Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu

Trong bếp nhà bạn không thể thiếu những gia vị như  chanh, gừng, hanh, … ngày nào cũng mua thì rất bất tiện. Mà để lâu ngày không biết cách chắc nó sẽ hỏng. Sau đây là một số cách giúp bạn nhé!


Chanh

Chanh là gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn, tuy nhiên một số chị em do chưa biết cách bảo quản nên chanh nhanh bị héo vàng và đắng. Vì thế, hãy tham khảo các bí quyết dưới đây để lúc nào bạn cũng có thể được ăn chanh tươi nhé:

- Chanh nguyên quả: Muốn để chanh tươi lâu cả tuần, trước khi cất chanh bạn hãy đem rửa thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc kín túi hoặc cứ để chanh vào tủ lạnh thì chanh rất nhanh héo.

Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu - 1

Chanh còn nguyên quả muốn tươi lâu cần cho vào túi nilon buộc kín rồi cất trong tủ lạnh (Ảnh minh họa)

- Chanh cắt nửa: Còn với những miếng chanh đã cắt dở bạn không nên vứt đi rất lãng phí, cũng không nên cứ thế cho vào tủ lạnh (chanh sẽ bị khô, đắng). Bạn hãy nhỏ một ít dấm lên một cái đĩa, úp miếng chanh lên trên, chanh sẽ để được lâu hơn.

Hành lá tươi

Hành tươi có lá mua về không dùng hết, bạn hãy làm theo các sau để bảo quản hành nhé:

- Cắt rễ, rửa sạch để ráo nước.

- Thái nhỏ (giống như để xào hoặc nấu) rồi cho vào cho vào túi nilon, hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh.

Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu - 2

Hành lá cũng có thể bảo quản lâu nếu bạn biết cách (Ảnh minh họa)

- Khi nấu ăn, lúc nào thực phẩm chín mới lấy trong túi hành ra với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Cách này có thể áp dụng cho cả rau mùi, thì là… đều được.

Gừng

Có nhiều cách để bảo quản gừng được tươi lâu:

- Bảo quản ở nhiệt độ thường: Gừng hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, gừng giữ tươi được khá lâu.

Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu - 3

Có rất nhiều cách để bảo quản gừng được tươi lâu (Ảnh minh họa)

- Bảo quản gừng trong tủ lạnh: Bạn phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi hàn kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.

- Bảo quản trong giấy bạc: Bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát.

- Vùi gừng trong cát: Đây là theo cách của dân gian, rất đơn giản, là vùi gừng xuống lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được gừng lâu tránh bị khô.

Bảo quản ớt

Sấy khô: Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, bạn có thể dùng dao rạch quả ớt lấy hạt ra, ngâm vào nước sôi đã đun để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc ăn chỉ cần ngâm lại bằng nước ấm ớt lại tươi như ban đầu.

Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu - 4

Ớt có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh cũng giữ được tươi lâu (Ảnh minh họa)

Cho vào ngăn đá tủ lạnh: Ớt mua về, ngắt hết cuống, rửa sạch, sau đó cho vào hộp đậy kín và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra, rửa lại nước thì quả ớt sẽ mềm lại như cũ. Cách này theo kinh nghiệm của một số người nói thì có thể để được rất lâu mà ớt vẫn không bị hỏng.

Làm dấm ớt: Làm dấm ớt cũng là một cách để bạn giữ ớt lâu, tuy không còn tươi và có mùi hăng như lúc ban đầu nhưng ớt ngâm cũng có vị ngon riêng. Ớt chín mua về, cắt bỏ cuống, rửa sạch để cho ráo nước, dùng kim xâm thủng nhiều lỗ trên quả ớt, rồi xếp vào trong hộp, lọ. Sau đó đổ dấm ngập lên ớt, đập dập vài tép tỏi để lên trên và đậy kín nắp lọ, hộp lại.

Theo Eva.vn
Meo giu chanh va gia vi tuoi lau


Trong bep nha ban khong the thieu nhung gia vi nhu  chanh, gung, hanh, … ngay nao cung mua thi rat bat tien. Ma de lau ngay khong biet cach chac no se hong. Sau day la mot so cach giup ban nhe!


Chanh

Chanh la gia vi khong the thieu trong can bep nha ban, tuy nhien mot so chi em do chua biet cach bao quan nen chanh nhanh bi heo vang va dang. Vi the, hay tham khao cac bi quyet duoi day de luc nao ban cung co the duoc an chanh tuoi nhe:

- Chanh nguyen qua: Muon de chanh tuoi lau ca tuan, truoc khi cat chanh ban hay dem rua that sach vo ben ngoai, de rao nuoc, bo vao tui nilon, buoc kin lai roi moi cho vao tu lanh. Neu ban khong buoc kin tui hoac cu de chanh vao tu lanh thi chanh rat nhanh heo.

Meo giu chanh va gia vi tuoi lau - 1

Chanh con nguyen qua muon tuoi lau can cho vao tui nilon buoc kin roi cat trong tu lanh (Anh minh hoa)

- Chanh cat nua: Con voi nhung mieng chanh da cat do ban khong nen vut di rat lang phi, cung khong nen cu the cho vao tu lanh (chanh se bi kho, dang). Ban hay nho mot it dam len mot cai dia, up mieng chanh len tren, chanh se de duoc lau hon.

Hanh la tuoi

Hanh tuoi co la mua ve khong dung het, ban hay lam theo cac sau de bao quan hanh nhe:

- Cat re, rua sach de rao nuoc.

- Thai nho (giong nhu de xao hoac nau) roi cho vao cho vao tui nilon, hoac hop nhua va de vao ngan da cua tu lanh.

Meo giu chanh va gia vi tuoi lau - 2

Hanh la cung co the bao quan lau neu ban biet cach (Anh minh hoa)

- Khi nau an, luc nao thuc pham chin moi lay trong tui hanh ra voi luong vua du cho vao noi, phan con lai tiep tuc cat vao ngan da tu lanh.

Cach nay co the ap dung cho ca rau mui, thi la… deu duoc.

Gung

Co nhieu cach de bao quan gung duoc tuoi lau:

- Bao quan o nhiet do thuong: Gung hoan toan co the bao quan o nhiet do binh thuong, nhat la mua dong, gung giu tuoi duoc kha lau.

Meo giu chanh va gia vi tuoi lau - 3

Co rat nhieu cach de bao quan gung duoc tuoi lau (Anh minh hoa)

- Bao quan gung trong tu lanh: Ban phai nghien cu gung tuoi voi mot it muoi, nuoc chanh va chut xiu duong. Sau do, cho hon hop gung da nghien nhuyen nay vao trong mot chiec lo sach, co nap kin, khong de khong khi lot vao. Sau khi han kin nap lo, ban cho lo gung vao tu lanh. Gung duoc nghien nat se van tuoi trong vong tu 6 thang den mot nam.

- Bao quan trong giay bac: Ban cung co the dung giay bac quan chat cu gung va de o noi thoang mat.

- Vui gung trong cat: Day la theo cach cua dan gian, rat don gian, la vui gung xuong lop cat am. Cach nay vua giu duoc gung lau tranh bi kho.

Bao quan ot

Say kho: Theo kinh nghiem cua nhieu ba noi tro, ban co the dung dao rach qua ot lay hat ra, ngam vao nuoc soi da dun de hoi am, sau do say kho. Luc an chi can ngam lai bang nuoc am ot lai tuoi nhu ban dau.

Meo giu chanh va gia vi tuoi lau - 4

Ot co the cho vao ngan da tu lanh cung giu duoc tuoi lau (Anh minh hoa)

Cho vao ngan da tu lanh: Ot mua ve, ngat het cuong, rua sach, sau do cho vao hop day kin va de vao ngan da tu lanh. Khi an chi can lay ra, rua lai nuoc thi qua ot se mem lai nhu cu. Cach nay theo kinh nghiem cua mot so nguoi noi thi co the de duoc rat lau ma ot van khong bi hong.

Lam dam ot: Lam dam ot cung la mot cach de ban giu ot lau, tuy khong con tuoi va co mui hang nhu luc ban dau nhung ot ngam cung co vi ngon rieng. Ot chin mua ve, cat bo cuong, rua sach de cho rao nuoc, dung kim xam thung nhieu lo tren qua ot, roi xep vao trong hop, lo. Sau do do dam ngap len ot, dap dap vai tep toi de len tren va day kin nap lo, hop lai.

Theo Eva.vn

Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu

Trong bếp nhà bạn không thể thiếu những gia vị như  chanh, gừng, hanh, … ngày nào cũng mua thì rất bất tiện. Mà để lâu ngày không biết cách chắc nó sẽ hỏng. Sau đây là một số cách giúp bạn nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá