Cách chế biến rau đúng cách

Ăn nhiều rau giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp, ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư vv… Nhưng chế biến rau thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng?


Bạn cần lưu ý những điều sau:

- Không trữ rau trong tủ lạnh quá lâu vì cứ sau 1 ngày, rau xanh mất đi 1 lượng lớn chất dinh dưỡng.

- Chế biến rau không đúng cách cũng làm mất chất dinh dưỡng trong rau. Ví dụ:

+ Với đậu xanh, việc đãi đi lớp vỏ ngoài sẽ làm mất đi phần lớn lượng vitamin C vì tỉ lệ vitamin này giữa vỏ và hạt là 3:1.

+ Xào rau nhỏ lửa không xanh rau nhưng ở nhiệt độ cao, vitamin C, B1 rất dễ hòa tan và bay hơi hết. Vì vậy khi chế biến các món rau xào, muốn giữ chất dinh dưỡng thì nên vặn nhỏ lửa, thêm chút dấm để giữ lại lượng vitamin.

- Có 1 số loại rau dùng tốt nhất khi ăn sống như dưa chuột, cà …

- Hãy ăn ngay sau khi vừa chế biến. Chỉ gắp rau ra khỏi xoong chảo khi đến giờ ăn để giữ nóng nhưng như vậy thì công sức bạn bỏ ra cho món ăn đó cũng gần như vô nghĩa, vì hầu hết các chất dinh dưỡng trong rau đã tan hết. Cách tốt nhất là hãy thưởng thức ngay sau khi vừa chế biến xong, vừa giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon nhất lại có lợi cho cơ thể.

- Khi xào, nấu rất nhiều chất dinh dưỡng trong rau đã được tan ra trong canh, không uống nó thì thật là lãng phí. Nhưng cũng đừng chỉ uống nước mà quên “cái”, ăn sau sẽ giúp tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.

- Gọt vỏ trước sau đó mới rửa hay để tiết kiệm thời gian có thể vừa thái vừa rửa rau cũng là một thói quen thường thấy. Tuy nhiên, phương pháp này làm hao hụt một số lượng vitamin đáng kể. Do đó, bạn chỉ nên thái hoặc gọt vỏ sau khi rửa sạch rau củ .
Cach che bien rau dung cach


An nhieu rau giup co the tranh duoc cac benh ve tim mach, on dinh huyet ap, ngan ngua 1 so benh ung thu vv… Nhung che bien rau the nao cho dung cach de khong bi mat chat dinh duong?


Ban can luu y nhung dieu sau:

- Khong tru rau trong tu lanh qua lau vi cu sau 1 ngay, rau xanh mat di 1 luong lon chat dinh duong.

- Che bien rau khong dung cach cung lam mat chat dinh duong trong rau. Vi du:

+ Voi dau xanh, viec dai di lop vo ngoai se lam mat di phan lon luong vitamin C vi ti le vitamin nay giua vo va hat la 3:1.

+ Xao rau nho lua khong xanh rau nhung o nhiet do cao, vitamin C, B1 rat de hoa tan va bay hoi het. Vi vay khi che bien cac mon rau xao, muon giu chat dinh duong thi nen van nho lua, them chut dam de giu lai luong vitamin.

- Co 1 so loai rau dung tot nhat khi an song nhu dua chuot, ca …

- Hay an ngay sau khi vua che bien. Chi gap rau ra khoi xoong chao khi den gio an de giu nong nhung nhu vay thi cong suc ban bo ra cho mon an do cung gan nhu vo nghia, vi hau het cac chat dinh duong trong rau da tan het. Cach tot nhat la hay thuong thuc ngay sau khi vua che bien xong, vua giup ban cam nhan duoc huong vi ngon nhat lai co loi cho co the.

- Khi xao, nau rat nhieu chat dinh duong trong rau da duoc tan ra trong canh, khong uong no thi that la lang phi. Nhung cung dung chi uong nuoc ma quen “cai”, an sau se giup tang cuong chat xo, tot cho he tieu hoa.

- Got vo truoc sau do moi rua hay de tiet kiem thoi gian co the vua thai vua rua rau cung la mot thoi quen thuong thay. Tuy nhien, phuong phap nay lam hao hut mot so luong vitamin dang ke. Do do, ban chi nen thai hoac got vo sau khi rua sach rau cu .

Cách chế biến rau đúng cách

Ăn nhiều rau giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp, ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư vv… Nhưng chế biến rau thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá