Mẹo hay nấu thịt không bị dai

Thịt là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình Việt. Có nhiều loại thịt như thịt bò, lợn, vịt, gà,…. Nhưng khi chế biến một số loại thịt nếu không biết cách sẽ làm cho món thịt dai, ăn mất đi phần hấp dẫn. Vậy làm sao để nấu được món thịt mềm, ngon không mất đi hương vị của thịt.


Một số mẹo chế biến dưới đây sẽ giúp bạn:

Thịt bò

- Chọn thịt: Trước tiên, với thịt bò, thì khi mua, chị em nên chọn miếng thịt không nhiều gân quá mà thịt cũng không dày quá.

- Cách thái: Khi thái phải theo đúng phương pháp, trước hết phải cắt bỏ gân, sau đó cắt thành miếng dài thuận theo thớ thịt rồi mới thái ngang thành miếng mỏng.

- Ướp gia vị: sau khi ướp gia vị xong, hãy cho từ 2 – 3 muỗng cà phê dầu ăn vào và ướp trong khoảng 20 – 30 phút. Khi xào, để lửa thật to, xào thật nhanh, vừa chín là nhắc xuống ngay. Bên cạnh đó, với các món bò nướng hay bò hầm, khi ướp, nên cho vào bò ít nước thơm (khóm), để trong 5 – 10 phút, bò sẽ mềm và ngon.

Ngoài ra, trong quá trình nấu bò, có thể cho vào ít bia, bò sẽ thơm, mềm, đậm đà hơn bình thường.

Mẹo hay nấu thịt không bị dai

Thịt bò nếu không biết cách chế biến cũng bị dai, không ngon (Ảnh: Intertnet)

- Cách khác: Với thịt bò xào, ngâm tẩm là một khâu quan trọng, quyết định nhiều tới chất lượng miếng thịt đã chín. Với 500g thịt bò đã lọc gân cắt thành miếng, bạn hãy dùng 2g carbonat natri và 75g dầu lạc đổ lẫn vào nhau, đảo đều. Sau đó, cho tiếp gia vị, 40g tinh bột, 120g nước lọc vào đảo đều rồi vừa đổ vào thịt bò vừa trộn kĩ, để yên vài phút. Dầu nước và tinh bột sẽ bị thịt bò hút khô. Đợi thêm nửa tiếng nữa mới có thể đem xào. Tất nhiên bạn cần chú ý:  Carbonat natri và dầu nhất định phải được trộn đều với nước trước – điều đó rất quan trọng. Tỉ lệ dầu và nước phải thích hợp, dầu ít thì thịt sẽ khô xác, nước ít thì thịt sẽ không mềm. Sở dĩ cần cho dầu lạc vì khi bạn để yên hỗn hợp trên trong ít phút thì dầu sẽ từ từ ngấm vào thịt bò, tới khi bị nhiệt tác dụng vào, nước và dầu trong các thớ thịt bò sẽ nở phình ra rất nhanh, làm mềm cả một cơ cấu thịt vốn săn chắc.

Thịt vịt

- Thịt vịt thường dai hơn thịt gà, heo, vì thế muốn thịt vịt mềm, hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt.

- Nếu bạn mua phải con vịt già, dai thì cũng có cách luộc làm nó mềm hơn. Đơn giản nhất là sau khi vịt chín tới, bạn không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội. Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu.

- Một số người giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc. Có người cho vào nồi luộc vài con ốc, hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp.

Lòng lợn

Cách 1: Để luộc lòng lợn trắng, giòn, không dai thì sau khi luộc chín, bạn vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh.

Cách 2:

- Khi luộc, bạn không nên thả lòng lợn vào vào nồi nước lã ngay từ đầu, mà phải làm sạch, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào.

Mẹo nấu thịt không bị dai - 2

Để luộc lòng lợn trắng, giòn, sau khi luộc chín, bạn vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh (Ảnh: Internet)

- Trước đó, bạn dùng nước lạnh pha với một chút phèn chua (phèn chua đã được nướng phồng), đun sôi rồi để nguội.

- Khi lòng vừa chín tới (khoảng 10 phút sau khi thả lòng vào nước) thì vớt lòng ra, thả ngay vào chậu nước phèn chua đã chuẩn bị. Ngâm cho đến khi lòng nguội thì vớt ra, xắt miếng vừa ăn. Làm như thế, lòng vừa giòn vừa có màu trắng đẹp mắt, không dai và không bị thâm đen.

Dạ dày

Cách 1: Cho dạ dày vào nồi đổ ngập nước, cho một thìa muối, một củ gừng đập dập, một thìa giấm, một ít rượu.

- Đậy vung đun khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được.

- Vớt ra ngâm vào nước lạnh (có thể cho thêm vài cục đá cho mát hơn), bạn sẽ có ngay thành quả dạ dày lợn giòn, ngon, không dai.

Cách 2: Muốn dạ dày giòn mềm, không dai, nên luộc dạ dày chín trước, sau đó thái miếng mỏng, cho vào một tô nước nóng rồi đem hấp lại, dạ dày sẽ nở to, giòn và mềm hơn. Ngoài ra, khi chế biến, không nên ướp dạ dày với muối vì như thế, dạ dày sẽ co lại và rất dai.

Cách 3: Đun nước sôi, thả dạ dày vào luộc đến khi nước lăn tăn thì vớt ra nhúng vào bát nước lạnh. Trong lúc nhúng dạ dày vào bát nước lạnh vẫn đun nước trong nồi cho sôi.

- Lại cho dạ dày vào nồi luộc đến khi sôi lăn tăn thì vớt ra nhúng vào bát nước lạnh.

- Lần cuối cùng, lại cho dạ dày vào nồi luộc đến khi sôi lăn tăn thì vớt ra cho vào bát nước lạnh. Lần này nên thay bát nước, cho ít đá và vắt vài giọt chanh. Đảm bảo dạ dày sẽ trắng và giòn, không dai.
Meo hay nau thit khong bi dai


Thit la loai thuc pham khong the thieu trong bua an cua cac gia dinh Viet. Co nhieu loai thit nhu thit bo, lon, vit, ga,…. Nhung khi che bien mot so loai thit neu khong biet cach se lam cho mon thit dai, an mat di phan hap dan. Vay lam sao de nau duoc mon thit mem, ngon khong mat di huong vi cua thit.


Mot so meo che bien duoi day se giup ban:

Thit bo

- Chon thit: Truoc tien, voi thit bo, thi khi mua, chi em nen chon mieng thit khong nhieu gan qua ma thit cung khong day qua.

- Cach thai: Khi thai phai theo dung phuong phap, truoc het phai cat bo gan, sau do cat thanh mieng dai thuan theo tho thit roi moi thai ngang thanh mieng mong.

- Uop gia vi: sau khi uop gia vi xong, hay cho tu 2 – 3 muong ca phe dau an vao va uop trong khoang 20 – 30 phut. Khi xao, de lua that to, xao that nhanh, vua chin la nhac xuong ngay. Ben canh do, voi cac mon bo nuong hay bo ham, khi uop, nen cho vao bo it nuoc thom (khom), de trong 5 – 10 phut, bo se mem va ngon.

Ngoai ra, trong qua trinh nau bo, co the cho vao it bia, bo se thom, mem, dam da hon binh thuong.

Meo hay nau thit khong bi dai

Thit bo neu khong biet cach che bien cung bi dai, khong ngon (Anh: Intertnet)

- Cach khac: Voi thit bo xao, ngam tam la mot khau quan trong, quyet dinh nhieu toi chat luong mieng thit da chin. Voi 500g thit bo da loc gan cat thanh mieng, ban hay dung 2g carbonat natri va 75g dau lac do lan vao nhau, dao deu. Sau do, cho tiep gia vi, 40g tinh bot, 120g nuoc loc vao dao deu roi vua do vao thit bo vua tron ki, de yen vai phut. Dau nuoc va tinh bot se bi thit bo hut kho. Doi them nua tieng nua moi co the dem xao. Tat nhien ban can chu y:  Carbonat natri va dau nhat dinh phai duoc tron deu voi nuoc truoc – dieu do rat quan trong. Ti le dau va nuoc phai thich hop, dau it thi thit se kho xac, nuoc it thi thit se khong mem. So di can cho dau lac vi khi ban de yen hon hop tren trong it phut thi dau se tu tu ngam vao thit bo, toi khi bi nhiet tac dung vao, nuoc va dau trong cac tho thit bo se no phinh ra rat nhanh, lam mem ca mot co cau thit von san chac.

Thit vit

- Thit vit thuong dai hon thit ga, heo, vi the muon thit vit mem, hay thai xeo tho thit, thit se vua mem, vua dep mat.

- Neu ban mua phai con vit gia, dai thi cung co cach luoc lam no mem hon. Don gian nhat la sau khi vit chin toi, ban khong vot ra ma tat bep, tiep tuc de vit trong noi cho den khi nguoi. Hoac vai chuc phut truoc khi lam thit vit, ban do vao mieng vit mot chen ruou.

- Mot so nguoi giam do dai cho vit gia bang cach uop thit vit bang nuoc qua le khoang 10 phut truoc khi luoc. Co nguoi cho vao noi luoc vai con oc, hoac it tuy lon, dun soi lan tan mot chut roi tat bep, ngam tiep.

Long lon

Cach 1: De luoc long lon trang, gion, khong dai thi sau khi luoc chin, ban vot long ra ngam vao mot bat nuoc soi de nguoi da vat them vai giot chanh.

Cach 2:

- Khi luoc, ban khong nen tha long lon vao vao noi nuoc la ngay tu dau, ma phai lam sach, cho nuoc that soi moi tha long vao.

Meo nau thit khong bi dai - 2

De luoc long lon trang, gion, sau khi luoc chin, ban vot long ra ngam vao mot bat nuoc soi de nguoi da vat them vai giot chanh (Anh: Internet)

- Truoc do, ban dung nuoc lanh pha voi mot chut phen chua (phen chua da duoc nuong phong), dun soi roi de nguoi.

- Khi long vua chin toi (khoang 10 phut sau khi tha long vao nuoc) thi vot long ra, tha ngay vao chau nuoc phen chua da chuan bi. Ngam cho den khi long nguoi thi vot ra, xat mieng vua an. Lam nhu the, long vua gion vua co mau trang dep mat, khong dai va khong bi tham den.

Da day

Cach 1: Cho da day vao noi do ngap nuoc, cho mot thia muoi, mot cu gung dap dap, mot thia giam, mot it ruou.

- Day vung dun khoang 20 phut, mo vung lay dua xien thu vao mieng da day thay mem la duoc.

- Vot ra ngam vao nuoc lanh (co the cho them vai cuc da cho mat hon), ban se co ngay thanh qua da day lon gion, ngon, khong dai.

Cach 2: Muon da day gion mem, khong dai, nen luoc da day chin truoc, sau do thai mieng mong, cho vao mot to nuoc nong roi dem hap lai, da day se no to, gion va mem hon. Ngoai ra, khi che bien, khong nen uop da day voi muoi vi nhu the, da day se co lai va rat dai.

Cach 3: Dun nuoc soi, tha da day vao luoc den khi nuoc lan tan thi vot ra nhung vao bat nuoc lanh. Trong luc nhung da day vao bat nuoc lanh van dun nuoc trong noi cho soi.

- Lai cho da day vao noi luoc den khi soi lan tan thi vot ra nhung vao bat nuoc lanh.

- Lan cuoi cung, lai cho da day vao noi luoc den khi soi lan tan thi vot ra cho vao bat nuoc lanh. Lan nay nen thay bat nuoc, cho it da va vat vai giot chanh. Dam bao da day se trang va gion, khong dai.

Mẹo hay nấu thịt không bị dai

Thịt là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình Việt. Có nhiều loại thịt như thịt bò, lợn, vịt, gà,…. Nhưng khi chế biến một số loại thịt nếu không biết cách sẽ làm cho món thịt dai, ăn mất đi phần hấp dẫn. Vậy làm sao để nấu được món thịt mềm, ngon không mất đi hương vị của thịt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá