10 chiêu đối với trẻ biếng ăn

1. Đừng chiều theo thói quen kéo dài bữa ăn của trẻ.


10 chiêu đối với trẻ biếng ăn

2. Nên rủ con cùng nấu các món ăn với bạn để “đánh thức” cảm giác ngon miệng. Sau đó việc ăn uống đối với chúng không phải là bị ép buộc mà trở thành niềm thích thú.

3. Hãy kích thích trí tò mò của con, đừng bỏ lỡ cơ hội cho con làm quen với các vị mới. Một cách tự nhiên, tất cả trẻ em đều thích vị ngọt hơn các vị khác, nhưng bằng sự khéo léo bạn sẽ hướng sự chú ý của chúng vào các vị khác. Hãy để con khám phá món ăn mới. Nếu chúng không thích, không nên ép, tuy nhiên hãy thử vào lần sau. Trong khoảng từ 4 đến 7 tuổi trẻ em cần làm quen với vị mới 4 – 5 lần.

4. Việc trang trí các món ăn một cách tinh tế sẽ làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn. Hãy cùng ăn tối một cách vui vẻ và thư giãn, không nói về công việc hay chuyện bài vở. Hãy quan tâm đến không khí của bữa ăn. Sự vội vã, lộn xộn hay những cau có xung khắc hàng ngày giữa bố và mẹ sẽ làm bé ăn mất ngon.

5. Trong tủ lạnh nhà bạn nên thường xuyên có sữa chua chứ không phải là kem, hoa quả tươi thay cho nước ngọt. Nên cho trẻ ăn hoa quả trước bữa ăn nửa giờ tốt hơn là sau khi ăn. Bạn nên tạo thói quen chỉ dùng nước ngọt trong các dịp lễ, sinh nhật.

6. Áp dụng cho con bạn quy tắc “hoặc” chứ không phải là “và”. Hoặc một ly nước ngọt hoặc 2 cái kẹo chứ không phải tất cả. Không nên cấm đoán mà để chúng chọn lựa. Chính bạn là người quyết định thực đơn nên phải nhớ sự cân bằng dinh dưỡng không phải chỉ một ngày đã có. Nó được xây dựng trong cả tuần, cả tháng…

7. Bạn chỉ nên gợi ý cho bé ăn khi nó đã đói. Trẻ em thường chối bỏ thức ăn chẳng qua là vì cúng chưa kíp đói. Cũng có thể do bạn đã vô tình không cho bé cơ hội ấy. Hãy thử trong vài ngày liền không liên tục ép bé ăn và hay đợi để tự bé phải nhắc đến bữa ăn vì đói bụng. Khi đã quan sát được lúc nào bé thường thấy đói, bạn hãy cho bé ăn vào những giờ cố định.

8. Hãy chấp nhận một số ý thích trái khoáy của bé. Nếu bé cứ nhất định đòi uống sinh tố cà chua với cam, bạn đừng lấy đó làm điều bực mình. Đó chẳng qua là khẩu vị của bé đòi hỏi. Nếu bé chỉ thích bánh mì kẹp bơ hay uống sữa bằng ống hút thì bạn cứ chiều theo ý thích của bé, chắc chắn rồi đến một lúc nào đó bé sẽ chán.

9. Đừng ép bé ăn cái gì mà bé không thích. Thay vì thịt, bạn có thể cho bé ăn trứng, cá hoặc xúc xích. Nếu bé sợ rau thì bạn hãy cho bé ăn thêm trái cây chẳng hạn. Bạn đừng cố giấu những thứ mà bé không thích vào các món ăn. Vì chắc chắn bé sẽ phát hiện ra rồi sau đó sẽ không chịu ăn gì nữa. Vì điều nguy hại nhất là bạn đã làm cho con bạn ghét luôn cái món mà bé vẫn thường thích.

10. Hãy để bé tự ăn. Phần lớn trẻ 2-3 tuổi sẽ ăn nhiều hơn nếu người mẹ cứ để bé tự xúc cơm. Nếu người mẹ cứ bón cho con ăn mãi, dần dần bé sẽ nhận thấy rằng bữa ăn đúng là một cực hình đầy khó chịu, chẳng khác gì phải gội đầu hay uống thuốc. Hãy làm sao để bé thấy rằng bữa ăn là niềm vui, là sự thích thú giống như bé đang chơi một trò chơi vui vậy.

Theo Thế Giới Tiêu Dùng
10 chieu doi voi tre bieng an


1. Dung chieu theo thoi quen keo dai bua an cua tre.


10 chieu doi voi tre bieng an

2. Nen ru con cung nau cac mon an voi ban de “danh thuc” cam giac ngon mieng. Sau do viec an uong doi voi chung khong phai la bi ep buoc ma tro thanh niem thich thu.

3. Hay kich thich tri to mo cua con, dung bo lo co hoi cho con lam quen voi cac vi moi. Mot cach tu nhien, tat ca tre em deu thich vi ngot hon cac vi khac, nhung bang su kheo leo ban se huong su chu y cua chung vao cac vi khac. Hay de con kham pha mon an moi. Neu chung khong thich, khong nen ep, tuy nhien hay thu vao lan sau. Trong khoang tu 4 den 7 tuoi tre em can lam quen voi vi moi 4 – 5 lan.

4. Viec trang tri cac mon an mot cach tinh te se lam cho bua an tro nen hap dan. Hay cung an toi mot cach vui ve va thu gian, khong noi ve cong viec hay chuyen bai vo. Hay quan tam den khong khi cua bua an. Su voi va, lon xon hay nhung cau co xung khac hang ngay giua bo va me se lam be an mat ngon.

5. Trong tu lanh nha ban nen thuong xuyen co sua chua chu khong phai la kem, hoa qua tuoi thay cho nuoc ngot. Nen cho tre an hoa qua truoc bua an nua gio tot hon la sau khi an. Ban nen tao thoi quen chi dung nuoc ngot trong cac dip le, sinh nhat.

6. Ap dung cho con ban quy tac “hoac” chu khong phai la “va”. Hoac mot ly nuoc ngot hoac 2 cai keo chu khong phai tat ca. Khong nen cam doan ma de chung chon lua. Chinh ban la nguoi quyet dinh thuc don nen phai nho su can bang dinh duong khong phai chi mot ngay da co. No duoc xay dung trong ca tuan, ca thang…

7. Ban chi nen goi y cho be an khi no da doi. Tre em thuong choi bo thuc an chang qua la vi cung chua kip doi. Cung co the do ban da vo tinh khong cho be co hoi ay. Hay thu trong vai ngay lien khong lien tuc ep be an va hay doi de tu be phai nhac den bua an vi doi bung. Khi da quan sat duoc luc nao be thuong thay doi, ban hay cho be an vao nhung gio co dinh.

8. Hay chap nhan mot so y thich trai khoay cua be. Neu be cu nhat dinh doi uong sinh to ca chua voi cam, ban dung lay do lam dieu buc minh. Do chang qua la khau vi cua be doi hoi. Neu be chi thich banh mi kep bo hay uong sua bang ong hut thi ban cu chieu theo y thich cua be, chac chan roi den mot luc nao do be se chan.

9. Dung ep be an cai gi ma be khong thich. Thay vi thit, ban co the cho be an trung, ca hoac xuc xich. Neu be so rau thi ban hay cho be an them trai cay chang han. Ban dung co giau nhung thu ma be khong thich vao cac mon an. Vi chac chan be se phat hien ra roi sau do se khong chiu an gi nua. Vi dieu nguy hai nhat la ban da lam cho con ban ghet luon cai mon ma be van thuong thich.

10. Hay de be tu an. Phan lon tre 2-3 tuoi se an nhieu hon neu nguoi me cu de be tu xuc com. Neu nguoi me cu bon cho con an mai, dan dan be se nhan thay rang bua an dung la mot cuc hinh day kho chiu, chang khac gi phai goi dau hay uong thuoc. Hay lam sao de be thay rang bua an la niem vui, la su thich thu giong nhu be dang choi mot tro choi vui vay.

Theo The Gioi Tieu Dung

10 chiêu đối với trẻ biếng ăn

1. Đừng chiều theo thói quen kéo dài bữa ăn của trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá