Cách hạn chế mức độ hấp thu bức xạ khi gọi điện

Kết luận của Tổ chức y tế thế giới WHO rằng dùng điện thoại có thể tăng khả năng mắc bệnh ung thư không có nghĩa mọi người nên tránh xa thiết bị này, nhưng họ có thể áp dụng một số biện pháp để bảo vệ bản thân.


Một số nhà sản xuất khuyên người sử dụng nên giữ điện thoại cách cơ thể khoảng 2,5 cm khi truyền dữ liệu. Sách hướng dẫn của Apple cũng nói khi gọi điện, người dùng nên để iPhone xa cơ thể ít nhất 15 mm.

“Không nên hiểu kết quả nghiên cứu của WHO là mọi người tránh dùng điện thoại. Điều đó là vô lý và không cần thiết. Các phương tiện giao thông gây nhiều tai nạn chết người hơn cả bệnh tật, nhưng không ai khuyên chúng ta ngừng lái xe cả. Thay vào đó, chính phủ đưa ra những tiêu chuẩn nhất định. Khi tham gia giao thông, bạn cài dây an toàn, đội mũ bảo hiểm… Khi muốn ăn kiêng, bạn tính toán lượng calo. Và khi sử dụng điện thoại, bạn có thể cố gắng thực hiện một số phương pháp bảo vệ nhất định”, Gil Friedlander, Giám đốc Tawkon – công ty phát triển phần mềm cho phép người dùng di động biết họ đang hấp thụ năng lượng từ từ trường tần sóng vô tuyến như thế nào, cho hay.

Cách hạn chế mức độ hấp thu bức xạ khi gọi điện

Ứng dụng đo độ bức xạ điện thoại của Tawkon.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy mọi người ngày càng ít dùng đến chức năng thoại. “Ai cũng bảo tôi là một kẻ nghiện smartphone. Tôi biến nó thành máy nghe nhạc, máy ảnh, công cụ chat, gửi e-mail, lướt web… nhưng lại không thể nhớ lần cuối tôi gọi điện khi nào”, Kimberly Brown, một nhà khảo cổ học tại bảo tàng Gibraltar, cho biết. “Có nhiều cách liên lạc tức thì mà không cần tạo cuộc gọi vì nó có thể gây phiền toái cho người nghe”.
Một số biện pháp dùng điện thoại an toàn do trang CNet gợi ý:

- Không áp điện thoại vào cơ thể: Để thiết bị cách cơ thể chỉ 1-2 cm cũng đã giảm đáng kể lượng bức xạ.

- Không nói chuyện dài: Càng nói ít, tỷ lệ hấp thụ càng thấp.

- Sử dụng tai nghe hoặc bật loa ngoài: Người dùng nên đeo tai nghe có dây hoặc Bluetooth. Họ vẫn có thể bị phơi nhiễm từ loại tai nghe này nhưng nó nhẹ hơn nhiều so với việc áp điện thoại vào tai.

- Tắt điện thoại khi không sử dụng như khi đi ngủ, hoặc tắt sóng di động trên điện thoại (chuyển sang chế độ Airplane Mode).

- Tránh dùng điện thoại ở nơi sóng yếu: Khi thuê bao ở xa trạm thu phát sóng, tín hiệu sẽ yếu đi và thiết bị phải điều chỉnh để kết nối với trạm và làm tăng lượng bức xạ phát ra.

- Nhắn tin, lướt web nhiều hơn nói chuyện: Vì khi nhắn tin, người sử dụng không áp điện thoại vào đầu – bộ phận dễ hấp thụ phóng xạ nhất.

- Để điện thoại trong túi xách thay vì túi quần nhằm tăng khoảng cách giữa cơ thể và thiết bị.

Theo VnExpress
Cach han che muc do hap thu buc xa khi goi dien


Ket luan cua To chuc y te the gioi WHO rang dung dien thoai co the tang kha nang mac benh ung thu khong co nghia moi nguoi nen tranh xa thiet bi nay, nhung ho co the ap dung mot so bien phap de bao ve ban than.


Mot so nha san xuat khuyen nguoi su dung nen giu dien thoai cach co the khoang 2,5 cm khi truyen du lieu. Sach huong dan cua Apple cung noi khi goi dien, nguoi dung nen de iPhone xa co the it nhat 15 mm.

“Khong nen hieu ket qua nghien cuu cua WHO la moi nguoi tranh dung dien thoai. Dieu do la vo ly va khong can thiet. Cac phuong tien giao thong gay nhieu tai nan chet nguoi hon ca benh tat, nhung khong ai khuyen chung ta ngung lai xe ca. Thay vao do, chinh phu dua ra nhung tieu chuan nhat dinh. Khi tham gia giao thong, ban cai day an toan, doi mu bao hiem… Khi muon an kieng, ban tinh toan luong calo. Va khi su dung dien thoai, ban co the co gang thuc hien mot so phuong phap bao ve nhat dinh”, Gil Friedlander, Giam doc Tawkon – cong ty phat trien phan mem cho phep nguoi dung di dong biet ho dang hap thu nang luong tu tu truong tan song vo tuyen nhu the nao, cho hay.

Cach han che muc do hap thu buc xa khi goi dien

Ung dung do do buc xa dien thoai cua Tawkon.

Ben canh do, cac nha nghien cuu cung nhan thay moi nguoi ngay cang it dung den chuc nang thoai. “Ai cung bao toi la mot ke nghien smartphone. Toi bien no thanh may nghe nhac, may anh, cong cu chat, gui e-mail, luot web… nhung lai khong the nho lan cuoi toi goi dien khi nao”, Kimberly Brown, mot nha khao co hoc tai bao tang Gibraltar, cho biet. “Co nhieu cach lien lac tuc thi ma khong can tao cuoc goi vi no co the gay phien toai cho nguoi nghe”.
Mot so bien phap dung dien thoai an toan do trang CNet goi y:

- Khong ap dien thoai vao co the: De thiet bi cach co the chi 1-2 cm cung da giam dang ke luong buc xa.

- Khong noi chuyen dai: Cang noi it, ty le hap thu cang thap.

- Su dung tai nghe hoac bat loa ngoai: Nguoi dung nen deo tai nghe co day hoac Bluetooth. Ho van co the bi phoi nhiem tu loai tai nghe nay nhung no nhe hon nhieu so voi viec ap dien thoai vao tai.

- Tat dien thoai khi khong su dung nhu khi di ngu, hoac tat song di dong tren dien thoai (chuyen sang che do Airplane Mode).

- Tranh dung dien thoai o noi song yeu: Khi thue bao o xa tram thu phat song, tin hieu se yeu di va thiet bi phai dieu chinh de ket noi voi tram va lam tang luong buc xa phat ra.

- Nhan tin, luot web nhieu hon noi chuyen: Vi khi nhan tin, nguoi su dung khong ap dien thoai vao dau – bo phan de hap thu phong xa nhat.

- De dien thoai trong tui xach thay vi tui quan nham tang khoang cach giua co the va thiet bi.

Theo VnExpress

Cách hạn chế mức độ hấp thu bức xạ khi gọi điện

Kết luận của Tổ chức y tế thế giới WHO rằng dùng điện thoại có thể tăng khả năng mắc bệnh ung thư không có nghĩa mọi người nên tránh xa thiết bị này, nhưng họ có thể áp dụng một số biện pháp để bảo vệ bản thân.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá