Cách làm và bảo quản cua, ghẹ

Cua, ghẹ mang về đừng thả luôn vào nước vì sau một chặng đường mệt nhọc, nắng nóng, chúng sẽ bị “chết cảm”.


Còn với cua ghẹ đã được ủ bằng đá, dù đang tươi sống thì khi đó, chân, càng của chúng cũng tê cóng và dễ rụng tức thời ngay khi tiếp xúc với nước. Sau đây là một số gợi ý khác:

Cách làm:

Để nguyên dây trên mình cua, ghẹ nếu có (để an toàn), rồi lấy tay lật cái yếm dưới bụng lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm, đến khi chân và càng của nó duỗi ra thì lột bỏ yếm và cả phần trứng xốp bên ngoài yếm (nếu có).

Tháo bỏ dây xung quanh, dùng bàn chải (tốt nhất là bàn chải dùng đánh răng) cọ khắp xung quanh cho sạch và cho vào nồi. Khi chín tới (sau khi sôi vài phút), phải vớt ra ăn nóng ngay. Nếu không, cua, ghẹ sẽ không còn chắc và ngọt nữa.

Cách bảo quản lạnh cua, ghẹ sống

Bạn nên chế biến cua khi chúng còn tươi sống và tốt nhất là ngay khi mua về. Cua rất khó bảo quản và chúng rất dễ chết. Nếu bạn không chế biến ngay được thì bảo quản chúng trong một cái thùng lạnh, đặt ở nơi thoáng mát. Nhớ cho đá xuống dưới đáy thùng, cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào, tránh để cua trực tiếp vào đá, nó sẽ chết.

Nắp thùng nên hé một chút để có không khí lọt vào. Nhớ chặn cái gì đó nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được.
Cach lam va bao quan cua, ghe


Cua, ghe mang ve dung tha luon vao nuoc vi sau mot chang duong met nhoc, nang nong, chung se bi “chet cam”.


Con voi cua ghe da duoc u bang da, du dang tuoi song thi khi do, chan, cang cua chung cung te cong va de rung tuc thoi ngay khi tiep xuc voi nuoc. Sau day la mot so goi y khac:

Cach lam:

De nguyen day tren minh cua, ghe neu co (de an toan), roi lay tay lat cai yem duoi bung len, dung dao nhon choc thang vao cho hom, den khi chan va cang cua no duoi ra thi lot bo yem va ca phan trung xop ben ngoai yem (neu co).

Thao bo day xung quanh, dung ban chai (tot nhat la ban chai dung danh rang) co khap xung quanh cho sach va cho vao noi. Khi chin toi (sau khi soi vai phut), phai vot ra an nong ngay. Neu khong, cua, ghe se khong con chac va ngot nua.

Cach bao quan lanh cua, ghe song

Ban nen che bien cua khi chung con tuoi song va tot nhat la ngay khi mua ve. Cua rat kho bao quan va chung rat de chet. Neu ban khong che bien ngay duoc thi bao quan chung trong mot cai thung lanh, dat o noi thoang mat. Nho cho da xuong duoi day thung, cho mot cai khay hoac dia len tren roi moi de cua vao, tranh de cua truc tiep vao da, no se chet.

Nap thung nen he mot chut de co khong khi lot vao. Nho chan cai gi do nang len tren de cua khong bo ra ngoai duoc.

Cách làm và bảo quản cua, ghẹ

Cua, ghẹ mang về đừng thả luôn vào nước vì sau một chặng đường mệt nhọc, nắng nóng, chúng sẽ bị “chết cảm”.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá