Cách Bảo quản thực phẩm khi cất, lấy ở tủ lạnh

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thực phẩm tốt. Nhờ có tủ lạnh chúng ta bảo quản được thức ăn lâu hơn. Nhưng có điều người ta lại quá tin vào tủ lạnh, cho rằng cứ để thức ăn vào tủ lạnh là an tâm, vi khuẩn sẽ không thể sống được, lúc nào cần chỉ việc lấy ra ăn.


Những tủ lạnh hiện nay thường gồm 2 ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm và ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Ngăn đông thường được dùng để làm nước đá và bảo quản những thực phẩm kết đông. Theo lời khuyên của chuyên gia, chúng ta chỉ nên dùng ngăn này để bảo quản các thực phẩm đã kết đông sẵn mua ở siêu thị về, không nên kết đông thịt tươi ở đây vì các tinh thể nước đá lớn hình thành sẽ phá rách màng tế bào làm giảm chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Những thực phẩm thông thường nên bảo quản ở ngăn lạnh. Thức ăn chín chỉ bảo quản 1 – 2 ngày, thức ăn sống chỉ trong vòng 1 tuần lễ không nên để quá lâu. Nên nhớ rằng trong những thức ăn này vẫn có nhiều vi khuẩn gây bệnh, nhất là trong thực phẩm sống. Cũng vì vậy, chúng ta tuyệt đối không để lẫn thức ăn đã nấu chín với thức ăn chưa nấu. Trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản ta phải bọc thực phẩm lại bằng nilông kín để tránh lây nhiễm lẫn nhau, đồng thời cũng hạn chế được mùi trong tủ lạnh.

Để phòng tránh bệnh tật, trong gia đình hoặc những bếp ăn tập thể, dù có tủ lạnh vẫn phải chú ý giữ gìn vệ sinh thực phẩm thật tốt. Cụ thể:

- Nước dùng làm kem, làm đá phải là nước đã đun sôi.

- Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay không để lâu quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà.

- Những thức ăn sống như thịt, cá… muốn để dành phải cất vào tủ lạnh ngay sau khi giết thịt súc vật, không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.

- Đối với những thực phẩm sống hoặc chín không biết chắc chắn chế biến từ bao giờ, rất có thể đã bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố của vi khuẩn, cần phải chế biến ngay hoặc đun nấu lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh.

Cần nhớ tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Thông thường khi mua rau quả, thức ăn về mọi người đều có thói quen cất ngay vào trong tủ lạnh, với suy nghĩ giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt, tránh mất vitamin. Nhưng thực ra có một số thực phẩm khi cho vào tủ lạnh, chúng trở nên lão hóa nhanh hơn.

- Một số loại rau quả như bắp cải, rau chân vịt, rau cần, cà rốt, đào, nho, táo… thích hợp bảo quản ở 0°C. Nhưng khi mua về tốt nhất không nên cho ngay vào tủ lạnh, vì khi ở nhiệt độ thấp chúng sẽ ức chế hoạt động lên men, từ đó ức chế chất độc tồn dư, khiến chúng không phân giải được. Vì vậy, nên để ở nhiệt độ thường một ngày sau mới cho vào tủ lạnh.

- Các loại quả có chứa lượng nước nhiều hoặc hoa quả nhiệt đới không nên cất lâu trong tủ lạnh như cà chua, dưa vàng, ớt đỏ, quả vải… tốt nhất là để nơi mát trong nhà, không nên để lâu. Do hàm lượng nước tương đối nhiều, những hoa quả này để lạnh trong thời gian dài sẽ xuất hiện hiện tượng có chấm đen, mềm nát, thay đổi mùi vị.

- Chuối tiêu, chanh, bí ngô thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 13 – 15°C, nhiệt độ thấp hơn dễ dẫn đến biến màu, thối nát.

- Chân giò hun khói cũng không nên để lạnh, vì khiến cho lượng mỡ trong đó đông lại, dẫn đến thịt kết cứng hoặc rời ra.

- Sôcôla sau khi để lạnh bề mặt chúng thường dễ kết thành sương trắng, từ đó mất đi vị ngon ban đầu.
- Bánh mỳ hoặc các loại bánh làm bằng bột mỳ cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh, nếu không dẫn đến bột kết lại khiến bánh trở nên cứng, mất ngon.

Nguồn: giadinh
Cach Bao quan thuc pham khi cat, lay o tu lanh


Tu lanh la mot phuong tien bao quan thuc pham tot. Nho co tu lanh chung ta bao quan duoc thuc an lau hon. Nhung co dieu nguoi ta lai qua tin vao tu lanh, cho rang cu de thuc an vao tu lanh la an tam, vi khuan se khong the song duoc, luc nao can chi viec lay ra an.


Nhung tu lanh hien nay thuong gom 2 ngan, ngan dong co nhiet do am va ngan lanh co nhiet do duong. Ngan dong thuong duoc dung de lam nuoc da va bao quan nhung thuc pham ket dong. Theo loi khuyen cua chuyen gia, chung ta chi nen dung ngan nay de bao quan cac thuc pham da ket dong san mua o sieu thi ve, khong nen ket dong thit tuoi o day vi cac tinh the nuoc da lon hinh thanh se pha rach mang te bao lam giam chat luong dinh duong cua thuc pham.

Nhung thuc pham thong thuong nen bao quan o ngan lanh. Thuc an chin chi bao quan 1 – 2 ngay, thuc an song chi trong vong 1 tuan le khong nen de qua lau. Nen nho rang trong nhung thuc an nay van co nhieu vi khuan gay benh, nhat la trong thuc pham song. Cung vi vay, chung ta tuyet doi khong de lan thuc an da nau chin voi thuc an chua nau. Truoc khi cho vao tu lanh bao quan ta phai boc thuc pham lai bang nilong kin de tranh lay nhiem lan nhau, dong thoi cung han che duoc mui trong tu lanh.

De phong tranh benh tat, trong gia dinh hoac nhung bep an tap the, du co tu lanh van phai chu y giu gin ve sinh thuc pham that tot. Cu the:

- Nuoc dung lam kem, lam da phai la nuoc da dun soi.

- Thuc an chin muon de danh phai dua ngay vao tu lanh cham chat la 4 gio sau khi xao nau xong. Khi can lay ra khoi tu lanh phai an ngay khong de lau qua 4 gio o nhiet do trong nha.

- Nhung thuc an song nhu thit, ca… muon de danh phai cat vao tu lanh ngay sau khi giet thit suc vat, khong duoc de cham qua 4 gio. Khi lay ra khoi tu lanh phai che bien ngay.

- Doi voi nhung thuc pham song hoac chin khong biet chac chan che bien tu bao gio, rat co the da bi nhiem khuan hoac nhiem doc to cua vi khuan, can phai che bien ngay hoac dun nau lai can than truoc khi cho vao tu lanh.

Can nho tu lanh la mot phuong tien bao quan thuc an chu khong co tac dung diet khuan. Vi vay nhung thuc an dua vao tu lanh phai la nhung thuc an tuoi, sach, khong bi nhiem khuan hoac doc to cua vi khuan moi dam bao an toan duoc.

Thong thuong khi mua rau qua, thuc an ve moi nguoi deu co thoi quen cat ngay vao trong tu lanh, voi suy nghi giup cho thuc pham duoc bao quan tot, tranh mat vitamin. Nhung thuc ra co mot so thuc pham khi cho vao tu lanh, chung tro nen lao hoa nhanh hon.

- Mot so loai rau qua nhu bap cai, rau chan vit, rau can, ca rot, dao, nho, tao… thich hop bao quan o 0°C. Nhung khi mua ve tot nhat khong nen cho ngay vao tu lanh, vi khi o nhiet do thap chung se uc che hoat dong len men, tu do uc che chat doc ton du, khien chung khong phan giai duoc. Vi vay, nen de o nhiet do thuong mot ngay sau moi cho vao tu lanh.

- Cac loai qua co chua luong nuoc nhieu hoac hoa qua nhiet doi khong nen cat lau trong tu lanh nhu ca chua, dua vang, ot do, qua vai… tot nhat la de noi mat trong nha, khong nen de lau. Do ham luong nuoc tuong doi nhieu, nhung hoa qua nay de lanh trong thoi gian dai se xuat hien hien tuong co cham den, mem nat, thay doi mui vi.

- Chuoi tieu, chanh, bi ngo thich hop bao quan o nhiet do 13 – 15°C, nhiet do thap hon de dan den bien mau, thoi nat.

- Chan gio hun khoi cung khong nen de lanh, vi khien cho luong mo trong do dong lai, dan den thit ket cung hoac roi ra.

- Socola sau khi de lanh be mat chung thuong de ket thanh suong trang, tu do mat di vi ngon ban dau.
- Banh my hoac cac loai banh lam bang bot my cung khong nen bao quan trong tu lanh, neu khong dan den bot ket lai khien banh tro nen cung, mat ngon.

Nguon: giadinh

Cách Bảo quản thực phẩm khi cất, lấy ở tủ lạnh

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thực phẩm tốt. Nhờ có tủ lạnh chúng ta bảo quản được thức ăn lâu hơn. Nhưng có điều người ta lại quá tin vào tủ lạnh, cho rằng cứ để thức ăn vào tủ lạnh là an tâm, vi khuẩn sẽ không thể sống được, lúc nào cần chỉ việc lấy ra ăn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá