Mẹo giữ giữ quần áo lâu cũ

Bạn rất thích những bộ trang phục đẹp mà mình đã “vất vả” mãi mới sắm về được, nhưng thật tiếc, những trang phục ấy không bền mãi như bạn mong muốn. Vậy phải làm thế nào để giữ quần áo lâu cũ và đẹp nhất có thể?


Mẹo giữ giữ quần áo lâu cũ

Để màu trắng không thành màu cháo lòng

Nhiều trang phục màu trắng có pha các họa tiết màu như chiếc váy màu trắng có hình nơ trang trí màu xanh, đỏ vẫn có thể được làm trắng một cách an toàn bằng chất tẩy màu clo.

Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sử dụng trên chai, đầu tiên hãy thử tẩy trắng một vùng nhỏ trước, sau đó mới tẩy rộng dần ra.

Nhưng tuyệt đối bạn không dùng chất tẩy trắng clo cho bất kỳ trang phục nào mà trên bao bì hoặc trên mác đã ghi rõ là không được tiếp xúc với clo.

Muốn màu đen lâu bạc

Cũng giống như màu trắng, màu đen cũng sẽ bạc dần theo thời gian. Điều này xảy ra là do khi sản xuất, người ta đã cho quá nhiều thuốc nhuộm lên vải khiến khi bạn mới mua thì rất đẹp nhưng chỉ được thời gian ngắn màu đen nhánh đã trở nên bạc phếch.

Mặc dù không có cách khắc phục nào là tuyệt đối nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa điều đó bằng cách sử dụng chất tẩy giặt có công thức chống phai màu đối với quần áo màu đen hoặc màu sẫm khi mới mua về. Loại giặt tẩy này chứa các thành phần phong tỏa các ion clo trong nước, giúp cho màu không bị phai.

Đồ len đan lâu bị bai

Ngay cả quần áo đan len vốn được coi là dễ giữ gìn vẫn có thể bị nhăn và bai. Để tránh xảy ra điều này, bạn không nên sử dụng máy sấy hay máy giặt quá nhiều.

Cũng có thể bạn chọn tốc độ vắt chậm để quần áo không bị xoắn lại dễ hình thành các vết nhăn nhúm hoặc bạn sử dụng túi giặt cho áo len, quần len. Ngoài ra, bạn nên chọn nhiệt độ sấy thấp hơn và ngay khi máy sấy dừng, bạn hãy lấy chúng ra bên ngoài để phơi ngay (quần áo để nằm lâu cũng sẽ nhăn nhiều hơn).

Quần áo da bị xước, sờn

Dùng bút xóa có màu phù hợp bôi lên chỗ bị xước hoặc sờn của áo hoặc túi da rồi dùng giấy ăn đánh bóng chỗ đó để loại bỏ chỗ mực thừa.

Với chất liệu đặc biệt

Nên giặt khô hoặc giặt tay với các chất liệu đã được hướng dẫn phương pháp giặt là tốt nhất trên mác quần áo. Nếu ta cứ cố tình giặt chúng với nước thì vải có thể bị co rút và màu sắc cũng như hình trang trí có thể bị phai khi trang phục đó gặp nước. Vì vậy, nếu bạn không có điều kiện để giặt khô chúng thì hãy thử một vùng nhỏ trước khi định giặt toàn bộ. Nhưng bạn nhớ không nên giặt ướt vải lụa, len, da, da lộn… một khi nhà sản xuất đã ghi rõ “chỉ giặt khô” hoặc các trang phục có hình vẽ đặc biệt cảnh báo có thể bị hỏng nếu giặt với nước.

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống
Meo giu giu quan ao lau cu


Ban rat thich nhung bo trang phuc dep ma minh da “vat va” mai moi sam ve duoc, nhung that tiec, nhung trang phuc ay khong ben mai nhu ban mong muon. Vay phai lam the nao de giu quan ao lau cu va dep nhat co the?


Meo giu giu quan ao lau cu

De mau trang khong thanh mau chao long

Nhieu trang phuc mau trang co pha cac hoa tiet mau nhu chiec vay mau trang co hinh no trang tri mau xanh, do van co the duoc lam trang mot cach an toan bang chat tay mau clo.

Ban hay thuc hien theo huong dan su dung tren chai, dau tien hay thu tay trang mot vung nho truoc, sau do moi tay rong dan ra.

Nhung tuyet doi ban khong dung chat tay trang clo cho bat ky trang phuc nao ma tren bao bi hoac tren mac da ghi ro la khong duoc tiep xuc voi clo.

Muon mau den lau bac

Cung giong nhu mau trang, mau den cung se bac dan theo thoi gian. Dieu nay xay ra la do khi san xuat, nguoi ta da cho qua nhieu thuoc nhuom len vai khien khi ban moi mua thi rat dep nhung chi duoc thoi gian ngan mau den nhanh da tro nen bac phech.

Mac du khong co cach khac phuc nao la tuyet doi nhung ban hoan toan co the ngan ngua dieu do bang cach su dung chat tay giat co cong thuc chong phai mau doi voi quan ao mau den hoac mau sam khi moi mua ve. Loai giat tay nay chua cac thanh phan phong toa cac ion clo trong nuoc, giup cho mau khong bi phai.

Do len dan lau bi bai

Ngay ca quan ao dan len von duoc coi la de giu gin van co the bi nhan va bai. De tranh xay ra dieu nay, ban khong nen su dung may say hay may giat qua nhieu.

Cung co the ban chon toc do vat cham de quan ao khong bi xoan lai de hinh thanh cac vet nhan nhum hoac ban su dung tui giat cho ao len, quan len. Ngoai ra, ban nen chon nhiet do say thap hon va ngay khi may say dung, ban hay lay chung ra ben ngoai de phoi ngay (quan ao de nam lau cung se nhan nhieu hon).

Quan ao da bi xuoc, son

Dung but xoa co mau phu hop boi len cho bi xuoc hoac son cua ao hoac tui da roi dung giay an danh bong cho do de loai bo cho muc thua.

Voi chat lieu dac biet

Nen giat kho hoac giat tay voi cac chat lieu da duoc huong dan phuong phap giat la tot nhat tren mac quan ao. Neu ta cu co tinh giat chung voi nuoc thi vai co the bi co rut va mau sac cung nhu hinh trang tri co the bi phai khi trang phuc do gap nuoc. Vi vay, neu ban khong co dieu kien de giat kho chung thi hay thu mot vung nho truoc khi dinh giat toan bo. Nhung ban nho khong nen giat uot vai lua, len, da, da lon… mot khi nha san xuat da ghi ro “chi giat kho” hoac cac trang phuc co hinh ve dac biet canh bao co the bi hong neu giat voi nuoc.

Theo Bao Suc khoe & Doi song

Mẹo giữ giữ quần áo lâu cũ

Bạn rất thích những bộ trang phục đẹp mà mình đã “vất vả” mãi mới sắm về được, nhưng thật tiếc, những trang phục ấy không bền mãi như bạn mong muốn. Vậy phải làm thế nào để giữ quần áo lâu cũ và đẹp nhất có thể?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá