Mẹo xử lý bột mì khi làm bánh

Bột mỳ là nguyên liệu của nhiều loại bánh khác nhau. Tuy nhiên, nếu không có những kỹ thuật khéo léo, đôi khi món bánh của bạn chẳng như ý muốn. Hãy “thủ” sẵn vài bí quyết nho nhỏ sau để sản phẩm luôn hoàn hảo bạn nhé.


Nhào bột thật mịn

- Các xử lý bột mỳ không quá khó. Với công đoạn nhào, nếu đơn thuần chỉ nhào bột bằng nước ấm thì bột mỳ trước sau sẽ vón cục, “óc trâu” lợn cợn, khiến món bánh không ngon. Do đó, để khắc phục, hãy cho vào bột khô ít muối rồi trộn đều trước, sau đó mới đổ nước vào nhào, bột sẽ mịn màng.

Mẹo xử lý bột mì khi làm bánh - 1

Khi làm bánh, bột mỳ phải được nhào thật mịn (Ảnh minh họa)

Rút ngắn thời gian ủ bột

- Thông thường, nhào bột xong, muốn làm bánh ngon, phải ủ bột cho lên men. Quá trình này có thể mất từ vài giờ cho đến nửa ngày. Bạn có thể rút ngắn công đoạn này bằng cách cho vào giữa cục bột một ít rượu rồi dùng khăn ướt ủ lại, bột sẽ mau lên men, xốp và mềm hơn.

Xử lý khi bột chua

- Nếu thời gian ủ bột lên men quá lâu, bột sẽ bị chua. Để khắc phục, hãy cho ít muối vào bột để trộn theo tỉ lệ 500g bột cần 5g muối. Như thế, bột sẽ hết chua, màu bột cũng không bị ngả vàng sậm.

Mẹo xử lý bột mì khi làm bánh - 2

Hãy cho ít muối vào bột để trộn theo tỉ lệ 500g bột cần 5g muối để khắc phục bột chua (Ảnh minh họa)

- Ngoài dùng làm bánh, bột mỳ còn có nhiều tác dụng đối với các món ăn. Ví dụ, khi làm món nem, bạn nên cho một ít bột mì vào trộn chung, nem sẽ không bị chảy nước, khi chiên hay nướng, nem ít bị khét và vàng đều hơn. Ngoài ra, khi chiên cá, người ta cũng phủ một lớp bột mì mỏng lên cá, cá sẽ vàng giòn và không bị bắn dầu ra ngoài.

Theo Châu Thành (Phunuonline)
Meo xu ly bot mi khi lam banh


Bot my la nguyen lieu cua nhieu loai banh khac nhau. Tuy nhien, neu khong co nhung ky thuat kheo leo, doi khi mon banh cua ban chang nhu y muon. Hay “thu” san vai bi quyet nho nho sau de san pham luon hoan hao ban nhe.


Nhao bot that min

- Cac xu ly bot my khong qua kho. Voi cong doan nhao, neu don thuan chi nhao bot bang nuoc am thi bot my truoc sau se von cuc, “oc trau” lon con, khien mon banh khong ngon. Do do, de khac phuc, hay cho vao bot kho it muoi roi tron deu truoc, sau do moi do nuoc vao nhao, bot se min mang.

Meo xu ly bot mi khi lam banh - 1

Khi lam banh, bot my phai duoc nhao that min (Anh minh hoa)

Rut ngan thoi gian u bot

- Thong thuong, nhao bot xong, muon lam banh ngon, phai u bot cho len men. Qua trinh nay co the mat tu vai gio cho den nua ngay. Ban co the rut ngan cong doan nay bang cach cho vao giua cuc bot mot it ruou roi dung khan uot u lai, bot se mau len men, xop va mem hon.

Xu ly khi bot chua

- Neu thoi gian u bot len men qua lau, bot se bi chua. De khac phuc, hay cho it muoi vao bot de tron theo ti le 500g bot can 5g muoi. Nhu the, bot se het chua, mau bot cung khong bi nga vang sam.

Meo xu ly bot mi khi lam banh - 2

Hay cho it muoi vao bot de tron theo ti le 500g bot can 5g muoi de khac phuc bot chua (Anh minh hoa)

- Ngoai dung lam banh, bot my con co nhieu tac dung doi voi cac mon an. Vi du, khi lam mon nem, ban nen cho mot it bot mi vao tron chung, nem se khong bi chay nuoc, khi chien hay nuong, nem it bi khet va vang deu hon. Ngoai ra, khi chien ca, nguoi ta cung phu mot lop bot mi mong len ca, ca se vang gion va khong bi ban dau ra ngoai.

Theo Chau Thanh (Phunuonline)

Mẹo xử lý bột mì khi làm bánh

Bột mỳ là nguyên liệu của nhiều loại bánh khác nhau. Tuy nhiên, nếu không có những kỹ thuật khéo léo, đôi khi món bánh của bạn chẳng như ý muốn. Hãy “thủ” sẵn vài bí quyết nho nhỏ sau để sản phẩm luôn hoàn hảo bạn nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá