Cách sử dụng thực phẩm hiệu quả

Cách dùng thực phẩm an toàn và hiệu quả, đảm bảo được chất dinh dưỡng


Trà xanh

Quả thật trà xanh rất bổ ích có chứa các chất chống oxy. Nó ngăn cản các tế bào tránh khỏi tác động của các gốc tự do và ngăn ngừa chứng viêm mạch máu. Tuy nhiên trà xanh không phải là loại dưỡng chất hoàn hảo. Nguy cơ này sẽ phát sinh nếu dùng 2-3 tách trà/ngày. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ phát hiện thấy nếu dùng nhiều trà xanh có thể gây ra các bệnh về gan và thận, làm tăng lượng polyphenol, gây tác động xấu cho gan.

Cá biển có chứa các axit béo không bão hoà omega-3 tác dụng làm chậm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ nếu ăn cá 3 lần/tuần hoặc là ăn dầu cá… Thế nhưng ngoài các ưu điểm trên thì nước biển trên thế giới đang ngày càng bị ô nhiễm nên làm tăng lượng thuỷ ngân-là chất độc đối với cơ thể.
Hơn nữa, theo những số liệu mới nhất thì các nhà khoa học chưa xác định được lợi ích của vịêc sử dụng các axit béo omega-3. Ngoài ra nếu bạn đang có vấn đề về tuyến tuỵ thì việc dùng các loại axit này là có hại, nếu dùng nhiều sẽ có hại với tuyến thượng thận.

Nho tím

Nhờ có chứa một lượng lớn các chất chống oxy và chất polyphenol, nho tím có thể cải thiện thành phần máu và nâng cao mức huyết cầu tố, có ảnh hưởng tốt đối với hoạt động của tim, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Tuy nhiên các chất polyphenol và tanin có trong nho tím có thể gây chứng đau nửa đầu mà trên thực tế là khó có cách chữa trị.

Khoai tây

Nhiều người cho rằng, ăn khoai có thể làm cho tăng cân bởi nó chứa nhiều tinh bột khoai và các-bon. Thế nhưng mới đây các nhà dinh dưỡng học đã kết luận rằng tinh bột khoai tây được cơ thể hấp thụ khá chậm vì thế không tích thành mỡ mà tiêu thụ như năng lượng. Do ăn khoai tây có cảm giác no và nên tránh cho chúng ta tăng cân. Song nếu khoai tây để “nằm vùng” lâu thì thành phần tinh bột khoai sẽ biến thành đường gluco và điều đó có thể gây nên chứng béo phì.

Sữa béo

Nhiều người cố mua những sản phẩm có hàm lượng chất béo ít để không bị tăng cân và không tăng lượng chlosterin. Tuy nhiên can-xi và vitamin B là những chất có trong sữa hoặc pho-mát sẽ không được hấp thụ nếu thiếu chất béo. Vì thế mà chất béo trong sữa chứa chất KLK là chất ngăn ngừa sự hình thành các lắng đọng chất béo. Do đó mà bạn càng ăn nhiều sản phẩm sữa béo thì càng ít bị nguy cơ tăng cân.

Ngô

Nhiều người tin rằng ngô rất giàu ca-lo, song thực ra ngô chứa ít lượng chất bổ. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Sức khỏe Mỹ thì những ai thường xuyên ăn ngô sẽ giảm được 28% các bệnh thuộc tuyến dạ dày-ruột so với những người khác. Thế nhưng nếu bạn thường thích ăn các loại ngô chiên làm sẵn ở cửa hàng hay ngoài phố là loại có nhiều chất béo, các chất phụ gia thực phẩm và đường nên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và dễ tăng cân.

Cà phê

Có nhiều ý kiến trái chiều về ích lợi của cà-phê, có ý kiến cho rằng cà-phê làm tăng huyết áp và có hại đối với tim và bệnh thần kinh. Về ích lợi của cà phê đã được các nhà y học tổng kết là: Nếu uống cà phê với liều lượng không quá 4 tách/ngày thì có thể giúp ta ngăn ngừa được sự phát sinh chứng xơ vữa động mạch, chứng lão suy thần kinh và azheimer, giúp cải thiện trí nhớ. Điều quan trọng nữa là nếu bạn muốn gầy đi thì hãy uống cà phê đen không đường.

Socola

Socola cũng gây nên nhiều cuộc tranh lụân về lợi ích cũng như tác hại. Điều có hại là lượng đường có trong socola. Còn các chất béo trong socola có nguồn gốc thực vật nên có lợi cho tim. Các nhà khoa học ở Đan Mạch có kết luận rằng, dùng socola sẽ làm chậm sự tiêu hoá, vì thế trước bữa ăn đã ăn socola thì nên ăn ít thức ăn hơn vì sẽ có cảm giác no lâu. Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ thì nên ăn loại socola đắng vì nó chứa lượng ca-cao tối đa.

Nguồn: st
Cach su dung thuc pham hieu qua


Cach dung thuc pham an toan va hieu qua, dam bao duoc chat dinh duong


Tra xanh

Qua that tra xanh rat bo ich co chua cac chat chong oxy. No ngan can cac te bao tranh khoi tac dong cua cac goc tu do va ngan ngua chung viem mach mau. Tuy nhien tra xanh khong phai la loai duong chat hoan hao. Nguy co nay se phat sinh neu dung 2-3 tach tra/ngay. Cac nha nghien cuu o My phat hien thay neu dung nhieu tra xanh co the gay ra cac benh ve gan va than, lam tang luong polyphenol, gay tac dong xau cho gan.

Ca

Ca bien co chua cac axit beo khong bao hoa omega-3 tac dung lam cham su phat trien cua chung xo vua dong mach va giam nguy co dot quy neu an ca 3 lan/tuan hoac la an dau ca… The nhung ngoai cac uu diem tren thi nuoc bien tren the gioi dang ngay cang bi o nhiem nen lam tang luong thuy ngan-la chat doc doi voi co the.
Hon nua, theo nhung so lieu moi nhat thi cac nha khoa hoc chua xac dinh duoc loi ich cua viec su dung cac axit beo omega-3. Ngoai ra neu ban dang co van de ve tuyen tuy thi viec dung cac loai axit nay la co hai, neu dung nhieu se co hai voi tuyen thuong than.

Nho tim

Nho co chua mot luong lon cac chat chong oxy va chat polyphenol, nho tim co the cai thien thanh phan mau va nang cao muc huyet cau to, co anh huong tot doi voi hoat dong cua tim, ngan ngua su hinh thanh cac cuc mau dong. Tuy nhien cac chat polyphenol va tanin co trong nho tim co the gay chung dau nua dau ma tren thuc te la kho co cach chua tri.

Khoai tay

Nhieu nguoi cho rang, an khoai co the lam cho tang can boi no chua nhieu tinh bot khoai va cac-bon. The nhung moi day cac nha dinh duong hoc da ket luan rang tinh bot khoai tay duoc co the hap thu kha cham vi the khong tich thanh mo ma tieu thu nhu nang luong. Do an khoai tay co cam giac no va nen tranh cho chung ta tang can. Song neu khoai tay de “nam vung” lau thi thanh phan tinh bot khoai se bien thanh duong gluco va dieu do co the gay nen chung beo phi.

Sua beo

Nhieu nguoi co mua nhung san pham co ham luong chat beo it de khong bi tang can va khong tang luong chlosterin. Tuy nhien can-xi va vitamin B la nhung chat co trong sua hoac pho-mat se khong duoc hap thu neu thieu chat beo. Vi the ma chat beo trong sua chua chat KLK la chat ngan ngua su hinh thanh cac lang dong chat beo. Do do ma ban cang an nhieu san pham sua beo thi cang it bi nguy co tang can.

Ngo

Nhieu nguoi tin rang ngo rat giau ca-lo, song thuc ra ngo chua it luong chat bo. Theo nghien cuu cua Hiep hoi Suc khoe My thi nhung ai thuong xuyen an ngo se giam duoc 28% cac benh thuoc tuyen da day-ruot so voi nhung nguoi khac. The nhung neu ban thuong thich an cac loai ngo chien lam san o cua hang hay ngoai pho la loai co nhieu chat beo, cac chat phu gia thuc pham va duong nen se khong tot cho he tieu hoa va de tang can.

Ca phe

Co nhieu y kien trai chieu ve ich loi cua ca-phe, co y kien cho rang ca-phe lam tang huyet ap va co hai doi voi tim va benh than kinh. Ve ich loi cua ca phe da duoc cac nha y hoc tong ket la: Neu uong ca phe voi lieu luong khong qua 4 tach/ngay thi co the giup ta ngan ngua duoc su phat sinh chung xo vua dong mach, chung lao suy than kinh va azheimer, giup cai thien tri nho. Dieu quan trong nua la neu ban muon gay di thi hay uong ca phe den khong duong.

Socola

Socola cung gay nen nhieu cuoc tranh luan ve loi ich cung nhu tac hai. Dieu co hai la luong duong co trong socola. Con cac chat beo trong socola co nguon goc thuc vat nen co loi cho tim. Cac nha khoa hoc o Dan Mach co ket luan rang, dung socola se lam cham su tieu hoa, vi the truoc bua an da an socola thi nen an it thuc an hon vi se co cam giac no lau. Tuy nhien de dam bao suc khoe thi nen an loai socola dang vi no chua luong ca-cao toi da.

Nguon: st

Cách sử dụng thực phẩm hiệu quả

Cách dùng thực phẩm an toàn và hiệu quả, đảm bảo được chất dinh dưỡng
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá