Mẹo nhỏ khi bị sổ mũi

Dù không khí có khô đến đâu, có lạnh đến đâu đi nữa, mũi vẫn phải làm cho không khí đủ ấm (vừa bằng với thân nhiệt) và ẩm (bằng độ ẩm của cơ thể) trước khi vào đến phổi; nếu không, phổi sẽ bị hư hại.


Mẹo nhỏ khi bị sổ mũi

Tại sao mũi có thể làm được chuyện này, khi chiều dài của khí quản từ mũi đến phổi chỉ dài trên dưới hai tấc tay?

Trên đường từ lỗ mũi vào phổi, không khí phải đi qua 2 buồng trống nằm hai bên cánh mũi và phía dưới mắt. Tại những buồng trống này có các tuyến tiết ra nước mũi để làm không khí đủ ẩm khi vào đến phổi.

Các tuyến này mỗi ngày trung bình tiết ra chừng 2 lít nước mũi để giữ ẩm cho các cơ trong mũi, miệng, cổ họng và các buồng không khí nói trên.

Thông thường, nước mũi chảy dọc xuống theo vách sau của mũi và cổ họng, kế đó được đánh văng lên do một số tế bào mỏng như chỉ (các tế bào này lúc nào cũng phe phẩy qua lại, có công dụng như một cây chổi quét dọn những vật có thể làm nghẽn lối không khí lưu thông; đồng thời, các nhu động này cũng làm nước mũi bay hơi để làm ẩm không khí).

Sổ mũi rất phổ biến ngày nay

Trong những mùa không khí quá khô, chất đờm trong cổ họng bị khô lại và trở nên dính như keo. Chất này làm nhu động phe phẩy của những tế bào hình sợi chậm lại (một số loại vi khuẩn cũng có khả năng làm các tế bào này bị tê liệt, không phe phẩy được).

Khi đó, nước mũi sẽ đọng lại thành vũng ở vách sau của mũi, không khí ra vào mạnh thường tạo nên tiếng kêu sột soạt, và như thế là bạn đã bị sổ mũi.

Bây giờ bạn đã biết được nước mũi ở đâu mà chảy ra hoài như vậy; giai đoạn kế tiếp là tìm cách ngăn chặn chúng bằng những phương pháp sau đây:

Rửa mũi bằng nước muối

Nước mũi đọng lại thành chất keo thường là nguyên nhân của chứng sổ mũi. Vì thế, bạn nên rửa chất keo này bằng nước muối để các tế bào hình sợi có thể hoạt động bình thường trở lại.

Hãy pha nửa thìa cà phê muối vào 1/4 lít nước (tương đương với khoảng 2/3 lon bia). Bạn có thể dùng dụng cụ nhỏ giọt hoặc một chai thuốc nhỏ mũi đã hết, cho nước muối vào đó, ngửa mặt lên cho nước muối có thể chảy vào mũi. Kế đó xịt nước muối vào mũi; trong lúc xịt, nhớ hít nhẹ để giúp nước muối vào mũi sâu hơn.

Bạn sợ nước muối vào mũi sẽ tạo cảm giác khó chịu? Không đâu, dung dịch nước muối được pha như trên có nồng độ gần bằng nồng độ muối trong cơ thể, và bạn sẽ cảm thấy nó giống như nước mũi, nước miếng của chính bạn, hoàn toàn không chút khó chịu nào. Mỗi lần rửa mũi, nên xịt chừng vài ba lần, sẽ thấy có hiệu quả.

Súc miệng bằng nước muối

Cũng với dung dịch nước muối pha sẵn với nồng độ như trên (nửa thìa cà phê muối trong 1/4 lít nước), hãy ngậm một ngụm vào miệng, rồi ngửa cổ lên cho nước muối chảy vào cổ họng. Đừng nuốt, hãy tống hơi lên cho nước muối bị đẩy ngược trở lại, tạo nên tiếng động trong cổ họng.

Nước muối vào cổ họng có công dụng rửa bộ phận phát âm trong đó. Khi bạn thổi hơi lên nhiều, một phần nước muối bị tống ngược lên mũi và rửa cho mũi sạch hơn.

Uống nhiều nước

Việc uống nhiều nước có thể giúp cuốn trôi đi một số đờm hay nước mũi còn đọng lại trong cổ họng, giúp bạn ít phải đằng hắng hơn. Nên uống nước ấm có pha chút chanh là tốt nhất. Có thể pha thêm đường hay mật nếu không quen với vị chua của chanh.

Đừng ăn cay

Có lẽ bạn từng có cảm giác nước mũi chảy ra khi ăn quá cay. Các chất cay như tiêu, ớt, mù tạt, càri… có tác dụng kích thích nước mũi chảy ra nhiều hơn.

Đừng uống sữa

Khi bị sổ mũi vì vi khuẩn xâm nhập đường hô hấp, không nên uống sữa bò vì nó sẽ cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cho các vi khuẩn này sống mạnh, sống lâu và sinh sản mau lẹ hơn. Trong sữa bò có rất nhiều chất lactose, một loại đường được các vi khuẩn rất ưa thích. Đồng thời, những thực phẩm làm từ sữa như kem cũng không nên ăn nhiều.

Có phải bạn thường sổ mũi khi lo nghĩ nhiều?

Một số người thường bị sổ mũi hay nghẹt mũi khi buồn phiền hay lo lắng nhiều. Bác sĩ Jerold tại Đại học y khoa Washington cho biết, hệ thần kinh đảm nhiệm việc điều hành và giữ ấm đường hô hấp.

Khi một người lo lắng hay buồn phiền, thần kinh hệ thường không hoàn thành được nhiệm vụ này. Nếu bạn để ý thấy chuyện này có xảy ra cho mình, hãy cố quên đi sự buồn phiền bằng cách tìm những chuyện vui!

Chỉ dùng thuốc khi cần thiết

Các dược phẩm thuốc bán tự do ngoài hiệu thuốc tây dưới cái tên nasal decongestant (thuốc trị nghẹt mũi), antihistamine (thuốc trị dị ứng, thường có công dụng làm mũi ngưng chảy nước) tuy có thể làm bạn dễ chịu hơn nhưng cũng không nên uống thường xuyên vì chúng có thể gây lệ thuộc thuốc.

Thuốc decongestant loại xịt hay nhỏ vào mũi chỉ có thể dùng tối đa 3 ngày, việc dùng lâu hơn có thể gây biến chứng ngược, thường làm mũi bị bít kín lại. Thuốc antihistamine có thể gây chứng buồn ngủ, bần thần; không nên uống lúc lái xe hoặc điều khiển máy móc nguy hiểm.

Ngăn ngừa bằng máy phun hơi ẩm

Khi trời khô, chúng ta phải hít vào không khí quá khô ráo và việc này thường dẫn đến chứng sổ mũi hay nghẹt mũi. Tốt nhất là trong phòng ngủ nên có một máy phun hơi ẩm loại tự động (humidipier). Loại này thường tự phun hơi ẩm lên lúc không khí trở nên khô, ngăn ngừa được chứng sổ mũi, nghẹt mũi.

(Theo Sức khoẻ cộng đồng)
Meo nho khi bi so mui


Du khong khi co kho den dau, co lanh den dau di nua, mui van phai lam cho khong khi du am (vua bang voi than nhiet) va am (bang do am cua co the) truoc khi vao den phoi; neu khong, phoi se bi hu hai.


Meo nho khi bi so mui

Tai sao mui co the lam duoc chuyen nay, khi chieu dai cua khi quan tu mui den phoi chi dai tren duoi hai tac tay?

Tren duong tu lo mui vao phoi, khong khi phai di qua 2 buong trong nam hai ben canh mui va phia duoi mat. Tai nhung buong trong nay co cac tuyen tiet ra nuoc mui de lam khong khi du am khi vao den phoi.

Cac tuyen nay moi ngay trung binh tiet ra chung 2 lit nuoc mui de giu am cho cac co trong mui, mieng, co hong va cac buong khong khi noi tren.

Thong thuong, nuoc mui chay doc xuong theo vach sau cua mui va co hong, ke do duoc danh vang len do mot so te bao mong nhu chi (cac te bao nay luc nao cung phe phay qua lai, co cong dung nhu mot cay choi quet don nhung vat co the lam nghen loi khong khi luu thong; dong thoi, cac nhu dong nay cung lam nuoc mui bay hoi de lam am khong khi).

So mui rat pho bien ngay nay

Trong nhung mua khong khi qua kho, chat dom trong co hong bi kho lai va tro nen dinh nhu keo. Chat nay lam nhu dong phe phay cua nhung te bao hinh soi cham lai (mot so loai vi khuan cung co kha nang lam cac te bao nay bi te liet, khong phe phay duoc).

Khi do, nuoc mui se dong lai thanh vung o vach sau cua mui, khong khi ra vao manh thuong tao nen tieng keu sot soat, va nhu the la ban da bi so mui.

Bay gio ban da biet duoc nuoc mui o dau ma chay ra hoai nhu vay; giai doan ke tiep la tim cach ngan chan chung bang nhung phuong phap sau day:

Rua mui bang nuoc muoi

Nuoc mui dong lai thanh chat keo thuong la nguyen nhan cua chung so mui. Vi the, ban nen rua chat keo nay bang nuoc muoi de cac te bao hinh soi co the hoat dong binh thuong tro lai.

Hay pha nua thia ca phe muoi vao 1/4 lit nuoc (tuong duong voi khoang 2/3 lon bia). Ban co the dung dung cu nho giot hoac mot chai thuoc nho mui da het, cho nuoc muoi vao do, ngua mat len cho nuoc muoi co the chay vao mui. Ke do xit nuoc muoi vao mui; trong luc xit, nho hit nhe de giup nuoc muoi vao mui sau hon.

Ban so nuoc muoi vao mui se tao cam giac kho chiu? Khong dau, dung dich nuoc muoi duoc pha nhu tren co nong do gan bang nong do muoi trong co the, va ban se cam thay no giong nhu nuoc mui, nuoc mieng cua chinh ban, hoan toan khong chut kho chiu nao. Moi lan rua mui, nen xit chung vai ba lan, se thay co hieu qua.

Suc mieng bang nuoc muoi

Cung voi dung dich nuoc muoi pha san voi nong do nhu tren (nua thia ca phe muoi trong 1/4 lit nuoc), hay ngam mot ngum vao mieng, roi ngua co len cho nuoc muoi chay vao co hong. Dung nuot, hay tong hoi len cho nuoc muoi bi day nguoc tro lai, tao nen tieng dong trong co hong.

Nuoc muoi vao co hong co cong dung rua bo phan phat am trong do. Khi ban thoi hoi len nhieu, mot phan nuoc muoi bi tong nguoc len mui va rua cho mui sach hon.

Uong nhieu nuoc

Viec uong nhieu nuoc co the giup cuon troi di mot so dom hay nuoc mui con dong lai trong co hong, giup ban it phai dang hang hon. Nen uong nuoc am co pha chut chanh la tot nhat. Co the pha them duong hay mat neu khong quen voi vi chua cua chanh.

Dung an cay

Co le ban tung co cam giac nuoc mui chay ra khi an qua cay. Cac chat cay nhu tieu, ot, mu tat, cari… co tac dung kich thich nuoc mui chay ra nhieu hon.

Dung uong sua

Khi bi so mui vi vi khuan xam nhap duong ho hap, khong nen uong sua bo vi no se cung cap chat dinh duong, giup cho cac vi khuan nay song manh, song lau va sinh san mau le hon. Trong sua bo co rat nhieu chat lactose, mot loai duong duoc cac vi khuan rat ua thich. Dong thoi, nhung thuc pham lam tu sua nhu kem cung khong nen an nhieu.

Co phai ban thuong so mui khi lo nghi nhieu?

Mot so nguoi thuong bi so mui hay nghet mui khi buon phien hay lo lang nhieu. Bac si Jerold tai Dai hoc y khoa Washington cho biet, he than kinh dam nhiem viec dieu hanh va giu am duong ho hap.

Khi mot nguoi lo lang hay buon phien, than kinh he thuong khong hoan thanh duoc nhiem vu nay. Neu ban de y thay chuyen nay co xay ra cho minh, hay co quen di su buon phien bang cach tim nhung chuyen vui!

Chi dung thuoc khi can thiet

Cac duoc pham thuoc ban tu do ngoai hieu thuoc tay duoi cai ten nasal decongestant (thuoc tri nghet mui), antihistamine (thuoc tri di ung, thuong co cong dung lam mui ngung chay nuoc) tuy co the lam ban de chiu hon nhung cung khong nen uong thuong xuyen vi chung co the gay le thuoc thuoc.

Thuoc decongestant loai xit hay nho vao mui chi co the dung toi da 3 ngay, viec dung lau hon co the gay bien chung nguoc, thuong lam mui bi bit kin lai. Thuoc antihistamine co the gay chung buon ngu, ban than; khong nen uong luc lai xe hoac dieu khien may moc nguy hiem.

Ngan ngua bang may phun hoi am

Khi troi kho, chung ta phai hit vao khong khi qua kho rao va viec nay thuong dan den chung so mui hay nghet mui. Tot nhat la trong phong ngu nen co mot may phun hoi am loai tu dong (humidipier). Loai nay thuong tu phun hoi am len luc khong khi tro nen kho, ngan ngua duoc chung so mui, nghet mui.

(Theo Suc khoe cong dong)

Mẹo nhỏ khi bị sổ mũi

Dù không khí có khô đến đâu, có lạnh đến đâu đi nữa, mũi vẫn phải làm cho không khí đủ ấm (vừa bằng với thân nhiệt) và ẩm (bằng độ ẩm của cơ thể) trước khi vào đến phổi; nếu không, phổi sẽ bị hư hại.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá