Để áo len luôn mới

Đồ len sẽ rất dễ bị biến dạng nếu bạn cho vào máy giặt hoặc giặt tay nhưng không đúng cách, nhất là khăn và áo. Vì thế để giữ độ bền và dáng vẻ mới như lúc ban đầu cho chúng, hãy làm theo hướng dẫn sau.


Để áo len luôn mới

Cách giặt

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nhớ là không được ngâm hay giặt đồ len bằng nước nóng mà chỉ được giặt bằng nước ấm không quá 30 độ C. Sau khi đã khuấy đều nước trong chậu với bột giặt loại dịu nhẹ, bạn cho áo len vào, dùng tay cuộn tròn áo xung quanh chậu cho đến khi áo thấm ướt hoàn toàn.

Để áo len trong chậu khoảng 10 phút cho bột giặt thấm vào bên trong trước khi cầm áo lên nhấc lên khỏi mặt nước rồi ấn xuống đáy chậu vài lần để rũ sạch bụi bẩn. Tiếp đó, đổ hết nước xà phòng đi rồi hứng nước mới vào chậu.

Đừng quên cho áo len ngập sâu dưới chậu nước và cuộn tròn xung quanh chậu. Cứ giặt như vậy cho đến khi nước trong chậu hết bọt là được. Trong quá trình giặt, bạn nhớ đừng cọ mạnh, kéo giãn hay xoắn vặn áo bởi việc đó sẽ làm hỏng dáng áo và cả chất liệu áo nữa.

Đặc biệt, để giữ cho áo có độ đàn hồi nhất định và độ sáng vốn có thì khi giặt nước cuối, bạn nên pha thêm một ít giấm trắng vào nước. Ngoài ra bạn cũng có thể pha một ít nước trà mạn nguội vào nước giặt cuối cùng rồi ngâm áo khoảng 10-15 phút trước khi vò nhẹ lại bằng nước sạch.

Cách phơi

Khi giặt xong, bạn dùng tay bóp nhẹ từ cổ đến chân áo để cho áo ráo nước, hoặc cầm áo len nhẹ nhàng ấn xuống đáy chậu. Sau đó đem áo phơi khô trên mặt phẳng hoặc cho vào trong túi lưới rồi treo nơi thoáng gió.

Lưu ý là khi phơi tránh đừng để áo bị vặn xoắn và cũng đừng phơi ở chỗ có ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Nếu giặt đúng cách mà phơi không đúng cách cũng sẽ làm áo len bị giãn và hỏng dáng. Bởi thế khi phơi bạn đừng treo áo lên như thông thường mà nhẹ nhàng vắt thân áo qua móc phơi.

Đối với áo len to và nặng thì bạn có thể chập 2 móc áo lại để trải áo ra phơi qua móc được rộng và đều. Bạn cũng có thể trải áo len ra giữa một tấm khăn nilông khô cho ráo nước trước khi đem phơi ở chỗ thoáng mát và có gió.

Cách gấp

Gấp áo len sao cho đúng cách cũng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo để giữ độ bền cho áo. Nếu không, chiếc áo len của bạn sẽ có những nếp gấp tạo thành vết sờn và dễ rách.

Trước tiên bạn hãy trải chiếc áo len theo mặt úp xuống. Tiếp đó gấp hai cánh tay áo vào ngang ngực rồi gấp hai bên mép áo vào chính giữa sao cho cạnh của hai ống tay chạm vào nhau. Gấp nửa dưới một hoặc hai lần tùy thuộc vào chiều dài áo. Sau đó lật ngược áo lại và cất vào trong tủ.

Trong trường hợp vì gấp không đúng cách mà áo len bị vết gấp và sờn thì bạn cũng quá lo ngại. Hãy làm theo cách sau: hòa nước với giấm trắng theo tỷ lệ 1-1 rồi thấm lên chỗ áo bị sờn. Sau đó mang áo đi giặt theo hướng dẫn trên, sợi len sẽ được phục hồi lại theo trạng thái ban đầu.

Theo Báo An Ninh Thủ Đô
De ao len luon moi


Do len se rat de bi bien dang neu ban cho vao may giat hoac giat tay nhung khong dung cach, nhat la khan va ao. Vi the de giu do ben va dang ve moi nhu luc ban dau cho chung, hay lam theo huong dan sau.


De ao len luon moi

Cach giat

Nguyen tac dau tien ma ban can nho la khong duoc ngam hay giat do len bang nuoc nong ma chi duoc giat bang nuoc am khong qua 30 do C. Sau khi da khuay deu nuoc trong chau voi bot giat loai diu nhe, ban cho ao len vao, dung tay cuon tron ao xung quanh chau cho den khi ao tham uot hoan toan.

De ao len trong chau khoang 10 phut cho bot giat tham vao ben trong truoc khi cam ao len nhac len khoi mat nuoc roi an xuong day chau vai lan de ru sach bui ban. Tiep do, do het nuoc xa phong di roi hung nuoc moi vao chau.

Dung quen cho ao len ngap sau duoi chau nuoc va cuon tron xung quanh chau. Cu giat nhu vay cho den khi nuoc trong chau het bot la duoc. Trong qua trinh giat, ban nho dung co manh, keo gian hay xoan van ao boi viec do se lam hong dang ao va ca chat lieu ao nua.

Dac biet, de giu cho ao co do dan hoi nhat dinh va do sang von co thi khi giat nuoc cuoi, ban nen pha them mot it giam trang vao nuoc. Ngoai ra ban cung co the pha mot it nuoc tra man nguoi vao nuoc giat cuoi cung roi ngam ao khoang 10-15 phut truoc khi vo nhe lai bang nuoc sach.

Cach phoi

Khi giat xong, ban dung tay bop nhe tu co den chan ao de cho ao rao nuoc, hoac cam ao len nhe nhang an xuong day chau. Sau do dem ao phoi kho tren mat phang hoac cho vao trong tui luoi roi treo noi thoang gio.

Luu y la khi phoi tranh dung de ao bi van xoan va cung dung phoi o cho co anh nang mat troi va nhiet do cao. Neu giat dung cach ma phoi khong dung cach cung se lam ao len bi gian va hong dang. Boi the khi phoi ban dung treo ao len nhu thong thuong ma nhe nhang vat than ao qua moc phoi.

Doi voi ao len to va nang thi ban co the chap 2 moc ao lai de trai ao ra phoi qua moc duoc rong va deu. Ban cung co the trai ao len ra giua mot tam khan nilong kho cho rao nuoc truoc khi dem phoi o cho thoang mat va co gio.

Cach gap

Gap ao len sao cho dung cach cung doi hoi su tinh te va kheo leo de giu do ben cho ao. Neu khong, chiec ao len cua ban se co nhung nep gap tao thanh vet son va de rach.

Truoc tien ban hay trai chiec ao len theo mat up xuong. Tiep do gap hai canh tay ao vao ngang nguc roi gap hai ben mep ao vao chinh giua sao cho canh cua hai ong tay cham vao nhau. Gap nua duoi mot hoac hai lan tuy thuoc vao chieu dai ao. Sau do lat nguoc ao lai va cat vao trong tu.

Trong truong hop vi gap khong dung cach ma ao len bi vet gap va son thi ban cung qua lo ngai. Hay lam theo cach sau: hoa nuoc voi giam trang theo ty le 1-1 roi tham len cho ao bi son. Sau do mang ao di giat theo huong dan tren, soi len se duoc phuc hoi lai theo trang thai ban dau.

Theo Bao An Ninh Thu Do

Để áo len luôn mới

Đồ len sẽ rất dễ bị biến dạng nếu bạn cho vào máy giặt hoặc giặt tay nhưng không đúng cách, nhất là khăn và áo. Vì thế để giữ độ bền và dáng vẻ mới như lúc ban đầu cho chúng, hãy làm theo hướng dẫn sau.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá