Mẹo giúp tăng tốc dế Android chỉ trong nháy mắt

Sau một thời gian hoạt động, những điện thoại Android có thể trở nên chậm chạp và khó sử dụng. Những bí quyết sau giúp tăng tốc cho chiếc điện thoại Android của bạn chỉ trong nháy mắt.


Giống như máy tính chạy Windows, các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android cũng cần phải được thường xuyên “dọn dẹp” và “bảo trì” một cách thích hợp để luôn vận hành trơn tru với hiệu suất cao nhất.

Mẹo giúp tăng tốc dế Android chỉ trong nháy mắt

Xóa bộ nhớ Cache

Việc xóa bộ nhớ cache từ các ứng dụng và trình duyệt sẽ giúp bạn loại bỏ các tập tin đã được cài đặt sẵn nhưng không còn sử dụng nữa. Để xóa bỏ bộ nhớ cache của một ứng dụng, mở menu Settings trên điện thoại và click vào Applications. Sau đó chọn Manage Applications và gõ vào ứng dụng mà đang gặp vấn đề.

Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết

Bất kỳ người dùng Android nào cũng luôn tìm kiếm những ứng dụng mới để trải nghiệm và mở rộng thêm tính năng cho chiếc điện thoại của mình. Nhưng thường thì chỉ sau một khoảng thời gian không lâu, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhận ra một số ứng dụng không thực sự hấp dẫn như quảng cáo. Điều này thường thấy nhất với những trò chơi trên điện thoại.

Đó cũng là lúc mà bạn dần lãng quên và hầu như không còn sử dụng đến những tiện ích hay các chò trơi đó nữa. Vậy thì chẳng có lý do gì mà không xóa ngay chúng khỏi bộ nhớ của máy, để lấy lại phần dung lượng còn trống và sử dụng vào các mục đích khác. Dù vậy, nếu vì một lý do nào đó, bạn vẫn muốn giữ lại các chương trình này để có thể cài đặt lại về sau thì có thể sao lưu chúng vào máy tính thông qua các phần mềm sao lưu.

Dọn dẹp thẻ nhớ

Ngoài việc lưu trữ các ứng dụng, người dùng còn lưu trữ rất nhiều dữ liệu khác nhau trên thẻ nhớ mở rộng như các tập tin mp3, các tập tin video, hình ảnh… Và việc xóa đi những tập tin đã cũ, không còn sử dụng nữa sẽ góp phần đáng kể trong việc tăng tốc kích hoạt các ứng dụng trên thẻ nhớ của máy. Bởi mỗi khi kích hoạt một ứng dụng hay tập tin trên thẻ nhớ thì hệ điều hành sẽ tiến hành quét trên mọi thư mục và tập tin của thẻ. Nếu có quá nhiều dữ liệu lưu trữ trên thẻ tốc độ truy cập sẽ bị giảm sút đáng kể.

Để xác định ứng dụng nào chiếm nhiều không gian nhất trong thẻ nhớ bạn nên cài đặt DiskUsage. Ứng dụng này sẽ chỉ ra cho bạn thấy những tập tin nào chiếm nhiều khoảng trống nhất, mặc dù bạn sẽ phải cắm điện thoại của bạn vào một máy tính hoặc sử dụng ứng dụng trình duyệt file (như Astro) để xóa những tập tin không cần thiết.

Nếu điện thoại của bạn đã được root, bạn có thể tải ứng dụng SD Maid để tự động xóa những file không dùng tới nữa. SD Maid cũng có thể cho phép bạn đóng băng hay xóa bất cứ phần mềm thừa nào được cài đặt sẵn trên điện thoại.

“Root” điện thoại Android

1 trong những điều hấp dẫn nhất của việc “root” Android là bạn có thể cài đặt các bản ROM khác lên thiết bị. Ice Cream Sandwich chỉ dành cho 1 số thiết bị? Nếu bạn root máy và các hacker tìm được bản ROM hoàn chỉnh thì bạn có thể dễ dàng thưởng thức Android 4.0 trên thiết bị của mình (miễn là đủ yêu cầu phần cứng).

Ngoài ra, root máy có thể giúp điều chỉnh xung nhịp và điện thế cho CPU nhằm tăng tốc độ xử lý hoặc tiết kiệm pin, bổ sung các tính năng mà mặc định trong máy không hỗ trợ (ví dụ cài thêm Beats Audio, xLoud…) hoặc gỡ bỏ hoàn toàn những ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên smartphone Android mà bạn chẳng bao giờ dùng tới (bloatware) để tiết kiệm bộ nhớ và cải thiện tốc độ.

Tuy nhiên, root máy cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Nếu không cẩn thận bạn sẽ khiến điện thoại của mình không thể sử dụng được nữa. Bạn chỉ nên root máy sau khi đã đọc kỹ và hiểu rõ phương pháp root và đồng thời nắm được cả cách gỡ bỏ root (unroot) để trong trường hợp cần thiết có thể khôi phục lại máy về tình trạng ban đầu.

Theo VnMedia
Meo giup tang toc de Android chi trong nhay mat


Sau mot thoi gian hoat dong, nhung dien thoai Android co the tro nen cham chap va kho su dung. Nhung bi quyet sau giup tang toc cho chiec dien thoai Android cua ban chi trong nhay mat.


Giong nhu may tinh chay Windows, cac dien thoai su dung he dieu hanh Android cung can phai duoc thuong xuyen “don dep” va “bao tri” mot cach thich hop de luon van hanh tron tru voi hieu suat cao nhat.

Meo giup tang toc de Android chi trong nhay mat

Xoa bo nho Cache

Viec xoa bo nho cache tu cac ung dung va trinh duyet se giup ban loai bo cac tap tin da duoc cai dat san nhung khong con su dung nua. De xoa bo bo nho cache cua mot ung dung, mo menu Settings tren dien thoai va click vao Applications. Sau do chon Manage Applications va go vao ung dung ma dang gap van de.

Go bo nhung ung dung khong can thiet

Bat ky nguoi dung Android nao cung luon tim kiem nhung ung dung moi de trai nghiem va mo rong them tinh nang cho chiec dien thoai cua minh. Nhung thuong thi chi sau mot khoang thoi gian khong lau, ban se cam thay nham chan va nhan ra mot so ung dung khong thuc su hap dan nhu quang cao. Dieu nay thuong thay nhat voi nhung tro choi tren dien thoai.

Do cung la luc ma ban dan lang quen va hau nhu khong con su dung den nhung tien ich hay cac cho troi do nua. Vay thi chang co ly do gi ma khong xoa ngay chung khoi bo nho cua may, de lay lai phan dung luong con trong va su dung vao cac muc dich khac. Du vay, neu vi mot ly do nao do, ban van muon giu lai cac chuong trinh nay de co the cai dat lai ve sau thi co the sao luu chung vao may tinh thong qua cac phan mem sao luu.

Don dep the nho

Ngoai viec luu tru cac ung dung, nguoi dung con luu tru rat nhieu du lieu khac nhau tren the nho mo rong nhu cac tap tin mp3, cac tap tin video, hinh anh… Va viec xoa di nhung tap tin da cu, khong con su dung nua se gop phan dang ke trong viec tang toc kich hoat cac ung dung tren the nho cua may. Boi moi khi kich hoat mot ung dung hay tap tin tren the nho thi he dieu hanh se tien hanh quet tren moi thu muc va tap tin cua the. Neu co qua nhieu du lieu luu tru tren the toc do truy cap se bi giam sut dang ke.

De xac dinh ung dung nao chiem nhieu khong gian nhat trong the nho ban nen cai dat DiskUsage. Ung dung nay se chi ra cho ban thay nhung tap tin nao chiem nhieu khoang trong nhat, mac du ban se phai cam dien thoai cua ban vao mot may tinh hoac su dung ung dung trinh duyet file (nhu Astro) de xoa nhung tap tin khong can thiet.

Neu dien thoai cua ban da duoc root, ban co the tai ung dung SD Maid de tu dong xoa nhung file khong dung toi nua. SD Maid cung co the cho phep ban dong bang hay xoa bat cu phan mem thua nao duoc cai dat san tren dien thoai.

“Root” dien thoai Android

1 trong nhung dieu hap dan nhat cua viec “root” Android la ban co the cai dat cac ban ROM khac len thiet bi. Ice Cream Sandwich chi danh cho 1 so thiet bi? Neu ban root may va cac hacker tim duoc ban ROM hoan chinh thi ban co the de dang thuong thuc Android 4.0 tren thiet bi cua minh (mien la du yeu cau phan cung).

Ngoai ra, root may co the giup dieu chinh xung nhip va dien the cho CPU nham tang toc do xu ly hoac tiet kiem pin, bo sung cac tinh nang ma mac dinh trong may khong ho tro (vi du cai them Beats Audio, xLoud…) hoac go bo hoan toan nhung ung dung duoc nha san xuat cai dat san tren smartphone Android ma ban chang bao gio dung toi (bloatware) de tiet kiem bo nho va cai thien toc do.

Tuy nhien, root may cung se co nhung rui ro nhat dinh. Neu khong can than ban se khien dien thoai cua minh khong the su dung duoc nua. Ban chi nen root may sau khi da doc ky va hieu ro phuong phap root va dong thoi nam duoc ca cach go bo root (unroot) de trong truong hop can thiet co the khoi phuc lai may ve tinh trang ban dau.

Theo VnMedia

Mẹo giúp tăng tốc dế Android chỉ trong nháy mắt

Sau một thời gian hoạt động, những điện thoại Android có thể trở nên chậm chạp và khó sử dụng. Những bí quyết sau giúp tăng tốc cho chiếc điện thoại Android của bạn chỉ trong nháy mắt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá