong cu nghe. Curcumin co kha nang lam giam nguy co benh ung thu.

Ha Lan

Theo Huffingtonpost

Mẹo chế biến thực phẩm giữ nhiều dinh dưỡng

Mẹo chế biến thực phẩm giữ nhiều dinh dưỡng : Chia sẻ các kinh nghiệm xử lý trong đời sống thường ngày cũng như trong công việc
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá