Cách phân biệt trứng gà thật giả

Để chọn được trứng gà còn tươi và mới cũng không quá khó nếu bạn chịu khó quan sát khi mua.


- Vỏ trứng: Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.

Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.

- Soi: Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này.

Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.

- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

- Kiểm tra: Nếu có điều kiện, bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.

Tuy nhiên cách này rất khó nếu bạn định thử ở chợ hay ở các cửa hàng, vì chắc chắn người bán hàng không cho phép. Vì thế, khi mua trứng bạn có thể phân biệt dựa vào các cách ở bên trên nhé.

- Phân biệt trứng giả: Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…

- Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng: Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:

Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

Chọn trứng gà tươi, ngon không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải chú ý quan sát tỷ mỷ và kỹ càng.

Theo Eva
Cach phan biet trung ga that gia


De chon duoc trung ga con tuoi va moi cung khong qua kho neu ban chiu kho quan sat khi mua.


- Vo trung: Ban de y ky se thay, trung moi, tot thi thuong vo ngoai co lop phan mong mau trang. Con neu vo qua nhan bong, sang, hoac co cam giac la co vet ran nut la trung ga de lau trong o, kem chat luong.

Ban cung co the so vao vo trung, trung tuoi thuong co cam giac hoi ram rap va nang tay. Nguoc lai la trung kem.

- Soi: Cam qua trung ga soi qua bong den, hoac dung mot quyen vo hay to bao cuon lai, soi trung duoi anh sang mat troi, neu thay buong khi cua trung con nho, long do khong di dong, long trang trong suot co mau cam do va hong nhat, long do tron va nam o giua hoan chinh la trung tuoi, con moi. Ban co the hoan toan yen tam ve nhung qua trung nhu the nay.

Con trung cu de lau ngay khi soi, thuong thay co mau do voi nhieu duong van, duong bao quanh di dong va khoang trong cua buong khi lon. Tuy hoi cau ky mot chut nhung ban can soi va so sanh de chon mua duoc nhung qua trung ngon.

- Lac nhe: Cam qua trung de len tai va khe lac nhe, neu co tieng dong la trung kem, de lau ngay. Neu khong can nghe ma lac thay trung chuyen dong manh la trung hong, trung ga dang ap do…

- Kiem tra: Neu co dieu kien, ban co the tha trung xuong chau nuoc va quan sat, neu thay dau nhon cua trung chuc xuong la trung tot, nguoc lai la trung cu. Ban con co the kiem tra trung voi nuoc muoi. Pha nuoc muoi (100g/lit)sau do tha trung vao neu trung noi la trung cu, chim xuong la trung tot.

Tuy nhien cach nay rat kho neu ban dinh thu o cho hay o cac cua hang, vi chac chan nguoi ban hang khong cho phep. Vi the, khi mua trung ban co the phan biet dua vao cac cach o ben tren nhe.

- Phan biet trung gia: Dap trung ra ngui thay mui tanh tu nhien la trung that con neu thay mui la (chua, hoi, hoa chat) thi do la trung gia, cu…

- Phan biet trung ga bi tay trang: De ban trung voi gia cao hon, nhieu nguoi ban hang da dung axit acetic (co trong chanh, giam) de tay mau trung ga cong nghiep cho giong voi trung ga ta. Nhung chi can de y va quan sat mot chut ban se de dang nhan ra:

Trung ga cong nghiep to hon, co trong luong tu 55 – 60g, trong khi trung ga ta be hon, chi nang tren duoi 45g.

Trung ga tay trang co mau trang hoi phot hong, vo xu xi trong nhu co lop bui trang phu len, khong bong va qua sach se. Trong khi trung ga ta that co mau trang tu nhien va co the co vet ban dinh tren vo.

Chon trung ga tuoi, ngon khong qua kho nhung doi hoi ban phai chu y quan sat ty my va ky cang.

Theo Eva

Cách phân biệt trứng gà thật giả

Để chọn được trứng gà còn tươi và mới cũng không quá khó nếu bạn chịu khó quan sát khi mua.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá