Bật mí những phương pháp học nhanh thuộc và nhớ lâu

Bật mí những phương pháp học nhanh thuộc và nhớ lâu


Có rất nhiều phương pháp học khác nhau đối với từng môn học. Vì dụ như học ngoại ngữ, có những người thích học nghe nói. Bên cạnh đó, những người khác lại thích nghiên cứu từ vựng và ngữ pháp. Có người tìm kiếm cơ hội để thực hành, những người khác lại bị mắc kẹt vào bài vở. Những phương pháp này đều không sai – nhưng chúng khác nhau. Nó sẽ phù hợp với những người này, tuy nhiên lại không phù hợp với những người khác. Nhiệm vụ của bạn đó là tìm ra cách học thích hợp với mình nhất.

Những cách học khác nhau giúp bạn học nhanh thuộc và nhớ lâu hơn. Hãy cùng khám phá những phương pháp học nhanh thuộc này để xem bạn phù hợp với cách nào nhé:

Theo Đại học Vanderbilt  thì có hơn 70 phong cách học tập khác nhau. Nhưng cho đến nay, có 4 phương pháp học phổ biến nhất đó là:

  • Phương pháp trực quan  (visual) – học bằng cách nhìn.
  • Phương pháp thính giác (âm thanh) – học bằng cách nghe.
  • Phương pháp đọc / viết – học bằng cách đọc và viết.
  • Phương pháp xúc giác – học bằng cách di chuyển và hành động.

Hãy tìm hiểu sâu hơn về từng cách học nhé:

Phương pháp học trực quan

Phương pháp học trực quanPhương pháp học trực quan
Phương pháp học trực quan

Phương pháp học trực quan phù hợp nhất cho những người thích xem video và các bài thuyết trình bằng hình ảnh, biểu đồ hay đồ thị.

Bộ não của con người xử lý thông tin bằng hình ảnh nhanh hơn nhiều so với văn bản. Nếu bạn thích học bằng phương pháp này thì bạn có thể tiếp nhận và lưu giữ nhiều thông tin một cách nhanh chóng.

Phương pháp nghe

Phương pháp nghe phù hợp cho những người thích nghe giảng bài và cách sách âm thanh. Người phù hợp với phương pháp này có thể dễ dàng học và nhớ những gì họ đã nghe qua.

Những người này sau khi xem một bộ phim họ sẽ nhớ lời thoại trong bộ phim đó hơn là những hành động mà diễn viên làm trong đó.

Phương pháp đọc – viết

Phương pháp đọc - viếtPhương pháp đọc - viết
Phương pháp đọc viết

Tương tự như hai phương pháp trên thì phương pháp đọc – viết phù hợp với những người thích đọc và viết. Những người này cũng có thể dễ dàng nhớ và khắc sâu thông tin sau khi học được đọc và viết lại.

Nếu bạn không cần phải nỗ lực để ghi nhớ thông tin khi được đọc và viết lại thì bạn thực sự phù hợp với phương pháp này.

Phương pháp học bằng xúc giác

Phương pháp này phù hợp cho những người thích được thực hành.

 Vậy bạn có biết được phương pháp nào phù hợp với bản thân hay không?

Mỗi người chúng ta đều có những cách học khác nhau. Bạn có thể kết hợp 2 hoặc nhiều phương pháp học để hiệu quả hơn trong học tập. Ví dụ như, bạn rất thích học bằng phương pháp trực quan, nhưng bên cạnh đó bạn không nên tự giới hạn bản thân bằng cách chỉ học bằng phương pháp này. Nếu bạn chỉ giới hạn trong một phương pháp học, bạn có thể bỏ lỡ những nội dung khác hữu ích.

Hãy tìm ra phương pháp học mà bạn có thể nhớ nhanh để làm ưu thế cho mình. Bên cạnh đó, hãy linh hoạt kết hợp những phương pháp khác. Điều này làm cho việc học của bạn lúc nào cũng mới mẻ và thú vị. Nó cũng dẫn đến khát khao tìm kiếm những kiến thức mới và không ngừng học tập trong bạn.

Mẹo học nhanh thuộc và dễ nhớ

1. Tìm ra được phương pháp học nhanh nhất của mình 

Ví dụ như bạn đang muốn học cách làm một cái tủ trong phòng của mình thì bạn có thể học qua video hay muốn ai đó chỉ trực tiếp cho bạn?

Tìm ra câu trả lời thì bạn sẽ tìm ra được phương pháp phù hợp với mình. Sau đó, bạn có thể tự đánh giá những lĩnh vực nào bạn nên áp dụng phương pháp này. Từ đó, bạn có thể áp dụng các cách học khác nhau trong từng tình huống khác nhau.

2. Tăng cường luyện tập và thoát khỏi thói quen

Hãy thử những phương pháp học khác nhauHãy thử những phương pháp học khác nhau
Thử những phương pháp học khác nhau

Giống như bạn sẽ tăng được cơ bắp khi bạn tăng cường tập thể dục thì bộ não của con người cũng vậy. Đặc biệt là khi bạn thoát ra khỏi thói quen học tập bình thường.

Có nghĩa là nếu bạn muốn học được nhiều và nhanh hơn thì bạn nên sửa đổi bài học theo cách dễ hiểu hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp nhiều cách học khác nhau để tìm một cách dễ nhớ nhất đối với bài học đó.

3. Cải thiện những phương pháp học mà bạn nghĩ chưa phù hợp

Bạn nghĩ bạn không hợp với phương pháp nghe. Tuy vậy, thay vì gạt bỏ phương pháp này thì hãy coi như phương pháp này là một thử thách. Bạn có thể nỗ lực cải thiện bằng cách nghe podcast hoặc audiobook.

Học tập là đơn giản là mài dũa bản thân và cải thiện những gì mà bạn đang thiếu. Vì vậy, bạn nên tập trung và củng cố các kỹ năng tổng thể thì việc học cũng trở nên dễ dàng hơn.

4. Đọc to

Bạn đã thử làm điều này trước đây chưa? Việc đọc to sẽ làm bạn đọc chậm hơn. Nhưng việc đọc to những thông tin giúp bạn nhấn mạnh hơn những thông tin vào trong đầu của bạn. Một nghiên cứu của trường đại học Waterloo đã chỉ ra rằng đọc to văn bản giúp đưa nội dung vào bộ nhớ của con người lâu hơn.

5. Kiểm tra bộ nhớ thường xuyên

Một trong những cách tốt nhất để tăng khả năng lưu trữ thông tin của bộ nhớ là kiểm tra thông tin đó. Chẳng hạn như: bạn xem một đoạn video về một nội dung cụ thể ngày hôm nay. Thì hãy tự kiểm tra những nội dung của video vào ngày hôm sau. Điều này sẽ giúp bạn nhớ và hiểu nội dung của video hơn.

Đây chỉ là những phương pháp học nhanh mà bạn nên tham khảo. Nhưng tất nhiên, học tập luôn phải đi đôi với thực hành thì mới thực sự có hiệu quả.

Taylor Caldwell đã từng nói: “ Việc học tập là một niềm vui và đầy hứng thú. Học tập cũng chính là hành trình phiêu lưu vĩ đại của trí óc cũng như cuộc đời”.

Chúc bạn thành công!

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: lifehack.org
Bat mi nhung phuong phap hoc nhanh thuoc va nho lau


Bat mi nhung phuong phap hoc nhanh thuoc va nho lau : Chia se cac kinh nghiem xu ly trong doi song thuong ngay cung nhu trong cong viec


Co rat nhieu phuong phap hoc khac nhau doi voi tung mon hoc. Vi du nhu hoc ngoai ngu, co nhung nguoi thich hoc nghe noi. Ben canh do, nhung nguoi khac lai thich nghien cuu tu vung va ngu phap. Co nguoi tim kiem co hoi de thuc hanh, nhung nguoi khac lai bi mac ket vao bai vo. Nhung phuong phap nay deu khong sai – nhung chung khac nhau. No se phu hop voi nhung nguoi nay, tuy nhien lai khong phu hop voi nhung nguoi khac. Nhiem vu cua ban do la tim ra cach hoc thich hop voi minh nhat.

Nhung cach hoc khac nhau giup ban hoc nhanh thuoc va nho lau hon. Hay cung kham pha nhung phuong phap hoc nhanh thuoc nay de xem ban phu hop voi cach nao nhe:

Theo Dai hoc Vanderbilt  thi co hon 70 phong cach hoc tap khac nhau. Nhung cho den nay, co 4 phuong phap hoc pho bien nhat do la:

  • Phuong phap truc quan  (visual) – hoc bang cach nhin.
  • Phuong phap thinh giac (am thanh) – hoc bang cach nghe.
  • Phuong phap doc / viet – hoc bang cach doc va viet.
  • Phuong phap xuc giac – hoc bang cach di chuyen va hanh dong.

Hay tim hieu sau hon ve tung cach hoc nhe:

Phuong phap hoc truc quan

Phuong phap hoc truc quanPhuong phap hoc truc quan
Phuong phap hoc truc quan

Phuong phap hoc truc quan phu hop nhat cho nhung nguoi thich xem video va cac bai thuyet trinh bang hinh anh, bieu do hay do thi.

Bo nao cua con nguoi xu ly thong tin bang hinh anh nhanh hon nhieu so voi van ban. Neu ban thich hoc bang phuong phap nay thi ban co the tiep nhan va luu giu nhieu thong tin mot cach nhanh chong.

Phuong phap nghe

Phuong phap nghe phu hop cho nhung nguoi thich nghe giang bai va cach sach am thanh. Nguoi phu hop voi phuong phap nay co the de dang hoc va nho nhung gi ho da nghe qua.

Nhung nguoi nay sau khi xem mot bo phim ho se nho loi thoai trong bo phim do hon la nhung hanh dong ma dien vien lam trong do.

Phuong phap doc – viet

Phuong phap doc - vietPhuong phap doc - viet
Phuong phap doc viet

Tuong tu nhu hai phuong phap tren thi phuong phap doc – viet phu hop voi nhung nguoi thich doc va viet. Nhung nguoi nay cung co the de dang nho va khac sau thong tin sau khi hoc duoc doc va viet lai.

Neu ban khong can phai no luc de ghi nho thong tin khi duoc doc va viet lai thi ban thuc su phu hop voi phuong phap nay.

Phuong phap hoc bang xuc giac

Phuong phap nay phu hop cho nhung nguoi thich duoc thuc hanh.

 Vay ban co biet duoc phuong phap nao phu hop voi ban than hay khong?

Moi nguoi chung ta deu co nhung cach hoc khac nhau. Ban co the ket hop 2 hoac nhieu phuong phap hoc de hieu qua hon trong hoc tap. Vi du nhu, ban rat thich hoc bang phuong phap truc quan, nhung ben canh do ban khong nen tu gioi han ban than bang cach chi hoc bang phuong phap nay. Neu ban chi gioi han trong mot phuong phap hoc, ban co the bo lo nhung noi dung khac huu ich.

Hay tim ra phuong phap hoc ma ban co the nho nhanh de lam uu the cho minh. Ben canh do, hay linh hoat ket hop nhung phuong phap khac. Dieu nay lam cho viec hoc cua ban luc nao cung moi me va thu vi. No cung dan den khat khao tim kiem nhung kien thuc moi va khong ngung hoc tap trong ban.

Meo hoc nhanh thuoc va de nho

1. Tim ra duoc phuong phap hoc nhanh nhat cua minh 

Vi du nhu ban dang muon hoc cach lam mot cai tu trong phong cua minh thi ban co the hoc qua video hay muon ai do chi truc tiep cho ban?

Tim ra cau tra loi thi ban se tim ra duoc phuong phap phu hop voi minh. Sau do, ban co the tu danh gia nhung linh vuc nao ban nen ap dung phuong phap nay. Tu do, ban co the ap dung cac cach hoc khac nhau trong tung tinh huong khac nhau.

2. Tang cuong luyen tap va thoat khoi thoi quen

Hay thu nhung phuong phap hoc khac nhauHay thu nhung phuong phap hoc khac nhau
Thu nhung phuong phap hoc khac nhau

Giong nhu ban se tang duoc co bap khi ban tang cuong tap the duc thi bo nao cua con nguoi cung vay. Dac biet la khi ban thoat ra khoi thoi quen hoc tap binh thuong.

Co nghia la neu ban muon hoc duoc nhieu va nhanh hon thi ban nen sua doi bai hoc theo cach de hieu hon. Ben canh do, ban co the ket hop nhieu cach hoc khac nhau de tim mot cach de nho nhat doi voi bai hoc do.

3. Cai thien nhung phuong phap hoc ma ban nghi chua phu hop

Ban nghi ban khong hop voi phuong phap nghe. Tuy vay, thay vi gat bo phuong phap nay thi hay coi nhu phuong phap nay la mot thu thach. Ban co the no luc cai thien bang cach nghe podcast hoac audiobook.

Hoc tap la don gian la mai dua ban than va cai thien nhung gi ma ban dang thieu. Vi vay, ban nen tap trung va cung co cac ky nang tong the thi viec hoc cung tro nen de dang hon.

4. Doc to

Ban da thu lam dieu nay truoc day chua? Viec doc to se lam ban doc cham hon. Nhung viec doc to nhung thong tin giup ban nhan manh hon nhung thong tin vao trong dau cua ban. Mot nghien cuu cua truong dai hoc Waterloo da chi ra rang doc to van ban giup dua noi dung vao bo nho cua con nguoi lau hon.

5. Kiem tra bo nho thuong xuyen

Mot trong nhung cach tot nhat de tang kha nang luu tru thong tin cua bo nho la kiem tra thong tin do. Chang han nhu: ban xem mot doan video ve mot noi dung cu the ngay hom nay. Thi hay tu kiem tra nhung noi dung cua video vao ngay hom sau. Dieu nay se giup ban nho va hieu noi dung cua video hon.

Day chi la nhung phuong phap hoc nhanh ma ban nen tham khao. Nhung tat nhien, hoc tap luon phai di doi voi thuc hanh thi moi thuc su co hieu qua.

Taylor Caldwell da tung noi: “ Viec hoc tap la mot niem vui va day hung thu. Hoc tap cung chinh la hanh trinh phieu luu vi dai cua tri oc cung nhu cuoc doi”.

Chuc ban thanh cong!

Hay chia se bai viet nay neu ban thay huu ich nhe!

Nguon: lifehack.org

Bật mí những phương pháp học nhanh thuộc và nhớ lâu

Bật mí những phương pháp học nhanh thuộc và nhớ lâu : Chia sẻ các kinh nghiệm xử lý trong đời sống thường ngày cũng như trong công việc
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá