Mẹo diệt virus hiệu quả

Ngày càng nhiều loại virus và những loại phần mềm độc hại được thiết kế nhằm gây hại cho máy tính của bạn, đánh cắp số thẻ ngân hàng và những thông tin nhạy cảm khác. Vậy làm cách nào để diệt virus ra khỏi máy tính của bạn?


Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ tìm ra được cách tốt nhất dành cho máy tính của bạn.

Mẹo diệt virus hiệu quả

Làm gi khi nhận được tin nhắn “virus detected”

Nếu như bạn nhận được một tin nhắn phát hiện thấy virus, thì đó là một tin tốt. Phần mềm diệt virus của bạn đã nhận thấy sự xuất hiện của virus và có thể đã loại bỏ nó mà không cần đến sự thúc giục của bạn.

Loại tin nhắn này không có nghĩa là đã có virus hoạt động trên máy tính của bạn. Bạn có thể đã tải về một tệp tin chứa virus và phần mềm diệt virus đã xóa bỏ tệp tin này trước khi nó gây hại cho máy tính. Hoặc là một tệp tin độc hại trên một trang web bị nhiễm virus có thể đã bị phát hiện và giải quyết trước khi nó gây hại.

Tin nhắn “virus detected” xuất hiện trong khi máy tính vẫn sử dụng bình thường thì không có nghĩa là máy tính của bạn đã bị nhiễm hay virus đó đã gây hại, mà có lẽ là bạn đang đến thăm một trang mạng bị nhiễm virus hay tải về một tệp tin có hại.

Bạn có thể sử dụng chương trình diệt virus và kiểm tra mục virus detection để biết được nhiều thông tin hơn về loại virus đó và hành động gi đã được thực hiện.

Nếu bạn không sử dụng một phần mềm diệt virus

Nếu bạn không sử dụng một phần mềm diệt virus và máy tính của bạn trở nên chậm chạp, thì rất có thể máy tính đã bị nhiễm virus. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn sử dụng một phần mềm diệt virus đã lỗi thời.

Trong trường hợp đó, bạn nên thử cài đặt một phần mềm ngay lập tức. Có vô số những phần mềm diệt virus bạn có thể tải về bao gồm cả Microsoft Security Essentials. Phần mềm diệt virus sẽ xóa sách virus và sửa chữa các vấn đề sau khi bạn cài đặt nó.

Nếu phần mềm diệt virus không làm việc hiệu quả

Nếu bạn đã cài đặt một chương trình diệt virus, nhưng bạn nhận thấy máy tính có virus mà phần mềm này không tìm thấy, bạn có một lựa chọn khác. Nhiều nhà cung cấp phần mềm diệt virus đã tạo ra những công cụ quét 1 lần chẳng hạn như ESET online Scanner.

Những chương trình này sẽ được tải về máy tính của bạn và thực hiện quá trình quét nhanh mà không cần quá trình cài đặt quá lâu. Bạn không thể cài đặt nhiều phần mềm diệt virus cùng một lúc, vì vậy điều này cho phép bạn quét bằng một phần mềm diệt virus khác mà không cần gỡ bỏ phần mềm diệt virus hiện tại. Nếu bạn nhận được thông báo máy tính gặp vấn đề, bạn nên chọn loại bỏ virus bằng công cụ quét đó.

Giải quyết những lây nhiễm sâu hơn

Một số loại virus và phần mềm độc hại tấn công sâu vào hệ thống của bạn, khiến chúng trở nên khó để loại bỏ đặc biệt bằng những sản phẩm diệt virus được cài đặt sau đó. Trong trường hợp này bạn có thể khởi động chế độ Safe Mode.

Trong Safe Mode, Windows sẽ không tải phần mềm bên thứ 3, vì vậy bạn sẽ có thể chạy được chương trình diệt virus mà virus không thể xâm nhập vào nền tảng. Để kích hoạt Safe Mode, khởi động lại máy tính, nhấn phím F8 trong khi máy tính đang khởi động, chọn tùy chọn Safe Mode trong menu boot options và nhấn phím Enter. Chạy chương trình diệt virus trong Safe Mode và khởi động lại sau khi bạn hoàn tất thao tác dọn sạch. Nếu bạn cần truy cập Internet trong Safe Mode, chọn Safe Mode with Networking trong menu boot options menu.

Nếu như việc chạy phần mềm diệt virus trong Safe Mode không hoạt động, bạn có khởi động nó bằng một đĩa CD cứu hộ hệ thống. Khi bạn khởi động Rescue CD, chương trình diệt virus sẽ nhận được một môi trường sạch để hoạt động trong khi virus nằm im, điều này thuận tiện cho việc quét sạch virus. Bạn có thể sử dụng các đĩa cứu hộ hệ thống như BitDefender, Avira và Kaspersky để loại bỏ virus khỏi máy tính.

Theo VnMedia