Mẹo chọn mua TV HD

Làm thế nào để có thể thoát khỏi “cái bẫy” của người bán và tìm được chiếc TV HD đúng nghĩa, vừa túi tiền và nhu cầu của mình?


1.Hãy quên đi quan niệm cũ kỹ về công nghệ LCD

Trước kia, nhiều chuyên gia đã tư vấn cho người tiêu dùng mua TV rằng: Màn hình plasma có kích thước lớn hơn, hình ảnh rự rỡ hơn nhờ sự tương phản rất rõ rệt của màu sắc và có thể hiển thị những hình ảnh chuyển động nhanh sắc nét hơn còn màn hình LCD chỉ có ở các kích thước nhỏ và sáng.

Nhưng ngày nay, sự khác biệt ấy đã gần như biến mất khi các mẫu TV đạt đến kích thước từ 40 đến 50 inch trở lên. Chính vì thế, khi đến cửa hàng để chọn mua TV, hãy quên đi sự khác biệt giữa công nghệ màn hình plasma và LCD nhưng có điều với công nghệ màn hình LED thì hãy cân nhắc vì cả plasma và LCD đều “không phải là đối thủ” của loại màn hình mới này.

2. Tiêu thụ điện năng

Trong tiêu chí này, màn hình LCD vẫn vượt trội hơn so với plasma bởi sự khác biệt về công nghệ nhưng thế hệ màn hình LED mới ra mắt lại có mức tiêu thụ điện năng ít hơn cả LCD nhiều lần. Nếu có điều kiện về tài chính, lời khuyên là người tiêu dùng nên chọn mua một chiếc TV LED để vừa tận hưởng sự nổi trội hơn về công nghệ vừa mang lại lợi ích lâu dài trên mỗi hóa đơn tiền điện hàng tháng.

3. Hãy mang “đồ nghề” của bạn đi thử

Rất nhiều người đi mua TV HD về đã than phiền rằng: Tại sao chiếc TV đó khi về nhà tôi, hình ảnh của nó không đẹp như khi ở cửa hàng?

Đơn giản là các cửa hàng đều chọn cách trình chiếu hình ảnh tối ưu nhất để màn hình TV nhận được những hình ảnh đẹp nhất như phát qua đầu Blu-ray, cáp nối HDMI… Khi sử dụng trọng gia đình, bạn không có những chế độ đó và kết quả là hình ảnh không còn “long lanh” như trước. Để có đánh giá chuẩn xác nhất, hãy mang dụng cụ của chính bạn đi thử, mua TV HD như: một bộ phim lưu trong ổ USB, trong máy tính xách tay, thử trình chiếu đoạn phim hay hình ảnh từ chiếc máy quay của chính bạn hay thậm chí là chiếu ngay một đoạn video trong điện thoại di động.

Nếu bộ phim trong chiếc USB mà bạn xem bình thường bằng chiếc TV cũ ở nhà nhưng lại xuất hiện “răng cưa” trên chiếc TV mới, hãy nhất quyết nói “Không” và đi chọn một mẫu khác.

4. Hãy xem sự chuyển động của hình ảnh

Hãy xem kỹ hình ảnh trên màn hình vì thực tế là không phải tất cả những thành phần trong một cảnh chuyển động đều sẽ chuyển động mà đúng ra là nó phải đứng yên. Nếu các thành phần này bị “rung rinh”, vô tình nó sẽ tạo ra những mảnh răng cưa và làm mất đi độ nét.

Mẹo nhỏ: Hãy dừng hình ảnh lại và xem kỹ những mảng tường, hay những đường nét trên một miếng vải (quần áo…), nếu các chi tiết trên đó hiển thị rõ ràng, không bị “gợn sóng”… đó là một chiếc màn hình tốt.

5. Xem xét hình ảnh

Khi màn hình chuyển qua các cảnh khác nhau, nếu nó để lại “vết” bóng của cảnh trước, đó là một chiếc TV tồi.

Ngày nay, hầu hết các hãng sản xuất đều cho ra đời những mẫu TV có tần số làm tươi hình ảnh rất cao (240 Hz hay thậm chí là 480 Hz) thay vì 60 hay 120 Hz như trước kia nên hiện tượng bóng mờ đã được giải quyết nhưng tốt nhất là hãy tự mình kiểm tra vì đôi khi các nhà quảng cáo cũng hay “nói vống” thông số kỹ thuật lên để đánh lừa người tiêu dùng ít hiểu biết.

6. Hãy đặt chiếc TV vào không gian nhà bạn

Hãy nhớ là ánh sáng môi trường xung quanh của phòng khách nhà bạn và không gian của gian hàng trưng bày sản phẩm không giống nhau. Hầu hết các mẫu TV HD hiện nay đều có 2 chế độ: home – use (dùng trong nhà) và store – demo (trình chiếu tại nơi bán). Tất nhiên là người bán sẽ bật chiếc TV ở chế độ “store demo” để bạn cảm nhận được những hình ảnh đẹp nhất nhưng khi đặt chiếc TV đó vào phòng khách, có thể bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt.

Hãy đề phòng trường hợp này bằng cách yêu cầu nhân viên bán hàng thiết lập những thông số của chiếc TV ở chế độ “dùng trong gia đình” và đặt ở một không gian gần giống với nơi bạn dự định để nó nhất và đánh giá chất lượng hình ảnh hiển thị.

7. Khám phá những chế độ cài đặt sẵn

Các mẫu TV HD ngày nay đều được nhà sản xuất thiết lập sẵn một số chế độ hiển thị (sự phối hợp tốt nhất về độ sáng, độ tương phản, cường độ màu sắc…) dành cho các mục đích sử dụng khác nhau như: chơi game, xem thể thao, xem phim…

Hãy kiểm tra các chế độ cài đặt này và so sánh chúng với “gu” thưởng thức của bạn để đề phòng trường hợp “khẩu vị” của nhà sản xuất và của bạn không giống nhau.

8. Đánh giá về màu sắc qua… màu da

Đôi khi sự đánh giá về màu sắc của bạn không được chuẩn xác lắm. Hãy dùng một đoạn video có người và chỉnh màu sắc sao cho màu da của người trong video đó “thật” nhất (với cảm quan của bạn) và sau đó nhìn sang màu sắc của những thành phần khác. Nếu tất cả đều “vừa mắt”, chiếc TV đó sẽ phù hợp với gia đình bạn.

Có đôi khi bạn muốn xem TV với màu sắc sáng sủa hơn bình thường nhưng hãy đảm bảo rằng màu da của người trong video clip đó không giống với màu da của người bị cháy nắng – hiện tượng thường xảy ra khi một số màu trên màn hình bị chỉnh lên mức tối đa.

9. Không dùng phim hoạt hình để thử

Bạn có để ý rằng một số nhà bán hàng thường trình chiếc những bộ phim hoạt hình để khách xem trong khi chọn mua TV không? Đó là “mẹo” bán hàng của họ đấy vì ngày nay hầu hết các bộ phim hoạt hình đều được sản xuất bằng công nghệ đồ họa vi tính nên hình ảnh của chúng hiển thị rất tốt trên những màn hình kỹ thuật số.

Để có đánh giá chuẩn xác nhất, hãy yêu cầu người bán chiếu một bộ phim hành động hay tốt nhất là bật một chương trình TV bình thường nào đó.

10. Xem và nghe

Nếu bạn mua chiếc TV HD để hoàn chỉnh cho bộ “rạp hát tại gia” tức đã có một hệ thống âm thanh riêng biệt, bạn có thể bỏ qua yếu tố này. Còn nếu không, hãy yêu cầu người bán đặt riêng chiếc TV ra một chỗ thật yên tĩnh và lắng nghe âm thanh phát ra từ bộ loa của nó để đảm bảo rằng nó có thể trình diễn “âm thanh vòng lập thể” như nhà sản xuất quảng cáo.

Một lần nữa lời khuyên: Hãy tự mình cảm nhận và đánh giá thực tế, được nhắc lại thay vì tin tưởng vào những con số thông số kỹ thuật được dán trên nhãn của sản phẩm.
Theo PCWMeo chon mua TV HD


Lam the nao de co the thoat khoi “cai bay” cua nguoi ban va tim duoc chiec TV HD dung nghia, vua tui tien va nhu cau cua minh?


1.Hay quen di quan niem cu ky ve cong nghe LCD

Truoc kia, nhieu chuyen gia da tu van cho nguoi tieu dung mua TV rang: Man hinh plasma co kich thuoc lon hon, hinh anh ru ro hon nho su tuong phan rat ro ret cua mau sac va co the hien thi nhung hinh anh chuyen dong nhanh sac net hon con man hinh LCD chi co o cac kich thuoc nho va sang.

Nhung ngay nay, su khac biet ay da gan nhu bien mat khi cac mau TV dat den kich thuoc tu 40 den 50 inch tro len. Chinh vi the, khi den cua hang de chon mua TV, hay quen di su khac biet giua cong nghe man hinh plasma va LCD nhung co dieu voi cong nghe man hinh LED thi hay can nhac vi ca plasma va LCD deu “khong phai la doi thu” cua loai man hinh moi nay.

2. Tieu thu dien nang

Trong tieu chi nay, man hinh LCD van vuot troi hon so voi plasma boi su khac biet ve cong nghe nhung the he man hinh LED moi ra mat lai co muc tieu thu dien nang it hon ca LCD nhieu lan. Neu co dieu kien ve tai chinh, loi khuyen la nguoi tieu dung nen chon mua mot chiec TV LED de vua tan huong su noi troi hon ve cong nghe vua mang lai loi ich lau dai tren moi hoa don tien dien hang thang.

3. Hay mang “do nghe” cua ban di thu

Rat nhieu nguoi di mua TV HD ve da than phien rang: Tai sao chiec TV do khi ve nha toi, hinh anh cua no khong dep nhu khi o cua hang?

Don gian la cac cua hang deu chon cach trinh chieu hinh anh toi uu nhat de man hinh TV nhan duoc nhung hinh anh dep nhat nhu phat qua dau Blu-ray, cap noi HDMI… Khi su dung trong gia dinh, ban khong co nhung che do do va ket qua la hinh anh khong con “long lanh” nhu truoc. De co danh gia chuan xac nhat, hay mang dung cu cua chinh ban di thu, mua TV HD nhu: mot bo phim luu trong o USB, trong may tinh xach tay, thu trinh chieu doan phim hay hinh anh tu chiec may quay cua chinh ban hay tham chi la chieu ngay mot doan video trong dien thoai di dong.

Neu bo phim trong chiec USB ma ban xem binh thuong bang chiec TV cu o nha nhung lai xuat hien “rang cua” tren chiec TV moi, hay nhat quyet noi “Khong” va di chon mot mau khac.

4. Hay xem su chuyen dong cua hinh anh

Hay xem ky hinh anh tren man hinh vi thuc te la khong phai tat ca nhung thanh phan trong mot canh chuyen dong deu se chuyen dong ma dung ra la no phai dung yen. Neu cac thanh phan nay bi “rung rinh”, vo tinh no se tao ra nhung manh rang cua va lam mat di do net.

Meo nho: Hay dung hinh anh lai va xem ky nhung mang tuong, hay nhung duong net tren mot mieng vai (quan ao…), neu cac chi tiet tren do hien thi ro rang, khong bi “gon song”… do la mot chiec man hinh tot.

5. Xem xet hinh anh

Khi man hinh chuyen qua cac canh khac nhau, neu no de lai “vet” bong cua canh truoc, do la mot chiec TV toi.

Ngay nay, hau het cac hang san xuat deu cho ra doi nhung mau TV co tan so lam tuoi hinh anh rat cao (240 Hz hay tham chi la 480 Hz) thay vi 60 hay 120 Hz nhu truoc kia nen hien tuong bong mo da duoc giai quyet nhung tot nhat la hay tu minh kiem tra vi doi khi cac nha quang cao cung hay “noi vong” thong so ky thuat len de danh lua nguoi tieu dung it hieu biet.

6. Hay dat chiec TV vao khong gian nha ban

Hay nho la anh sang moi truong xung quanh cua phong khach nha ban va khong gian cua gian hang trung bay san pham khong giong nhau. Hau het cac mau TV HD hien nay deu co 2 che do: home – use (dung trong nha) va store – demo (trinh chieu tai noi ban). Tat nhien la nguoi ban se bat chiec TV o che do “store demo” de ban cam nhan duoc nhung hinh anh dep nhat nhung khi dat chiec TV do vao phong khach, co the ban se thay ngay su khac biet.

Hay de phong truong hop nay bang cach yeu cau nhan vien ban hang thiet lap nhung thong so cua chiec TV o che do “dung trong gia dinh” va dat o mot khong gian gan giong voi noi ban du dinh de no nhat va danh gia chat luong hinh anh hien thi.

7. Kham pha nhung che do cai dat san

Cac mau TV HD ngay nay deu duoc nha san xuat thiet lap san mot so che do hien thi (su phoi hop tot nhat ve do sang, do tuong phan, cuong do mau sac…) danh cho cac muc dich su dung khac nhau nhu: choi game, xem the thao, xem phim…

Hay kiem tra cac che do cai dat nay va so sanh chung voi “gu” thuong thuc cua ban de de phong truong hop “khau vi” cua nha san xuat va cua ban khong giong nhau.

8. Danh gia ve mau sac qua… mau da

Doi khi su danh gia ve mau sac cua ban khong duoc chuan xac lam. Hay dung mot doan video co nguoi va chinh mau sac sao cho mau da cua nguoi trong video do “that” nhat (voi cam quan cua ban) va sau do nhin sang mau sac cua nhung thanh phan khac. Neu tat ca deu “vua mat”, chiec TV do se phu hop voi gia dinh ban.

Co doi khi ban muon xem TV voi mau sac sang sua hon binh thuong nhung hay dam bao rang mau da cua nguoi trong video clip do khong giong voi mau da cua nguoi bi chay nang – hien tuong thuong xay ra khi mot so mau tren man hinh bi chinh len muc toi da.

9. Khong dung phim hoat hinh de thu

Ban co de y rang mot so nha ban hang thuong trinh chiec nhung bo phim hoat hinh de khach xem trong khi chon mua TV khong? Do la “meo” ban hang cua ho day vi ngay nay hau het cac bo phim hoat hinh deu duoc san xuat bang cong nghe do hoa vi tinh nen hinh anh cua chung hien thi rat tot tren nhung man hinh ky thuat so.

De co danh gia chuan xac nhat, hay yeu cau nguoi ban chieu mot bo phim hanh dong hay tot nhat la bat mot chuong trinh TV binh thuong nao do.

10. Xem va nghe

Neu ban mua chiec TV HD de hoan chinh cho bo “rap hat tai gia” tuc da co mot he thong am thanh rieng biet, ban co the bo qua yeu to nay. Con neu khong, hay yeu cau nguoi ban dat rieng chiec TV ra mot cho that yen tinh va lang nghe am thanh phat ra tu bo loa cua no de dam bao rang no co the trinh dien “am thanh vong lap the” nhu nha san xuat quang cao.

Mot lan nua loi khuyen: Hay tu minh cam nhan va danh gia thuc te, duoc nhac lai thay vi tin tuong vao nhung con so thong so ky thuat duoc dan tren nhan cua san pham.
Theo PCW

Mẹo chọn mua TV HD

Làm thế nào để có thể thoát khỏi “cái bẫy” của người bán và tìm được chiếc TV HD đúng nghĩa, vừa túi tiền và nhu cầu của mình?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá