Mẹo giúp máy tính của bạn an toàn khi lướt web

Với việc ngày càng có nhiều trang web xấu xuất hiện, việc lướt web lại càng thêm nguy hiểm hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho độc giả những cách khác nhau để tăng độ an toàn khi lướt web.


1. Thường xuyên cập nhập hệ điều hành của bạn

Việc thường xuyên update hệ điều hành và tất cả phần mềm liên quan là một trong những cách đơn giản nhất nhưng quan trọng nhất để bảo vệ máy tính của bạn, giúp máy tính bảo mật tốt hơn và chạy ổn định hơn. Với những máy tính sử dụng hệ điều hành có bản quyền, Microsoft cung cấp một chương trình tự động cập nhật trực tuyến và cài đặt những ứng dụng hoặc gói dịch vụ mới nhất.

Mẹo giúp máy tính của bạn an toàn khi lướt web

2. Click nhưng cần suy nghĩ

Bạn có biết có hơn 9,500 trang web độc hại được tìm thấy thấy mỗi ngày? Thống kê này bao gồm cả những trang mạng hợp pháp đã bị tin tặc tấn công và những website được thiết kế để phát tán phần mềm độc hại. Bạn cần phải tỉnh táo trước khi click vào bất cứ đường link nào. Ngoài ra, bạn nên nhớ phải bật tường lửa và sử dụng các phần mềm chống và diệt virus.
3. Tạo mật khẩu an toàn

Luôn tạo ra những mật khẩu đủ mạnh cho những tài khoản online bao gồm chữ cái, con số, và biểu tượng. Mật khẩu càng dài (tối thiểu là 8 đến 10 ký tự) thì càng an toàn giúp ngăn chặn được sự tấn công của tin tặc. Hãy lựa chọn những mật khẩu độc và khác lạ cho những trang mạng quan trọng như địa chỉ hòm thư và tài khoản ngân hàng và chú ý không sử dụng một mật khẩu cho nhiều website.

4. Nhận biết các cuộc tấn công trên mạng xã hội

Tội phạm mạng đang tìm kiếm nạn nhân trên những trang mạng xã hội mỗi ngày. Chúng sẽ sử dụng những thông tin chúng thu thập được để giả mạo là ông chủ, bạn bè hay thành viên trong gia đình của bạn để gửi những email lừa đảo cho bạn.Hãy cảnh giác với những gì bạn chia sẻ trên mạng xã hội đừng bộc lộ quá nhiều thông tin như tên tuổi hay tên thân mật.

5. Tải về từ các nguồn tin cậy

Không bao giờ mở các file đính kèm hoặc tải trực tiếp, thay vào đó bạn hãy lưu file vào ổ cứng của mình, kích chuột phải vào nó và chạy chế độ quét nhanh tập tin này bằng công cụ bảo mật có trên máy trước khi quyết định mở nó. Khi các tập tin tải về, hãy chắc chắn rằng bạn tải về từ một trang web uy tín (thường là trang chủ riêng, tải về một trang web uy tín như download.com, softpedia.com,…), và plug-in WOT sẽ hỗ trợ lúc này..

6. Hãy cẩn trọng khi sử dụng những điểm truy cập mạng Wi-Fi

Mạng không dây đem lại thuận lợi vô cùng lớn, nhưng lại ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng, đặc biệt là vấn đề bảo mật. Hầu hết các kết nối bảo mật Wi-Fi đều phụ thuộc vào mã hoá dữ liệu không dây, quản lý truy cập không dây hoặc ngăn chặn sự xâm nhập. Những nguy cơ tiềm ẩn trong kết nối mạng không dây luôn là thử thách rất lớn trong bảo mật mạng.

Dù có bận đến mấy, bạn cũng đừng bao giờ sao lãng hay bỏ mặc máy tính xách tay hoặc thiết bị cầm tay của bạn, thậm chí chỉ trong khoảnh khắc. Không nên đặt chế độ máy tính tự động truy nhập vào mạng không dây gần nhất. Thay vào đó, bạn nên kết nối thủ công tới một điểm hotspot. Và phải đảm bảo bạn đang kết nối tới một điểm truy nhập hotspot hợp lệ bằng cách kiểm tra với người sở hữu mạng đó về tên mạng và quy trình kết nối.

Khi bạn đang trong một hotspot công cộng, bạn không nắm rõ được các máy tính khác trong mạng bị có bị lây nhiễm hay không hoặc có thể có một hacker đang rập rình sẵn trong mạng. Bạn nên sử dụng những phần mềm diệt virus sẽ giúp bảo vệ bạn trước những đe dọa tiềm ẩn như virus, sâu, Trojan và những kẻ xâm nhập bất hợp pháp nguy hiểm khác. Tắt kết nối mạng không dây khi bạn không có nhu cầu sử dụng nữa.

Bạn nên đưa ra những quyết định thông minh, tránh sử dụng các điểm hotspot để thực hiện những giao dịch quan trọng của mình.

Theo VnMedia
Meo giup may tinh cua ban an toan khi luot web


Voi viec ngay cang co nhieu trang web xau xuat hien, viec luot web lai cang them nguy hiem hon. Trong bai viet nay, chung toi se huong dan cho doc gia nhung cach khac nhau de tang do an toan khi luot web.


1. Thuong xuyen cap nhap he dieu hanh cua ban

Viec thuong xuyen update he dieu hanh va tat ca phan mem lien quan la mot trong nhung cach don gian nhat nhung quan trong nhat de bao ve may tinh cua ban, giup may tinh bao mat tot hon va chay on dinh hon. Voi nhung may tinh su dung he dieu hanh co ban quyen, Microsoft cung cap mot chuong trinh tu dong cap nhat truc tuyen va cai dat nhung ung dung hoac goi dich vu moi nhat.

Meo giup may tinh cua ban an toan khi luot web

2. Click nhung can suy nghi

Ban co biet co hon 9,500 trang web doc hai duoc tim thay thay moi ngay? Thong ke nay bao gom ca nhung trang mang hop phap da bi tin tac tan cong va nhung website duoc thiet ke de phat tan phan mem doc hai. Ban can phai tinh tao truoc khi click vao bat cu duong link nao. Ngoai ra, ban nen nho phai bat tuong lua va su dung cac phan mem chong va diet virus.
3. Tao mat khau an toan

Luon tao ra nhung mat khau du manh cho nhung tai khoan online bao gom chu cai, con so, va bieu tuong. Mat khau cang dai (toi thieu la 8 den 10 ky tu) thi cang an toan giup ngan chan duoc su tan cong cua tin tac. Hay lua chon nhung mat khau doc va khac la cho nhung trang mang quan trong nhu dia chi hom thu va tai khoan ngan hang va chu y khong su dung mot mat khau cho nhieu website.

4. Nhan biet cac cuoc tan cong tren mang xa hoi

Toi pham mang dang tim kiem nan nhan tren nhung trang mang xa hoi moi ngay. Chung se su dung nhung thong tin chung thu thap duoc de gia mao la ong chu, ban be hay thanh vien trong gia dinh cua ban de gui nhung email lua dao cho ban.Hay canh giac voi nhung gi ban chia se tren mang xa hoi dung boc lo qua nhieu thong tin nhu ten tuoi hay ten than mat.

5. Tai ve tu cac nguon tin cay

Khong bao gio mo cac file dinh kem hoac tai truc tiep, thay vao do ban hay luu file vao o cung cua minh, kich chuot phai vao no va chay che do quet nhanh tap tin nay bang cong cu bao mat co tren may truoc khi quyet dinh mo no. Khi cac tap tin tai ve, hay chac chan rang ban tai ve tu mot trang web uy tin (thuong la trang chu rieng, tai ve mot trang web uy tin nhu download.com, softpedia.com,…), va plug-in WOT se ho tro luc nay..

6. Hay can trong khi su dung nhung diem truy cap mang Wi-Fi

Mang khong day dem lai thuan loi vo cung lon, nhung lai an chua nhung moi nguy hiem tiem tang, dac biet la van de bao mat. Hau het cac ket noi bao mat Wi-Fi deu phu thuoc vao ma hoa du lieu khong day, quan ly truy cap khong day hoac ngan chan su xam nhap. Nhung nguy co tiem an trong ket noi mang khong day luon la thu thach rat lon trong bao mat mang.

Du co ban den may, ban cung dung bao gio sao lang hay bo mac may tinh xach tay hoac thiet bi cam tay cua ban, tham chi chi trong khoanh khac. Khong nen dat che do may tinh tu dong truy nhap vao mang khong day gan nhat. Thay vao do, ban nen ket noi thu cong toi mot diem hotspot. Va phai dam bao ban dang ket noi toi mot diem truy nhap hotspot hop le bang cach kiem tra voi nguoi so huu mang do ve ten mang va quy trinh ket noi.

Khi ban dang trong mot hotspot cong cong, ban khong nam ro duoc cac may tinh khac trong mang bi co bi lay nhiem hay khong hoac co the co mot hacker dang rap rinh san trong mang. Ban nen su dung nhung phan mem diet virus se giup bao ve ban truoc nhung de doa tiem an nhu virus, sau, Trojan va nhung ke xam nhap bat hop phap nguy hiem khac. Tat ket noi mang khong day khi ban khong co nhu cau su dung nua.

Ban nen dua ra nhung quyet dinh thong minh, tranh su dung cac diem hotspot de thuc hien nhung giao dich quan trong cua minh.

Theo VnMedia

Mẹo giúp máy tính của bạn an toàn khi lướt web

Với việc ngày càng có nhiều trang web xấu xuất hiện, việc lướt web lại càng thêm nguy hiểm hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho độc giả những cách khác nhau để tăng độ an toàn khi lướt web.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá