Cách sử dụng màu thực phẩm

Sử dụng màu thực phẩm khi chế biến món ăn là cách giúp món ăn trông “ngon mắt” và hấp dẫn hơn nhưng các bà nội trợ cũng cần chú ý về vấn đề an toàn cho sức khỏe khi dùng màu thực phẩm.


Một số thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại màu thực phẩm cũng như cách sử dụng chúng an toàn.

1. Sử dụng màu thực phẩm: ít = nhiều

Màu thực phẩm sẽ giúp bạn làm tăng “vẻ đẹp” cho món ăn nhưng chỉ nên sử dụng vừa phải, chỉ cần vài giọt là đã đủ để món ăn trông đẹp mắt. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, món ăn sẽ trở nên lòe loẹt, sặc sỡ, không còn hấp dẫn nữa.

2. Sự khác nhau giữa các dạng màu thực phẩm

Phần lớn các bà nội trợ thường sử dụng màu thực phẩm dạng nước, được đóng trong các lọ nhỏ, bày bán rộng rãi ở chợ, cửa hàng tạp hóa hay siêu thị… Ngoài ra, màu thực phẩm còn có dạng gel và dạng bột. Loại màu dạng bột thường bán ở các tiệm làm bánh.

Loại màu nước được dùng phổ biến cho các loại bột nhào hoặc cho thêm vào lớp đường cô phủ lên bề mặt những chiếc bánh nhỏ. Chúng có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua và dễ lựa chọn. Thông thường, loại màu này được dùng để pha loãng vào trong nguyên liệu khi làm bánh, thích hợp khi bạn muốn pha các màu nhạt.

Đối với những chiếc bánh lớn, cần nhiều màu sắc sặc sỡ hơn, bạn nên sử dụng màu dạng gel hay dạng bột. Màu bột phù hợp với những loại bánh có kem như bánh kem bơ hay kẹo mềm vì chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến độ sánh của hỗn hợp bột nhào dùng để làm bánh.

3. An toàn khi sử dụng màu thực phẩm

Sự lo ngại về vấn đề an toàn cho sức khỏe khi sử dụng màu thực phẩm bắt nguồn từ các chất nhuộm màu. Những chất này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, tùy vào màu sắc. Ví dụ: những chất nhuộm màu tự nhiên tạo ra màu đỏ cho thực phẩm có thể làm từ củ cải đường, ớt cựa gà hoặc màu đỏ son (chiết xuất từ côn trùng). Trong khi đó, màu đỏ nhân tạo gồm màu đỏ số 40 (còn được gọi là đỏ allura) và màu đỏ số 3 (còn được gọi là erythrosine). Những loại màu thực phẩm nhân tạo này phần lớn được chế biến từ than đá và vì vậy, chúng có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe như chứng nhạy cảm, dị ứng, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em và một loạt những biến chứng nguy hiểm khác…

4. Những thành phần tự nhiên giúp tạo màu cho thực phẩm

Bạn có thể tạo màu sắc cho món ăn từ các thành phần có sẵn trong tự nhiên mà không phải lo sợ nguy cơ tổn hại cho sức khỏe

- Màu xanh: Trái bơ, với màu xanh nhẹ và có dạng bột mịn, rất thích hợp để tạo ra màu xanh cho lớp kem phủ phía trên mặt bánh hoặc sử dụng được trong rất nhiều món ăn khác. Bạn cần cho thêm một ít nước chanh vào phần thịt bơ sau khi đã lấy ra ngoài để chúng không bị ngả màu nâu.

Lá dứa cũng là một lựa chọn tốt khi bạn muốn dùng màu xanh. Chỉ cần giã nát lá dứa và vắt lấy nước, cho vào phần nguyên liệu muốn tạo màu.

- Màu vàng: dùng nghệ hoặc hoa huệ tây…

- Màu đỏ: sử dụng nước ép từ củ cải đường hoặc nước ép từ quả lựu, trái gấc…
Cach su dung mau thuc pham


Su dung mau thuc pham khi che bien mon an la cach giup mon an trong “ngon mat” va hap dan hon nhung cac ba noi tro cung can chu y ve van de an toan cho suc khoe khi dung mau thuc pham.


Mot so thong tin duoi day se giup ich cho ban trong viec lua chon loai mau thuc pham cung nhu cach su dung chung an toan.

1. Su dung mau thuc pham: it = nhieu

Mau thuc pham se giup ban lam tang “ve dep” cho mon an nhung chi nen su dung vua phai, chi can vai giot la da du de mon an trong dep mat. Neu ban su dung qua nhieu, mon an se tro nen loe loet, sac so, khong con hap dan nua.

2. Su khac nhau giua cac dang mau thuc pham

Phan lon cac ba noi tro thuong su dung mau thuc pham dang nuoc, duoc dong trong cac lo nho, bay ban rong rai o cho, cua hang tap hoa hay sieu thi… Ngoai ra, mau thuc pham con co dang gel va dang bot. Loai mau dang bot thuong ban o cac tiem lam banh.

Loai mau nuoc duoc dung pho bien cho cac loai bot nhao hoac cho them vao lop duong co phu len be mat nhung chiec banh nho. Chung co uu diem la re tien, de mua va de lua chon. Thong thuong, loai mau nay duoc dung de pha loang vao trong nguyen lieu khi lam banh, thich hop khi ban muon pha cac mau nhat.

Doi voi nhung chiec banh lon, can nhieu mau sac sac so hon, ban nen su dung mau dang gel hay dang bot. Mau bot phu hop voi nhung loai banh co kem nhu banh kem bo hay keo mem vi chung se khong lam anh huong den do sanh cua hon hop bot nhao dung de lam banh.

3. An toan khi su dung mau thuc pham

Su lo ngai ve van de an toan cho suc khoe khi su dung mau thuc pham bat nguon tu cac chat nhuom mau. Nhung chat nay duoc lay tu nhieu nguon khac nhau, tuy vao mau sac. Vi du: nhung chat nhuom mau tu nhien tao ra mau do cho thuc pham co the lam tu cu cai duong, ot cua ga hoac mau do son (chiet xuat tu con trung). Trong khi do, mau do nhan tao gom mau do so 40 (con duoc goi la do allura) va mau do so 3 (con duoc goi la erythrosine). Nhung loai mau thuc pham nhan tao nay phan lon duoc che bien tu than da va vi vay, chung co the gay ra nhung nguy hai cho suc khoe nhu chung nhay cam, di ung, chung hieu dong thai qua o tre em va mot loat nhung bien chung nguy hiem khac…

4. Nhung thanh phan tu nhien giup tao mau cho thuc pham

Ban co the tao mau sac cho mon an tu cac thanh phan co san trong tu nhien ma khong phai lo so nguy co ton hai cho suc khoe

- Mau xanh: Trai bo, voi mau xanh nhe va co dang bot min, rat thich hop de tao ra mau xanh cho lop kem phu phia tren mat banh hoac su dung duoc trong rat nhieu mon an khac. Ban can cho them mot it nuoc chanh vao phan thit bo sau khi da lay ra ngoai de chung khong bi nga mau nau.

La dua cung la mot lua chon tot khi ban muon dung mau xanh. Chi can gia nat la dua va vat lay nuoc, cho vao phan nguyen lieu muon tao mau.

- Mau vang: dung nghe hoac hoa hue tay…

- Mau do: su dung nuoc ep tu cu cai duong hoac nuoc ep tu qua luu, trai gac…

Cách sử dụng màu thực phẩm

Sử dụng màu thực phẩm khi chế biến món ăn là cách giúp món ăn trông “ngon mắt” và hấp dẫn hơn nhưng các bà nội trợ cũng cần chú ý về vấn đề an toàn cho sức khỏe khi dùng màu thực phẩm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá