Mẹo nhận biết hải sản ngâm ướp ure

Với loại cá trông thì tươi, màu cá đậm, mang cá cũng hồng tươi hơn bình thường nhưng khi lấy tay ấn vào thân cá thấy mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi cá không có mùi tanh… chính là do đã được ướp bằng urê.


Để cho hải sản nhìn tươi ngon như vừa mới bắt lên. Những người bán đã tẩm urê lên hải sản, là môt chất hóa học rất độc hại đối với người dùng. Vậy làm thế nào để nhận biết những hải sản có tẩm urê?

Sau đây là một số mẹo giúp các bà nội trợ sáng suốt hơn khi chọn hải sản.

Mẹo nhận biết hải sản ngâm ướp ure
Tất cả cá, tôm, mực… sau khi trải qua giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất
như thuốc tẩy, đạm urê, sẽ có màu trắng, tươi ngon.

4 giờ sáng, chợ cá Bến Đình, phường 5, TP Vũng Tàu, tấp nập người mua, kẻ bán. Các vựa thu mua hải sản bắt đầu giao mối cho những người bán lẻ tại các chợ trong thành phố. Chị Phan Thị Hằng, một người bán cá tại chợ Vũng Tàu, đưa khách đến hàng tôm và mách nhỏ: “Số tôm đang nằm trong các bì, sọt kia là hàng lấy từ các tàu cá xuống, một chút nữa sẽ được chủ vựa cho vào chậu nước có chứa urê để ngâm, sau đó mới cân cho mối”. Theo chị Hằng, ngâm tôm với urê giữ được màu sắc tươi lâu hơn.

Theo chị Hằng, công nghệ “tráng đạm” rất đơn giản, toàn bộ cá được các đầu nậu đưa từ biển về được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. Những loại cá vận chuyển lên TP HCM, các tỉnh xa, đầu nậu phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây, nhờ đó, 4-5 ngày sau, thậm chí cả tuần cá vẫn tươi.

Chỉ tay vào sọt cá bạc má, chị Hiền (một người bán cá ở chợ) chê “hàng không được ngon”, một chủ vựa vội đon đả: “Chuyến này biển động nên tàu ở lại lâu, em yên tâm, chị làm hàng rất kỹ rồi, dù không được ngon nhưng để đến ngày mai vẫn được, giá lại rẻ hơn so với thứ khác”.

Theo chị Hiền, các loại cá như: cá thu, cá dứa, cá ngừ… bị ngâm urê ít nhất là 2 lần. Chưa kể, khi bán lẻ, bị ế buộc người bán phải ngâm thêm urê lần nữa.

So với việc ngâm hải sản bằng urê, việc dùng thuốc tẩy Javen để ngâm hải sản còn dễ dàng hơn. Đống mực, bạch tuộc lấy từ ghe lên đen thui một màu, nhưng chỉ trong vòng 30 phút, dưới bàn tay của các đầu nậu bỗng trở nên trắng nõn, nhìn rất bắt mắt.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, một thợ gánh thuê cho biết, trong con mực có mật đen nên nếu rửa bằng nước lã rất khó sạch. Rửa nhiều lần “hàng” sẽ không đẹp, nên các chủ vựa chỉ cho rửa qua vài lần rồi “ngâm” bằng thuốc tẩy, sau đó vớt, rửa qua nước và giao mối chở đi bán.

Những người buôn cá cho rằng, tẩm ướp bằng urê, thuốc tẩy tuy giữ được cho màu cá tươi lâu nhưng người mua chỉ cần chú ý kỹ cũng có thể phân biệt được. Với loại cá trông thì tươi, màu cá đậm, mang cá cũng hồng tươi hơn bình thường nhưng khi lấy tay ấn vào thân cá thấy mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi cá không có mùi tanh… chính là do đã được ướp bằng urê.

Theo Báo Bà Rịa – Vũng Tàu
Meo nhan biet hai san ngam uop ure


Voi loai ca trong thi tuoi, mau ca dam, mang ca cung hong tuoi hon binh thuong nhung khi lay tay an vao than ca thay mem, do dan hoi thap, ngui ca khong co mui tanh… chinh la do da duoc uop bang ure.


De cho hai san nhin tuoi ngon nhu vua moi bat len. Nhung nguoi ban da tam ure len hai san, la mot chat hoa hoc rat doc hai doi voi nguoi dung. Vay lam the nao de nhan biet nhung hai san co tam ure?

Sau day la mot so meo giup cac ba noi tro sang suot hon khi chon hai san.

Meo nhan biet hai san ngam uop ure
Tat ca ca, tom, muc… sau khi trai qua giai doan tam uop bang cac loai hoa chat
nhu thuoc tay, dam ure, se co mau trang, tuoi ngon.

4 gio sang, cho ca Ben Dinh, phuong 5, TP Vung Tau, tap nap nguoi mua, ke ban. Cac vua thu mua hai san bat dau giao moi cho nhung nguoi ban le tai cac cho trong thanh pho. Chi Phan Thi Hang, mot nguoi ban ca tai cho Vung Tau, dua khach den hang tom va mach nho: “So tom dang nam trong cac bi, sot kia la hang lay tu cac tau ca xuong, mot chut nua se duoc chu vua cho vao chau nuoc co chua ure de ngam, sau do moi can cho moi”. Theo chi Hang, ngam tom voi ure giu duoc mau sac tuoi lau hon.

Theo chi Hang, cong nghe “trang dam” rat don gian, toan bo ca duoc cac dau nau dua tu bien ve duoc nhung vao thung nuoc da co pha dam ure, sau do vot ra sap ban cho khach hang. Nhung loai ca van chuyen len TP HCM, cac tinh xa, dau nau phai rac them dam ure vao trong da cay, nho do, 4-5 ngay sau, tham chi ca tuan ca van tuoi.

Chi tay vao sot ca bac ma, chi Hien (mot nguoi ban ca o cho) che “hang khong duoc ngon”, mot chu vua voi don da: “Chuyen nay bien dong nen tau o lai lau, em yen tam, chi lam hang rat ky roi, du khong duoc ngon nhung de den ngay mai van duoc, gia lai re hon so voi thu khac”.

Theo chi Hien, cac loai ca nhu: ca thu, ca dua, ca ngu… bi ngam ure it nhat la 2 lan. Chua ke, khi ban le, bi e buoc nguoi ban phai ngam them ure lan nua.

So voi viec ngam hai san bang ure, viec dung thuoc tay Javen de ngam hai san con de dang hon. Dong muc, bach tuoc lay tu ghe len den thui mot mau, nhung chi trong vong 30 phut, duoi ban tay cua cac dau nau bong tro nen trang non, nhin rat bat mat.

Anh Nguyen Van Hoang, mot tho ganh thue cho biet, trong con muc co mat den nen neu rua bang nuoc la rat kho sach. Rua nhieu lan “hang” se khong dep, nen cac chu vua chi cho rua qua vai lan roi “ngam” bang thuoc tay, sau do vot, rua qua nuoc va giao moi cho di ban.

Nhung nguoi buon ca cho rang, tam uop bang ure, thuoc tay tuy giu duoc cho mau ca tuoi lau nhung nguoi mua chi can chu y ky cung co the phan biet duoc. Voi loai ca trong thi tuoi, mau ca dam, mang ca cung hong tuoi hon binh thuong nhung khi lay tay an vao than ca thay mem, do dan hoi thap, ngui ca khong co mui tanh… chinh la do da duoc uop bang ure.

Theo Bao Ba Ria – Vung Tau

Mẹo nhận biết hải sản ngâm ướp ure

Với loại cá trông thì tươi, màu cá đậm, mang cá cũng hồng tươi hơn bình thường nhưng khi lấy tay ấn vào thân cá thấy mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi cá không có mùi tanh… chính là do đã được ướp bằng urê.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá