Mẹo dùng dưa muối tốt cho sức khỏe

Trong bữa cơm của người Việt, dưa muối là món ăn kèm, giải ngán cho những món quá nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, có những điều cần lưu ý khi ăn dưa muối tưởng chừng vô hại này.


Rửa, vắt sạch trước khi ăn

Nhiều người thường vớt dưa trong hũ ra và ăn ngay, không sơ chế thêm vì nghĩ trong môi trường muối mặn thì khó có vi khuẩn gây hại. Thật ra, việc rửa và vắt dưa kỹ trước khi ăn không chỉ nhằm mục đích loại bỏ vi khuẩn mà còn giúp xả bớt vị mặn và vị chua gay gắt trong dưa.

Không ăn quá nhiều

Lưu ý khi ăn dưa muối - 1

Không nên ăn quá nhiều dưa muối (Ảnh minh họa)

Dù có thèm đến đâu thì lượng dưa muối bạn ăn vào mỗi lần chỉ nên khoảng 50g và không nên ăn thường xuyên. Trong dưa chua có chứa rất nhiều axit oxalic và canxi. Khi vào cơ thể, hai chất này không được thải ra ngoài nhiều mà phần lớn được hấp thu, lâu ngày sẽ gây sỏi thận. Hơn nữa, dưa muối chua tuy có vị chua nhưng cơ bản không chứa vitamin C, lại rất mặn nên ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến cao huyết áp.

Không ăn dưa muối chưa chín

Dưa muối còn xanh hay dân gian thường gọi là chưa chín thường chứa nhiều muối nitograt, dễ gây ngộ độc, làm tim mệt, thở dốc, tức ngực. Ngoài ra, hợp chất này khi tích tụ lâu trong cơ thể cũng dễ gây ung thư.

Không nêm bột ngọt

Thông thường, các loại thực phẩm có tính chua hay kiềm thì không nên nêm bột ngọt khi nấu. Bởi trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.

Theo eva.vn
Meo dung dua muoi tot cho suc khoe


Trong bua com cua nguoi Viet, dua muoi la mon an kem, giai ngan cho nhung mon qua nhieu dau mo. Tuy nhien, co nhung dieu can luu y khi an dua muoi tuong chung vo hai nay.


Rua, vat sach truoc khi an

Nhieu nguoi thuong vot dua trong hu ra va an ngay, khong so che them vi nghi trong moi truong muoi man thi kho co vi khuan gay hai. That ra, viec rua va vat dua ky truoc khi an khong chi nham muc dich loai bo vi khuan ma con giup xa bot vi man va vi chua gay gat trong dua.

Khong an qua nhieu

Luu y khi an dua muoi - 1

Khong nen an qua nhieu dua muoi (Anh minh hoa)

Du co them den dau thi luong dua muoi ban an vao moi lan chi nen khoang 50g va khong nen an thuong xuyen. Trong dua chua co chua rat nhieu axit oxalic va canxi. Khi vao co the, hai chat nay khong duoc thai ra ngoai nhieu ma phan lon duoc hap thu, lau ngay se gay soi than. Hon nua, dua muoi chua tuy co vi chua nhung co ban khong chua vitamin C, lai rat man nen an nhieu khong tot cho suc khoe, de dan den cao huyet ap.

Khong an dua muoi chua chin

Dua muoi con xanh hay dan gian thuong goi la chua chin thuong chua nhieu muoi nitograt, de gay ngo doc, lam tim met, tho doc, tuc nguc. Ngoai ra, hop chat nay khi tich tu lau trong co the cung de gay ung thu.

Khong nem bot ngot

Thong thuong, cac loai thuc pham co tinh chua hay kiem thi khong nen nem bot ngot khi nau. Boi trong moi truong kiem, bot ngot se lam cho mui vi mon an giam di, con trong moi truong axit hay nhiet do cao, bot ngot de bien thanh chat gay hai cho suc khoe.

Theo eva.vn

Mẹo dùng dưa muối tốt cho sức khỏe

Trong bữa cơm của người Việt, dưa muối là món ăn kèm, giải ngán cho những món quá nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, có những điều cần lưu ý khi ăn dưa muối tưởng chừng vô hại này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá