Các phương pháp lưu dự phòng dữ liệu trên iPad

Một trong những nhiệm vụ cơ bản của bất cứ chuyên gia IT nào là đảm bảo dữ liệu luôn sẵn sàng bất cứ nơi nào và khi nào người dùng cần.


Khắc phục thảm họa là quá trình bảo đảm đáp ứng điều kiện này trong mọi tình huống. Khi sử dụng iPad trong một doanh nghiệp, việc khôi phục dữ liệu khi có sự cố là chức năng rất quan trọng cho một quản trị viên IT. Quá trình này rất may là khá đơn giản và nhanh chóng.

Quy trình khắc phục thảm họa cho một chiếc iPad có thể được chia thành 3 bước:

 • Lưu dự phòng dữ liệu
 • Dọn dẹp thiết bị
 • Khôi phục dữ liệu

Bài viết này sẽ tập trung vào phần khôi phục dữ liệu trong iPad.

Lưu dự phòng dữ liệu cho iPad

Việc lưu dự phòng cho iPad là bước đầu và cũng là bước quan trọng nhất. Nếu không được lưu dự phòng tốt và thường xuyên thì dữ liệu khôi phục lại mất giá trị do đã hết hạn hoặc chưa đầy đủ. Tồi tệ nhất, dữ liệu khôi phục không tồn tại do mất mát file dự phòng hay file này lỗi không sử dụng được. Những điều này là không thể chấp nhận được, vì vậy để tránh chúng, việc quan trọng là phải cài đặt để iPad thực hiện lưu dự phòng định kỳ và dự phòng thủ công khi cần thiết.
Có một số cách lưu dự phòng cho iPad:

 • Lưu dự phòng qua iTunes trên PC hay Mac
 • Lưu dự phòng không dây với iCloud
 • Lưu dự phòng bằng công cụ khác như Apple Configurator hay giải pháp MDM trung gian

Dự phòng cho iPad qua iTunes

Chức năng lưu dự phòng iTunes được hoàn tất khi một thiết bị được kết nối tới PC hay Mac được cài iTunes. Đây là một phần tự động của quá trình đồng bộ và không đòi hỏi bất kỳ hành động đặc biệt nào từ phía người dùng.

Các phương pháp lưu dự phòng dữ liệu trên iPad

Một bản dự phòng có thể được khởi tạo thủ công bằng cách kích chuột phải (hay Control-click trên Mac) vào biểu tượng thiết bị iOS trong iTunes và chọn Back Up.

Các phương pháp lưu dự phòng dữ liệu trên iPad

Một doanh nghiệp sở hữu nhiều iPad có thể nhận ra quá trình lưu dự phòng qua iTunes rất rườm rà, hoặc thậm chí loại bỏ lựa chọn này vì một số lý do hợp lệ. Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp sử dụng chính sách BYOD cho phép nhân viên sử dụng iPad cá nhân, thì quá trình này sẽ vận hành tốt. Một phù hợp khả dĩ của việc sử dụng iTunes dự phòng là nếu doanh nghiệp cho phép người dùng đồng bộ các thiết bị thuộc công ty với các tài khoản iTunes cá nhân.

Kích hoạt mã hóa bảo mật cho bản dự phòng iPad

Trong một doanh nghiệp, an toàn dữ liệu là vấn đề cốt yếu. iTunes cho phép tăng cường tính bảo mật cho bản lưu dự phòng bằng việc mã hóa bảo mật các file dự phòng. Không nghi ngờ gì nữa, doanh nghiệp nên luôn luôn tận dụng điều này.

Bạn có thể dễ dàng kích hoạt tùy chọn mã hóa trên iTunes bằng cách kích vào thiết bị, chọn Summary Tab và tích vào hộp Encrypt iPad Backup. iTunes sau đó sẽ hiện ra cửa sổ cho bạn nhập mật khẩu để bảo vệ file dự phòng được mã hóa bảo mật.

Các phương pháp lưu dự phòng dữ liệu trên iPad

Dự phòng qua iCloud

Với sự xuất hiện của iCloud, khả năng lưu dự phòng hay khôi phục cho một chiếc iPad từ bất cứ đâu bất kỳ thời điểm nào đã trở thành sự thật. Chỉ cần một đường truy cập Internet cho iPad, một tài khoản iCloud và đủ không gian lưu trữ trong tài khoản để lưu bản dự phòng. Một người dùng có thể tạo một tài khoản iCloud miễn phí để nhận 5GB lưu trữ miễn phí. Bạn có thể trả phí để nhận thêm lữu trữ nếu cần. Có thể tạo một tài khoản iCloud miễn phí tại icloud.com.

Sau khi tạo và thiết lập một tài khoản iCloud trên iPad, kích hoạt tính năng lưu dự phòng trên iCloud từ đây chỉ mất 4 cái nhấp tay: Từ màn hình chủ, nhấp biểu tượng Settings. Sau đó, nhấp tùy chọn iCloud trong Settings.

Các phương pháp lưu dự phòng dữ liệu trên iPad

Ở phía bên phải màn hình, nhấp Storage & Backup. Cuối cùng, tìm iCloud Backup phía bên phải và nhấp rãnh trượt từ Off sang On. Bây giờ, chiếc iPad sẽ tự động được dự phòng qua iCloud.

Các phương pháp lưu dự phòng dữ liệu trên iPad

Người dùng có thể thực hiện lưu dự phòng thủ công cho iPad vẫn từ màn hình này khi nào muốn. Chỉ cần nhấp vào Back Up Now và chờ đợi.

Các phương pháp lưu dự phòng dữ liệu trên iPad

Mã hóa bảo mật dữ liệu với iCloud

iCloud sử dụng một số cơ chế để bảo vệ an toàn dữ liệu người dùng. Ví dụ như, tất cả dữ liệu trao đổi giữa iPad và iCloud đều được mã hóa bảo mật. Mặc dù vậy, doanh nghiệp nên xem xét kỹ iCloud có đáp ứng được các chính sách bảo mật của tổ chức hay không.

Đôi điều về iCloud mà doanh nghiệp cần xem xét trước khi sử dụng:

 • Một số dữ liệu như email không được lưu mã hóa trên iCloud. Trên hết, Apple có thể giải mã dữ liệu mã hóa. Điều này nghĩa là một nhân viên Apple có khả năng xem bất cứ dữ liệu nào được lưu tại iCloud.
 • Một vấn đề khác là Apple có thể cung cấp dữ liệu của bạn cho những tổ chức bên ngoài trong liên minh với chính sách bảo mật của họ. Ví dụ điển hình nhất của điều này là cung cấp thông tin được giải mã cho cơ quan thi hành luật.

Đối với một số tổ chức, những phát sinh này sẽ không là vấn đề. Với họ, iCloud có thể là một công cụ tuyệt vời. Nhưng với số khác, những vấn đề trên là một sự phá vỡ thỏa thuận và ngăn cản việc sử dụng iCloud trong doanh nghiệp.

Tổng kết

Các bước lưu dự phòng mà chúng ta đã nói ở trên sẽ không khả dụng cho nhạc hay các ứng dụng. Ở mặt tốt, việc này giúp làm giảm kích thước file lưu dự phòng, cho phép hạ tầng bộ nhớ nhỏ hơn và thời gian dự phòng ngắn hơn.

Sau khi khôi phục dữ liệu, nhạc được tái đồng bộ từ thư viện âm nhạc của iTunes trên PC hay Mac. Nếu không truy cập tới PC hay Mac thì Music sẽ mất. iCloud chỉ quan tâm đến tái đồng bộ âm nhạc nếu iTunes Match được thuê và được kích hoạt. Không có iTunes Match, nhạc sẽ không được khôi phục từ iCloud.

Trong khi các thiết lập ứng dụng được lưu dự phòng thì bản thân ứng dụng lại không được sao lưu. Các ứng dụng tải về từ App Store tự động sau khi quá trình khôi phục hoàn tất. Tùy thuộc vào ứng dụng và kết nối Internet của iPad mà có thể mất hàng giờ trước khi ứng dụng có thể sử dụng lại lần nữa.

Những phương pháp này cho phép giới IT bảo vệ được dữ liệu trên iPad bằng cách tạo định kỳ các bản dự phòng tin cậy. Dù chọn phương pháp nào thì vẫn có những ưu điểm và hạn chế tồn tại. Nhà quản trị IT phải xem xét xem lựa chọn nào kết hợp tốt nhất với những chính sách, mục tiêu và môi trường doanh nghiệp.

Theo Quản trị mạng
Cac phuong phap luu du phong du lieu tren iPad


Mot trong nhung nhiem vu co ban cua bat cu chuyen gia IT nao la dam bao du lieu luon san sang bat cu noi nao va khi nao nguoi dung can.


Khac phuc tham hoa la qua trinh bao dam dap ung dieu kien nay trong moi tinh huong. Khi su dung iPad trong mot doanh nghiep, viec khoi phuc du lieu khi co su co la chuc nang rat quan trong cho mot quan tri vien IT. Qua trinh nay rat may la kha don gian va nhanh chong.

Quy trinh khac phuc tham hoa cho mot chiec iPad co the duoc chia thanh 3 buoc:

 • Luu du phong du lieu
 • Don dep thiet bi
 • Khoi phuc du lieu

Bai viet nay se tap trung vao phan khoi phuc du lieu trong iPad.

Luu du phong du lieu cho iPad

Viec luu du phong cho iPad la buoc dau va cung la buoc quan trong nhat. Neu khong duoc luu du phong tot va thuong xuyen thi du lieu khoi phuc lai mat gia tri do da het han hoac chua day du. Toi te nhat, du lieu khoi phuc khong ton tai do mat mat file du phong hay file nay loi khong su dung duoc. Nhung dieu nay la khong the chap nhan duoc, vi vay de tranh chung, viec quan trong la phai cai dat de iPad thuc hien luu du phong dinh ky va du phong thu cong khi can thiet.
Co mot so cach luu du phong cho iPad:

 • Luu du phong qua iTunes tren PC hay Mac
 • Luu du phong khong day voi iCloud
 • Luu du phong bang cong cu khac nhu Apple Configurator hay giai phap MDM trung gian

Du phong cho iPad qua iTunes

Chuc nang luu du phong iTunes duoc hoan tat khi mot thiet bi duoc ket noi toi PC hay Mac duoc cai iTunes. Day la mot phan tu dong cua qua trinh dong bo va khong doi hoi bat ky hanh dong dac biet nao tu phia nguoi dung.

Cac phuong phap luu du phong du lieu tren iPad

Mot ban du phong co the duoc khoi tao thu cong bang cach kich chuot phai (hay Control-click tren Mac) vao bieu tuong thiet bi iOS trong iTunes va chon Back Up.

Cac phuong phap luu du phong du lieu tren iPad

Mot doanh nghiep so huu nhieu iPad co the nhan ra qua trinh luu du phong qua iTunes rat ruom ra, hoac tham chi loai bo lua chon nay vi mot so ly do hop le. Tuy nhien, neu mot doanh nghiep su dung chinh sach BYOD cho phep nhan vien su dung iPad ca nhan, thi qua trinh nay se van hanh tot. Mot phu hop kha di cua viec su dung iTunes du phong la neu doanh nghiep cho phep nguoi dung dong bo cac thiet bi thuoc cong ty voi cac tai khoan iTunes ca nhan.

Kich hoat ma hoa bao mat cho ban du phong iPad

Trong mot doanh nghiep, an toan du lieu la van de cot yeu. iTunes cho phep tang cuong tinh bao mat cho ban luu du phong bang viec ma hoa bao mat cac file du phong. Khong nghi ngo gi nua, doanh nghiep nen luon luon tan dung dieu nay.

Ban co the de dang kich hoat tuy chon ma hoa tren iTunes bang cach kich vao thiet bi, chon Summary Tab va tich vao hop Encrypt iPad Backup. iTunes sau do se hien ra cua so cho ban nhap mat khau de bao ve file du phong duoc ma hoa bao mat.

Cac phuong phap luu du phong du lieu tren iPad

Du phong qua iCloud

Voi su xuat hien cua iCloud, kha nang luu du phong hay khoi phuc cho mot chiec iPad tu bat cu dau bat ky thoi diem nao da tro thanh su that. Chi can mot duong truy cap Internet cho iPad, mot tai khoan iCloud va du khong gian luu tru trong tai khoan de luu ban du phong. Mot nguoi dung co the tao mot tai khoan iCloud mien phi de nhan 5GB luu tru mien phi. Ban co the tra phi de nhan them luu tru neu can. Co the tao mot tai khoan iCloud mien phi tai icloud.com.

Sau khi tao va thiet lap mot tai khoan iCloud tren iPad, kich hoat tinh nang luu du phong tren iCloud tu day chi mat 4 cai nhap tay: Tu man hinh chu, nhap bieu tuong Settings. Sau do, nhap tuy chon iCloud trong Settings.

Cac phuong phap luu du phong du lieu tren iPad

O phia ben phai man hinh, nhap Storage & Backup. Cuoi cung, tim iCloud Backup phia ben phai va nhap ranh truot tu Off sang On. Bay gio, chiec iPad se tu dong duoc du phong qua iCloud.

Cac phuong phap luu du phong du lieu tren iPad

Nguoi dung co the thuc hien luu du phong thu cong cho iPad van tu man hinh nay khi nao muon. Chi can nhap vao Back Up Now va cho doi.

Cac phuong phap luu du phong du lieu tren iPad

Ma hoa bao mat du lieu voi iCloud

iCloud su dung mot so co che de bao ve an toan du lieu nguoi dung. Vi du nhu, tat ca du lieu trao doi giua iPad va iCloud deu duoc ma hoa bao mat. Mac du vay, doanh nghiep nen xem xet ky iCloud co dap ung duoc cac chinh sach bao mat cua to chuc hay khong.

Doi dieu ve iCloud ma doanh nghiep can xem xet truoc khi su dung:

 • Mot so du lieu nhu email khong duoc luu ma hoa tren iCloud. Tren het, Apple co the giai ma du lieu ma hoa. Dieu nay nghia la mot nhan vien Apple co kha nang xem bat cu du lieu nao duoc luu tai iCloud.
 • Mot van de khac la Apple co the cung cap du lieu cua ban cho nhung to chuc ben ngoai trong lien minh voi chinh sach bao mat cua ho. Vi du dien hinh nhat cua dieu nay la cung cap thong tin duoc giai ma cho co quan thi hanh luat.

Doi voi mot so to chuc, nhung phat sinh nay se khong la van de. Voi ho, iCloud co the la mot cong cu tuyet voi. Nhung voi so khac, nhung van de tren la mot su pha vo thoa thuan va ngan can viec su dung iCloud trong doanh nghiep.

Tong ket

Cac buoc luu du phong ma chung ta da noi o tren se khong kha dung cho nhac hay cac ung dung. O mat tot, viec nay giup lam giam kich thuoc file luu du phong, cho phep ha tang bo nho nho hon va thoi gian du phong ngan hon.

Sau khi khoi phuc du lieu, nhac duoc tai dong bo tu thu vien am nhac cua iTunes tren PC hay Mac. Neu khong truy cap toi PC hay Mac thi Music se mat. iCloud chi quan tam den tai dong bo am nhac neu iTunes Match duoc thue va duoc kich hoat. Khong co iTunes Match, nhac se khong duoc khoi phuc tu iCloud.

Trong khi cac thiet lap ung dung duoc luu du phong thi ban than ung dung lai khong duoc sao luu. Cac ung dung tai ve tu App Store tu dong sau khi qua trinh khoi phuc hoan tat. Tuy thuoc vao ung dung va ket noi Internet cua iPad ma co the mat hang gio truoc khi ung dung co the su dung lai lan nua.

Nhung phuong phap nay cho phep gioi IT bao ve duoc du lieu tren iPad bang cach tao dinh ky cac ban du phong tin cay. Du chon phuong phap nao thi van co nhung uu diem va han che ton tai. Nha quan tri IT phai xem xet xem lua chon nao ket hop tot nhat voi nhung chinh sach, muc tieu va moi truong doanh nghiep.

Theo Quan tri mang

Các phương pháp lưu dự phòng dữ liệu trên iPad

Một trong những nhiệm vụ cơ bản của bất cứ chuyên gia IT nào là đảm bảo dữ liệu luôn sẵn sàng bất cứ nơi nào và khi nào người dùng cần.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá