Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

Cùng với thú chơi thưởng thức phim ảnh và các nội dung giải trí độ phân giải cao HD, thị trường các loại dây cáp dẫn tín hiệu HDMI cũng nhộn nhịp không kém với vô vàn thương hiệu, chủng loại, mức giá… đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau.


Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

Vậy có nên đầu tư quá nhiều tiền cho một sợi cáp HDMI cao cấp? Một bài viết trên trang công nghệ CNET đã “bóc trần” sự thật đáng buồn: cáp HDMI đắt tiền (cao cấp) mang lại chất lượng hình ảnh không khác gì những mặt hàng rẻ tiền (bình dân).
Bài viết của cây bút Geoffrey Morrison, từng tốt nghiệp Viện Tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia Hoa Kỳ và là một chuyên gia rất am hiểu về lĩnh vực công nghệ nói chung cũng như thế giới giải trí số nói riêng, sẽ lý giải kỹ hơn về thực tế “khó tin” này.

Tất cả cáp HDMI đều giống nhau

Hiện thị trường cáp HDMI là nơi phô diễn sản phẩm của rất nhiều hãng sản xuất khác nhau, từ tên tuổi cho đến “vô danh tiểu tốt”, song có một điểm chung là nhà sản xuất nào cũng khéo léo quảng cáo cho sản phẩm của mình với nhiều công năng “cao cấp”, tương ứng với phân khúc sản phẩm họ đang có cũng như túi tiền của khách hàng.

Đầu tiên là vấn đề tín hiệu

Đầu tiên, cần hiểu rõ chính xác về thứ tín hiệu được truyền dẫn qua sợi cáp HDMI. Cụ thể, ngõ cắm HDMI sử dụng “tín hiệu vi sai tối giản chuyển tiếp” (tạm dịch từ Transition Minimized Differental Signaling, viết tắt là TMDS).

TMDS lại bao gồm hai phương diện cơ bản. Thứ nhất là các tín hiệu được truyền đi dưới dạng nhị phân (1 và 0) từ nguồn phát (đầu Blu-ray hoặc truyền hình cáp HD hay truyền hình vệ tinh) chưa hẳn đã là thứ tín hiệu mà nguồn nhận (màn hình) của chúng ta có khả năng hiển thị. Trước khi gửi tín hiệu ra ngoài thông qua ngõ ra HDMI, dãy nhị phân 1 và 0 đã được tái sắp xếp sao cho giảm thiểu tối đa quá trình chuyển đổi. Có nghĩa là thay vì 10101010, dãy nhị phân sau quá trình truyền dẫn sẽ trở thành 11110000.

Tuy sự chuyển hóa này hơi khó hiểu với hầu hết chúng ta, song có một điều chắc chắn rằng những dữ liệu khi được vận chuyển qua cáp HDMI sẽ được tái tạo ở nguồn phát, tức màn hình.

Phương diện thứ hai của TMDS chính là bản thân sợi cáp HDMI. Bên trong mỗi sợi cáp HDMI thực chất gồm rất nhiều dây đồng kết hợp lại với nhau. Hai phiên bản dữ liệu sẽ được truyền qua các sợi dây khác nhau, một trong số đó là tín hiệu lệch pha đi kèm một tín hiệu “thật”. Màn hình tivi sau đó sẽ nhận mọi dữ liệu, chuyển hóa tín hiệu “lệch pha” kia trở lại “đúng pha”, rồi so sánh nó với tín hiệu “thật” đi kèm. Bất cứ tín hiệu nhiễu nào xuất hiện trong quá trình vận chuyển giờ đây sẽ bị biến thành “lệch pha”, tức sẽ không thể được tái tạo trên màn hình, đảm bảo trải nghiệm giải trí tốt nhất cho người dùng.

Điều này tương tự với cách thức hoạt động của cáp XLR.

Với TMDS, mọi sợi cáp đều được đảm bảo khả năng trung chuyển một lượng lớn dữ liệu. Cũng đồng nghĩa với việc một sợi cáp rẻ tiền cũng có thể làm việc ổn ngang một sợi cáp cao cấp.

…rồi đến video

Như đã trình bày, dãy nhị phân 1 và 0 của hình ảnh chất lượng HD sẽ được vận chuyển đầy đủ từ nguồn phát đến màn hình. Về ngắn hạn, nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra thì thường là do chất lượng của bản thân sợi cáp (khả năng này cũng hiếm khi xảy ra).

Còn nếu vấn đề liên tục xảy ra trong thời gian dài thì nhiều khả năng đã xuất hiện một dạng nhiễu tín hiệu, hoặc vẫn có thể quay lại trường hợp bạn đã mua trúng một sợi cáp tồi (sẽ nói thêm bên dưới), dẫn đến hậu quả là màn hình không thể hiển thị nổi một hình ảnh cho “ra hồn”.
Đây là trường hợp xuất hiện khi màn hình TV không nhận được đủ dữ liệu từ nguồn phát để “hiểu” xem những đốm trắng kia là thể hiện cho cái gì?

Tại sao bài viết lại đề cập đến trường hợp này? Bởi vì các điểm ảnh (pixel) sẽ luôn và chỉ luôn rơi vào hai trường hợp: một là sẽ tái tạo hoàn hảo hình ảnh, hai là trông giống như ảnh minh họa phía trên. Nói cách khác, những lời quảng cáo của các nhà sản xuất cáp HDMI là những sản phẩm “cao cấp” của họ mang lại “hình ảnh tốt hơn” các sản phẩm của hãng khác là điều… không thể xảy ra. Nhắc lại lần nữa, các điểm ảnh một là thể hiện toàn bộ nội dung cần phát (một cách hoàn hảo), hai là sẽ hiển thị lỗi rõ rệt như trong hình ảnh minh họa. Ngoài ra thì không còn bất cứ sự chênh lệch nào khác về chất lượng hình ảnh.

Và khi bạn nhìn thấy các đốm trắng như trong hình xuất hiện trên màn hình TV, bạn cần hiểu rằng đã đến lúc mua một sợi cáp mới, vì sợi cáp hiện tại đơn giản là đã bị hỏng (về phương diện vật lý), chứ không phải đó là vì cáp của bạn mang lại chất lượng… kém hơn những sợi cáp khác.

Âm thanh

Tiếp tục, nhiều hãng sản xuất tự nhận cáp HDMI của họ mang lại âm thanh trung thực hơn sản phẩm của hãng khác, bởi vì tín hiệu âm thanh không được trang bị bộ sửa lỗi (error correction) và vì thế những sợi cáp HDMI “cao cấp” của họ có khả năng truyền dẫn toàn bộ lượng dữ liệu.

Điều này chẳng có cơ sở gì cả. Tín hiệu âm thanh đi qua HDMI thực chất có nhiều bộ sửa lỗi hơn cả tín hiệu video. Dolby có bộ sửa lỗi phụ nhúng thẳng vào trong hệ thống mã codec của hãng. Nói một cách cụ thể, nếu bạn gửi ra ngoài tín hiệu Dolby Digital Plus, TrueHD hay bất cứ dòng bit (bitstream) nào từ đầu phát Blu-ray, thì dữ liệu đi vào bộ phận kết nối DAC của máy thu receiver sẽ vẫn được tái tạo y hệt như trên đĩa. Tóm lại, rẻ tiền hay đắt tiền, chiếc cáp HDMI của bạn không liên quan gì đến quá trình vận chuyển tín hiệu âm thanh cả.

Khả năng truyền tải

Chiều dài của sợi cáp HDMI ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận chuyển tín hiệu của nó. Nếu phải dùng đến một sợi cáp dài, chẳng hạn trên 15m, người dùng được khuyến cáo hãy cho sợi dây chạy âm tường.

Hiểu về sợi cáp bạn đang sử dụng

Các loại cáp HDMI sử dụng trong gia đình chỉ chia làm 4 loại: High Speed (nhóm 2) kèm hoặc không kèm theo Ethernet, tiếp theo là loại Standard Speed (nhóm 1) kèm hoặc không kèm theo Ethernet.

Cáp Standard Speed có thể truyền tải tín hiệu lên đến 1080i, trong khi High Speed có thể xử lý trơn tru từ 1080p trở lên. Trên thực tế, rất nhiều cáp Standard Speed vẫn có thể truyền tải tín hiệu 1080p. Có nghĩa là một lần nữa cáp HDMI rẻ tiền vẫn chứng minh bản lĩnh ngang ngửa một sợi cáp đắt tiền.
Dung ton tien mua cap HDMI cao cap


Cung voi thu choi thuong thuc phim anh va cac noi dung giai tri do phan giai cao HD, thi truong cac loai day cap dan tin hieu HDMI cung nhon nhip khong kem voi vo van thuong hieu, chung loai, muc gia… den tu nhieu nha san xuat khac nhau.


Dung ton tien mua cap HDMI cao cap

Vay co nen dau tu qua nhieu tien cho mot soi cap HDMI cao cap? Mot bai viet tren trang cong nghe CNET da “boc tran” su that dang buon: cap HDMI dat tien (cao cap) mang lai chat luong hinh anh khong khac gi nhung mat hang re tien (binh dan).
Bai viet cua cay but Geoffrey Morrison, tung tot nghiep Vien Tieu chuan va cong nghe quoc gia Hoa Ky va la mot chuyen gia rat am hieu ve linh vuc cong nghe noi chung cung nhu the gioi giai tri so noi rieng, se ly giai ky hon ve thuc te “kho tin” nay.

Tat ca cap HDMI deu giong nhau

Hien thi truong cap HDMI la noi pho dien san pham cua rat nhieu hang san xuat khac nhau, tu ten tuoi cho den “vo danh tieu tot”, song co mot diem chung la nha san xuat nao cung kheo leo quang cao cho san pham cua minh voi nhieu cong nang “cao cap”, tuong ung voi phan khuc san pham ho dang co cung nhu tui tien cua khach hang.

Dau tien la van de tin hieu

Dau tien, can hieu ro chinh xac ve thu tin hieu duoc truyen dan qua soi cap HDMI. Cu the, ngo cam HDMI su dung “tin hieu vi sai toi gian chuyen tiep” (tam dich tu Transition Minimized Differental Signaling, viet tat la TMDS).

TMDS lai bao gom hai phuong dien co ban. Thu nhat la cac tin hieu duoc truyen di duoi dang nhi phan (1 va 0) tu nguon phat (dau Blu-ray hoac truyen hinh cap HD hay truyen hinh ve tinh) chua han da la thu tin hieu ma nguon nhan (man hinh) cua chung ta co kha nang hien thi. Truoc khi gui tin hieu ra ngoai thong qua ngo ra HDMI, day nhi phan 1 va 0 da duoc tai sap xep sao cho giam thieu toi da qua trinh chuyen doi. Co nghia la thay vi 10101010, day nhi phan sau qua trinh truyen dan se tro thanh 11110000.

Tuy su chuyen hoa nay hoi kho hieu voi hau het chung ta, song co mot dieu chac chan rang nhung du lieu khi duoc van chuyen qua cap HDMI se duoc tai tao o nguon phat, tuc man hinh.

Phuong dien thu hai cua TMDS chinh la ban than soi cap HDMI. Ben trong moi soi cap HDMI thuc chat gom rat nhieu day dong ket hop lai voi nhau. Hai phien ban du lieu se duoc truyen qua cac soi day khac nhau, mot trong so do la tin hieu lech pha di kem mot tin hieu “that”. Man hinh tivi sau do se nhan moi du lieu, chuyen hoa tin hieu “lech pha” kia tro lai “dung pha”, roi so sanh no voi tin hieu “that” di kem. Bat cu tin hieu nhieu nao xuat hien trong qua trinh van chuyen gio day se bi bien thanh “lech pha”, tuc se khong the duoc tai tao tren man hinh, dam bao trai nghiem giai tri tot nhat cho nguoi dung.

Dieu nay tuong tu voi cach thuc hoat dong cua cap XLR.

Voi TMDS, moi soi cap deu duoc dam bao kha nang trung chuyen mot luong lon du lieu. Cung dong nghia voi viec mot soi cap re tien cung co the lam viec on ngang mot soi cap cao cap.

…roi den video

Nhu da trinh bay, day nhi phan 1 va 0 cua hinh anh chat luong HD se duoc van chuyen day du tu nguon phat den man hinh. Ve ngan han, neu co bat cu van de gi xay ra thi thuong la do chat luong cua ban than soi cap (kha nang nay cung hiem khi xay ra).

Con neu van de lien tuc xay ra trong thoi gian dai thi nhieu kha nang da xuat hien mot dang nhieu tin hieu, hoac van co the quay lai truong hop ban da mua trung mot soi cap toi (se noi them ben duoi), dan den hau qua la man hinh khong the hien thi noi mot hinh anh cho “ra hon”.
Day la truong hop xuat hien khi man hinh TV khong nhan duoc du du lieu tu nguon phat de “hieu” xem nhung dom trang kia la the hien cho cai gi?

Tai sao bai viet lai de cap den truong hop nay? Boi vi cac diem anh (pixel) se luon va chi luon roi vao hai truong hop: mot la se tai tao hoan hao hinh anh, hai la trong giong nhu anh minh hoa phia tren. Noi cach khac, nhung loi quang cao cua cac nha san xuat cap HDMI la nhung san pham “cao cap” cua ho mang lai “hinh anh tot hon” cac san pham cua hang khac la dieu… khong the xay ra. Nhac lai lan nua, cac diem anh mot la the hien toan bo noi dung can phat (mot cach hoan hao), hai la se hien thi loi ro ret nhu trong hinh anh minh hoa. Ngoai ra thi khong con bat cu su chenh lech nao khac ve chat luong hinh anh.

Va khi ban nhin thay cac dom trang nhu trong hinh xuat hien tren man hinh TV, ban can hieu rang da den luc mua mot soi cap moi, vi soi cap hien tai don gian la da bi hong (ve phuong dien vat ly), chu khong phai do la vi cap cua ban mang lai chat luong… kem hon nhung soi cap khac.

Am thanh

Tiep tuc, nhieu hang san xuat tu nhan cap HDMI cua ho mang lai am thanh trung thuc hon san pham cua hang khac, boi vi tin hieu am thanh khong duoc trang bi bo sua loi (error correction) va vi the nhung soi cap HDMI “cao cap” cua ho co kha nang truyen dan toan bo luong du lieu.

Dieu nay chang co co so gi ca. Tin hieu am thanh di qua HDMI thuc chat co nhieu bo sua loi hon ca tin hieu video. Dolby co bo sua loi phu nhung thang vao trong he thong ma codec cua hang. Noi mot cach cu the, neu ban gui ra ngoai tin hieu Dolby Digital Plus, TrueHD hay bat cu dong bit (bitstream) nao tu dau phat Blu-ray, thi du lieu di vao bo phan ket noi DAC cua may thu receiver se van duoc tai tao y het nhu tren dia. Tom lai, re tien hay dat tien, chiec cap HDMI cua ban khong lien quan gi den qua trinh van chuyen tin hieu am thanh ca.

Kha nang truyen tai

Chieu dai cua soi cap HDMI anh huong rat lon den kha nang van chuyen tin hieu cua no. Neu phai dung den mot soi cap dai, chang han tren 15m, nguoi dung duoc khuyen cao hay cho soi day chay am tuong.

Hieu ve soi cap ban dang su dung

Cac loai cap HDMI su dung trong gia dinh chi chia lam 4 loai: High Speed (nhom 2) kem hoac khong kem theo Ethernet, tiep theo la loai Standard Speed (nhom 1) kem hoac khong kem theo Ethernet.

Cap Standard Speed co the truyen tai tin hieu len den 1080i, trong khi High Speed co the xu ly tron tru tu 1080p tro len. Tren thuc te, rat nhieu cap Standard Speed van co the truyen tai tin hieu 1080p. Co nghia la mot lan nua cap HDMI re tien van chung minh ban linh ngang ngua mot soi cap dat tien.

Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

Cùng với thú chơi thưởng thức phim ảnh và các nội dung giải trí độ phân giải cao HD, thị trường các loại dây cáp dẫn tín hiệu HDMI cũng nhộn nhịp không kém với vô vàn thương hiệu, chủng loại, mức giá… đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá