Những điều cần biết về bệnh Celiac và chế độ ăn kiêng không gluten

Những điều cần biết về bệnh Celiac và chế độ ăn kiêng không gluten


Chế độ ăn kiêng không gluten (không protein) có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: giảm viêm, làm đẹp da, bảo vệ tóc, điều tiết hormone và giúp chế độ tiêu hóa mượt mà hơn.

Chế độ ăn không gluten đã trở thành một cụm từ thông dụng trong những năm gần đây. Nhưng cũng có rất nhiều quan niệm sai lầm về chế độ ăn này. Hãy tìm hiểu xem bạn đã hiểu đúng những lợi ích của chế độ ăn gluten chưa nhé!

Bệnh Celiac là gì? 

Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy gluten ở sữa chua, sushi, bột cà ri, xúc xích, cam thảo hoặc trong thành phần của gói thực phẩm ở tạp hóa. Lựa chọn chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn gluten là một thách thức. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này đã trở thành mối quan tâm của nhiều người khi họ mắc chứng bệnh celiac hoặc IBS (hội chứng ruột kích thích). Khi một người mắc bệnh celiac mà tiêu thụ gluten thì sẽ dẫn đến phản ứng miễn dịch ở ruột non.

Phản ứng miễn dịch ở ruột non có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhung mao nhỏ – bộ phận tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trong ruột. Thêm vào đó, phản ứng này cũng gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn, mệt mỏi, đầy hơi, sút cân, kích ứng da, đau khớp, trầm cảm và các triệu chứng khác.

Cứ 100 người thì có 1 người mắc bệnh celiac. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, số người được chuẩn đoán mắc bệnh này chiếm khoảng 2,5 triệu người. Triệu chứng của bệnh này ban đầu bao gồn: mệt mỏi, chàm… Bạn có thể loại bỏ gluten trong chế độ ăn hàng ngày để hạn chế các triệu chứng nặng hơn trong vòng vài tuần, và có thể chữa khỏi bệnh nếu duy trì chế độ ăn kiêng này trong vài năm.

Chế độ ăn không chứa gluten

Những năm gần đây, sự phát triển trong công nghiệp thực phẩm không chứa gluten được bùng nổ.  Chế độ ăn này trở thành xu hướng và rất phổ biến gần đây cũng như chế độ ăn lowcarbs. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng có trong lúa mì, lúa mạch đen vô cùng quan trọng. Ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể hạn chế các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và ung thư. Gluten cũng tự liên kết để tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và đảm bảo cân bằng của đường ruột. Những người nhạy cảm với gluten được bác sĩ khuyến khích thử dùng gluten nửa năm 1 lần để xem độ nhạy cảm có giảm đi không.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh Celiac, dị ứng lúa mì hoặc nhạy cảm với gluten thì áp dụng chế độ ăn này cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chế độ ăn kiêng không glutenChế độ ăn kiêng không gluten
Chế độ ăn kiêng không gluten

Lợi ích của chế độ ăn kiêng không gluten

 • Giảm viêm

Chế độ ăn kiêng gluten giúp cơ thế ngăn chặn được phản ứng miễn dịch làm viêm các mô của ruột non và nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng tức thời nhất của bệnh Celiac như: nôn hoặc tiêu chảy.

 • Cải thiện tiêu hóa

Ruổ non là một phần quan trọng trong cơ thể vì thức ăn đi vào cơ thể sẽ được hấp thu trong bộ phận này. Cắt bỏ gluten sẽ bảo vệ được nhung mao và đảm bảo cơ thể hấp thu được tất cả các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

 • Tăng cường năng lượng

Mệt mỏi mãn tính là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của những người mắc chứng không dung nạp gluten hoặc Celiac. Do đó, việc cắt bỏ gluten có thể mang lại cho bạn sự thoải mái và tăng cường năng lượng tối đa nhất.

 • Chăm sóc da

Khi mắc bệnh Celiac bạn sẽ bị thêm các chứng phát ban, bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Vì vậy nếu bạn cắt bỏ gluten, bạn sẽ giảm được các triệu chứng và đỡ ngứa ngáy hơn.

 • Giảm rụng tóc

Một trong những triệu chứng bệnh lâu dài của gluten khi bị celiac chính là làm cho ruột non không hấp thu được chất dinh dưỡng. Các bộ phận khác sẽ bảo vệ cơ thể bằng cách thực hiện chức năng của mình. Tuy nhiên, rụng tóc là một triệu chứng cũng hay thường thấy. Do đó, loại bỏ gluten trong chế độ ăn cũng khiến triệu chứng bệnh này sẽ được hạn chế.

5 cách hạn chế bệnh Celiac (không dung nạp gluten)

 • Loại bỏ gluten trong chế độ ăn

Loại bỏ gluten trong chế độ ăn giúp ruột non cân bằng được vi khuẩn và cải thiện được hơn 50% chức năng của hệ miễn dịch.

 • Giảm căng thẳng

Lo âu và căng thẳng khiến cho khả năng mắc bệnh celiac gia tăng. Vậy nên nếu bạn không muốn mắc bệnh này thì nên ngủ sớm, và giảm căng thẳng là một cách tránh mắc bệnh không dung nạp gluten.

 • Điều chỉnh hoóc môn

Phụ nữ mắc bệnh celiac thưởng có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh. Khi không có gluten, hệ thống miễn dịch cũng làm mất cân bằng nồng độ hoóc môn. Vì vậy việc điều chỉnh hoóc môn khi mắc bệnh này cũng khá quan trọng.

Nếu bạn đã được chuẩn đoán mắc bệnh Celiac thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý nhé.
Nhung dieu can biet ve benh Celiac va che do an kieng khong gluten


Nhung dieu can biet ve benh Celiac va che do an kieng khong gluten : Chia se cac kinh nghiem xu ly trong doi song thuong ngay cung nhu trong cong viec


Che do an kieng khong gluten (khong protein) co rat nhieu loi ich doi voi suc khoe nhu: giam viem, lam dep da, bao ve toc, dieu tiet hormone va giup che do tieu hoa muot ma hon.

Che do an khong gluten da tro thanh mot cum tu thong dung trong nhung nam gan day. Nhung cung co rat nhieu quan niem sai lam ve che do an nay. Hay tim hieu xem ban da hieu dung nhung loi ich cua che do an gluten chua nhe!

Benh Celiac la gi? 

Gluten la mot loai protein co trong lua mi, lua mach den va lua mach. Ben canh do, ban cung co the tim thay gluten o sua chua, sushi, bot ca ri, xuc xich, cam thao hoac trong thanh phan cua goi thuc pham o tap hoa. Lua chon che do an loai bo hoan toan gluten la mot thach thuc. Tuy nhien, che do an kieng nay da tro thanh moi quan tam cua nhieu nguoi khi ho mac chung benh celiac hoac IBS (hoi chung ruot kich thich). Khi mot nguoi mac benh celiac ma tieu thu gluten thi se dan den phan ung mien dich o ruot non.

Phan ung mien dich o ruot non co the gay anh huong nghiem trong den cac nhung mao nho – bo phan tieu hoa va hap thu chat dinh duong trong ruot. Them vao do, phan ung nay cung gay ra trieu chung buon non, non, met moi, day hoi, sut can, kich ung da, dau khop, tram cam va cac trieu chung khac.

Cu 100 nguoi thi co 1 nguoi mac benh celiac. Chi rieng o Hoa Ky, so nguoi duoc chuan doan mac benh nay chiem khoang 2,5 trieu nguoi. Trieu chung cua benh nay ban dau bao gon: met moi, cham… Ban co the loai bo gluten trong che do an hang ngay de han che cac trieu chung nang hon trong vong vai tuan, va co the chua khoi benh neu duy tri che do an kieng nay trong vai nam.

Che do an khong chua gluten

Nhung nam gan day, su phat trien trong cong nghiep thuc pham khong chua gluten duoc bung no.  Che do an nay tro thanh xu huong va rat pho bien gan day cung nhu che do an lowcarbs. Tuy nhien, cac chat dinh duong co trong lua mi, lua mach den vo cung quan trong. Ngu coc nguyen hat cung co the han che cac benh tim mach, tieu duong, beo phi va ung thu. Gluten cung tu lien ket de tang cuong chuc nang cua he mien dich va dam bao can bang cua duong ruot. Nhung nguoi nhay cam voi gluten duoc bac si khuyen khich thu dung gluten nua nam 1 lan de xem do nhay cam co giam di khong.

Tuy nhien, doi voi nhung nguoi mac benh Celiac, di ung lua mi hoac nhay cam voi gluten thi ap dung che do an nay cung co rat nhieu loi ich cho suc khoe.

Che do an kieng khong glutenChe do an kieng khong gluten
Che do an kieng khong gluten

Loi ich cua che do an kieng khong gluten

 • Giam viem

Che do an kieng gluten giup co the ngan chan duoc phan ung mien dich lam viem cac mo cua ruot non va nhanh chong loai bo cac trieu chung tuc thoi nhat cua benh Celiac nhu: non hoac tieu chay.

 • Cai thien tieu hoa

Ruo non la mot phan quan trong trong co the vi thuc an di vao co the se duoc hap thu trong bo phan nay. Cat bo gluten se bao ve duoc nhung mao va dam bao co the hap thu duoc tat ca cac chat dinh duong co trong thuc an.

 • Tang cuong nang luong

Met moi man tinh la mot trong nhung trieu chung pho bien nhat cua nhung nguoi mac chung khong dung nap gluten hoac Celiac. Do do, viec cat bo gluten co the mang lai cho ban su thoai mai va tang cuong nang luong toi da nhat.

 • Cham soc da

Khi mac benh Celiac ban se bi them cac chung phat ban, benh vay nen va benh cham. Vi vay neu ban cat bo gluten, ban se giam duoc cac trieu chung va do ngua ngay hon.

 • Giam rung toc

Mot trong nhung trieu chung benh lau dai cua gluten khi bi celiac chinh la lam cho ruot non khong hap thu duoc chat dinh duong. Cac bo phan khac se bao ve co the bang cach thuc hien chuc nang cua minh. Tuy nhien, rung toc la mot trieu chung cung hay thuong thay. Do do, loai bo gluten trong che do an cung khien trieu chung benh nay se duoc han che.

5 cach han che benh Celiac (khong dung nap gluten)

 • Loai bo gluten trong che do an

Loai bo gluten trong che do an giup ruot non can bang duoc vi khuan va cai thien duoc hon 50% chuc nang cua he mien dich.

 • Giam cang thang

Lo au va cang thang khien cho kha nang mac benh celiac gia tang. Vay nen neu ban khong muon mac benh nay thi nen ngu som, va giam cang thang la mot cach tranh mac benh khong dung nap gluten.

 • Dieu chinh hooc mon

Phu nu mac benh celiac thuong co chu ky kinh nguyet khong deu hoac vo kinh. Khi khong co gluten, he thong mien dich cung lam mat can bang nong do hooc mon. Vi vay viec dieu chinh hooc mon khi mac benh nay cung kha quan trong.

Neu ban da duoc chuan doan mac benh Celiac thi hay tham khao y kien bac si de dieu chinh che do an hop ly nhe.

Những điều cần biết về bệnh Celiac và chế độ ăn kiêng không gluten

Những điều cần biết về bệnh Celiac và chế độ ăn kiêng không gluten : Chia sẻ các kinh nghiệm xử lý trong đời sống thường ngày cũng như trong công việc
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá