Các cách giúp tăng cường tính bảo mật trên chiếc iPad

iPad là một cuộc cách mạng về thiết bị di động và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công cụ điện toán khác, nó cũng nhạy cảm với các hình thức tấn công trên mạng như hack, xâm nhập trái phép hay ăn cắp thông tin. Dưới đây là các phương pháp nhằm nâng cao mức độ bảo mật trên iPad, giúp thông tin của người dùng luôn an toàn.


Các cách giúp tăng cường tính bảo mật trên chiếc iPad

Các tính năng bảo mật đơn giản trên iPad

Tự động khóa iPad

iPad nên tự động khóa khi không được sử dụng. Tính năng này khá tiện lợi vì đôi khi bạn quên khóa máy. Bật tính năng và thiết lập giới hạn thời gian tự động khóa bằng cách vào phần Setting -> General -> Auto-Lock.

Cài mật khẩu

Giống như khóa phím hay khóa PIN trên điện thoại, người sử dụng có thể cho phép iPad chỉ mở khóa khi mật khẩu đúng được nhập vào ở màn hình khóa. Điều này giúp ngăn chặn những truy cập trái phép. Việc cài đặt mật khẩu cũng hữu ích nếu thiết bị bị mất cắp hoặc thất lạc. Người dùng có thể truy cập vào tính năng mật khẩu qua đường dẫn sau trên iPad: Setting -> General -> Passcode Lock. Bật tính năng lên và cài đặt mật khẩu.

Đồng bộ dữ liệu thường xuyên

Đồng bộ dữ liệu trên iPad với một PC giúp tạo dự phòng cho dữ liệu dù là văn bản hay media. Khi có vấn đề xảy ra, người sử dụng có thể khôi phục lại dữ liệu dễ dàng. Một ưu điểm nữa của tính năng đồng bộ đó là đối với các thông tin nhạy cảm, thì PC là địa điểm lưu giữ an toàn hơn là một máy tính bảng. Hãy đăng ký một tài khoản trên iCloud để dữ liệu đồng bộ luôn được mã hóa bảo mật và an toàn.

Luôn kết nối với các mạng Wi-Fi an toàn và tin cậy

Các mạng Wi-Fi có thể vừa nguy hiểm nhưng lại vừa hữu ích. Wi-Fi có ở khắp mọi nơi, cho phép truy cập Internet nhanh. Nhưng các mạng Wi-Fi công cộng không an toàn lại đầy rẫy những mối nguy tiềm tàng. Vì vậy phải đảm bảo chắc chắn rằng chiếc iPad kết nối tới một mạng đáng tin cậy và an toàn. Nếu cần truy cập mạng gấp, hãy tránh thực hiện các giao dịch trực tuyến nhạy cảm như thanh toán trực tuyến hay kiểm tra mail trên những mạng như vậy.

Lướt web an toàn

Bất kể các cơ chế bảo mật được sử dụng, nếu người dùng sử dụng web một cách bất cẩn, chiếc iPad của họ vẫn sẽ không còn an toàn về lâu dài. Hãy cẩn trọng trong khi duyệt web, như tránh các trang không tin cậy hay tải về một chương trình mà không kiểm tra tác dụng thực sự của nó. Sử dụng các dữ liệu nhạy cảm một cách cẩn trọng để tránh bị đánh cắp. Email là lối vào ưa thích của virut và malware vì thế hãy kiểm tra các tệp đính kèm và không được mở mail của người không quen biết. Truy cập mail qua các kết nối an toàn bằng cách kích hoạt kết nối SSL trên email server. Thực hiện việc này bằng cách vào Settings -> Mail -> Account -> Advanced -> Use SSL.

Nếu thiết bị được truy cập bởi nhiều người dùng, để tăng cường bảo mật, bạn có thể xóa các chi tiết trình duyệt trong phần history, cookies và cache. Để làm việc này, vào Settings->Safari, có 3 mục lựa chọn: Clear History, Clear Cookies và Clear Cache. Chọn lần lượt từng mục và xóa chúng. Người dùng cũng có thể tắt tính năng điền tự động (auto fill) giúp mật khẩu không được tự động nhập vào. Nhấn Settings -> Safari -> Autofill. Bluetooth cũng có thể được sử dụng để truyền dữ liệu do đó nó cũng là một lỗ hổng bảo mật. Hãy tắt chức năng Bluetooth trên iPad khi không dùng đến.

Các tính năng bảo mật nâng cao trên iPad

Sử dụng kết nối VPN

Để gửi email hay tài liệu tuyệt mật qua mạng, người dùng có thể sử dụng kêt nối “Mạng riêng ảo” (VPN), được thiết lập giữa chiếc iPad và thiết bị gửi/ nhận như mail server của công ty. Dữ liệu được gửi qua một kết nối VPN được mã hóa bảo mật và an toàn kể cả khi truyền dữ liệu trên mạng công cộng. Người dùng cần thiết lập một kết nối VPN trên iPad cũng như trên máy tính. Nhận các thiết lập VPN và chọn Settings -> General -> Network -> VPN trên iPad để thiết lập kết nối mạng.

Đặt hạn chế truy cập đối với những chương trình cụ thể

Một bước mở rộng trong tính năng lướt web an toàn là hạn chế website truy cập hay những chương trình có thể được cài đặt trên iPad, đặc biệt nếu người dùng đang sử dụng chung thiết bị với những người khác. Đặt hạn chế có thể tác động vào quá trình duyệt web qua SaFari, xem nội dung trên YouTube, thao tác ứng dụng thậm chí cả tác vụ thêm bạn bè trong Game Center. Để kích hoạt hay tắt các hạn chế cho những chương tình khác nhau, vào Settings -> General -> Restrictions.

Không nên bẻ khóa iPad

Bẻ khóa (jailbreak) giúp iPad có thể chạy được nhiều ứng dụng ngoài khác không được Apple phê duyệt. Nhưng việc này vô tình tạo những lỗ hổng cho iPad do iPad có một hệ thống tự phòng vệ dựa trên kỹ thuật mã hóa 256 bit được nhúng trong phần cứng của nó mà người sử dụng không thể ngắt tính năng này được. Nhưng bẻ khóa là tác động không được lường trước và có thể gây tổn hại đến lớp phòng vệ này và gây nên nhiều mối đe dọa cho thiết bị.

Tự động xóa dữ liệu khi nhập sai mật khẩu quá nhiều lần

Nếu chiếc iPad bị thất lạc hay bị mất cắp, dữ liệu người dùng nên bị xóa khỏi thiết bị để tránh bị rơi vào tay kẻ xấu. Người dùng có thể cài đặt để iPad xóa dữ liệu tự động nếu mật khẩu bị nhập sai 10 lần. Cơ chế xóa tự động này đặc biệt hữu hiệu trong trường hợp iPad bị mất cắp và kẻ cắp cố gắng nhập đi nhập lại mật khẩu nhiều lần. Tính năng được thiết lập bằng cách vào Settings -> General -> Passcode Lock -> Erase Data.

Kích hoạt tính năng “Find my iPad

Tính năng này cho phép người dùng dễ dàng tìm thấy điện thoại của mình bất cứ nơi đâu. Nếu thất lạc iPad, hãy sử dụng ứng dụng “find my iPad” trên một thiết bị dùng iOS khác hay một PC để định vị nó trên bản đồ. Chương trình sẽ làm chiếc iPad phát âm thanh giúp người dùng có thể biết nó ở đâu. Nhưng khả năng đáng kinh ngạc của cơ chế này là người sử dụng có thể dùng chương trình để khóa thiết bị từ xa bằng cách đặt mật khẩu. Thậm chí, người sử dụng có thể xóa dữ liệu trên iPad từ xa bằng tính năng Remote Wipe. Tính năng này ngăn chặn thông tin cá nhân rơi vào tay kẻ xấu. Khi lấy lại được iPad, người dùng dễ dàng khôi phục dữ liệu nhờ chức năng dự phòng được tạo trên tài khoản iCloud. Tính năng này phải được kích hoạt trên iPad với một tài khoản được tạo trên iCloud. Ứng dụng “Find my iPad” cũng xuất hiện trên những thiết bị dùng iOS khác như iPhone hay Mac PC.

Trang bị cho iPad những ứng dụng hữu hiệu

Không thể phủ nhận những tiện ích của các ứng dụng nhưng chúng có thể là lỗ hổng cho malware và virut tấn công chiếc iPad. Hệ điều hành iOS quản lý ứng dụng một cách đồng nhất nhưng an toàn, duy trì tính bảo mật của thiết bị rất hiệu quả. Các ứng dụng tồn tại như những thực thể độc lập cách ly. Chúng không thể giao tiếp hay trao đổi dữ liệu với nhau. Chúng không thể truy cập file và tài nguyên hệ thống. Apple giám sát và kiểm duyệt kỹ các ứng dụng ngoài (các ứng dụng được xây dựng bởi một tổ chức thứ ba không thuộc Apple) trước khi chấp nhận cho iPad sử dụng. iOS thực hiện kiểm tra hoạt động để đảm bảo ứng dụng làm việc đúng cách. Là một người dùng, để đảm bảo tính bảo mật của iPad, bạn chỉ nên tải và sử dụng những ứng dụng được Apple thông qua. Có một số ứng dụng bảo mật ngoài khác có thể tăng cường mức độ an toàn cho chiếc iPad như VirusBarrier của Intego hay VeriSign Identity Protection của Symantec.

Thường xuyên cập nhật cho hệ điều hành

Gần đây, một lỗ hổng bảo mật đã được phát hiện trên iPad 2. Chức năng Apple Smart Cover có thể dễ dàng bị bẻ khóa thậm chí khi đã được cài mật khẩu. Apple đã khắc phục hoàn toàn vấn đề với bản OS update dưới dạng bản vá iOS 5.0.1. Các bản update giúp khắc phục lỗi và tăng cường hoạt động cho thiết bị. Bất cứ vấn đề bảo mật nào trên iPad cũng được khắc phục qua các bản update như vậy bằng việc nâng cao tính phòng vệ cho hệ điều hành và giúp nó nhận biết được các lỗ hổng mới nhất.

Mặc dù là một thiết bị thuận tiện cho người dùng thế nhưng vô tình chiếc iPad lại là mục tiêu dễ dàng cho kẻ trộm. Vì thế, bên cạnh các giải pháp mang tính kỹ thuật, người sử dụng nên giữ gìn cẩn thận chiếc iPad của mình đặc biệt khi lưu trữ những thông tin nhạy cảm trên nó.

Theo Quantrimang
Cac cach giup tang cuong tinh bao mat tren chiec iPad


iPad la mot cuoc cach mang ve thiet bi di dong va co the su dung cho nhieu muc dich khac nhau. Tuy nhien, giong nhu bat ky cong cu dien toan khac, no cung nhay cam voi cac hinh thuc tan cong tren mang nhu hack, xam nhap trai phep hay an cap thong tin. Duoi day la cac phuong phap nham nang cao muc do bao mat tren iPad, giup thong tin cua nguoi dung luon an toan.


Cac cach giup tang cuong tinh bao mat tren chiec iPad

Cac tinh nang bao mat don gian tren iPad

Tu dong khoa iPad

iPad nen tu dong khoa khi khong duoc su dung. Tinh nang nay kha tien loi vi doi khi ban quen khoa may. Bat tinh nang va thiet lap gioi han thoi gian tu dong khoa bang cach vao phan Setting -> General -> Auto-Lock.

Cai mat khau

Giong nhu khoa phim hay khoa PIN tren dien thoai, nguoi su dung co the cho phep iPad chi mo khoa khi mat khau dung duoc nhap vao o man hinh khoa. Dieu nay giup ngan chan nhung truy cap trai phep. Viec cai dat mat khau cung huu ich neu thiet bi bi mat cap hoac that lac. Nguoi dung co the truy cap vao tinh nang mat khau qua duong dan sau tren iPad: Setting -> General -> Passcode Lock. Bat tinh nang len va cai dat mat khau.

Dong bo du lieu thuong xuyen

Dong bo du lieu tren iPad voi mot PC giup tao du phong cho du lieu du la van ban hay media. Khi co van de xay ra, nguoi su dung co the khoi phuc lai du lieu de dang. Mot uu diem nua cua tinh nang dong bo do la doi voi cac thong tin nhay cam, thi PC la dia diem luu giu an toan hon la mot may tinh bang. Hay dang ky mot tai khoan tren iCloud de du lieu dong bo luon duoc ma hoa bao mat va an toan.

Luon ket noi voi cac mang Wi-Fi an toan va tin cay

Cac mang Wi-Fi co the vua nguy hiem nhung lai vua huu ich. Wi-Fi co o khap moi noi, cho phep truy cap Internet nhanh. Nhung cac mang Wi-Fi cong cong khong an toan lai day ray nhung moi nguy tiem tang. Vi vay phai dam bao chac chan rang chiec iPad ket noi toi mot mang dang tin cay va an toan. Neu can truy cap mang gap, hay tranh thuc hien cac giao dich truc tuyen nhay cam nhu thanh toan truc tuyen hay kiem tra mail tren nhung mang nhu vay.

Luot web an toan

Bat ke cac co che bao mat duoc su dung, neu nguoi dung su dung web mot cach bat can, chiec iPad cua ho van se khong con an toan ve lau dai. Hay can trong trong khi duyet web, nhu tranh cac trang khong tin cay hay tai ve mot chuong trinh ma khong kiem tra tac dung thuc su cua no. Su dung cac du lieu nhay cam mot cach can trong de tranh bi danh cap. Email la loi vao ua thich cua virut va malware vi the hay kiem tra cac tep dinh kem va khong duoc mo mail cua nguoi khong quen biet. Truy cap mail qua cac ket noi an toan bang cach kich hoat ket noi SSL tren email server. Thuc hien viec nay bang cach vao Settings -> Mail -> Account -> Advanced -> Use SSL.

Neu thiet bi duoc truy cap boi nhieu nguoi dung, de tang cuong bao mat, ban co the xoa cac chi tiet trinh duyet trong phan history, cookies va cache. De lam viec nay, vao Settings->Safari, co 3 muc lua chon: Clear History, Clear Cookies va Clear Cache. Chon lan luot tung muc va xoa chung. Nguoi dung cung co the tat tinh nang dien tu dong (auto fill) giup mat khau khong duoc tu dong nhap vao. Nhan Settings -> Safari -> Autofill. Bluetooth cung co the duoc su dung de truyen du lieu do do no cung la mot lo hong bao mat. Hay tat chuc nang Bluetooth tren iPad khi khong dung den.

Cac tinh nang bao mat nang cao tren iPad

Su dung ket noi VPN

De gui email hay tai lieu tuyet mat qua mang, nguoi dung co the su dung ket noi “Mang rieng ao” (VPN), duoc thiet lap giua chiec iPad va thiet bi gui/ nhan nhu mail server cua cong ty. Du lieu duoc gui qua mot ket noi VPN duoc ma hoa bao mat va an toan ke ca khi truyen du lieu tren mang cong cong. Nguoi dung can thiet lap mot ket noi VPN tren iPad cung nhu tren may tinh. Nhan cac thiet lap VPN va chon Settings -> General -> Network -> VPN tren iPad de thiet lap ket noi mang.

Dat han che truy cap doi voi nhung chuong trinh cu the

Mot buoc mo rong trong tinh nang luot web an toan la han che website truy cap hay nhung chuong trinh co the duoc cai dat tren iPad, dac biet neu nguoi dung dang su dung chung thiet bi voi nhung nguoi khac. Dat han che co the tac dong vao qua trinh duyet web qua SaFari, xem noi dung tren YouTube, thao tac ung dung tham chi ca tac vu them ban be trong Game Center. De kich hoat hay tat cac han che cho nhung chuong tinh khac nhau, vao Settings -> General -> Restrictions.

Khong nen be khoa iPad

Be khoa (jailbreak) giup iPad co the chay duoc nhieu ung dung ngoai khac khong duoc Apple phe duyet. Nhung viec nay vo tinh tao nhung lo hong cho iPad do iPad co mot he thong tu phong ve dua tren ky thuat ma hoa 256 bit duoc nhung trong phan cung cua no ma nguoi su dung khong the ngat tinh nang nay duoc. Nhung be khoa la tac dong khong duoc luong truoc va co the gay ton hai den lop phong ve nay va gay nen nhieu moi de doa cho thiet bi.

Tu dong xoa du lieu khi nhap sai mat khau qua nhieu lan

Neu chiec iPad bi that lac hay bi mat cap, du lieu nguoi dung nen bi xoa khoi thiet bi de tranh bi roi vao tay ke xau. Nguoi dung co the cai dat de iPad xoa du lieu tu dong neu mat khau bi nhap sai 10 lan. Co che xoa tu dong nay dac biet huu hieu trong truong hop iPad bi mat cap va ke cap co gang nhap di nhap lai mat khau nhieu lan. Tinh nang duoc thiet lap bang cach vao Settings -> General -> Passcode Lock -> Erase Data.

Kich hoat tinh nang “Find my iPad

Tinh nang nay cho phep nguoi dung de dang tim thay dien thoai cua minh bat cu noi dau. Neu that lac iPad, hay su dung ung dung “find my iPad” tren mot thiet bi dung iOS khac hay mot PC de dinh vi no tren ban do. Chuong trinh se lam chiec iPad phat am thanh giup nguoi dung co the biet no o dau. Nhung kha nang dang kinh ngac cua co che nay la nguoi su dung co the dung chuong trinh de khoa thiet bi tu xa bang cach dat mat khau. Tham chi, nguoi su dung co the xoa du lieu tren iPad tu xa bang tinh nang Remote Wipe. Tinh nang nay ngan chan thong tin ca nhan roi vao tay ke xau. Khi lay lai duoc iPad, nguoi dung de dang khoi phuc du lieu nho chuc nang du phong duoc tao tren tai khoan iCloud. Tinh nang nay phai duoc kich hoat tren iPad voi mot tai khoan duoc tao tren iCloud. Ung dung “Find my iPad” cung xuat hien tren nhung thiet bi dung iOS khac nhu iPhone hay Mac PC.

Trang bi cho iPad nhung ung dung huu hieu

Khong the phu nhan nhung tien ich cua cac ung dung nhung chung co the la lo hong cho malware va virut tan cong chiec iPad. He dieu hanh iOS quan ly ung dung mot cach dong nhat nhung an toan, duy tri tinh bao mat cua thiet bi rat hieu qua. Cac ung dung ton tai nhu nhung thuc the doc lap cach ly. Chung khong the giao tiep hay trao doi du lieu voi nhau. Chung khong the truy cap file va tai nguyen he thong. Apple giam sat va kiem duyet ky cac ung dung ngoai (cac ung dung duoc xay dung boi mot to chuc thu ba khong thuoc Apple) truoc khi chap nhan cho iPad su dung. iOS thuc hien kiem tra hoat dong de dam bao ung dung lam viec dung cach. La mot nguoi dung, de dam bao tinh bao mat cua iPad, ban chi nen tai va su dung nhung ung dung duoc Apple thong qua. Co mot so ung dung bao mat ngoai khac co the tang cuong muc do an toan cho chiec iPad nhu VirusBarrier cua Intego hay VeriSign Identity Protection cua Symantec.

Thuong xuyen cap nhat cho he dieu hanh

Gan day, mot lo hong bao mat da duoc phat hien tren iPad 2. Chuc nang Apple Smart Cover co the de dang bi be khoa tham chi khi da duoc cai mat khau. Apple da khac phuc hoan toan van de voi ban OS update duoi dang ban va iOS 5.0.1. Cac ban update giup khac phuc loi va tang cuong hoat dong cho thiet bi. Bat cu van de bao mat nao tren iPad cung duoc khac phuc qua cac ban update nhu vay bang viec nang cao tinh phong ve cho he dieu hanh va giup no nhan biet duoc cac lo hong moi nhat.

Mac du la mot thiet bi thuan tien cho nguoi dung the nhung vo tinh chiec iPad lai la muc tieu de dang cho ke trom. Vi the, ben canh cac giai phap mang tinh ky thuat, nguoi su dung nen giu gin can than chiec iPad cua minh dac biet khi luu tru nhung thong tin nhay cam tren no.

Theo Quantrimang

Các cách giúp tăng cường tính bảo mật trên chiếc iPad

iPad là một cuộc cách mạng về thiết bị di động và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công cụ điện toán khác, nó cũng nhạy cảm với các hình thức tấn công trên mạng như hack, xâm nhập trái phép hay ăn cắp thông tin. Dưới đây là các phương pháp nhằm nâng cao mức độ bảo mật trên iPad, giúp thông tin của người dùng luôn an toàn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá