Mẹo khử mùi hôi các đồ dùng trong nhà bếp

Qua thời gian sử dụng, các vật dụng trong nhà bếp bị bám bụi, mùi của các loại thức ăn chúng ta chế biến hằng ngày. Nhưng vật dụng này khi bị xỉn thì rất bẩn và có mùi hôi rất khó chịu. Những mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn khử mùi hôi các đồ dùng trong nhà bếp của bạn một cách đơn giản và hiệu quả!


khu-mui-hoi-nha-bep

Cách khử mùi hôi tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi chứa đựng rất nhiều loại thực phẩm khác nhau chính vì thế nó cũng có rất nhiều mùi khó chịu, làm ảnh hưởng đến độ tươi ngon của thực phẩm;

Cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả nhất:

- Cần thường xuyên lau chùi tủ lạnh sạch sẽ.

- Thực phẩm cất giữ trong tủ lạnh phải được bọc kín bằng nilon chuyên dùng để bảo quản thực phẩm giúp thực phẩm tươi ngon và hạn chế mùi. Đặc biệt đối với những thực phẩm lâu ngày cần được loại bỏ.

- Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh gọn gàng, phân loại khu vực để thức ăn tươi sống và thức ăn chín riêng.

- Dùng vỏ cam, quýt: Sau khi ăn đem vỏ cam, quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh, khi nào vỏ khô thì lại thay bằng vỏ tươi mới vào.

- Dùng chanh: Cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

- Dùng quả quất: Sử dụng khoảng 7-10 quả quất, cắt đôi, cho vào bát hoặc đĩa để vào ngăn tủ, có thể để cả trong ngăn đá. Khoảng vài tháng thay một lần.

- Dùng khăn bông sạch: Khăn bông sạch gấp gọn gàng đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Những lỗ vải nhỏ trong khăn bông có thể hấp mùi tủ lạnh. Sau một thời gian, bỏ khăn ra giặt sạch bằng nước ấm, phơi khô và có thể tiếp tục sử dụng lại.

- Dùng cà phê: cà phê sẽ phát huy tác dụng hiệu quả trong việc khử các mùi tanh, mùi nồng trong tủ lạnh như mùi tanh của thịt, cá sống, mùi nồng của sầu riêng, mít,…. Sau khi ngắt điện, xả đông, vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, bạn pha một tách cà phê đen nóng cho vào tủ lạnh đảm bảo sẽ hút sạch mùi. Trường hợp bạn không có thời gian vệ sinh tủ lạnh, bạn có thể xử lý biện pháp tạm thời bằng cách cho một ít cà phê bột vào tủ lạnh và những nơi phát mùi nhé.

Cách khử mùi hôi trong máy giặt

- Sau thời gian dài sử dụng máy giặt và xử lý rất nhiều áo quần dơ bẩn, máy giặt nhà bạn sẽ bốc mùi khó chịu;

- Lúc ấy, bạn hãy sử dụng khoảng 200ml giấm gạo hay nước cốt của 5 quả chanh cho vào thùng máy giặt, rồi bạn nhấn nút cho chạy hết một chu trình giặt với  nhiệt độ nước nóng nhất để khử mùi và những vết bẩn đóng cặn trong máy giặt.

Cách khử mùi hôi trong tủ đựng thức ăn

Tủ đựng thức ăn là nơi rất dễ bốc mùi khó chịu do vô vàn mùi của các loại thức ăn khác nhau;

Để khử mùi tủ đựng thức ăn hiệu quả:

- Bạn rang một ít hạt cà phê, tán nhuyễn, để ở góc tủ;

- Dùng vỏ cam, chanh, quýt, bưởi, phơi khô, rang vàng, tán nhuyễn cho vào góc tủ;

Cách khử mùi hôi trong lò vi sóng

Lò vi sóng với những chức năng của nó rất dễ dính mỡ và bám mùi thức ăn;

Để khử mùi lò vi sóng hiệu quả:

- Dùng 1 quả chanh, vắt lấy nước cốt, phần vỏ chanh xay mịn rồi cho nước cốt chanh, vỏ chanh vào nồi đun nóng cho sôi trong 10 phút, sau đó dùng khăn bông sạch thấm nước vừa đun và lau chùi lo vi sóng;

- Bạn cũng có thể dùng giấm gạo đun sôi rồi lấy khăn bông thấm nước vừa đun lau chùi lò vi song cũng mang lại kết quả tương tự;

- Tốt nhất bạn nên lau chùi lò vi sóng sau mỗi lần sử dụng nhé.

Cách khử mùi khay, hộp đựng thức ăn

Các loại khay, hộp đựng thức ăn rất cần thiết giúp bạn lưu trữ đồ ăn thừa còn sót lại sau bữa ăn hay lưu trữ các loại thực phẩm nhưng chúng lại rất dễ bị bám mùi do ảnh hưởng của thức ăn và thực phẩm đặc biệt là các hộp nhựa;

Để khử mùi khay, hộp đựng thức ăn hiệu quả:

- Sau khi rửa khay, hộp sạch sẽ bạn cắt một vài lát chanh mỏng hay cho một thìa giấm gạo vào trong 2 ngày sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm mùi thức ăn sẽ không còn;

- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột nở pha với giấm tạo thành một hỗn hợp bột đặc sệt và dùng chúng để chùi rửa những chiếc hộp nhựa đã có mùi sau đó rửa sạch bằng nước ấm cũng là một cách khử mùi rất hiệu quả cho các hộp nhựa đựng thức ăn và thực phẩm.

Khử mùi tanh trong xoong nồi

Soong nồi sau một quá trình sử dụng do ảnh hưởng của thức ăn và các loại thực phẩm sẽ để lại những mùi khó chịu. Muốn khử mùi tanh ở xoong nồi, bạn nên:

- Cho một ít trà hay lá chè xanh vò nát, đun với nước trong 15 phút, mùi tanh sẽ mất;

- Bạn cũng có thể sử dụng giấm gạo, nước cốt chanh hay bột cà phê và đun lên tương tự như với trà cũng mang lại kết quả cho việc khử mùi tanh ở soong nồi nhé.
Meo khu mui hoi cac do dung trong nha bep


Qua thoi gian su dung, cac vat dung trong nha bep bi bam bui, mui cua cac loai thuc an chung ta che bien hang ngay. Nhung vat dung nay khi bi xin thi rat ban va co mui hoi rat kho chiu. Nhung meo vat sau day se giup ban khu mui hoi cac do dung trong nha bep cua ban mot cach don gian va hieu qua!


khu-mui-hoi-nha-bep

Cach khu mui hoi tu lanh

Tu lanh la noi chua dung rat nhieu loai thuc pham khac nhau chinh vi the no cung co rat nhieu mui kho chiu, lam anh huong den do tuoi ngon cua thuc pham;

Cach khu mui tu lanh hieu qua nhat:

- Can thuong xuyen lau chui tu lanh sach se.

- Thuc pham cat giu trong tu lanh phai duoc boc kin bang nilon chuyen dung de bao quan thuc pham giup thuc pham tuoi ngon va han che mui. Dac biet doi voi nhung thuc pham lau ngay can duoc loai bo.

- Sap xep thuc pham trong tu lanh gon gang, phan loai khu vuc de thuc an tuoi song va thuc an chin rieng.

- Dung vo cam, quyt: Sau khi an dem vo cam, quyt rua sach lau kho, dat vao nhieu noi trong tu lanh, khi nao vo kho thi lai thay bang vo tuoi moi vao.

- Dung chanh: Cat chanh thanh nhung lat mong dat vao cac tang o tu lanh, mui hoi cung se bi hut het.

- Dung qua quat: Su dung khoang 7-10 qua quat, cat doi, cho vao bat hoac dia de vao ngan tu, co the de ca trong ngan da. Khoang vai thang thay mot lan.

- Dung khan bong sach: Khan bong sach gap gon gang dat vao ngan tren cung cua tu lanh. Nhung lo vai nho trong khan bong co the hap mui tu lanh. Sau mot thoi gian, bo khan ra giat sach bang nuoc am, phoi kho va co the tiep tuc su dung lai.

- Dung ca phe: ca phe se phat huy tac dung hieu qua trong viec khu cac mui tanh, mui nong trong tu lanh nhu mui tanh cua thit, ca song, mui nong cua sau rieng, mit,…. Sau khi ngat dien, xa dong, ve sinh tu lanh sach se, ban pha mot tach ca phe den nong cho vao tu lanh dam bao se hut sach mui. Truong hop ban khong co thoi gian ve sinh tu lanh, ban co the xu ly bien phap tam thoi bang cach cho mot it ca phe bot vao tu lanh va nhung noi phat mui nhe.

Cach khu mui hoi trong may giat

- Sau thoi gian dai su dung may giat va xu ly rat nhieu ao quan do ban, may giat nha ban se boc mui kho chiu;

- Luc ay, ban hay su dung khoang 200ml giam gao hay nuoc cot cua 5 qua chanh cho vao thung may giat, roi ban nhan nut cho chay het mot chu trinh giat voi  nhiet do nuoc nong nhat de khu mui va nhung vet ban dong can trong may giat.

Cach khu mui hoi trong tu dung thuc an

Tu dung thuc an la noi rat de boc mui kho chiu do vo van mui cua cac loai thuc an khac nhau;

De khu mui tu dung thuc an hieu qua:

- Ban rang mot it hat ca phe, tan nhuyen, de o goc tu;

- Dung vo cam, chanh, quyt, buoi, phoi kho, rang vang, tan nhuyen cho vao goc tu;

Cach khu mui hoi trong lo vi song

Lo vi song voi nhung chuc nang cua no rat de dinh mo va bam mui thuc an;

De khu mui lo vi song hieu qua:

- Dung 1 qua chanh, vat lay nuoc cot, phan vo chanh xay min roi cho nuoc cot chanh, vo chanh vao noi dun nong cho soi trong 10 phut, sau do dung khan bong sach tham nuoc vua dun va lau chui lo vi song;

- Ban cung co the dung giam gao dun soi roi lay khan bong tham nuoc vua dun lau chui lo vi song cung mang lai ket qua tuong tu;

- Tot nhat ban nen lau chui lo vi song sau moi lan su dung nhe.

Cach khu mui khay, hop dung thuc an

Cac loai khay, hop dung thuc an rat can thiet giup ban luu tru do an thua con sot lai sau bua an hay luu tru cac loai thuc pham nhung chung lai rat de bi bam mui do anh huong cua thuc an va thuc pham dac biet la cac hop nhua;

De khu mui khay, hop dung thuc an hieu qua:

- Sau khi rua khay, hop sach se ban cat mot vai lat chanh mong hay cho mot thia giam gao vao trong 2 ngay sau do rua sach lai bang nuoc am mui thuc an se khong con;

- Ngoai ra, ban cung co the dung bot no pha voi giam tao thanh mot hon hop bot dac set va dung chung de chui rua nhung chiec hop nhua da co mui sau do rua sach bang nuoc am cung la mot cach khu mui rat hieu qua cho cac hop nhua dung thuc an va thuc pham.

Khu mui tanh trong xoong noi

Soong noi sau mot qua trinh su dung do anh huong cua thuc an va cac loai thuc pham se de lai nhung mui kho chiu. Muon khu mui tanh o xoong noi, ban nen:

- Cho mot it tra hay la che xanh vo nat, dun voi nuoc trong 15 phut, mui tanh se mat;

- Ban cung co the su dung giam gao, nuoc cot chanh hay bot ca phe va dun len tuong tu nhu voi tra cung mang lai ket qua cho viec khu mui tanh o soong noi nhe.

Mẹo khử mùi hôi các đồ dùng trong nhà bếp

Qua thời gian sử dụng, các vật dụng trong nhà bếp bị bám bụi, mùi của các loại thức ăn chúng ta chế biến hằng ngày. Nhưng vật dụng này khi bị xỉn thì rất bẩn và có mùi hôi rất khó chịu. Những mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn khử mùi hôi các đồ dùng trong nhà bếp của bạn một cách đơn giản và hiệu quả!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá