7 mẹo làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả trong mùa covid-19

7 mẹo làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả trong mùa covid-19


Đây là khoảng thời gian chưa từng có đối với tất cả chúng ta, trên toàn thế giới. Trong mùa dịch Covid-19, hầu hết các văn phòng, công ty buộc phải đóng cửa và hầu hết dân văn phòng phải làm việc tại nhà trong thời gian khá dài.

Mặc dù, làm việc tại nhà có sự linh hoạt nhưng cũng có một vài hạn chế. Tuy nhiên, nếu bạn làm đúng cách thì đây cũng chính là cơ hội để bạn nâng cao năng lực và sức khỏe đấy.

7 cách để làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả

1- Xác định giờ làm việc cụ thể

Chúng ta dễ bị phân tâm khỏi công việc chính vì làm việc trong chính căn nhà của mình . Điều đầu tiên bạn cần xác định là khi nào bạn thực sự đi làm. Hãy đảm bảo sự rõ ràng và thông báo với các bên liên quan về giờ làm việc đó.

Bạn cũng nên thông báo với các thành viên trong gia đình về lịch trình làm việc tại nhà đó để tránh bị làm phiền và không bị kéo dài giờ làm việc vì bị phân tâm.

2- Nhận quyền thiết lập văn phòng từ xa của bạn

Để tập trung và làm việc hiệu quả hơn thì bạn cần một phòng làm việc hoặc góc làm việc riêng của mình. Hãy tạo ra sự phân chia rõ ràng giữa không gian sinh hoạt chung và không gian làm việc riêng của mình. Bất cứ khi nào bạn bước vào không gian riêng đó, bạn chỉ nghĩ đến việc hoàn thành công việc của mình.

Bộ não của chúng ta có xu hướng xây dựng các liên kết tinh thần với các địa điểm và cảm giác. Thực tế thì bạn có thể làm việc trên giường nhưng không có nghĩa là bạn nên làm như vậy.

Tất cả những gì bạn cần ở nơi làm việc tại nhà đó là máy tính cá nhân, wifi và một nơi tách biệt cho các cuộc họp trực tuyến.

3- Sử dụng các công cụ hỗ trợ để làm việc tại nhà hiệu quả hơn

Thói quen giao tiếp bằng văn bản, email, báo cáo và cập nhật thông tin sẽ giúp người nhận giảm sự mơ hồ và đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Thói quen này cũng giúp cho sếp và các nhân viên của bạn tin rằng bạn có khả năng hoàn thành công việc ngay cả khi không có sự giám sát của bất kì ai. Họ sẽ tin tưởng cũng như đánh giá cao năng lực làm việc của bạn.

7 mẹo làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả mùa covid-197 mẹo làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả mùa covid-19
Sử dụng các phần mềm và nền tảng công nghệ để kết nối mọi người trong nhóm

Sử dụng các dịch vụ công nghệ hoặc phần mềm để giải quyết công việc hiệu quả hơn. Có những công cụ quản lý dự án, nền tảng hội thảo trên wed có thể giúp lấp đầy các khoảng trống trong giao tiếp và gắn kết được các thành viên trong nhóm hoặc đối tác. Điều này giúp giải quyết các rào cản và giải quyết thông tin và công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các trưởng nhóm và các thành viên nên có thói quen đóng góp vào bản thông báo hàng tuần của toàn công ty để giúp mọi người cùng tiến bộ và đạt được mục tiêu.

4- Duy trì các thói quen hàng ngày

Duy trì các thói quen hàng ngày đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của não, và nó cũng làm giảm số lượng quyết định bạn phải đưa ra trong ngày.

Điều thực sự quan trọng là biết khi nào bạn làm việc tại nhà hiệu quả và lập kế hoạch cho ngày của bản thân. Để xác định được điều này thì bạn nên biết thời điểm nào bạn làm việc hiệu quả nhất.

5- Tương tác xã hội

Con người là xã hội sinh vật của tự nhiên. Các nền văn minh sơ khai bắt đầu khi loài người tụ họp lại với nhau và thành lập các bộ lạc.

Hiện tại, chúng ta sẽ không có cơ hội gặp gỡ những người mới vì phải hạn chế tương tác xã hội.

Và việc cô lập bản thân trong thời gian dài cho thấy làm gia tăng chứng trầm cảm và lo lắng ngay cả ở những người khỏe mạnh. Điều này cũng có thể làm giảm sức khỏe hệ thống miễn dịch của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể kết nối với mọi người hoặc tương tác xã hội trong ngày làm việc.

Nhiều công ty đã thực sự tìm ra cách để chống lại điều này và đảm bảo các thành viên trong nhóm luôn kết nối và giao lưu.

Tại Mindvalley, một số thành viên đang dẫn dắt các sự kiện ảo hàng tuần, bao gồm: lửa trại, các buổi khai thác và ý định nhóm cũng như các buổi huấn luyện 1-1. Họ thậm chí đang bắt đầu chương trình Lifebook kéo dài 6 tuần để nhân viên của họ tìm thấy tầm nhìn cuộc sống của chính họ.

Ngay cả một tin nhắn đơn giản cho một người bạn cũng có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

6 – Luôn vận động

Bạn có dành nhiều thời gian trên ghế làm việc và ít vận động không? Bạn nên thay đổi điều đó bằng cách vươn vai, đứng lên và làm một vài động tác đơn giản.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng hoặc bế tắc thì hãy đứng lên đi lại trong phòng, gập  bụng hoặc chống đẩy để giảm áp lực.

Đừng bỏ qua các dấu hiệu như chuột rút hoặc đau nhức. Những dấu hiệu này có nghĩa là bạn đã tập trung quá lâu và cơ thể và tâm trí của bạn đều nên có một thời gian nghỉ ngơi.

7- Không quên chăm sóc bản thân

Bạn sẽ tìm thấy chút thời gian rảnh rỗi mà trước đây bạn không và bạn có thể đầu tư một chút thời gian cho bản thân.

Đối với nhiều người, việc chăm sóc bản thân có nghĩa là bắt đầu một sở thích mới, hoặc học một ngôn ngữ mới hoặc nâng cao kỹ năng làm việc.

Tìm hiểu về một điều gì đó mới có thể rất thú vị khi bạn đam mê nó và bạn nhận được thêm lợi ích khi cho não bộ của bạn được rèn luyện sức khỏe. Từ đó, giúp não trẻ lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: blog.mindvalley.com
7 meo lam viec tai nha nang suat va hieu qua trong mua covid-19


7 meo lam viec tai nha nang suat va hieu qua trong mua covid-19 : Chia se cac kinh nghiem xu ly trong doi song thuong ngay cung nhu trong cong viec


Day la khoang thoi gian chua tung co doi voi tat ca chung ta, tren toan the gioi. Trong mua dich Covid-19, hau het cac van phong, cong ty buoc phai dong cua va hau het dan van phong phai lam viec tai nha trong thoi gian kha dai.

Mac du, lam viec tai nha co su linh hoat nhung cung co mot vai han che. Tuy nhien, neu ban lam dung cach thi day cung chinh la co hoi de ban nang cao nang luc va suc khoe day.

7 cach de lam viec tai nha nang suat va hieu qua

1- Xac dinh gio lam viec cu the

Chung ta de bi phan tam khoi cong viec chinh vi lam viec trong chinh can nha cua minh . Dieu dau tien ban can xac dinh la khi nao ban thuc su di lam. Hay dam bao su ro rang va thong bao voi cac ben lien quan ve gio lam viec do.

Ban cung nen thong bao voi cac thanh vien trong gia dinh ve lich trinh lam viec tai nha do de tranh bi lam phien va khong bi keo dai gio lam viec vi bi phan tam.

2- Nhan quyen thiet lap van phong tu xa cua ban

De tap trung va lam viec hieu qua hon thi ban can mot phong lam viec hoac goc lam viec rieng cua minh. Hay tao ra su phan chia ro rang giua khong gian sinh hoat chung va khong gian lam viec rieng cua minh. Bat cu khi nao ban buoc vao khong gian rieng do, ban chi nghi den viec hoan thanh cong viec cua minh.

Bo nao cua chung ta co xu huong xay dung cac lien ket tinh than voi cac dia diem va cam giac. Thuc te thi ban co the lam viec tren giuong nhung khong co nghia la ban nen lam nhu vay.

Tat ca nhung gi ban can o noi lam viec tai nha do la may tinh ca nhan, wifi va mot noi tach biet cho cac cuoc hop truc tuyen.

3- Su dung cac cong cu ho tro de lam viec tai nha hieu qua hon

Thoi quen giao tiep bang van ban, email, bao cao va cap nhat thong tin se giup nguoi nhan giam su mo ho va dat duoc muc tieu ma doanh nghiep de ra. Thoi quen nay cung giup cho sep va cac nhan vien cua ban tin rang ban co kha nang hoan thanh cong viec ngay ca khi khong co su giam sat cua bat ki ai. Ho se tin tuong cung nhu danh gia cao nang luc lam viec cua ban.

7 meo lam viec tai nha nang suat va hieu qua mua covid-197 meo lam viec tai nha nang suat va hieu qua mua covid-19
Su dung cac phan mem va nen tang cong nghe de ket noi moi nguoi trong nhom

Su dung cac dich vu cong nghe hoac phan mem de giai quyet cong viec hieu qua hon. Co nhung cong cu quan ly du an, nen tang hoi thao tren wed co the giup lap day cac khoang trong trong giao tiep va gan ket duoc cac thanh vien trong nhom hoac doi tac. Dieu nay giup giai quyet cac rao can va giai quyet thong tin va cong viec mot cach nhanh chong va hieu qua.

Cac truong nhom va cac thanh vien nen co thoi quen dong gop vao ban thong bao hang tuan cua toan cong ty de giup moi nguoi cung tien bo va dat duoc muc tieu.

4- Duy tri cac thoi quen hang ngay

Duy tri cac thoi quen hang ngay da duoc chung minh la cai thien suc khoe cua nao, va no cung lam giam so luong quyet dinh ban phai dua ra trong ngay.

Dieu thuc su quan trong la biet khi nao ban lam viec tai nha hieu qua va lap ke hoach cho ngay cua ban than. De xac dinh duoc dieu nay thi ban nen biet thoi diem nao ban lam viec hieu qua nhat.

5- Tuong tac xa hoi

Con nguoi la xa hoi sinh vat cua tu nhien. Cac nen van minh so khai bat dau khi loai nguoi tu hop lai voi nhau va thanh lap cac bo lac.

Hien tai, chung ta se khong co co hoi gap go nhung nguoi moi vi phai han che tuong tac xa hoi.

Va viec co lap ban than trong thoi gian dai cho thay lam gia tang chung tram cam va lo lang ngay ca o nhung nguoi khoe manh. Dieu nay cung co the lam giam suc khoe he thong mien dich cua ban.

Dieu nay khong co nghia la ban khong the ket noi voi moi nguoi hoac tuong tac xa hoi trong ngay lam viec.

Nhieu cong ty da thuc su tim ra cach de chong lai dieu nay va dam bao cac thanh vien trong nhom luon ket noi va giao luu.

Tai Mindvalley, mot so thanh vien dang dan dat cac su kien ao hang tuan, bao gom: lua trai, cac buoi khai thac va y dinh nhom cung nhu cac buoi huan luyen 1-1. Ho tham chi dang bat dau chuong trinh Lifebook keo dai 6 tuan de nhan vien cua ho tim thay tam nhin cuoc song cua chinh ho.

Ngay ca mot tin nhan don gian cho mot nguoi ban cung co the khien ban cam thay tot hon rat nhieu.

6 – Luon van dong

Ban co danh nhieu thoi gian tren ghe lam viec va it van dong khong? Ban nen thay doi dieu do bang cach vuon vai, dung len va lam mot vai dong tac don gian.

Bat cu khi nao ban cam thay cang thang hoac be tac thi hay dung len di lai trong phong, gap  bung hoac chong day de giam ap luc.

Dung bo qua cac dau hieu nhu chuot rut hoac dau nhuc. Nhung dau hieu nay co nghia la ban da tap trung qua lau va co the va tam tri cua ban deu nen co mot thoi gian nghi ngoi.

7- Khong quen cham soc ban than

Ban se tim thay chut thoi gian ranh roi ma truoc day ban khong va ban co the dau tu mot chut thoi gian cho ban than.

Doi voi nhieu nguoi, viec cham soc ban than co nghia la bat dau mot so thich moi, hoac hoc mot ngon ngu moi hoac nang cao ky nang lam viec.

Tim hieu ve mot dieu gi do moi co the rat thu vi khi ban dam me no va ban nhan duoc them loi ich khi cho nao bo cua ban duoc ren luyen suc khoe. Tu do, giup nao tre lau hon va khoe manh hon.

Nguon: blog.mindvalley.com

7 mẹo làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả trong mùa covid-19

7 mẹo làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả trong mùa covid-19 : Chia sẻ các kinh nghiệm xử lý trong đời sống thường ngày cũng như trong công việc
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá