Mẹo để nấu các món ăn ngon

Không phải ai cũng nấu ăn ngon, mặc dù bạn nấu ăn hàng ngày. Ai cũng tự tay mình chuẩn bị một bữa com ngon cho cả nhà hoặc đãi khách. Bạn sẽ cần có một số mẹo nhỏ để hoàn thành nó.


1. Nấu cháo: Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.

2. Nấu cơm: Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.

3. Luộc mì sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

Mẹo để nấu các món ăn ngon

4. Xào thịt, cá: Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn.

5. Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.

6. Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trước khi nhắc xuống.

7. Nêm bột ngọt hợp lý: Sau khi đã múc đồ ăn ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ gây ra chất độc hại cho sức khoẻ. Không nên cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hoà tan vào một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.

8. Cách nêm các gia vị: Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

9. Dùng nước khi chiên, xào: Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.

10. Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.

Theo Cẩm nang Tiêu dùng
Meo de nau cac mon an ngon


Khong phai ai cung nau an ngon, mac du ban nau an hang ngay. Ai cung tu tay minh chuan bi mot bua com ngon cho ca nha hoac dai khach. Ban se can co mot so meo nho de hoan thanh no.


1. Nau chao: Muon chao khong bi trao ra ngoai noi khi soi, cho vao chao mot it dau an, mui vi cang thom ngon hon.

2. Nau com: Nen dun soi nuoc truoc khi cho gao vao vi trong nuoc may co chat lam cho hao ton vitamin B1 trong gao.

3. Luoc mi soi: Khong nen de nuoc soi sung suc moi cho mi vao vi nhu vay mi chin khong deu. Nen cho mi vao luc nuoc bat dau noi bot lan tan, dao qua vai lan, day vung cho toi khi soi roi do them it nuoc lanh, sau khi nuoc soi lai thi nhac xuong.

Meo de nau cac mon an ngon

4. Xao thit, ca: Nen dung dau thuc vat, vi trong dau co chat khu mui tanh, con xao rau thi nen dung mo heo, rau xao se thom, ngon va dep mat hon.

5. Nem muoi: Neu la cac loai cu thi nen nem muoi som hon de muoi tham vao, con neu la rau thi nem truoc khi nhac xuong de giu duoc cac chat dinh duong va rau khong bi nhun.

6. Nem xi dau: Neu nem som mon xao se co vi chua vi luong duong trong xi dau bi phan giai khi gap nhiet do cao, nen nem xi dau truoc khi nhac xuong.

7. Nem bot ngot hop ly: Sau khi da muc do an ra to hoac dia (con nong) thi moi nem bot ngot, nem som se gay ra chat doc hai cho suc khoe. Khong nen cho truc tiep bot ngot vao thuc an ma nen hoa tan vao mot it nuoc xao hoac nuoc canh roi moi tron chung vao.

8. Cach nem cac gia vi: Theo nguyen tac loai nao lau tham thi nem truoc. Vi du nhu phai nem muoi va duong thi duong nem truoc roi moi toi muoi, sau do la giam, xi dau, nuoc mam, cuoi cung la bot ngot. Cac gia vi co mui huong dac trung nhu xi dau, nuoc mam thoi gian nau cang ngan cang tot.

9. Dung nuoc khi chien, xao: Khi xao thit, phai dao nhanh tay va che them chut nuoc, thit se mem va ngon hon. Con khi chien co the pha nuoc vao dau theo cach: dun soi 3 phan nuoc roi do mot phan dau tu tu vao, cho khi dau da noi hoan toan tren mat nuoc thi bo do can chien vao.

10. Cach chung, hap ca: Ðap mot qua trung va thoa deu len ca, ca se hap thu cac chat trong trung va thuc an tro nen ngon, bo hon.

Theo Cam nang Tieu dung

Mẹo để nấu các món ăn ngon

Không phải ai cũng nấu ăn ngon, mặc dù bạn nấu ăn hàng ngày. Ai cũng tự tay mình chuẩn bị một bữa com ngon cho cả nhà hoặc đãi khách. Bạn sẽ cần có một số mẹo nhỏ để hoàn thành nó.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá