Một số loại thực phẩm có chứa đặc tính ngăn ngừa ung thư

Một số loại thực phẩm có chứa đặc tính ngăn ngừa ung thư


Không có một loại siêu thực phẩm nào có thể chữa được và ngăn ngừa ung thư hoàn toàn. Tuy nhiên, có những phương pháp ăn kiêng có thể có lợi để phòng ngừa căn bệnh này.

Các nhà khoa học ước tính rằng ăn theo chế độ ăn uống tối ưu cho bệnh ung thư có thể làm giảm nguy cơ lên ​​đến 70% và có khả năng giúp phục hồi sau ung thư.

Họ cũng tin rằng có một số loại thực phẩm có thể chống lại ung thư bằng cách ngăn chặn các mạch máu nuôi ung thư trong một quá trình được gọi là chống hình thành mạch.

Tuy nhiên, hiệu quả dinh dưỡng của một số loại thực phẩm trong việc ngăn ngừa ung thư sẽ khác nhau. Việc này tùy thuộc vào cách chúng được nuôi trồng, chế biến, bảo quản và nấu chín.

Một số nhóm thực phẩm ngăn ngừa ung thư 

1. Rau

Nhiều loại rau chứa chất chống oxy hóa chống ung thư và chất phytochemical.

Ví dụ, các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng và bắp cải, có chứa sulforaphane – một chất đã được chứng minh là làm giảm kích thước khối u ở chuột hơn 50%.

Cà chua và cà rốtCà chua và cà rốt
Cà chua và cà rốt có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi

Các loại rau khác, chẳng hạn như cà chua và cà rốt, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi.

2. Trái cây

Tương tự như rau, trái cây có chứa chất chống oxy hóa và các chất phytochemical khác, có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Một đánh giá cho thấy rằng ăn ít nhất ba lần trái cây họ cam quýt mỗi tuần làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày 28%.

3. Hạt lanh

Hạt lanh có liên quan đến tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và thậm chí có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt dùng 30 gram – hoặc khoảng 4 1/4 muỗng canh hạt lanh xay mỗi ngày có tốc độ phát triển và lây lan ung thư chậm hơn so với nhóm đối chứng.

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở phụ nữ bị ung thư vú

4. Gia vị

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng quế có thể có đặc tính chống ung thư và ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan.

Ngoài ra, chất curcumin có trong nghệ có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày cho thấy 4 gam curcumin mỗi ngày làm giảm 40% các tổn thương có thể gây ung thư ở ruột kết ở so với những người bệnh không sử dụng nghệ.

5. Các loại đậu

Các loại đậu có nhiều chất xơ, và một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng này hơn có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu trên 3.500 người cho thấy những người ăn nhiều đậu giảmnguy cơ mắc một số loại ung thư tới 50%.

6. Các loại hạt

Thường xuyên ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Các loại hạt giúp ngăn ngừa ung thưCác loại hạt giúp ngăn ngừa ung thư
Các loại hạt giúp ngăn ngừa ung thư

Ví dụ, một nghiên cứu trên 19.000 người cho thấy rằng những người ăn nhiều hạt hơn sẽ giảm nguy cơ tử vong vì ung thư.

7. Dầu ô liu

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa dầu ô liu và giảm nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu sử dụng dầu ô liu thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 42% so với nhóm không sử dụng.

8. Tỏi

Tỏi chứa allicin, chất đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên quan giữa việc ăn tỏi và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư cụ thể, bao gồm ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt.

9. Cá

Có bằng chứng cho thấy ăn cá tươi có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư, có thể là do chất béo lành mạnh của cá có thể làm giảm viêm.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thường xuyên ăn cá làm giảm 12% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

10. Các sản phẩm từ sữa

Phần lớn các bằng chứng cho thấy rằng ăn một số sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, vẫn phải chú ý đến loại sữa và liều lượng tiêu thụ sữa.

Ví dụ như sử dụng các sản phẩm sữa chất lượng cao như sữa tươi organic, các sản phẩm sữa lên men và sữa từ bò ăn cỏ sẽ có thể có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa ung thư.

Điều này có thể là do mức độ cao hơn của các axit béo có lợi, axit linoleic liên hợp và các vitamin tan trong chất béo.

Mặt khác, tiêu thụ nhiều các sản phẩm sữa chế biến và sản xuất hàng loạt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư.

Nguyên nhân đằng sau những kết quả này vẫn chưa được hiểu đầy đủ nhưng có thể là do hormone có trong sữa bò mang thai hoặc IGF-1.

Tuy nhiên, không có thực phẩm nào có thể bảo vệ khỏi ung thư. Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm đa dạng, chẳng hạn như trái cây, rau củ, các loại hạt… giúp bạn chống được những tế bảo ung thư đang tiềm tàng trong cơ thể.
Mot so loai thuc pham co chua dac tinh ngan ngua ung thu


Mot so loai thuc pham co chua dac tinh ngan ngua ung thu : Chia se cac kinh nghiem xu ly trong doi song thuong ngay cung nhu trong cong viec


Khong co mot loai sieu thuc pham nao co the chua duoc va ngan ngua ung thu hoan toan. Tuy nhien, co nhung phuong phap an kieng co the co loi de phong ngua can benh nay.

Cac nha khoa hoc uoc tinh rang an theo che do an uong toi uu cho benh ung thu co the lam giam nguy co len ​​den 70% va co kha nang giup phuc hoi sau ung thu.

Ho cung tin rang co mot so loai thuc pham co the chong lai ung thu bang cach ngan chan cac mach mau nuoi ung thu trong mot qua trinh duoc goi la chong hinh thanh mach.

Tuy nhien, hieu qua dinh duong cua mot so loai thuc pham trong viec ngan ngua ung thu se khac nhau. Viec nay tuy thuoc vao cach chung duoc nuoi trong, che bien, bao quan va nau chin.

Mot so nhom thuc pham ngan ngua ung thu 

1. Rau

Nhieu loai rau chua chat chong oxy hoa chong ung thu va chat phytochemical.

Vi du, cac loai rau ho cai, bao gom bong cai xanh, sup lo trang va bap cai, co chua sulforaphane – mot chat da duoc chung minh la lam giam kich thuoc khoi u o chuot hon 50%.

Ca chua va ca rotCa chua va ca rot
Ca chua va ca rot co the giup ngan ngua ung thu tuyen tien liet, da day va phoi

Cac loai rau khac, chang han nhu ca chua va ca rot, co lien quan den viec giam nguy co ung thu tuyen tien liet, da day va phoi.

2. Trai cay

Tuong tu nhu rau, trai cay co chua chat chong oxy hoa va cac chat phytochemical khac, co the giup ngan ngua ung thu.

Mot danh gia cho thay rang an it nhat ba lan trai cay ho cam quyt moi tuan lam giam nguy co ung thu da day 28%.

3. Hat lanh

Hat lanh co lien quan den tac dung bao ve chong lai mot so benh ung thu va tham chi co the lam giam su lay lan cua cac te bao ung thu.

Vi du, mot nghien cuu cho thay nhung nguoi dan ong bi ung thu tuyen tien liet dung 30 gram – hoac khoang 4 1/4 muong canh hat lanh xay moi ngay co toc do phat trien va lay lan ung thu cham hon so voi nhom doi chung.

Ket qua tuong tu cung duoc tim thay o phu nu bi ung thu vu

4. Gia vi

Mot so nghien cuu tren ong nghiem va dong vat da phat hien ra rang que co the co dac tinh chong ung thu va ngan chan cac te bao ung thu lay lan.

Ngoai ra, chat curcumin co trong nghe co the giup chong lai benh ung thu. Mot nghien cuu keo dai 30 ngay cho thay 4 gam curcumin moi ngay lam giam 40% cac ton thuong co the gay ung thu o ruot ket o so voi nhung nguoi benh khong su dung nghe.

5. Cac loai dau

Cac loai dau co nhieu chat xo, va mot so nghien cuu cho thay rang viec tieu thu nhieu chat dinh duong nay hon co the bao ve chong lai benh ung thu dai truc trang.

Mot nghien cuu tren 3.500 nguoi cho thay nhung nguoi an nhieu dau giamnguy co mac mot so loai ung thu toi 50%.

6. Cac loai hat

Thuong xuyen an cac loai hat co the lam giam nguy co mac mot so loai ung thu.

Cac loai hat giup ngan ngua ung thuCac loai hat giup ngan ngua ung thu
Cac loai hat giup ngan ngua ung thu

Vi du, mot nghien cuu tren 19.000 nguoi cho thay rang nhung nguoi an nhieu hat hon se giam nguy co tu vong vi ung thu.

7. Dau o liu

Nhieu nghien cuu cho thay moi lien he giua dau o liu va giam nguy co ung thu.

Mot nghien cuu cho thay nhung nguoi tieu su dung dau o liu thuong xuyen co nguy co mac benh ung thu thap hon 42% so voi nhom khong su dung.

8. Toi

Toi chua allicin, chat da duoc chung minh la co dac tinh chong ung thu trong cac nghien cuu trong ong nghiem.

Cac nghien cuu khac da tim thay moi lien quan giua viec an toi va giam nguy co mac cac loai ung thu cu the, bao gom ung thu da day va tuyen tien liet.

9. Ca

Co bang chung cho thay an ca tuoi co the giup bao ve khoi ung thu, co the la do chat beo lanh manh cua ca co the lam giam viem.

Nghien cuu cung cho thay rang thuong xuyen an ca lam giam 12% nguy co ung thu dai truc trang.

10. Cac san pham tu sua

Phan lon cac bang chung cho thay rang an mot so san pham tu sua co the lam giam nguy co ung thu dai truc trang.

Tuy nhien, van phai chu y den loai sua va lieu luong tieu thu sua.

Vi du nhu su dung cac san pham sua chat luong cao nhu sua tuoi organic, cac san pham sua len men va sua tu bo an co se co the co tac dung bao ve va ngan ngua ung thu.

Dieu nay co the la do muc do cao hon cua cac axit beo co loi, axit linoleic lien hop va cac vitamin tan trong chat beo.

Mat khac, tieu thu nhieu cac san pham sua che bien va san xuat hang loat co lien quan den viec tang nguy co mac mot so benh, bao gom ca ung thu.

Nguyen nhan dang sau nhung ket qua nay van chua duoc hieu day du nhung co the la do hormone co trong sua bo mang thai hoac IGF-1.

Tuy nhien, khong co thuc pham nao co the bao ve khoi ung thu. Tuy nhien, an mot che do an uong day du cac loai thuc pham da dang, chang han nhu trai cay, rau cu, cac loai hat… giup ban chong duoc nhung te bao ung thu dang tiem tang trong co the.

Một số loại thực phẩm có chứa đặc tính ngăn ngừa ung thư

Một số loại thực phẩm có chứa đặc tính ngăn ngừa ung thư : Chia sẻ các kinh nghiệm xử lý trong đời sống thường ngày cũng như trong công việc
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá