Mẹo chọn và làm lươn không bị tanh

Lươn được chế biến thành nhiều món ngon. Đối với người dân Việt Nam lươn là món ngon được biết đến từ rất lâu. Mang đầy đủ bản sắc dân tộc. Đến nay nó là món ăn đặc sản được rất nhiều người ưa thích.


Chọn lươn

Khi mua lươn, bạn hãy chọn những con độ lớn vừa phải, có hai màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen. Thịt chúng sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.

Làm lươn

Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh hay nước vo gạo. Không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Khi nào thấy không còn nhớt là được. Bạn cũng có thể cho nước nóng vào để lươn tự quẫy đạp cũng có thể sạch nhớt. Khi lươn đã sạch, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.

Hấp lươn chín rồi mới lóc thịt, muốn cho nhanh và lấy được hết nên dùng cật tre , hoặc muỗng gỡ thịt. Tuyệt đối không được đụng nước khi lươn đã chín, chỉ cần bạn lỡ tay để nước vấy vào thịt, lươn sẽ rất tanh.

Mẹo chọn và làm lươn không bị tanh - 1
Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh hay nước vo gạo. (ảnh minh họa)

Nấu cháo lươn ngon ngọt

Sau khi đã lóc hết thịt, bạn đừng vội vứt bỏ bộ xương, hãy bằm nhỏ xương và ninh kỹ rồi lấy nước nấu cháo. Chất ngọt từ trong xương sẽ làm cho nồi cháo của bạn ngon hơn.

Để thịt lươn đậm đà

Để thịt lươn thêm đậm đà, hãy ướp thêm một chút muối, tiêu và bột nghệ trước khi nấu. Bột nghệ sẽ làm cho thịt lươn có màu sắc và mùi vị đặc trưng. Khi xào lươn nên chú ý, chỉ cần thấy thịt săn  là được, không xào khô quá, thịt sẽ xác mất ngon.

Theo: Phụ nữ
Meo chon va lam luon khong bi tanh


Luon duoc che bien thanh nhieu mon ngon. Doi voi nguoi dan Viet Nam luon la mon ngon duoc biet den tu rat lau. Mang day du ban sac dan toc. Den nay no la mon an dac san duoc rat nhieu nguoi ua thich.


Chon luon

Khi mua luon, ban hay chon nhung con do lon vua phai, co hai mau ro ret: bung vang, lung den. Thit chung se chac va thom ngon vi do la luon tu ao ho, kenh rach bat len. Nhung con co khoi luong lon, minh den thuong la luon nuoi nen thit se nhao va khong thom.

Lam luon

Luon lam sach nhot bang cach tuot voi nuoc cot chanh hay nuoc vo gao. Khong nen dung giam, vi giam se lam cho luon mat mui vi dac trung rieng. Khi nao thay khong con nhot la duoc. Ban cung co the cho nuoc nong vao de luon tu quay dap cung co the sach nhot. Khi luon da sach, mo bung, bo het noi tang, rua lai bang nuoc muoi cho sach.

Hap luon chin roi moi loc thit, muon cho nhanh va lay duoc het nen dung cat tre , hoac muong go thit. Tuyet doi khong duoc dung nuoc khi luon da chin, chi can ban lo tay de nuoc vay vao thit, luon se rat tanh.

Meo chon va lam luon khong bi tanh - 1
Luon lam sach nhot bang cach tuot voi nuoc cot chanh hay nuoc vo gao. (anh minh hoa)

Nau chao luon ngon ngot

Sau khi da loc het thit, ban dung voi vut bo bo xuong, hay bam nho xuong va ninh ky roi lay nuoc nau chao. Chat ngot tu trong xuong se lam cho noi chao cua ban ngon hon.

De thit luon dam da

De thit luon them dam da, hay uop them mot chut muoi, tieu va bot nghe truoc khi nau. Bot nghe se lam cho thit luon co mau sac va mui vi dac trung. Khi xao luon nen chu y, chi can thay thit san  la duoc, khong xao kho qua, thit se xac mat ngon.

Theo: Phu nu

Mẹo chọn và làm lươn không bị tanh

Lươn được chế biến thành nhiều món ngon. Đối với người dân Việt Nam lươn là món ngon được biết đến từ rất lâu. Mang đầy đủ bản sắc dân tộc. Đến nay nó là món ăn đặc sản được rất nhiều người ưa thích.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá