Muốn hết hói đầu, hãy ăn đậu tương!

Khi tiêu hóa đậu tương, đường ruột tiết ra một phân tử đặc biệt có khả năng kìm hãm hoạt động của một hooc-mon gây ung thư tuyến tiền liệt và hói đầu.


Phát hiện trên đã giúp giải thích vì sao đàn ông Nhật Bản – những người tiêu thụ rất nhiều đậu tương trong bữa ăn hằng ngày – hiếm khi bị ung thư tuyến tiền liệt, giáo sư Robert Handa, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ trường Thú y bang Colorado, nhận định.

Lâu nay, khoa học đã nhận diện thủ phạm thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và chứng hói đầu ở nam giới là một sản phẩm phụ của hooc-mon sinh dục nam testosterone có tên là DHT.

Tình cờ Handa và cộng sự đã phát hiện ra một phân tử đặc biệt có khả năng vô hiệu hoá DHT, đó là phân tử equol xuất hiện trong quá trình tiêu hóa đậu tương. Equol không những ngăn chặn sự hình thành của DHT, mà khiến cho mọi chức năng của loại hooc-mon này bị tê liệt.

Nhóm của Handa đã tiến hành 2 thí nghiệm trên chuột đực. Trong thí nghiệm thứ nhất, người ta đã lấy đi tinh hoàn của những con chuột này, khiến cho chúng không thể sản sinh DHT. Nhưng sau khi được tiêm DHT, tuyến tiền liệt của số chuột này lại phát triển. Thí nghiệm đã khẳng định vai trò của DHT đối với sự phát triển tế bào của tuyến tiền liệt.

Trong thí nghiệm thứ 2, số chuột trên được tiêm cả DHT và phân tử Equol. Kết quả cho thấy Equol đã kìm hãm hoạt động của DHT, không cho nó kích thích tuyến tiền liệt phát triển. Tác dụng này của Equol không hề gây ảnh hưởng tới hooc-mon testosterone và các kích thích tố có lợi khác.

“Phát hiện trên đặc biệt có ý nghĩa đối với những người bị ung thư hoặc phình tuyến tiền liệt (chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính), Handa nhận định.

Phát hiện về phân tử Equol được xem là việc tìm thấy “chén Thánh” trong lĩnh vực sản xuất dược liệu chống ung thư tuyến tiền liệt và hói đầu. Nó sẽ là giải pháp thay thế tối ưu cho những loại thuốc hiện nay với nhiều phản ứng phụ nguy hiểm.

Theo ykhoa
Muon het hoi dau, hay an dau tuong!


Khi tieu hoa dau tuong, duong ruot tiet ra mot phan tu dac biet co kha nang kim ham hoat dong cua mot hooc-mon gay ung thu tuyen tien liet va hoi dau.


Phat hien tren da giup giai thich vi sao dan ong Nhat Ban – nhung nguoi tieu thu rat nhieu dau tuong trong bua an hang ngay – hiem khi bi ung thu tuyen tien liet, giao su Robert Handa, truong nhom nghien cuu den tu truong Thu y bang Colorado, nhan dinh.

Lau nay, khoa hoc da nhan dien thu pham thuc day su phat trien cua benh ung thu tuyen tien liet va chung hoi dau o nam gioi la mot san pham phu cua hooc-mon sinh duc nam testosterone co ten la DHT.

Tinh co Handa va cong su da phat hien ra mot phan tu dac biet co kha nang vo hieu hoa DHT, do la phan tu equol xuat hien trong qua trinh tieu hoa dau tuong. Equol khong nhung ngan chan su hinh thanh cua DHT, ma khien cho moi chuc nang cua loai hooc-mon nay bi te liet.

Nhom cua Handa da tien hanh 2 thi nghiem tren chuot duc. Trong thi nghiem thu nhat, nguoi ta da lay di tinh hoan cua nhung con chuot nay, khien cho chung khong the san sinh DHT. Nhung sau khi duoc tiem DHT, tuyen tien liet cua so chuot nay lai phat trien. Thi nghiem da khang dinh vai tro cua DHT doi voi su phat trien te bao cua tuyen tien liet.

Trong thi nghiem thu 2, so chuot tren duoc tiem ca DHT va phan tu Equol. Ket qua cho thay Equol da kim ham hoat dong cua DHT, khong cho no kich thich tuyen tien liet phat trien. Tac dung nay cua Equol khong he gay anh huong toi hooc-mon testosterone va cac kich thich to co loi khac.

“Phat hien tren dac biet co y nghia doi voi nhung nguoi bi ung thu hoac phinh tuyen tien liet (chung tang san tuyen tien liet lanh tinh), Handa nhan dinh.

Phat hien ve phan tu Equol duoc xem la viec tim thay “chen Thanh” trong linh vuc san xuat duoc lieu chong ung thu tuyen tien liet va hoi dau. No se la giai phap thay the toi uu cho nhung loai thuoc hien nay voi nhieu phan ung phu nguy hiem.

Theo ykhoa

Muốn hết hói đầu, hãy ăn đậu tương!

Khi tiêu hóa đậu tương, đường ruột tiết ra một phân tử đặc biệt có khả năng kìm hãm hoạt động của một hooc-mon gây ung thư tuyến tiền liệt và hói đầu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá