Cách dùng muối khoa học nhất

Một nhúm muối nhỏ cũng tạo nên sự khác biệt cho món ăn của bạn. Không chỉ làm tăng vị ngon của món ăn, đối với con người, muối (NaCl) giúp di chuyển nước từ bên trong tế bào ra ngoài. Nó còn duy trì cân bằng nội môi – cân bằng giữa chất dịch thông thường và chất điện phân của cơ thể. Tuy nhiên, dùng quá nhiều hoặc quá ít muối đều có thể có hại cho cơ thể. Sau đây là một số cách do chuyên gia dinh dưỡng Ekta Vora (Ấn Độ) chia sẻ để giúp bạn có thể cân đối lượng muối dùng phù hợp với sức khỏe của mình.


Quá nhiều muối:

Khi có nhiều natri trong máu hơn mức cần thiết, cơ thể sẽ cố gắng bài tiết chúng ra ngoài. Tuy nhiên, mọi cá nhân đều có ngưỡng bài tiết muối nhất định. Khi vượt quá mức cho phép, cơ thể sẽ cố gắng hấp thu nước nhiều hơn, gây phù hoặc sưng. Tình trạng này có thể dẫn tới lên máu, cao huyết áp, và nếu không được phát hiện sẽ gây suy thận.

Quá ít muối:

Sẽ không có nguy hiểm gì nếu bạn không có bệnh sẵn trong người. Tuy nhiên, lượng natri trong cơ thể thấp sẽ dẫn đến chứng mất nước, mệt mỏi, vọp bẻ (chuột rút) và yếu ớt. Tất cả các điều này đều ảnh hưởng đến tim của bạn.

Cách hạn chế:

Một gam muối thường (khoảng ¼ muỗng cà phê) chứa khoảng 373 mg natri. Do đó, những người bị lên máu, cao huyết áp hoặc bệnh thận cần phải cẩn trọng với lượng muối hấp thụ vào cơ thể. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh để đặt ra mức hạn chế natri: mức nhẹ (3-4 gam/ngày), mức vừa (1-3 gam/ngày), rất hạn chế (1 gam/ngày).

Thức ăn cần chú ý:

Các nguồn natri tự nhiên trong thực phẩm không cô đặc như natri có trong thức ăn chế biến sẵn, vì thế nếu bạn quan tâm sức khỏe, hãy loại bỏ các thức ăn chế biến sẵn khỏi danh sách mua sắm. Bên cạnh đó, kali cũng được coi là chất đối kháng của natri. Một chế độ ăn uống giàu kali bao gồm trái cây, rau cải, đậu và nước dừa có thể điều chỉnh lượng natri trong cơ thể. Bạn có thể theo dõi lượng muối gia vị thêm vào các món ăn nhưng lại thường thiếu để tâm đến các nguồn muối gián tiếp. Hãy chú ý các thực phẩm được bảo quản trong chai, hộp và đóng gói, chúng thường có hàm lượng đường, muối và chất béo nhiều hơn mức cần thiết.

Một số nguồn natri cần tránh:

Natri quan trọng nhưng bạn có thể tránh dùng một số hợp chất nhất định để có được sức khỏe tốt. Hãy để ý danh sách sau đây khi đi cửa hàng thực phẩm vào lần sau:

- Bột ngọt.

- Soda dùng trong chế biến thức ăn.

- Thuốc tiêu mặn, bột phì.

- Muối nitrite: được tìm thấy trong các món ngũ cốc chế biến nhanh, phó mát làm sẵn.

- Muối alginate: có trong sữa sô-cô-la và kem.

- Muối benzoate: chất bảo quản trong đồ gia vị và nước xốt rau trộn.

Nếu bạn bị bệnh cần phải hạn chế lượng muối hấp thụ, thì có thể dùng muối đen (muối khoáng) vì nó có hàm lượng natri thấp hơn muối trắng (muối ăn thường)
Cach dung muoi khoa hoc nhat


Mot nhum muoi nho cung tao nen su khac biet cho mon an cua ban. Khong chi lam tang vi ngon cua mon an, doi voi con nguoi, muoi (NaCl) giup di chuyen nuoc tu ben trong te bao ra ngoai. No con duy tri can bang noi moi – can bang giua chat dich thong thuong va chat dien phan cua co the. Tuy nhien, dung qua nhieu hoac qua it muoi deu co the co hai cho co the. Sau day la mot so cach do chuyen gia dinh duong Ekta Vora (An Do) chia se de giup ban co the can doi luong muoi dung phu hop voi suc khoe cua minh.


Qua nhieu muoi:

Khi co nhieu natri trong mau hon muc can thiet, co the se co gang bai tiet chung ra ngoai. Tuy nhien, moi ca nhan deu co nguong bai tiet muoi nhat dinh. Khi vuot qua muc cho phep, co the se co gang hap thu nuoc nhieu hon, gay phu hoac sung. Tinh trang nay co the dan toi len mau, cao huyet ap, va neu khong duoc phat hien se gay suy than.

Qua it muoi:

Se khong co nguy hiem gi neu ban khong co benh san trong nguoi. Tuy nhien, luong natri trong co the thap se dan den chung mat nuoc, met moi, vop be (chuot rut) va yeu ot. Tat ca cac dieu nay deu anh huong den tim cua ban.

Cach han che:

Mot gam muoi thuong (khoang ¼ muong ca phe) chua khoang 373 mg natri. Do do, nhung nguoi bi len mau, cao huyet ap hoac benh than can phai can trong voi luong muoi hap thu vao co the. Tuy thuoc vao tinh trang benh de dat ra muc han che natri: muc nhe (3-4 gam/ngay), muc vua (1-3 gam/ngay), rat han che (1 gam/ngay).

Thuc an can chu y:

Cac nguon natri tu nhien trong thuc pham khong co dac nhu natri co trong thuc an che bien san, vi the neu ban quan tam suc khoe, hay loai bo cac thuc an che bien san khoi danh sach mua sam. Ben canh do, kali cung duoc coi la chat doi khang cua natri. Mot che do an uong giau kali bao gom trai cay, rau cai, dau va nuoc dua co the dieu chinh luong natri trong co the. Ban co the theo doi luong muoi gia vi them vao cac mon an nhung lai thuong thieu de tam den cac nguon muoi gian tiep. Hay chu y cac thuc pham duoc bao quan trong chai, hop va dong goi, chung thuong co ham luong duong, muoi va chat beo nhieu hon muc can thiet.

Mot so nguon natri can tranh:

Natri quan trong nhung ban co the tranh dung mot so hop chat nhat dinh de co duoc suc khoe tot. Hay de y danh sach sau day khi di cua hang thuc pham vao lan sau:

- Bot ngot.

- Soda dung trong che bien thuc an.

- Thuoc tieu man, bot phi.

- Muoi nitrite: duoc tim thay trong cac mon ngu coc che bien nhanh, pho mat lam san.

- Muoi alginate: co trong sua so-co-la va kem.

- Muoi benzoate: chat bao quan trong do gia vi va nuoc xot rau tron.

Neu ban bi benh can phai han che luong muoi hap thu, thi co the dung muoi den (muoi khoang) vi no co ham luong natri thap hon muoi trang (muoi an thuong)

Cách dùng muối khoa học nhất

Một nhúm muối nhỏ cũng tạo nên sự khác biệt cho món ăn của bạn. Không chỉ làm tăng vị ngon của món ăn, đối với con người, muối (NaCl) giúp di chuyển nước từ bên trong tế bào ra ngoài. Nó còn duy trì cân bằng nội môi – cân bằng giữa chất dịch thông thường và chất điện phân của cơ thể. Tuy nhiên, dùng quá nhiều hoặc quá ít muối đều có thể có hại cho cơ thể. Sau đây là một số cách do chuyên gia dinh dưỡng Ekta Vora (Ấn Độ) chia sẻ để giúp bạn có thể cân đối lượng muối dùng phù hợp với sức khỏe của mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá