Cách làm bún riêu cua

Sáng dậy mà được thưởng thức một tô bún riêu cua thì không gì bằng. Nó sẽ cung cấp năng lượng cho ngày mới. Vào bếp và chế biến nào các bạn.


Nguyên liệu:

- Cua đồng: 500gr

- Bún: 1kg

- Đậu phụ: 1 bìa to (4 bìa nhỏ)

- Cà chua: 5 quả

- Dấm bỗng

- Hành hoa, hạt nêm, muối, tương ớt, chanh

- Rau sống ăn kèm: rau muống trẻ, xà lách, giá đỗ, kinh giới….

Cách làm:

 Cua đồng mua về làm sạch bằng cách thả cua vào chậu nước, dùng một cái rổ nhỏ đè lên trên cua rồi xoay theo vòng tròn nhiều lần để cua nhả hết bùn đất.

Đổ cua vào rổ cho nước bẩn trôi đi. Lặp lại động tác trên vài lần cho cua sạch hẳn bùn đất, rồi đem tách bỏ mai và yếm cua, sau đó đem thân cua giã (xay) nhỏ, gạch cua khêu vào một cái bát hoặc đĩa để riêng. Lọc cua qua một cái rây lấy lượng nước đủ ăn.

Các loại rau sống ăn kèm đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng với nước đun sôi để nguội. Sau đó vớt ra vảy sạch nước, để ráo. Rau xà lách thái nhỏ.

Đậu phụ đem thái thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi rán vàng hai mặt.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ.

Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào, sau đó cho tiếp 1/2 chỗ cà chua vào xào cho đến khi cà chua chín mềm thì dùng thìa tán nhuyễn, gắp bỏ vỏ cà chua ra.

Cho nước lọc cua vào một cái nồi, thêm vào một nhúm muối nhỏ rồi bắc nồi lên bếp, đun ở mức lửa vừa phải. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì không quấy nữa.

Khi nước sôi, gạch cua bám thành tảng thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất đun thêm một chút nữa, rồi dùng muôi thủng vớt gạch cua ra một cái bát (đĩa).

Cho cà chua đã xào nhuyễn cùng với 1/2 chỗ cà chua còn lại vào nồi nước cua, đun cho nước sôi trở lại trong vòng 2-3 phút thì cho tiếp dấm bỗng vào (cho từng chút một rồi vừa cho vừa nếm đến khi đạt được vị chua vừa ý thì dừng lại). Tiếp theo cho hành hoa vào, nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Chần bún qua nước sôi, cho bún vào bát, xếp gạch cua, đậu, giá lên trên bún rồi chan nước dùng cua vào và thưởng thức ngay khi còn đang nóng nhé.

Ăn bún riêu cua kèm với các loại rau sống, chanh, tương ớt… tùy vào khẩu vị.

Theo eva.vn
Cach lam bun rieu cua


Sang day ma duoc thuong thuc mot to bun rieu cua thi khong gi bang. No se cung cap nang luong cho ngay moi. Vao bep va che bien nao cac ban.


Nguyen lieu:

- Cua dong: 500gr

- Bun: 1kg

- Dau phu: 1 bia to (4 bia nho)

- Ca chua: 5 qua

- Dam bong

- Hanh hoa, hat nem, muoi, tuong ot, chanh

- Rau song an kem: rau muong tre, xa lach, gia do, kinh gioi….

Cach lam:

 Cua dong mua ve lam sach bang cach tha cua vao chau nuoc, dung mot cai ro nho de len tren cua roi xoay theo vong tron nhieu lan de cua nha het bun dat.

Do cua vao ro cho nuoc ban troi di. Lap lai dong tac tren vai lan cho cua sach han bun dat, roi dem tach bo mai va yem cua, sau do dem than cua gia (xay) nho, gach cua kheu vao mot cai bat hoac dia de rieng. Loc cua qua mot cai ray lay luong nuoc du an.

Cac loai rau song an kem dem rua sach, ngam nuoc muoi pha loang voi nuoc dun soi de nguoi. Sau do vot ra vay sach nuoc, de rao. Rau xa lach thai nho.

Dau phu dem thai thanh nhung mieng nho vua an roi ran vang hai mat.

Ca chua rua sach, bo mui cau. Hanh kho lot bo vo, bam nho. Hanh hoa nhat bo re va la gia, rua sach, thai nho.

Phi thom hanh kho, cho gach cua vao xao, sau do cho tiep 1/2 cho ca chua vao xao cho den khi ca chua chin mem thi dung thia tan nhuyen, gap bo vo ca chua ra.

Cho nuoc loc cua vao mot cai noi, them vao mot nhum muoi nho roi bac noi len bep, dun o muc lua vua phai. Dung dua khuay deu cho den khi thay gach cua bat dau noi lan tan thi khong quay nua.

Khi nuoc soi, gach cua bam thanh tang thi ha lua o muc nho nhat dun them mot chut nua, roi dung muoi thung vot gach cua ra mot cai bat (dia).

Cho ca chua da xao nhuyen cung voi 1/2 cho ca chua con lai vao noi nuoc cua, dun cho nuoc soi tro lai trong vong 2-3 phut thi cho tiep dam bong vao (cho tung chut mot roi vua cho vua nem den khi dat duoc vi chua vua y thi dung lai). Tiep theo cho hanh hoa vao, nem nem them hat nem cho vua mieng roi tat bep.

Chan bun qua nuoc soi, cho bun vao bat, xep gach cua, dau, gia len tren bun roi chan nuoc dung cua vao va thuong thuc ngay khi con dang nong nhe.

An bun rieu cua kem voi cac loai rau song, chanh, tuong ot… tuy vao khau vi.

Theo eva.vn

Cách làm bún riêu cua

Sáng dậy mà được thưởng thức một tô bún riêu cua thì không gì bằng. Nó sẽ cung cấp năng lượng cho ngày mới. Vào bếp và chế biến nào các bạn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá