Mẹo luộc ốc ngon tuyệt

Mùa mưa đến chiêu đãi cả nhà món ốc luộc thì không gì bằng. Nhưng để có ốc luộc ngon bạn nên tham khảo bí quyết sau nhé!


Chọn ốc

Muốn có món ốc luộc ngon, bạn phải kỹ càng ngay từ khâu đầu tiên là chọn mua ốc. Ốc ngon, béo thì có phần mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi tĩnh hay thò ra khỏi vỏ, khi có động mới thụt vào trong, mày khép lại. Những con có mày thụt sâu vào trong là ốc gầy yếu hoặc để đã lâu, không ngon, thậm chí là ốc chết.

Muốn có món ốc luộc ngon, bạn phải kỹ càng ngay từ khâu đầu tiên là chọn mua ốc (Ảnh minh họa)

Sơ chế

Trước khi luộc lốc, bạn cần ngâm nước ít nhất nửa ngày cho nhả hết chất bẩn. Tốt nhất là ngâm bằng nước vo gạo, cắt thêm vài quả ớt hoặc cho vài thìa ớt bột vào cho ốc nhanh thải chất bẩn. Thỉnh thoảng bạn nên thay nước, khi thấy ốc không còn nhà cặn bẩn thì đem chà rửa mấy lần cho thật sạch, nhặt hết những con chết.

Luộc ốc

Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm, bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt. Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

Không nên luộc ốc lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu (Ảnh minh họa)

Lưu ý: không mở vung, không quấn trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt nhất là bạn cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.

Pha nước chấm

Món ốc ngon cũng phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Các hàng ốc luộc nổi tiếng bao giờ cũng giấu công thức pha chế nước chấm của mình. Tuy nhiên, công thức cơ bản sau cũng sẽ khiến bạn có thể hài lòng: Nước mắm ngon 2 thìa canh, nước cốt chanh (gạn bỏ hạt) một thìa canh, nước sôi để nguội một thìa canh, đường 3 thìa canh, chút xíu mì chính cùng với gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn, lá chanh thái nhỏ, sả thái mỏng.

Theo Hạnh Lâm (Đất Việt)Meo luoc oc ngon tuyet


Mua mua den chieu dai ca nha mon oc luoc thi khong gi bang. Nhung de co oc luoc ngon ban nen tham khao bi quyet sau nhe!


Chon oc

Muon co mon oc luoc ngon, ban phai ky cang ngay tu khau dau tien la chon mua oc. Oc ngon, beo thi co phan may nam sat ben ngoai, than oc khi tinh hay tho ra khoi vo, khi co dong moi thut vao trong, may khep lai. Nhung con co may thut sau vao trong la oc gay yeu hoac de da lau, khong ngon, tham chi la oc chet.

Muon co mon oc luoc ngon, ban phai ky cang ngay tu khau dau tien la chon mua oc (Anh minh hoa)

So che

Truoc khi luoc loc, ban can ngam nuoc it nhat nua ngay cho nha het chat ban. Tot nhat la ngam bang nuoc vo gao, cat them vai qua ot hoac cho vai thia ot bot vao cho oc nhanh thai chat ban. Thinh thoang ban nen thay nuoc, khi thay oc khong con nha can ban thi dem cha rua may lan cho that sach, nhat het nhung con chet.

Luoc oc

Cho oc vao noi, bo them vai cai la chanh (hoac la buoi), vai cong sa, mot chut xiu nuoc. Ban than oc da chua nhieu nuoc nen du khong cho them, ban cung khong so chay noi. Them chut nuoc la de co nuoc luoc oc, nhung dung cho nhieu keo oc se mat do ngot. Day vung, dat noi len bep dun deu lua. Khi oc soi trao, lap tuc mo vung, dao len mot luot, thay vay bong deu la duoc. Thuong oc chin sau khi soi khoang 2 – 3 phut. Khong nen dun lau qua keo ruot oc thut vao trong va dut doan, rat kho kheu.

Khong nen luoc oc lau qua keo ruot oc thut vao trong va dut doan, rat kho kheu (Anh minh hoa)

Luu y: khong mo vung, khong quan tron oc trong noi khi chua soi bung. Oc luoc xong nen an ngay khi con nong “bong tay”. Neu can de phan cho ai, tot nhat la ban cu chuan bi san sang, khi nao an moi luoc, chi vai phut la xong.

Pha nuoc cham

Mon oc ngon cung phu thuoc nhieu vao nuoc cham. Cac hang oc luoc noi tieng bao gio cung giau cong thuc pha che nuoc cham cua minh. Tuy nhien, cong thuc co ban sau cung se khien ban co the hai long: Nuoc mam ngon 2 thia canh, nuoc cot chanh (gan bo hat) mot thia canh, nuoc soi de nguoi mot thia canh, duong 3 thia canh, chut xiu mi chinh cung voi gung, toi, ot bam nhuyen, la chanh thai nho, sa thai mong.

Theo Hanh Lam (Dat Viet)

Mẹo luộc ốc ngon tuyệt

Mùa mưa đến chiêu đãi cả nhà món ốc luộc thì không gì bằng. Nhưng để có ốc luộc ngon bạn nên tham khảo bí quyết sau nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá